Đãi ngộ và 10 câu hỏi phổ biến, thường gặp nhất hiện nay

Chế độ đãi ngộ nhân lực là quá trình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người lao động. Từ đó, họ có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của doanh nghiệp. Sự hiểu biết chi tiết về lương thưởng sẽ giúp các nhà quản lý và đồng nghiệp vững bước trên con đường điều hành sản xuất. Dưới đây là tổng hợp 10 câu hỏi thường gặp nhất về bồi thường . Một câu trả lời đơn giản và dễ hiểu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

✅ Điều trị là gì?

“Đền bù là sự ghi nhận và công nhận của công ty đối với nỗ lực của nhân viên. Đây là quá trình bù đắp cho người lao động những hao phí lao động về thể chất và tinh thần. (ts. le quan – Hoạch định nguồn nhân lực).

Bạn đang xem: Quản trị đãi ngộ nhân lực là gì

 • Chế độ đãi ngộ nhân sự là cơ sở để đảm bảo sự ổn định của tổ chức.
 • Lương thưởng cho nhân sự là một quá trình. Trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách đãi ngộ, ban lãnh đạo có thể cải tiến các chính sách đãi ngộ phù hợp với mục tiêu của tổ chức theo mục tiêu và phương hướng phát triển của doanh nghiệp.

Vai trò của đãi ngộ nhân sự là gì?

🔺Đối với doanh nghiệp: Tiền đền bù là một phần của chi phí sản xuất và về bản chất, chi phí này cũng là một phương tiện tạo ra giá trị mới cho tổ chức. Nếu trả lương thấp, nhân viên không có động lực làm việc. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất xấu, làm cho lao động kém năng suất và kém sinh lợi. Hơn nữa, nếu trả lương cao, doanh nghiệp sẽ dễ dàng thu hút được người lao động, đặc biệt là những người giỏi trên thị trường lao động. Từ đó, các công ty có thể mở rộng hoạt động và tăng tỷ suất lợi nhuận của mình. Việc bù đắp quá nhiều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc tăng chi phí sản xuất.

🔺Đối với nhân viên:

 • Đền bù là sự bù đắp chi phí lao động mà người lao động phải trả. Chế độ đãi ngộ thỏa đáng sẽ kích thích sự hăng say làm việc của người lao động, từ đó tạo điều kiện nâng cao năng suất, trực tiếp tăng lợi nhuận doanh nghiệp, gián tiếp tăng lợi ích cho người lao động.
 • Trả lương thấp sẽ làm suy kiệt lực lượng lao động và thể chất của người lao động sẽ suy yếu do không có khả năng tái tạo lực lượng lao động, dẫn đến giảm năng suất, công nhân bỏ việc, đình công, v.v. dn mất uy tín do không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, giảm lợi nhuận, kinh doanh thua lỗ.

🔺Đối với xã hội:

Thể hiện thái độ của quốc gia đối với người lao động, phản ánh cung và cầu lao động trên thị trường và tỷ lệ lao động thất nghiệp trên thị trường.

Nói tóm lại, điều trị sẽ giúp:

 • Đền bù và công nhận cho những nỗ lực trong quá khứ của nhân viên: Thông qua các chính sách đãi ngộ, công ty thể hiện sự công nhận và đền bù cho những đóng góp của nhân viên.
 • Duy trì Công bằng trong Công ty: Tạo Công bằng Dựa trên Tiêu chuẩn được thiết lập trong chính sách trả thưởng.
 • Duy trì khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường lao động. : Hệ thống lương thưởng hấp dẫn giúp công ty giữ chân nhân viên hiện tại và thu hút nhân viên bên ngoài.
 • Điều chỉnh thành tích của nhân viên với mục tiêu kinh doanh: Các chính sách đãi ngộ phù hợp thúc đẩy nhân viên sẵn sàng làm việc hướng tới các mục tiêu của công ty hơn.
 • Kiểm soát ngân sách: Các công ty đặt mức lương thưởng ngay từ đầu sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc lập kế hoạch và kiểm soát ngân sách của họ.
 • li>

 • Thu hút nhân viên mới: Một chính sách đãi ngộ tốt sẽ thu hút sự chú ý của những nhân viên mới trên thị trường lao động.
 • Giảm doanh thu và luân chuyển công việc: Nhân viên tin tưởng vào công ty và họ cảm thấy tự tin lao động sản xuất, đồng thời việc nghỉ việc và chuyển việc sẽ giảm xuống. giảm bớt

✅Các yếu tố nào ảnh hưởng đến đãi ngộ nhân sự?

