Hỏi Đáp

P2P (Peer to Peer) Lending – Cho vay ngang hàng là gì? | Fiin.vn

Sự ra đời của hình thức cho vay p2p cho vay p2p đã tạo ra một xu hướng tư duy đầu tư mới trong thời đại 4.0, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Vậy p2p lending là gì? Định dạng này có những ưu điểm gì khiến nó hấp dẫn các nhà đầu tư đến vậy? Làm sao để chọn được nhà cung cấp dịch vụ cho vay tiền p2p uy tín? Sau đây sẽ trả lời từng cái một.

1. Cho vay p2p – Cho vay ngang hàng là gì?

Cho vay ngang hàng (còn được gọi là Cho vay ngang hàng hoặc Cho vay ngang hàng ) là một kỹ thuật số dựa trên công nghệ Mô hình cho vay mà người đi vay và người cho vay (Nhà đầu tư) sẽ được kết nối trực tiếp mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tín dụng hay ngân hàng truyền thống nào.

Bạn đang xem: Peer-to-peer lending là gì

Cụ thể, vai trò của mỗi bên trong giao dịch cho vay p2p sẽ bao gồm:

 • Trang web cho vay P2p: là một nền tảng kết nối người đi vay trực tiếp với người cho vay (hoặc nhà đầu tư), được đại diện bởi các công ty cung cấp dịch vụ p2p. Công ty sẽ thực hiện việc tìm kiếm, đánh giá, thẩm định hồ sơ vay vốn và có trách nhiệm thu hồi các khoản vay khi đến hạn, đảm bảo lãi và gốc cho nhà đầu tư.
 • Người đi vay: là những người đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho khoản vay truyền thống, vì họ đang gặp khó khăn với quy trình hành chính hoặc muốn có một giải pháp thay thế tốt hơn cho lãi suất khoản vay truyền thống . Cho vay Ngân hàng.
 • Người cho vay là các nhà đầu tư là các cá nhân muốn thu hồi vốn nhàn rỗi, mong đợi lợi nhuận tốt hơn tiết kiệm ngân hàng và bền vững hơn các cách đầu tư khác.

Khái niệm về P2P Lending

Dù chỉ mới xuất hiện trong vài năm gần đây song mô hình cho vay ngang hàng đã trở thành kênh dẫn vốn yêu thích của rất nhiều nhà đầu tư.

Có thể thấy hình thức cho vay ngang hàng (P2P Lending) ra đời là giải pháp hữu hiệu, đổi mới cho hoạt động vay vốn và cấp vốn truyền thống, giúp nguồn tiền trong dân được lưu thông, yên tâm vào đời sống sinh hoạt và sản xuất thường ngày.

2. lịch sử cho vay p2p

p2p cho vay chính thức ra mắt lần đầu tiên tại Vương quốc Anh vào năm 2005, tiên phong cho nền tảng zopa. Tiếp theo là vòng tài trợ được khởi động vào tháng 8 năm 2010.

Mục đích chính của các nền tảng này vào thời điểm đó là cung cấp các khoản vay cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ không được hỗ trợ tín dụng ngân hàng vào thời điểm đó.

p>

Đến nay, có hàng trăm nền tảng cho vay ngang hàng lớn nhỏ khác nhau trên khắp thế giới, với các giao dịch ước tính trị giá hàng tỷ đô la mỗi năm.

Sự phát triển của mô hình cho vay ngang hàng

Khối lượng tài sản giao dịch qua các nền tảng P2P Lending vào năm 2013. (Nguồn: Liberum)

Tại Mỹ, mô hình cho vay ngang hàng bắt đầu phát triển vào tháng 2 năm 2006 với 2 cái tên điển hình là Prosper và LendUp. Theo thống kê của LendUp, công ty này đã ban hành 117,412 khoản vay với số tiền là $151,256,0075; trong khi đó, Prosper cũng không hề kém cạnh khi ban hành 63,023 khoản vay tương đương với số tiền lên tới $433,570,651.

