Hỏi Đáp

CHẤT THẢI RẮN, THÀNH PHẦN PHÂN LOẠI VÀ CÁC QUY TRÌNH XỬ LÝ

1. Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là chất thải ở thể rắn, bao gồm tất cả các chất thải do con người tạo ra trong quá trình sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Thành phần của chất thải rắn thay đổi tùy theo khí hậu, vị trí, điều kiện kinh tế hoặc các yếu tố khác. Tuy nhiên. Có ba loại cơ bản:

Bạn đang xem: ô nhiễm do chất thải rắn là gì

  • Các chất dễ cháy (nhựa, da, cao su, giấy, thực phẩm, rơm, rạ, gỗ, cỏ …).
  • Các chất dễ cháy (đá, gốm, sứ, kim loại đen, kim loại màu, thủy tinh …).
  • Các chất hỗn hợp (cát, đất, tóc, đá cuội …)

Mặt khác, chất thải rắn được phân loại theo đặc điểm, bao gồm chất thải rắn thông thường và chất thải rắn nguy hại:

  • Chất thải rắn thông thường: là chất thải không chứa hoặc không chứa các chất, hợp chất ở mức độ có thể gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Danh sách rác thải này bao gồm báo chí, chai lọ, lọ thủy tinh, rác thải sân vườn và nhiều loại rác khác, đe dọa đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Danh sách chất thải này bao gồm kim tiêm, chì, niken, máy móc phóng xạ, v.v.

2. Chất thải rắn được chia thành nhiều loại.

Theo nguồn sản xuất, chất thải rắn có thể được chia thành sáu loại: chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp, chất thải rắn y tế, chất thải rắn đô thị, chất thải rắn xây dựng và chất thải rắn nông nghiệp.

a) Chất thải rắn sinh hoạt.

là loại chất thải được thải ra môi trường trong quá trình hoạt động của con người. Thành phần chính của loại chất thải này bao gồm các chất hữu cơ và vô cơ. Những chất thải này bao gồm các loại nguy hại và không nguy hại, cụ thể:

  • Rác thải sinh hoạt là chất thải có chứa chất hữu cơ dễ hỏng và không phân hủy được, như phần còn lại của quá trình đốt (tro, xỉ than …), gốm sứ, chai lọ thủy tinh, đất, sỏi, v.v., tạo ra bụi Thu thập từ công viên, bãi biển, sân chơi, trường học, văn phòng hoặc đường phố.

b) Chất thải rắn công nghiệp.

Chất thải rắn công nghiệp là tất cả các chất thải được thải ra dưới dạng chất thải từ các ngành sản xuất công nghiệp. Hiện tại, chất thải đó có thể được chia thành hai loại sau:

  • Loại Chất thải rắn Công nghiệp Chung: Không nguy hại hoặc ít nguy hiểm, nhưng yêu cầu làm sạch, xử lý và tái chế cẩn thận. Chẳng hạn như thép, kim loại bị rỉ sét hoặc không còn sử dụng.
  • Danh mục chất thải rắn công nghiệp nguy hại: bao gồm chất thải nguy hại, độc hại, dễ nổ, ăn mòn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, cơ sở vật chất và môi trường sống.

c) Chất thải rắn y tế.

Là chất thải do các cơ sở y tế thải ra trong quá trình điều dưỡng, phẫu thuật, khám, chữa bệnh, bao gồm chất thải thông thường và chất thải nguy hại. Chất thải y tế nói chung là chất thải phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày và chất thải không liên quan trong y tế. Chất thải rắn y tế nguy hại sẽ chứa các đặc tính vượt quá ngưỡng nguy hiểm.

d) Chất thải rắn đô thị.

Đây là nhóm chất thải do con người tạo ra được xử lý trong khu vực đô thị. Đây là những chất thải từ công sở, chợ, trường học, hộ gia đình,… được xã hội thừa nhận là thành phố có trách nhiệm dọn dẹp và thu gom. Tuy nhiên, công tác quản lý đối với loại rác thải này vẫn chưa được tăng cường nên tình trạng ô nhiễm cảnh quan ngày càng nghiêm trọng.

e) Chất thải rắn xây dựng.

Một nhóm chất thải được thải ra trong quá trình phá dỡ, cải tạo các tòa nhà cũ hoặc xây dựng mới. Hiện nay, các loại chất thải rắn xây dựng bao gồm gạch, đá, vôi, vữa, sơn, bê tông, thạch cao, gốm … Loại chất thải này nếu không được xử lý nghiêm sẽ gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

f) Chất thải rắn nông nghiệp.

