Hỏi Đáp

Check list các công việc của nhân viên phục vụ quán cafe

Là chủ doanh nghiệp, khi quản lý quán cà phê, bạn phải lập danh sách công việc cho từng vị trí nhân viên. Nhân viên cửa hàng có thể dựa vào đó để làm tốt công việc của mình, giúp mặt bằng cửa hàng luôn hoạt động trơn tru. Vậy công việc của một nhân viên phục vụ quán cafe bao gồm những gì? Dịch vụ ở quán cà phê như thế nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

nhân viên phục vụ

Nhân viên phục vụ quán cafe

1. Nhân viên phục vụ là ai?

Một nhân viên phục vụ bàn hoặc hầu bàn / bồi bàn điển hình là người làm việc trong một nhà hàng hoặc quán ăn, quán cà phê hoặc khu ăn uống di động. Người phục vụ sẽ có nhiệm vụ cung cấp các món ăn, đồ uống theo yêu cầu của khách, đáp ứng yêu cầu của khách, dọn dẹp sau khi khách dùng bữa xong.

Bạn đang xem: Phục vụ quán cafe là làm gì

Trong các bộ phim cổ trang Trung Quốc, bạn có thể thấy hình ảnh nhân viên phục vụ được gọi là “Tiểu Er”, mặc tạp dề chỉnh tề, đội mũ vải và quấn khăn tắm trên vai. “Tiều nhi” chào đón khách vào cửa hàng rất niềm nở, sau đó rót trà, viết thực đơn và phục vụ đồ ăn cho khách.

Nhân viên phục vụ quán cà phê: Một người làm bồi bàn trong một quán cà phê. Nhân viên quán cà phê làm việc ở vị trí này có nhiệm vụ mở cửa đón khách, gọi đồ ăn cho khách, phục vụ rượu cho khách, dọn dẹp sau khi khách ra về … Yêu cầu đối với phục vụ cà phê là phải cẩn thận, tỉ mỉ, nhiệt tình, nhiệt tình và với khách hàng. Sau đây là nội dung chi tiết công việc của nhân viên phục vụ quán cafe.

phục vụ quán cafe

Phục vụ quán cafe là ai

2. Công việc của nhân viên phục vụ quán cafe

2.1. Mở cửa đón khách

Chất lượng dịch vụ và trải nghiệm của khách hàng là hai điều rất quan trọng khi kinh doanh quán cà phê. Vì vậy, khi khách đến nhà hàng, nhân viên phục vụ có trách nhiệm mở cửa chào khách, mời vào nhà hàng và bưng bê.

Nếu quán của bạn rất rộng và có nhiều tầng, nhiều diện tích thì nhân viên phục vụ quán cafe nên kiểm tra sơ đồ bàn trên phần mềm quản lý quán cafe để xem những bàn nào có thể đưa khách đến gần và tránh để khách phải chờ lâu, nhân viên đi tìm bàn trống.

2.2. Đặt hàng cho khách hàng

Sau khi đón khách, nhân viên phục vụ sẽ đặt món cho khách tại bàn. Thay vì viết đơn hàng ra giấy, các cửa hàng có thể trang bị máy tính bảng hoặc điện thoại phục vụ quán cafe và đưa ra ứng dụng phục vụ vừa hiện đại vừa chuyên nghiệp.

Khi gọi món, người phục vụ sẽ cung cấp cho khách hàng những gợi ý về đồ uống và đồ ăn nhẹ trong nhà hàng để khách hàng lựa chọn. Đồ uống có thể giảm đường, bớt chua hoặc thêm sữa… tùy theo yêu cầu của khách hàng. Sau khi đặt hàng, đơn hàng sẽ được tự động chuyển đến quầy phân phối và quầy thu ngân trên hệ thống phần mềm.

Một số quán cà phê nhỏ, nơi khách hàng có thể gọi món và thanh toán tại quầy thu ngân trước khi được phục vụ. Đối với những quán cà phê nhỏ, quy trình hoạt động đơn giản, nhân viên phục vụ thường làm công việc của nhân viên thu ngân và nhân viên pha chế.

2.3. Trả hàng cho khách

Sau khi chuẩn bị xong, sẽ có thông báo về việc đăng ký nhân viên phục vụ. Nhân viên di chuyển đến quầy bartender để lấy rượu cho khách và trả đồ trên bàn. Khi trả đồ, nhân viên cần lưu ý không làm đổ đồ uống, không làm vỡ ly, cần nhanh chóng trả đồ về đúng bàn. Một số cửa hàng có thể sử dụng thẻ rung để khách hàng có thể lấy thức ăn của họ tại quầy giao hàng khi nó đã sẵn sàng.