Tại thị trường Trung Quốc, có nhiều thương hiệu nổi tiếng như: CreditEase, Lufax, Group Loan, China Express Finance, Dianrong. Theo một thống kê, tín dụng có tới 500.000 khoản vay mỗi năm, tương đương 3,2 tỷ đô la, tăng 200% hàng năm. Tính đến tháng 8 năm 2016, tất cả các công ty cho vay ngang hàng ở quốc gia đông dân nhất thế giới có doanh thu hơn 191 tỷ nhân dân tệ (29 tỷ USD).

Đổi lại, nó đã phát triển ở các nước trên thế giới, nhưng mô hình cho vay ngang hàng đã “sụp đổ” ở chính thị trường Trung Quốc. Sự khác biệt trong cách thức hoạt động đã khiến Chính phủ Trung Quốc phải thắt chặt các biện pháp chặt chẽ hơn nhằm siết chặt hoạt động của các công ty cho vay ngang hàng.

Đây cũng là lúc các nền tảng cho vay p2p của Trung Quốc có xu hướng chuyển hoạt động sang các nước khác, trong đó có Việt Nam.

3. Tình hình cho vay p2p của Việt Nam

Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có một số lượng đáng kể người dân không được tiếp cận với các dịch vụ tài chính truyền thống, chiếm 69% dân số. Điều đáng chú ý là họ đều ở độ tuổi từ 15 đến 55, thuộc nhóm có nhu cầu vay vốn cao để đáp ứng nhu cầu về nhà ở, chi phí sinh hoạt và phương tiện đi lại.

Đây được coi là cơ hội thuận lợi cho các công ty cho vay p2p nước ngoài vào nước tôi, đồng thời tạo tiền đề cho việc phát triển kinh doanh cho vay p2p trong nước.

Hiện tại, mặc dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam vào năm 2016 nhưng đã có hàng trăm doanh nghiệp lớn nhỏ cung cấp dịch vụ cho vay theo hình thức cho vay p2p.

Danh sách các công ty P2P Lending tại Việt Nam

Một số công ty hoạt động theo mô hình P2P Lending chính thống tại Việt Nam. (Nguồn: Tạp chí Công Thương)

Các công ty P2P Lending truyền thống chủ yếu cung cấp các khoản vay ngắn hạn, phục vụ cho mục đích tiêu dùng, với hạn mức dưới 10 triệu đồng, cùng mức lãi suất không quá 20%/năm.

Tuy nhiên, do thiếu các kênh pháp lý, nhà nước chưa có cơ chế chính thức để kiểm soát hoạt động cho vay trực tuyến, dẫn đến hậu quả là hoạt động cho vay p2p bị nhiều tổ chức tín dụng đen lợi dụng. .

Nhận thức được những rủi ro và bất cập, Ngân hàng Negara đã đề xuất một dự thảo nghị định để định khung hoạt động này. Đồng thời, trong quá trình thử nghiệm và đánh giá các cơ chế mới, người ta cũng cần cảnh giác trong việc xác định các ứng dụng uy tín để tránh thất thoát.

4. Cho vay p2p hoạt động như thế nào

Trong mô hình cho vay ngang hàng, người đi vay và người cho vay kết nối trực tiếp thông qua một trang web cung cấp dịch vụ. Các điều khoản và điều kiện công khai và minh bạch, trong đó lãi suất cho vay ngang hàng sẽ dựa trên mức độ tín nhiệm trong hồ sơ của người vay.

Quy trình vay thông qua mô hình cho vay ngang hàng sẽ diễn ra như sau:

Bước đầu tiên : Người cho vay (nhà đầu tư) mở tài khoản đầu tư trên trang web của đơn vị liên kết và gửi tiền vào tài khoản.

Bước 2: Tương tự, người đi vay mở tài khoản khoản vay trên trang web của đối tác, đăng ký chứng từ tài chính và chờ phê duyệt. .

Bước 3: Tài chính sẽ sử dụng công nghệ để đánh giá và cho điểm hồ sơ của nhà đầu tư và người đi vay.

