Hỏi Đáp

Thất Lạc Vận Đơn Đường Biển – Yêu Cầu Và Thủ Tục – Eimskip Logistics

Bài viết này mô tả các yêu cầu khi đối mặt với những trường hợp không mong muốn, chẳng hạn như mất mát (hoặc thất lạc) một trong những tài liệu quan trọng nhất của ngành hàng hải. Đúng như tên gọi, các thủ tục và yêu cầu đối với việc mất vận đơn gốc rất phức tạp.

Vận đơn đường biển thường được phát hành dưới hai hình thức: vận đơn gốc (obl) và vận đơn đường biển. Các lô hàng sử dụng vận đơn đường biển không áp dụng trong trường hợp mất obl, vì các lô hàng sử dụng vận đơn đường biển khi lấy hàng không cần xuất trình vận đơn gốc.

Theo định nghĩa, vận đơn là một hợp đồng vận chuyển xác định quyền sở hữu đối với hàng hóa, theo đó người giữ vận đơn gốc có quyền đối với hàng hóa. Chủ sở hữu obl có thể yêu cầu giao hàng bằng cách đưa obl cho người vận chuyển hoặc đại lý của họ. obl có giá trị thương lượng, do đó quyền sở hữu hàng hóa có thể được chuyển giao thông qua ký hậu. Ngay cả một người không phải là người nhận hàng trong vận đơn có tên không thể thương lượng cũng có thể chiếm đoạt hàng hóa một cách gian dối. Vì vậy đối với hàng hóa sử dụng obl, người vận chuyển chỉ giao hàng nếu xuất trình được vận đơn gốc.

Bạn đang xem: Obl trong xuất nhập khẩu là gì

Vận đơn gốc bị mất, người gửi hàng hoặc người nhận hàng phải làm gì?

Nếu vận đơn gốc bị mất, giải pháp là nhận hàng mà không cần xuất trình obl tại cảng đến hoặc phát hành lại obl tại cảng đi. Các giấy tờ cần thiết bao gồm:

  1. Gửi vận đơn gốc (có tiêu đề thư của người gửi hàng)
  2. Giấy ủy quyền của người gửi hàng (có tiêu đề thư của người gửi hàng)
  3. Giấy chứng nhận của người gửi hàng (có tiêu đề thư của người gửi hàng)
  4. Lo của người nhận hàng (có tiêu đề thư của người nhận hàng)
  5. Bảo lãnh của ngân hàng (có tiêu đề của ngân hàng)
  6. Hóa đơn thương mại
  7. Danh sách đóng gói gói hàng
  8. Nếu bị mất bởi công ty chuyển phát nhanh, nó cần được công ty chuyển phát cấp lại.

Một số câu hỏi thường gặp

Thư bảo lãnh là gì và tại sao nó cần phải được ký bởi người được ủy quyền của công ty?

loi là thư chính thức xác nhận rằng công ty ký kết sẽ không yêu cầu bồi thường đối với người vận chuyển, khi người vận chuyển giải phóng hàng hóa mà không xuất trình hồ sơ tại cảng đến, hoặc người vận chuyển thực hiện lại hồ sơ. loi cũng yêu cầu công ty bảo vệ quyền lợi của người vận chuyển trước mọi khiếu nại của bên thứ ba phát sinh từ đó. Vì loi cam kết là nghĩa vụ pháp lý và tài chính của công ty, nên chữ ký của người được ủy quyền là bắt buộc để chứng minh rằng người ký có thể ràng buộc công ty với những trách nhiệm này.

Tại sao bạn cần người gửi hàng và người nhận hàng?

Ngoài việc bảo vệ người vận chuyển khỏi các khiếu nại của người gửi hàng hoặc người nhận hàng trong trường hợp giao hàng sai, các thiệt hại lẫn nhau đảm bảo rằng không bên nào chiếm hữu hàng hóa. Mục đích của loi là yêu cầu người vận chuyển cấp lại obl hoặc giải phóng hàng hóa mà không cần xuất trình obl, hai bên cần thỏa thuận bằng văn bản về việc khiếu nại người vận chuyển.

Tại sao loi không đủ?

Tuy loi có nghĩa vụ yêu cầu công ty ký hợp đồng bảo hiểm cho người vận chuyển, nhưng loi không đảm bảo rằng công ty có đủ năng lực tài chính để đáp ứng các nghĩa vụ bồi thường của mình.

Tại sao người gửi hàng cần sự ủy quyền của người gửi hàng để cung cấp loi?

Giấy ủy quyền khác với thư bảo lãnh và bảo lãnh ngân hàng. Giấy Ủy quyền của Người gửi hàng đảm bảo rằng người gửi hàng không giữ khoản thanh toán đang chờ xử lý; người vận chuyển cần xác minh rằng việc bán hàng cơ bản đã được hoàn thành trước khi đồng ý giao hàng cho người nhận hàng.

Tại sao bạn cần thư bảo lãnh của ngân hàng ngay cả khi ngân hàng không liên quan đến lô hàng?

obl là bằng chứng về quyền sở hữu đối với hàng hóa; nếu người vận chuyển giao hàng cho người nhận hàng mà không có vận đơn và bên kia yêu cầu vận đơn, thì người vận chuyển có thể phải chịu gấp đôi toàn bộ giá trị của hàng hóa, không bao gồm phí khác. Bảo lãnh ngân hàng, cũng có thể được coi là một công cụ tài chính, đảm bảo rằng người vận chuyển đảm bảo thanh toán mọi chi phí liên quan đến việc giao hàng mà không phải chịu bất kỳ nghĩa vụ nào.

Tại sao bảo lãnh ngân hàng phải có hiệu lực ít nhất 24 tháng?

Thời hạn yêu cầu bồi thường đối với hàng hóa và tài sản nói chung là 24 tháng, do đó, thời hạn của bảo lãnh phải đủ dài để bù đắp cho việc yêu cầu bồi thường hoặc thời gian yêu cầu bồi thường dài quá mức. Dài.

(Nguồn: mts)

Dịch: eimskip tiếng Việt

Vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để biết thêm thông tin như sau:

Công ty TNHH ceimskip Việt Nam

Địa chỉ: số 36 đường thị xuân, phường ben thành, quận 1, tp.hcm

Hotline: 028 6264 63 80

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button