2.4. Giữ gìn vệ sinh chung

Người phục vụ cần dọn dẹp bàn ghế sau khi khách ra về, giữ gìn vệ sinh chung, đón khách mới. Ngoài việc giữ cho khu vực lễ tân luôn sạch sẽ thì khu vực sân vườn hay khu vệ sinh cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh mùi hôi khó chịu và côn trùng xâm nhập.

Đồng phục của nhân viên quán cà phê phải gọn gàng, đầu tóc cắt tỉa gọn gàng, không để móng tay móng chân. Các quy định về vệ sinh được nêu trong nội quy của quán cà phê và tất cả nhân viên phải hiểu rõ.

2.5. Lưu công cụ làm việc

Trong các quán cà phê nhỏ, nhân viên phục vụ cà phê thường chịu trách nhiệm chuẩn bị đồ uống. Vì vậy, phục vụ cà phê cần phải bảo quản các dụng cụ lao động như dụng cụ pha chế, tách cà phê, v.v. Nhân viên phải thông báo cho ban quản lý khi dụng cụ và thiết bị không hoạt động, hết nguyên liệu hoặc cốc bị vỡ.

2.6. Phối hợp với các bộ phận khác

Để cửa hàng hoạt động trơn tru, bộ phận phục vụ, quầy bếp, thu ngân, quản lý và các bộ phận khác cần phải làm việc cùng nhau. Không chỉ hoàn thành tốt công việc mà nhân viên phục vụ quán cafe còn cần hỗ trợ các bộ phận khác hoặc làm theo chỉ đạo của quản lý khi cần thiết.

nhân viên phục vụ quán cafe

Công việc của nhân viên phục vụ bàn tại quán cafe

3. Quy trình phục vụ quán cafe

3.1. Trước khi đi làm

 • Trước khi bắt đầu ca làm việc, nhân viên quán Internet cần bấm giờ trên phần mềm sapo fnb để tính tiền và thu tiền.
 • Sau đó, nhân viên phải mặc đồng phục quán cà phê với đầu tóc gọn gàng.
 • Tham gia vào buổi thuyết trình trong lớp

3.2. Sẵn sàng vào đầu giờ

 • Kiểm tra thiết bị và dụng cụ pha chế
 • Kiểm tra nguyên liệu để xem mặt hàng nào sắp hết và báo cáo cho người quản lý
 • li>

3.3. Quy trình dịch vụ khách hàng

Mỗi quán cà phê có quy trình hoạt động riêng nhưng vẫn bao gồm các bước cơ bản sau:

 • Chào mừng khách, đưa họ đến bàn trống
 • Hỏi đồ uống, đặt hàng cho khách
 • Quay lại bàn
 • Hỗ trợ khách hàng cùng họ sống trong một quán bar

  Lưu ý: Khi phục vụ khách, nhân viên cần giữ thái độ niềm nở, nhiệt tình, lắng nghe yêu cầu của khách, giao tiếp nhẹ nhàng.

  3.4. Kết thúc ca làm việc

  Sau khi tan sở, nhân viên cần đến ca làm việc của họ (ca sáng). Vào buổi sáng và buổi chiều, sau khi khách ra về, nhân viên phục vụ quán cà phê cần thực hiện các công việc sau:

  • Dọn dẹp, vệ sinh quầy bar và chuẩn bị dụng cụ, rửa kính
  • Di dời dụng cụ, thiết bị về đúng vị trí
  • Kiểm tra lại kho nguyên vật liệu và báo cáo quản lý lạnh, khóa cửa

  nhân viên phục vụ bàn

  Quy trình phục vụ tại quán cafe

  4. Làm thế nào để trở thành nhân viên phục vụ

  Trở thành một nhân viên phục vụ không đòi hỏi nhiều yêu cầu và kỹ năng. Chỉ cần tốt nghiệp THPT, có kỹ năng giao tiếp tốt, ngoại hình ưa nhìn, nhanh nhẹn, trung thực và có trách nhiệm với công việc được giao.

  Chủ quán có thể thuê sinh viên làm nhân viên phục vụ cà phê bán thời gian với mức lương hàng tháng từ 4 – 6 triệu đồng. Nhân viên phục vụ quán ăn có thể nhận thêm tiền boa từ khách hàng.

  Trên đây là công việc của một nhân viên phục vụ quán cà phê. Để quản lý nhân viên hiệu quả khi chủ quán cà phê không có mặt tại cửa hàng, chủ quán có thể sử dụng phần mềm quản lý quán cà phê sapo fnb kết hợp với ứng dụng sapo fnb – quản lý trên điện thoại di động. Chủ đầu tư có thể quản lý mọi hoạt động của nhân viên như hóa đơn, lịch sử hoạt động phần mềm, số lượng khách hàng, doanh thu nhà hàng ..

  Bạn có thể tìm thấy phần mềm hữu ích này tại đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button