Hỏi Đáp

Ngành quản trị nhân sự – Khái niệm, vai trò và các vị trí công việc

Từ xa xưa, nguồn lực cơ bản và quan trọng nhất của xã hội là con người. Tuy nhiên, để phát huy tốt nhất tài nguyên này thì cần phải có quản trị viên. Vậy quản trị nhân lực và ngành quản trị nhân lực là gì, nó có vai trò như thế nào đối với doanh nghiệp và xã hội. Mời các bạn đọc kỹ các bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Có thể bạn chưa biết: hr là gì

Tôi. Khái niệm về quản trị nguồn nhân lực

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản lý nhân sự (tiếng Anh là human resource management) – là tìm kiếm, phát triển, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sao cho hợp lý và hiệu quả nhất. Vì chính con người hay nhân viên mới thực sự mang lại giá trị cho công ty và xã hội. Vì vậy đó là một công việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của mọi doanh nghiệp trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Bạn đang xem: Quản lý nhân sự là làm gì

Chuyên ngành Quản lý nguồn nhân lực là chuyên ngành đào tạo các kiến ​​thức cơ bản và kỹ năng thực hành về quản lý nhân sự. Đây là một ngành mà bạn phải tiếp xúc và làm việc thường xuyên với nhiều người với nhiều tính cách khác nhau. Vì vậy bạn phải hiểu tâm lý và hành vi của con người. Ngoài ra, cần có kỹ năng quản lý tốt và am hiểu nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Nếu bạn theo học ngành Quản trị nguồn nhân lực, bạn sẽ được học rất nhiều môn học thuộc các ngành khoa học xã hội, nhân văn, quản lý, quản lý chiến lược, quản trị marketing, quản lý tài chính… và các ngành luật. Quy chế lao động, tiền lương, an toàn lao động …

Tìm việc làm, nhà tuyển dụng, bạn có thể quan tâm:

– Thuê Nhân viên Hành chính

– Nhân viên Quan hệ Lao động – PR nội bộ

– Chuyên gia Phát triển Tổ chức od

– Giảng viên

Hai. Vai trò của quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thành công ngày nay phải có đội ngũ nhân viên giỏi, tài năng và công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, có một yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém đó chính là người quản lý nhân sự trong một doanh nghiệp. Vì họ có đủ kỹ năng và kiến ​​thức để hiểu rõ năng lực của từng nhân viên. Từ đó phát triển và phân bổ nguồn nhân lực để các bộ máy trong toàn công ty có thể hoạt động với công suất cao nhất.

Ngoài ra, họ còn là người tổ chức các sự kiện, sự kiện đào tạo, các chương trình kết nối tạo nên văn hóa công ty. Điều này gián tiếp cải thiện tinh thần và thái độ làm việc tích cực của nhân viên. Một vai trò quan trọng khác của quản trị nguồn nhân lực là góp phần giải quyết vấn đề việc làm của người lao động trong doanh nghiệp và xã hội. Có thể thấy, bộ phận quản trị nhân sự có vai trò vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp, công ty nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn phát triển bền vững.

Ba. Nhiệm vụ chính của ngành quản trị nhân lực

– Tuyển dụng: Một loạt các hoạt động từ tìm kiếm ứng viên trên các diễn đàn, trang việc làm, nhóm facebook, v.v. hoặc giữ liên lạc với các trường đại học để tìm kiếm ứng viên tài năng. Sau đó, liên hệ, phỏng vấn và chọn ra những ứng viên tốt cho công việc và văn hóa công ty.

– Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Không chỉ nhân viên mới mà tất cả nhân viên của công ty cần thường xuyên học hỏi các kiến ​​thức, kỹ năng nghiệp vụ mới, cập nhật các nội quy, quy chế. phương hướng của công ty. Do đó, trưởng phòng quản lý nhân sự có trách nhiệm tổ chức các buổi đào tạo này cho toàn thể nhân viên của công ty theo định kỳ hàng tháng hoặc hàng quý.

– Sắp xếp và sử dụng nhân viên: Đây là công việc quan trọng đối với các nhà quản trị nhân sự. Công việc của họ là xác định đúng khả năng của nhân viên để có những sắp xếp phù hợp, mang lại hiệu quả tối đa.