Bước 4: Sau khi xem xét thành công:

 • Người vay có thể đăng ký khoản vay mà họ muốn, họ có thể chia nhỏ khoản vay và vay của nhiều người khác nhau.
 • Nhà đầu tư xem xét và lựa chọn đối tác để vay từ các hồ sơ có sẵn trên hệ thống . Nhà đầu tư cũng có thể phân phối tiền trên nhiều tài khoản và tài trợ cho nhiều người.

Bước 5: Người vay nhận tiền vay, đến ngày vay, người vay trả gốc và lãi cho nhà đầu tư . Mọi thao tác đều được thực hiện trên nền tảng trực tuyến của đơn vị được kết nối rất thuận tiện.

4.1. Phí cho vay p2p là gì?

Một số nền tảng cho vay p2p có thể thu phí đồng thời cả người cho vay và người đi vay, một số loại phí tiêu biểu có thể kể đến như: phí giao dịch, phí dịch vụ, phí tạo tài khoản … Vì vậy cần đọc kỹ các điều khoản trước khi đăng ký một khoản vay trên nền tảng p2p và xem xét các điều kiện đầu tiên của nền tảng đó, cân nhắc mức lãi suất phù hợp trước khi tham gia.

4.2. Cho vay p2p có an toàn không?

Cho vay P2p là hình thức đầu tư rất hấp dẫn với lãi suất kỳ vọng từ 15-20% / năm, cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm. Quan trọng hơn cả là cơ chế hoạt động của loại hình này rất đơn giản và thủ tục đăng ký trực tuyến nhanh chóng, mang lại sự tiện lợi lớn trong thời đại kỹ thuật số.

Nếu bạn biết cách chọn một nền tảng uy tín và đảm bảo khoản đầu tư của bạn được hoàn vốn đúng hạn và tích lũy lãi suất đúng hạn, thì cho vay p2p thực sự có thể là một cách đầu tư bền vững và an toàn.

5. Lợi ích của việc cho vay ngang hàng là gì?

5.1. Với bên vay

Thông qua hình thức cho vay ngang hàng, những người không có điều kiện tiếp cận với các phương thức cho vay truyền thống sẽ có cơ hội tìm được các nguồn tin hợp lý vì:

 • Cho vay P2p lãi suất thấp hơn, chỉ từ 1,5% -2% / tháng
 • Phương án vay linh hoạt theo nhu cầu: vay ngắn hạn, dài hạn, trả góp, vay theo lương. .
 • Thủ tục đơn giản, ngắn gọn, không cần giấy tờ thế chấp
 • Dễ dàng sử dụng, quản lý các khoản vay và thanh toán Thanh toán trực tuyến mọi lúc, mọi nơi

  5.2. Với bên cho vay (nhà đầu tư)

  Sự khác biệt là điểm hấp dẫn, và mô hình cho vay ngang hàng (cho vay p2p) giảm thiểu những nhược điểm của các kênh đầu tư truyền thống khác. Với hình thức cho vay ngang hàng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể:

  – Giao dịch trực tuyến và đầu tư mọi lúc, mọi nơi:

  Dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, cho vay p2p giúp tối ưu hóa thời gian và giảm thiểu chi phí cho nhà đầu tư. Ngoài ra, công nghệ được sử dụng để đánh giá và xác minh chất lượng của khách hàng vay, giúp nhà đầu tư sinh lời từ các khoản tiền nhàn rỗi.

  Chỉ với một vài cú nhấp chuột trên thiết bị thông minh, nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn từ các tài liệu cho vay được xem xét cập nhật liên tục của hệ thống, theo dõi lịch sử tín dụng và dữ liệu chi tiết về vốn và lãi suất.