Đó là chất thải được tạo ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp, được chia thành hai loại: chất thải chăn nuôi và chất thải cây trồng. Cụ thể, trong chăn nuôi, đó có thể là kim tiêm, lọ thuốc chứa hoạt chất độc hại, phân, thức ăn gia súc, gia cầm dư thừa, gia súc chết do dịch bệnh. Việc trồng trọt bao gồm rơm rạ, trấu, lõi ngô, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, chai thuốc diệt cỏ, bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật.

3. Các quy định hiện hành về quản lý chất thải rắn.

Hiện nay có nhiều quy định về quản lý chất thải rắn. Nhìn chung, Nghị định số 38/2015 / nĐ-cp quy định các điều khoản và quy định chi tiết về quản lý chất thải rắn sinh hoạt, khu công nghiệp và quản lý chất lượng chất thải rắn tại các khu vực cụ thể tại các thành phố và khu vực như Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Ngoài ra, còn có các văn bản liên quan đến quản lý chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp như Bộ Xây dựng qcvn 07-9: 2016 / bxd, ​​Bộ tài chính qcvn 61-mt: 2016 / btnmt. tài nguyên và môi trường.

4. Tác động của ô nhiễm chất thải rắn đối với môi trường.

Ngày nay, Việt Nam ngày càng quan tâm nhiều hơn đến việc quản lý chất thải rắn. Tuy nhiên, do lượng rác thải phát sinh lớn và năng lực thu gom, xử lý còn hạn chế nên ý thức của người dân chưa cao. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

Ô nhiễm chất thải rắn là tình trạng lượng chất thải thải ra môi trường khác biệt đáng kể với lượng chất thải được xử lý hàng ngày và vượt quá ngưỡng an toàn. Kết quả là, nó khiến cuộc sống của toàn bộ sinh vật trên Trái đất gặp nguy hiểm. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do côn trùng gây ra và ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tim mạch, da, mắt, hệ tiêu hóa, đặc biệt là ung thư, hệ thần kinh.

5. Các phương pháp xử lý chất thải rắn hiện nay.

a) Phương pháp xử lý bãi chôn lấp chất thải rắn

Đây là phương pháp dễ dàng nhất được lựa chọn ở nhiều nơi và các thành phố lớn. Hố mộ nên xây trong ngục, xa khu dân cư và không bị sụt lún. Đáy hố và miệng hố hóa chất cần trang bị lớp chống thấm cao để tránh làm ô nhiễm mạch nước ngầm, ô nhiễm không khí, không sinh sâu bệnh.

b) Xử lý chất thải rắn bằng cách đốt (nhiệt).

Với phương pháp này, chất thải được đốt trong lò đốt chuyên dụng. Thông qua quá trình phân hủy nhiệt, cấu trúc độc hại của chất thải sẽ bị phá hủy và không còn độc hại, nguy hại. Sau khi đốt, phần cặn còn lại được chôn lấp để lọc sạch khí thải.

c) Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học.

Công nghệ này được sử dụng để xử lý chất thải y tế, sinh hoạt và chất thải hữu cơ không độc hại. Nó hoạt động bằng cách khử nước, chuyển hóa chất thải cho đến khi nó trở nên xốp và ẩm. Điều này hiệu quả nhất khi được đặt trong môi trường kỵ khí và hiếu khí:

  • Môi trường hiếu khí (kỵ khí): tức là khi có oxy, vi sinh vật sử dụng để chuyển chất hữu cơ thành chất vô cơ, đồng thời tạo ra co2 và h2o.
  • Môi trường kỵ khí: là môi trường không có oxy, cấu trúc của chất thải rắn sẽ bị phá hủy, sinh ra các khí như ch4, co2, nh3, n2, h2s …

d) Phương pháp xử lý chất thải rắn bằng khí hóa plasma.

Đây được coi là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là chất thải được xử lý hoàn toàn, tiết kiệm diện tích và tái chế chất thải thành nguồn năng lượng an toàn. Do đó, thay vì dùng nhiệt, chúng tôi sẽ sử dụng hệ thống đèn plasma để đốt chất thải ở nhiệt độ -3.000 – 7.000 độ C trên nền không có oxy. Chất thải được tiêu hủy nhanh chóng mà không tạo ra khói và các chất thải khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button