🔺Các cơ sở khác ngoài doanh nghiệp

Chính phủ

 • Mức lương tối thiểu: Nhà nước quy định mức lương tối thiểu để đảm bảo công bằng cho người lao động. Doanh nghiệp dựa vào mức lương này để đưa ra mức lương phù hợp.
 • Trả lương làm thêm giờ: Người lao động phải được trả tiền làm thêm giờ nhiều hơn tiền lương theo giờ vì lúc đó sức lao động đã cạn kiệt. giảm. Hệ số tiền lương làm thêm giờ phải đúng quy định của pháp luật, doanh nghiệp cũng có thể tăng hệ số tiền lương làm thêm giờ để khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động.

Mức lương ngành

Những thay đổi về tiền lương của các công ty trong một ngành là một yếu tố không thể thiếu trong việc thiết lập hệ thống lương thưởng nhằm tạo động lực và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động.

Ảnh hưởng của công đoàn

là một tổ chức đại diện và bảo vệ lợi ích của nhân viên. Thông qua tổ chức này, nhân viên có thể bày tỏ ý kiến ​​của họ về các quyền và trách nhiệm mà doanh nghiệp cần thực hiện với họ

Tình trạng kinh tế

Theo sự biến động của các yếu tố kinh tế, các doanh nghiệp cần đưa ra mức lương và mức tăng lương phù hợp với tình hình chung của xã hội.

Khu vực thị trường lao động

Mỗi khu vực của thị trường lao động có mức lương khác nhau và khu vực thành thị có xu hướng cao hơn khu vực nông thôn. Do đó, lĩnh vực thị trường lao động ảnh hưởng trực tiếp đến chính sách đãi ngộ của công ty.

Thị trường lao động

Sự phân bố và biến động của cung và cầu lao động là những yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng chính sách tiền lương và tuyển dụng.

Xem thêm: Thú nhún lò xo tiếng Anh là gì

🔺Nội bộ Doanh nghiệp

Vị trí công ty dn càng lớn, lương càng cao. Các yếu tố tài chính của một doanh nghiệp quyết định tiền lương của người lao động. Các công ty có túi tiền sâu có thể trả lương cao hơn và thu hút lao động chất lượng cao hơn so với các công ty có túi tiền yếu hơn.

Chiến lược trả công của công ty Các doanh nghiệp trả lương cao hơn, trả lương bằng hoặc thấp hơn những người khác trong ngành do chính sách của họ.

Bản thân nhân viên có thể cung cấp cho nhân viên các khoản phụ cấp, chẳng hạn như phụ cấp kỹ năng, phụ cấp trách nhiệm, v.v., tùy theo mức độ hoàn thành công việc, trình độ, kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm của họ trong công ty.

Bản chất công việc Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đều tạo ra công ăn việc làm với những đặc điểm riêng. Tùy theo tính chất công việc mà các công ty cần đưa ra những chính sách đãi ngộ phù hợp để thúc đẩy tinh thần và động lực làm việc cho nhân viên.

Các bước cơ bản trong việc thiết lập một hệ thống bồi thường là gì?

🔺Đầu tiên, đánh giá hệ thống bồi thường hiện tại và xu hướng thị trường

Đánh giá hệ thống lương thưởng hiện tại của công ty để xác định những hạn chế của hệ thống lương thưởng hiện tại của công ty và các vấn đề cần khắc phục. Hệ thống lương thưởng cần thay đổi theo những thay đổi của thị trường lao động và các xu hướng mới trong quản lý nguồn nhân lực. Thích ứng với sự đánh giá và điều chỉnh của thị trường không chỉ làm cho hệ thống tiền lương của công ty hiệu quả hơn mà các chính sách của công ty cũng phải phù hợp với xu hướng chung của thị trường, tránh bị thua kém đối thủ cạnh tranh trong quá trình xây dựng. Chế độ lương thưởng để giữ chân những nhân viên có năng lực.

🔺Thứ hai, thiết lập chiến lược trả thưởng của công ty

Chính sách cơ bản của hệ thống đãi ngộ nhân viên phải phù hợp với xu hướng thị trường, không phải bất kỳ công ty nào cũng có thể áp dụng hệ thống đãi ngộ của các công ty khác. Mỗi doanh nghiệp có triết lý kinh doanh và chiến lược định vị lâu dài khác nhau, do đó việc xây dựng chiến lược trả thưởng cũng cần phải phù hợp và liên quan chặt chẽ đến chiến lược kinh doanh của công ty. Ở bước này, công ty cần dự trù kinh phí và nguồn lực của hệ thống lương thưởng, ngoài ra cần xây dựng chính sách lương thưởng rõ ràng và nhất quán nhằm đáp ứng và đáp ứng những nhu cầu cần thiết của người lao động.