  – Hưởng mức giá hấp dẫn:

  Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào trạng thái bình thường mới sau đại dịch covid-19, lãi suất ngân hàng vẫn quá thấp để thu hút các nhà đầu tư. Với mức lãi suất thấp 5-6% / năm, người dân đang chứng kiến ​​sự chuyển dịch ồ ạt của dòng tiền nhàn rỗi từ kênh trữ tiền sang các kênh đầu tư sinh lời như chứng khoán, bất động sản, và đặc biệt là cho vay ngang hàng (cho vay p2p) . cho vay p2p).

  Tuy nhiên, so với các giải pháp tài chính truyền thống, đầu tư thông qua mô hình cho vay p2p mang lại lợi nhuận hấp dẫn hơn, từ 15-20% / năm của các đơn vị kết nối. Mức lợi nhuận trên tương đương với mức lợi nhuận kỳ vọng của các nhà đầu tư chuyên nghiệp của sàn và cao gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng hiện nay.

  – Chương trình đơn giản:

  Hiện nay, do áp dụng công nghệ hiện đại nên mô hình cho vay p2p cũng rút ngắn thời gian làm hồ sơ như thủ tục đầu tư và vay vốn.

  Thủ tục cho vay p2p nhanh chóng

  Nhanh chóng, đơn giản là ưu điểm vượt trội của kênh đầu tư cho vay trực tuyến

  Nhà đầu tư chỉ cần lựa chọn hồ sơ vay tiền có sẵn trên hệ thống, mọi báo cáo về tình hình các khoản đầu tư sẽ được các đơn vị kết nối cập nhật thường xuyên giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt và quản lý tài chính hiệu quả.

  – Giai cấp Tư sản Nhỏ dễ dàng tham gia

  Nhiều người cho rằng đầu tư sinh lời là cần nguồn vốn lớn, khó tìm được kênh đầu tư từ nguồn vốn nhỏ. Tuy nhiên, sự ra đời của p2p lending đã tạo ra một “sân chơi” mới giúp tất cả mọi người đều có thể đầu tư chỉ từ 1 triệu Rp một cách tiết kiệm và thông minh. Chỉ cần bạn có chiến lược đầu tư đúng đắn thì số tiền bỏ ra vẫn có thể sinh lời, “lãi mẹ đẻ lãi con”, dù bạn có một số vốn nhỏ.

  6. Rủi ro khi cho vay p2p

  Sự bùng nổ của mô hình cho vay ngang hàng (cho vay p2p) đã tạo ra nhiều thách thức về quản lý.

  Trong số 150 đơn vị fintech đang hoạt động tại quốc gia của tôi hiện nay, nhiều đơn vị đến từ Trung Quốc, Nga, Singapore, Indonesia, v.v. Nhiều đơn vị sử dụng mô hình cho vay ngang hàng để che giấu hoạt động của mình. Tín dụng đen để lại nhiều hệ lụy cho xã hội.

  Sự biến động của thị trường cho vay p2p và việc thiếu khung pháp lý của chính phủ đối với fintech là những hạn chế của mô hình đầu tư này.

  Ông Trần Việt Vĩnh chia sẻ về hạn chế của mô hình P2P Lending

  Chia sẻ những hạn chế của mô hình cho vay p2p tại diễn đàn doanh nghiệp vào ngày 9 tháng 8 năm 2021, ông Trần Việt vinh ceo & amp; fintech đổi mới fiin (fiin credit) , người sáng lập công ty cổ phần, cho biết: “Nhiều tổ chức và cá nhân đã lợi dụng những kẽ hở pháp luật ở nước ngoài, lợi dụng sự hỗn loạn của thị trường trong gần 3 năm qua. Ngày nay, họ sử dụng chiêu bài cho vay p2p để thực hiện các hoạt động phi pháp Cho vay đen, gây hình ảnh xấu và vô tình tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực fintech đang cố gắng hình thành và phát triển thị trường, thậm chí cho vay trực tuyến bị đánh đồng với tín dụng đen và cho vay nặng lãi. ”

  Có thể thấy, nạn tín dụng đen hoành hành hầu như đã làm xấu đi hình ảnh của các công ty fintech thực thụ.

