Hỏi Đáp

Phần Mềm Là Gì ? Phân Loại Phần Mềm

Phần mềm có thể hiểu là tập hợp các tệp có liên quan mật thiết với nhau, đảm bảo thực hiện các tác vụ và chức năng nhất định trên thiết bị. điện tử. Các tệp này có thể bao gồm: tệp nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, tệp dữ liệu (thư viện), tệp thủ công.

Tìm hiểu thêm về phần mềm

Phần mềm thực hiện các chức năng của nó bằng cách gửi hướng dẫn trực tiếp đến phần cứng hoặc cung cấp dữ liệu để phục vụ các chương trình hoặc phần mềm khác.

Bạn đang xem: Phần mềm là gì cho ví dụ

Các tác vụ có thể được thực hiện tự động hoặc theo dữ liệu đầu vào.

Cần có phần cứng để thực thi phần mềm. Thường là máy tính, thiết bị giải trí media, bộ điều khiển trên máy công cụ – ô tô. đợi đã

Phân loại phần mềm

Có nhiều loại phần mềm, chủ yếu dành cho các thiết bị như máy tính, điện thoại di động và máy tính bảng. Chúng phục vụ cho nhiều mục đích cuộc sống khác nhau như: phần mềm kế toán, phần mềm bản vẽ kỹ thuật, phần mềm quản lý công việc, phần mềm quản lý hàng hóa, v.v. Dưới đây mình sẽ phân loại chúng theo nhiều tiêu chí khác nhau để bạn dễ hình dung.

Theo phương thức hoạt động

  • Phần mềm hệ thống được sử dụng để vận hành máy tính nói riêng và thiết bị điện tử nói chung. Ví dụ: hệ điều hành máy tính windows, linux, unix; trình điều khiển, phần sụn và bios. Hệ điều hành di động ios, android, windows phone, …
  • Phần mềm ứng dụng – phần mềm máy tính : phần mềm văn phòng (microsoft office, openoffice), trò chơi điện tử (games), công cụ & amp; các tiện ích khác (chẳng hạn như phần mềm quản lý chi phí cá nhân, phần mềm quản lý công việc, v.v.).
  • Trình dịch bao gồm trình biên dịch và trình thông dịch, tức là họ dịch các câu lệnh từ nguồn để chuyển đổi mã trong ngôn ngữ lập trình sang dạng ngôn ngữ máy mà thiết bị thực thi có thể hiểu được.
  • Nền tảng ứng dụng nền: như asp.net – Nền tảng ứng dụng web của Microsoft, nền tảng này hỗ trợ việc tạo các ứng dụng web và dịch vụ web.

Can thiệp vào mã nguồn dựa trên khả năng hoặc quyền

  • Phần mềm nguồn đóng: là phần mềm có mã nguồn không được công bố rộng rãi. Để sử dụng phần mềm nguồn đóng, phải có giấy phép (tùy chọn mua, tặng).
  • Phần mềm nguồn mở: là phần mềm có mã được cung cấp rộng rãi, công khai và cho phép mọi người tiếp tục phát triển phần mềm. Thông thường phần mềm như vậy là miễn phí.

Trên đây là khái niệm và phân loại phần mềm mình đã tổng hợp nhiều tài liệu khác nhau, nội dung mang tính chất giới thiệu, không chuyên sâu. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm:

  • Lập trình là gì?
  • Ngôn ngữ lập trình là gì?
  • Mã nguồn là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button