🔺Thứ ba, xem xét hệ thống chức danh

Sau khi xác định được chiến lược đãi ngộ, việc cần làm tiếp theo là xem xét lại hệ thống chức danh trong sơ đồ tổ chức, sàng lọc và cải tiến hệ thống chức danh, bổ sung nếu có và giảm bớt những chức danh không cần thiết. Hệ thống chức danh nghề nghiệp gắn liền với việc xây dựng hệ thống tiền lương và chính sách tiền lương, tiền thưởng đối với từng vị trí việc làm, vì vậy việc rà soát, hoàn thiện hệ thống chức danh nghề nghiệp, chức vụ là hết sức quan trọng và cần thiết.

🔺Ngày thứ năm, Thiết kế bảng lương, Mức lương

Bảng lương, bậc lương của từng chức vụ hay còn gọi là lương chức vụ, ở đây tùy theo mức độ quan trọng và cần thiết của từng vị trí mà công ty cần xây dựng hệ số lương, bậc lương phù hợp.

🔺V. Thiết lập hệ thống tiền lương và phúc lợi

Đây là hệ số bù dựa trên hiệu suất trong hệ thống bù 3ps. Ngoài việc trả lương theo vị trí và năng lực, các công ty cũng cần xây dựng hệ thống lương thưởng dựa trên kết quả công việc. Ngày nay, khi nhân viên được đánh giá theo hiệu quả công việc, nhiều công ty đang sử dụng hệ thống đánh giá KPI để đo lường hiệu suất và kết quả công việc của nhân viên. Việc thiết lập cơ chế lương thưởng minh bạch, rõ ràng ngay từ đầu không chỉ tránh được sự không hài lòng, nghi ngờ của nhân viên mà còn tạo động lực cho nhân viên nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

🔺Thứ sáu, hệ thống hoàn chỉnh của ứng dụng

Khi hệ thống được thiết lập, bước tiếp theo là áp dụng và đánh giá, nhưng đây không phải là bước cuối cùng. Các hệ thống sẽ luôn cần được theo dõi, đánh giá và tinh chỉnh để thích ứng với sự thay đổi của thị trường lao động và chiến lược của công ty, vì vậy sáu bước trên cần được áp dụng liên tục.

✅Các hình thức đãi ngộ nhân sự là gì?

Bồi thường nhân lực có hai dạng: bồi thường kinh tế bồi thường phi kinh tế

✅Bồi thường tài chính là gì?

Xem thêm: Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Các tố chất của một người cảnh sát

Bồi thường kinh tế là hình thức bồi thường phổ biến vì kinh tế là yếu tố cơ bản nhất và là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết người lao động Việt Nam. Bồi thường kinh tế bao gồm: bồi thường kinh tế trực tiếp và bồi thường kinh tế gián tiếp.

✅Trợ cấp tài chính trực tiếp là gì?

Tiền lương là một trong những yếu tố thúc đẩy sự hăng say làm việc, nhưng nó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ, bất mãn, đình công và bỏ rơi công ty.

🔺 Lương

 • Tiền lương là một yếu tố không thể thiếu trong quan hệ lao động. Người sử dụng lao động ghi nhận những đóng góp của nhân viên thông qua mức lương. Chế độ tiền lương với chế độ tính lương, tăng lương hợp lý sẽ làm cho người lao động yên tâm sản xuất. Các nguồn lực của thị trường lao động phụ thuộc vào mức độ hấp dẫn của nó.

🔺 Phần thưởng

 • Tiền thưởng là động lực để nhân viên làm việc tốt hơn. Phần thưởng cá nhân thể hiện sự cống hiến của một nhân viên đối với kết quả chung của tổ chức. Thưởng tập thể tạo sự gắn bó, đoàn kết và cạnh tranh giữa các tập thể lao động.
 • Có nhiều ý kiến ​​khác nhau về tiền thưởng, nhưng cuối cùng, đó là điều mà nhân viên xứng đáng nhận được. Họ được hưởng lợi khi đóng góp vào việc tạo ra giá trị chung.

✅Điểm bù tài chính gián tiếp là gì?

🔺Bảo hiểm

 • Là công cụ giúp doanh nghiệp và người lao động giảm thiểu rủi ro lao động trong sản xuất.
 • Cách thức đóng phí bảo hiểm do pháp luật quy định. Doanh nghiệp và người lao động phải đóng bảo hiểm theo mức xác định rõ ràng. bhxh, bhyt, bhtn là những loại hình bảo hiểm cơ bản nhất. dns cũng nên bao gồm các loại bảo hiểm khác trong chính sách bồi thường cho nhân viên của họ để thể hiện sự quan tâm đến họ và tăng lợi thế cạnh tranh của họ trên thị trường lao động.