  Theo Dr. Chuyên gia kinh tế, giám đốc đào tạo trưởng bidv có thể van luc chia sẻ rằng cho vay p2p liên quan đến 4 rủi ro chính , tập trung vào các nhà đầu tư: p>

  • Khung pháp lý chưa có hoặc chưa đủ nên khi xảy ra rủi ro, các bên liên quan sẽ bị xử lý theo pháp luật dân sự.
  • Nhà đầu tư chịu nhiều rủi ro khi người vay không có khả năng vay vốn
  • Ràng buộc trách nhiệm giữa công ty cho vay p2p và nhà đầu tư là rất hạn chế.
  • Những biến tướng của hình thức đầu tư Đầu tư cho vay trực tuyến (công ty cho vay p2p lừa đảo hay còn gọi là tín dụng đen trá hình cho vay ngang hàng) rất phức tạp và gây ra nhiều hậu quả xấu cho xã hội.

  Vì vậy, trước khi quyết định bơm vốn, nhà đầu tư cần “chọn mặt gửi tiền” và tìm hiểu kỹ nơi nên ủy thác dòng tiền cá nhân của mình để tránh những rủi ro không đáng có.

  7. Cách chọn công ty cho vay tiền p2p uy tín

  Vậy giữa hàng trăm ứng dụng trên thị trường, yếu tố nào sẽ giúp nhà đầu tư chọn được nền tảng an toàn và sinh lời cao nhất? Dưới đây là 5 điều kiện tiên quyết bạn cần xem xét trước khi bỏ tiền vào bất kỳ nền tảng cho vay p2p nào:

  1. Kinh nghiệm của Người sáng lập

  Trước hết, điều đó phụ thuộc vào lý lịch của người sáng lập nền tảng, có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực tín dụng tài chính hay không, thông tin cá nhân có được xác minh hay không và mối quan hệ có mối quan hệ nhất định trong ngành hay không.

  Ví dụ như fiin credit, ceo tran viet vinh đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thanh toán tài chính – điện tử, có thời gian đi hầu khắp các tỉnh thành Việt Nam để có cái nhìn thực tế nhất về tài chính của người dân. nhu cầu từ thành thị đến nông thôn.

  & gt; & gt; Xem toàn bộ cuộc phỏng vấn CEO Trần Việt vinh và sứ mệnh cho vay p2p trên Báo Đầu tư

  2. Lịch sử hồi tưởng

  Một công ty có lịch sử hoạt động lâu dài sẽ thể hiện tình hình kinh doanh ổn định, định hướng phát triển rõ ràng và khẳng định quyền lợi lâu dài của người dùng.

  Các nền tảng cho vay ngang hàng hàng đầu hiện nay thường có tuổi thọ tối thiểu 3 năm và cung cấp lãi suất cố định cho các nhà đầu tư.

  3. Tính minh bạch của nền tảng

  Một nền tảng kinh doanh tốt công khai đầy đủ mọi thông tin cần thiết cho người dùng, chẳng hạn như: địa chỉ doanh nghiệp, số liên lạc, số thuế đã đăng ký, chính sách bảo mật, điều khoản và điều kiện sử dụng, lãi suất và phí (nếu có), các hoạt động xã hội Chờ.

  4. Bảo lãnh vốn cho nhà đầu tư

  Đầu tư vào mô hình cho vay p2p, chủ đầu tư sẽ thu hồi gốc và lãi trước khi người vay trả nợ đúng hạn theo hợp đồng.

  Tuy nhiên, để đảm bảo rủi ro tối thiểu, một số nền tảng uy tín sẽ cam kết trả lại 100% gốc và lãi cho nhà đầu tư khi đến hạn trả, kể cả khi người vay chưa trả nợ đến hạn. nợ nần.

  5. Thao tác dễ dàng trên ứng dụng

  Khi thực hiện đầu tư trực tuyến nói chung và đặc biệt là đầu tư trực tuyến theo định dạng ngang hàng, điều quan trọng nhất về một nền tảng uy tín là nó thân thiện với người dùng, dễ tiếp cận và dễ sử dụng. Nó cũng có các tính năng bảo mật hiện đại để điều hướng nhanh chóng các tài liệu và khoản vay, tiết kiệm tối đa thời gian của khách hàng.

  Nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên, nền tảng cho vay p2p chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận lâu dài, an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư.

  8. tín dụng fiin – Nền tảng cho vay p2p toàn diện tại Việt Nam

  Là công ty tiên phong hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ cho vay ngang hàng và liên tục được các phương tiện truyền thông và báo chí đánh giá là kênh cấp vốn uy tín, tín dụng fiin đã và đang giúp mọi người tham gia vào khoản đầu tư 4.0 này vào cách dễ nhất và an toàn nhất có thể Kênh.

  Đầu tư qua Fiin Credit nhận lãi suất tới 20%/năm

  Fiin Credit là giải pháp tài chính tuyệt vời cho nhà đầu tư và người đi vay.

  Dựa trên công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và Big Data (dữ liệu lớn), Fiin là cây cầu kết nối nhà đầu tư và người vay tiền trên nền tảng trực tuyến, hỗ trợ người dân có nhu cầu vay vốn đồng thời giúp tiền nhàn rỗi của nhà đầu tư sinh lời hiệu quả nhờ yếu tố lãi suất kép.

  Ưu điểm của việc tham gia cho vay p2p và đầu tư thông qua fiin:

  • Lãi suất cao từ 18-20% / năm. So với lãi suất tiết kiệm dưới 6% của ngân hàng hiện nay thì khả năng sinh lời khi cho vay p2p gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng hiện tại, và đây cũng là mức lợi nhuận lý tưởng, được nhiều cổ phiếu kỳ vọng. các nhà đầu tư.

  Bạn có thể nhận được tổng vốn và lãi gộp từ số vốn 800 triệu mỗi năm của mình theo 2 cách:

  (Đơn vị: Đồng Việt Nam)

  (Đơn vị: Đồng Việt Nam)

  • Quá trình này nhanh chóng và đơn giản. Bạn không cần biết nhiều về kiến ​​thức tài chính như đầu tư chứng khoán, không cần làm thủ tục phức tạp như gửi tiền ngân hàng. Với hình thức cho vay ngang hàng, nhà đầu tư có thể dễ dàng lựa chọn các hồ sơ có sẵn trên hệ thống. Tất cả quá trình phê duyệt, cập nhật tình trạng khoản vay sẽ do fiin chịu trách nhiệm.
  • fiin hứa hẹn hoàn trả và 100% lãi suất riêng tư cho các nhà đầu tư
  • quản lý tài chính 24/7 . Chỉ với một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, nhà đầu tư có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý các khoản vay và quỹ của mình từ mọi nơi, ngay cả khi đang làm việc khác.
  • Thông tin khách hàng luôn được bảo mật tuyệt đối an toàn
  • b> Nhờ các công nghệ tiên tiến nhất như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, ekyc, v.v. trong kho lưu trữ và đánh giá hồ sơ khách hàng ứng dụng trong. li>

  Sau hơn 4 năm hoạt động, fiin credit đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, đồng thời đạt giải “Top 10 Thương hiệu Uy tín nhất” 2 năm liên tiếp (2019-2020). Head ”. Cho đến nay, sức mạnh của cộng đồng tín dụng fiin đã vượt quá 900.000 người dùng 6.000 cửa hàng đối tác trên toàn quốc.

  Ngoài ra, tín dụng fiin cũng đã được công nhận và hỗ trợ bởi các tổ chức truyền thông tin tức nổi tiếng như vtv1, diễn đàn doanh nghiệp, cafef, báo thức, truyền hình quốc gia …

  Ngoài ra, fiin credit hiện là đối tác chiến lược của các ví điện tử hàng đầu Việt Nam như momo, vnpay, payme, …

  Điều này càng khẳng định fiin credit là một cái tên sáng giá trên thị trường đầu tư trực tuyến cho vay p2p uy tín mà bạn có thể tin tưởng lựa chọn.