– Quản lý và xây dựng chính sách nhân sự: Để toàn bộ hệ thống nhân sự hoạt động hiệu quả mà vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định của nhà nước, các công ty cần xây dựng các chính sách và chương trình nhất. Những người làm công tác quản lý nguồn nhân lực phải làm việc với các nhà quản lý của công ty để xây dựng chính sách này. Ngoài ra, họ phải quản lý và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

– Giám sát và kiểm tra điều hành: Khi chính sách nhân sự đã có, công việc tiếp theo của nhà quản trị nhân sự là triển khai và giám sát nhân viên để đảm bảo tuân thủ chính sách của công ty. Ngoài ra, họ kiểm tra, đánh giá khả năng của nhân viên để đưa ra những đề xuất, kiến ​​nghị phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công việc.

– Tính lương theo giờ cho nhân viên: Đây cũng là một công việc cơ bản và quan trọng vì nó ảnh hưởng đến vấn đề tiền lương, tiền thưởng. Nhờ sự hỗ trợ của máy chấm công, giờ đây việc theo dõi tất cả các ngày làm việc của nhân viên trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số công việc mà máy móc không thể làm được, chẳng hạn như theo dõi các kỳ nghỉ của nhân viên và tính toán tiền lương một cách chính xác, vẫn yêu cầu những người trong bộ phận quản lý nhân sự thực hiện các tính toán.

– Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp: Trong doanh nghiệp không chỉ có các hoạt động liên quan đến công việc chính mà còn có các dự án như gắn kết, sinh hoạt, thể dục thể thao và xây dựng văn hóa nhân viên. Đây là công việc rất quan trọng do các nhà quản trị nhân sự đảm nhận.

Bốn. Các vị trí quản lý nhân sự

Cũng như các ngành khác, ngành quản trị nhân lực có nhiều vị trí tuyển dụng cho bạn lựa chọn và học chuyên sâu. Mỗi vị trí sẽ có một số đặc điểm khác nhau, chẳng hạn như:

– Quản lý Nguồn nhân lực: Bạn có thể làm nhân viên trong bộ phận nhân sự hoặc khách sạn của công ty. Đây là một công việc tương đối nhẹ nhàng, một vị trí có thu nhập ổn định và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

– Trưởng phòng đào tạo: Nếu bạn cảm thấy mình có khả năng giao tiếp, giải thích đơn giản và dễ hiểu thì bạn nên thử bắt đầu ở vị trí này. Tại đây, bạn sẽ tập trung vào các chương trình đào tạo hàng tháng và hàng quý của công ty.

– Cộng tác viên tuyển dụng: Bao gồm các hoạt động liên quan đến tuyển dụng hành chính nhân sự, phỏng vấn, đánh giá và bố trí công việc cho nhân viên mới.

– Hoạch định và Đào tạo nguồn nhân lực: Nhiệm vụ của vị trí này là lên kế hoạch tìm kiếm nguồn nhân lực qua nhiều kênh khác nhau và đảm bảo tuyển dụng đủ nhân lực cho công ty trong thời gian quy định. Ngoài ra, họ có thể nhận được các nhiệm vụ đào tạo để truyền đạt kiến ​​thức cho nhân viên mới.

– Chuyên gia truyền thông: Là chuyên viên truyền thông, chủ yếu làm việc trong công ty, có kỹ năng giải quyết các vấn đề có thể nảy sinh trong mối quan hệ giữa các cá nhân, hợp tác giữa các bộ phận… Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng óc sáng tạo để truyền thông hình ảnh của công ty.

v. Các kỹ năng cần thiết để làm việc trong ngành

1. Kỹ năng chuyên môn

Các kỹ năng chuyên môn của người làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự là kỹ năng quản lý, ra quyết định nhân sự, dự đoán nhu cầu nhân lực, xây dựng hệ thống thông tin nội bộ, nắm vững tâm lý, nắm bắt thông tin nhanh, hiểu biết đa ngành, … nếu bạn muốn làm việc lâu dài Sự nghiệp này, đây là một số kỹ năng bạn cần nắm vững và phát triển.

2. Kỹ năng quản lý nguồn nhân lực

Đối với các công ty lớn, số lượng nhân viên thường rất lớn, lên đến hàng trăm và đôi khi hàng nghìn người. Vì vậy, bạn cần xây dựng chiến lược quản lý nhân sự, kế hoạch phân bổ, định vị và phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, bạn phải biết cách tổ chức các chương trình sáng tạo để khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

3. Kỹ năng giao tiếp

Trong bộ phận nhân sự, bạn sẽ phải làm việc và tiếp xúc với nhiều người, từ ứng viên mới được tuyển dụng đến nhân viên bộ phận. Vì vậy, phải có kỹ năng giao tiếp tốt, khéo léo, nhạy bén, biết cách ứng xử và giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với tất cả nhân viên, giúp bạn dễ dàng đưa ra những nhận xét và đề xuất phù hợp, đặc biệt là đối với những nhân viên mới.

4. Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Đây là một kỹ năng quan trọng trong việc giải quyết mâu thuẫn nội bộ và thuyết phục cấp trên khi đề xuất các kế hoạch nhân sự. Đồng thời, nó giúp bạn mời những ứng viên tài năng đến công ty của bạn để làm việc và cống hiến.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc, nhất định có nhiều mâu thuẫn giữa nhân viên với nhân viên, giữa nhân viên với sếp về vấn đề lương thưởng hay các vấn đề khác. Là một nhân viên nhân sự, bạn cần biết cách xử lý hợp lý và đưa ra giải pháp sao cho trọn vẹn nhất có thể và làm hài lòng cả hai bên.

6. Khả năng nghe và hiểu

Điều này không chỉ quan trọng khi giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty mà còn khi phỏng vấn các ứng viên. Bởi lẽ, bạn cần thực sự hiểu rõ về tính cách, con người của ứng viên thông qua những chia sẻ của họ để đánh giá xem người đó có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Ngoài ra, khả năng lắng nghe và thấu hiểu sẽ đi một chặng đường dài trong công việc nhân sự của bạn. Vì vậy, đừng quên rèn luyện kỹ năng này mỗi ngày nhé!

7. Đọc người đối diện

Ngoài lời nói, hành vi cũng thể hiện tính cách của một người, đó là ngôn ngữ cơ thể. Người làm công tác nhân sự cần phát hiện ra những đặc điểm này để đánh giá toàn diện hơn về ứng viên mà họ đang phỏng vấn và làm việc với đồng nghiệp và sếp trong công ty. Nó cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về những người bạn làm việc cùng để bạn biết cách cư xử phù hợp trong công việc.

vi Trường Quản lý Nguồn nhân lực

1. Tại Hà Nội

– Đại học Kinh tế Quốc dân (Mới)

Tên tiếng Anh của đại học kinh tế quốc dân là đại học kinh tế quốc dân (neu). Đây là một trong những trường đại học đào tạo kinh tế hàng đầu tại Việt Nam. Về ngành quản trị nhân lực có thể chọn các khối a00, a01, d01, d07. Chỉ tiêu dự kiến ​​khoảng 120 học sinh / năm.

– Đại học Bách khoa Hà Nội (Hawaii)

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Tên tiếng Anh là hanoi University of industrial (haui). Là trường công lập, hệ đào tạo sinh viên đại học, cao học, đại học, cao đẳng. Các khối mà ngành quản trị nhân lực có thể đăng ký là a00, a01, d01. Chỉ tiêu dự kiến ​​cũng khoảng 120 học sinh / năm.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh (ueh)

trường đại học kinh tế thành phố hồ chí minh, tên tiếng anh là university of Economics ho chi minh city (ueh). Là trường đại học chuyên đào tạo các tập đoàn kinh tế và được đánh giá là một trong những trường hàng đầu khu vực phía Nam. Một đặc điểm là có nhiều cơ sở vật chất được đầu tư mới hiện đại. Các khối có thể đăng ký cho HRM là a00, a01, d01, d07. Ngành công nghiệp đang nhắm mục tiêu khoảng 100 sinh viên.

– Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh (ou)

trường đại học mở thành phố hồ chí minh – Tên tiếng anh là ho chi minh city open university (ou). Là trường đại học công lập với các chương trình đào tạo: đại học – bán thời gian – văn bằng 2 – liên kết – liên kết nước ngoài. Các khối có thể đăng ký cho HRM là a00, a01, d01, d07.

Xem thêm:

– Cách viết các mục tiêu nghề nghiệp hàng giờ trong một sơ yếu lý lịch ấn tượng và hấp dẫn

– Nhà tuyển dụng là gì? Sự khác biệt giữa một headhunter và một nhà tuyển dụng

– Chủ sở hữu sản phẩm là gì? Vai trò của Chủ sở hữu Sản phẩm trong Dự án

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành quản trị nhân lực, cũng như vai trò và yêu cầu kỹ năng của ngành này. Nếu thấy hay và bổ ích đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn tham khảo: https://en.wikipedia.org/wiki/hr_administration

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button