  & gt; & gt; Tìm hiểu về các giải pháp được cung cấp bởi fiin credit: dịch vụ cho vay và đầu tư p2p | dịch vụ cho vay p2p | tiêu trước (mua ngay, trả sau)

  9. Xu hướng tham gia cho vay p2p trong tương lai

  Theo báo cáo “Lao động” của Hoa Kỳ, thị trường cho vay p2p toàn cầu có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,8% và khối lượng giao dịch toàn cầu dự kiến ​​đạt 290 tỷ đô la Mỹ vào năm 2023. Cho vay toàn cầu cũng đang tăng với tốc độ CAGR là 8,2% và dự kiến ​​sẽ đạt 51 triệu khoản vay vào năm 2023. Trung Quốc dẫn đầu thị trường cho vay ngang hàng tính theo tổng giá trị. Giá trị giao dịch trong năm 2019 là 164,9 tỷ đô la, tiếp theo là Hoa Kỳ với 8,5 tỷ đô la.

  Tại Việt Nam, 49,7% dân số sử dụng Internet và 48,6% sử dụng điện thoại thông minh, được coi là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của mô hình đầu tư cho vay p2p. Ngoài ra, 70% doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong việc vay vốn ngân hàng và phải tìm kiếm sự hỗ trợ từ các nguồn phi truyền thống.

  “Việt Nam có hơn 70 triệu người dùng điện thoại di động và 64 triệu người dùng Internet, và sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ để phát triển cho vay p2p, bổ sung thêm nhiều phương thức đầu tư và sức hấp dẫn mới cho phần lớn các nhóm nhà đầu tư” , chuyên gia tài chính nguyen tri hieu cho hay.

  Với những triển vọng trên, trong tương lai, mô hình p2p lending chắc chắn p2p lending sẽ trở thành kênh đầu tư phổ biến và là giải pháp sinh lời hiệu quả cho nhiều người để tăng thu nhập thụ động.

  Kết luận,

  Chính phủ đã và đang có những động thái “nới lỏng” các công ty fintech để tạo điều kiện cho mô hình cho vay p2p có cơ hội phát triển và “xóa bỏ” định kiến ​​đối với kênh đầu tư này, nên trong tương lai, cho vay p2p được kỳ vọng sẽ trở thành một xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số.

  Hãy theo kịp xu hướng và lựa chọn đơn vị cho vay p2p uy tín để giúp bạn giải quyết vấn đề kiếm tiền nhàn rỗi trong thời kỳ hậu đại dịch “bình thường có mới”.

  ————————————

  Sau gần 4 năm hoạt động, fiin credit đã chiếm được lòng tin của hơn 900.000 người dùng, đồng thời đạt giải thưởng “Top 10 thương hiệu nổi tiếng” trong 2 năm liên tiếp (2019-2020).

  Thích và theo dõi fan page / youtube fiin credit để biết tin tức mới nhất về tài chính kỹ thuật số.

  Để trở thành một phần của cộng đồng hơn 900.000 tín dụng 𝐅𝐢𝐢𝐧 đáng tin cậy, hãy đăng ký ngay hôm nay tại trang web: https://mobile.fiin.vn

  ————————————

  #invest_investment #fiin #fintech #fiin_credit #loan money #loan_online #consumption_advance #loan_incentive #lending #loan_online #invest_online

  Trang web: https://fiin.vn

  Tải xuống ngay bây giờ trên Android: http://bit.ly/2ihndxo

  youtube: https://bit.ly/2qtxwaf

  Đường dây nóng: 1900 633 602

  fiin credit – hệ thống tài chính kỹ thuật số toàn diện cung cấp cho người dùng các giải pháp tài chính kỹ thuật số an toàn, minh bạch và tối ưu, bao gồm các dịch vụ chính như: cho vay, cho vay, đầu tư, ứng trước cho người tiêu dùng (Mua trước, trả sau ), thanh toán trước nhiều đợt và nhiều dịch vụ tiện ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button