🔺Lợi ích xã hội

 • Luật cũng quy định về trợ cấp. Nhiều doanh nghiệp dựa vào yếu tố này để xây dựng các chính sách đãi ngộ hấp dẫn nhằm giữ chân và thu hút người lao động. Nhân viên thường so sánh mức lợi ích từ công ty này với công ty khác. Ví dụ: trợ cấp xăng dầu, trợ cấp giảm giá, v.v.

🔺Lợi ích

 • Lợi ích của việc có nhiều lựa chọn sẽ khiến nhân viên quan tâm. Ví dụ, thay thế ngày nghỉ bằng phiếu mua hàng từ siêu thị hoặc phiếu mua hàng từ các trung tâm uy tín. Doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm và công bằng đối với người lao động thông qua chế độ phúc lợi.

🔺Không thanh toán

 • Đó là một trong những quy định của luật lao động. Trong trường hợp cưới xin, ma chay, thai sản… người lao động vẫn được hưởng lương. Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của pháp luật, nếu có thể, các doanh nghiệp nên bổ sung thêm các hệ thống khác để đóng vai trò tích cực trên thị trường lao động.

🔺Ưu tiên nhân viên khi mua sản phẩm của công ty

 • Công ty có thể mua sản phẩm với giá ưu đãi mà không làm thay đổi chất lượng của sản phẩm. Công việc này đại diện cho lợi ích của công ty đối với nhân viên một khi họ trở thành một phần của công ty.

✅Bồi thường phi tài chính

Thù lao tài chính là phổ biến, nhưng không phải là yếu tố quyết định sự gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp. Với sự phát triển của xã hội, tâm lý xã hội ngày càng phức tạp, và yếu tố tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Vật chất là hữu hình và hữu hạn, và tinh thần chỉ có thể được nhận thức bởi chủ thể bị ảnh hưởng. Vì vậy, bồi thường phi kinh tế cũng quan trọng như bồi thường tài chính.

🔺 Lương công việc Mỗi nghề nghiệp có đặc điểm riêng. Cùng một công việc là niềm vui đối với người này và nhàm chán đối với người khác. dn không thể cho phép người lao động tự do làm việc theo sở thích và thói quen của họ. Nhưng tạo ra một công việc với những đặc điểm mà nhân viên cần sẽ giúp họ có thêm động lực để hoàn thành công việc.

 • Công việc thú vị: Những công việc nhàm chán, rập khuôn có thể khiến nhân viên không hứng thú với công việc của họ và làm việc tiêu cực. Đối với việc làm và điều kiện làm việc, người lao động cần một công việc không tẻ nhạt và có thể sử dụng các kỹ năng họ có được để thực hiện công việc tốt hơn. Ví dụ, người đóng gói có thể sắp xếp nguyên vật liệu trên bàn đóng gói theo ý mình để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Trách nhiệm Công việc: dn yêu cầu mức thưởng và đãi ngộ rõ ràng cho từng loại công việc. Trên cơ sở này, nhân viên nhận thức được tầm quan trọng và trách nhiệm của công việc họ làm.
 • Công việc đòi hỏi một mức độ nỗ lực nhất định: mỗi ngày làm việc, nhân viên có thể tìm thấy lý do để làm việc chăm chỉ hay không phụ thuộc vào bản thân công việc mà sự đền bù thiết lập thông qua quản lý.
 • Có cơ hội được cấp trên ghi nhận: Làm như vậy sẽ kích thích hiệu quả công việc và tinh thần trách nhiệm cao hơn với công việc.
 • Hoàn thành: Giúp nhân viên nhận ra giá trị của họ đối với tổ chức, tạo sự thoải mái khi hoàn thành công việc và hào hứng hơn với những trách nhiệm tiếp theo của họ.
 • Cơ hội thăng tiến: Là nhân viên, bất kể vị trí của họ, họ muốn có một công việc xứng đáng, bất kể ít hay nhiều. Nhiều người trong số họ cần cơ hội thăng tiến. Cơ hội thăng tiến có thể là học hỏi những kỹ năng mới, được cấp trên công nhận những thành tích trong quá khứ, cơ hội tham gia các chương trình đào tạo và phát triển, cơ hội nâng cao mức sống, cơ hội thăng tiến bình đẳng. Và một công việc đầy hứa hẹn …

🔺Được trả lương thông qua môi trường làm việc

Nhân viên làm việc nhiệt tình nếu:

 • Chính sách hợp lý: Tính hợp lý trước hết dựa trên các yếu tố cơ bản và sau đó là phù hợp với hoàn cảnh kinh doanh và môi trường làm việc. Điều này sẽ khuyến khích nhân viên làm việc tích cực hơn.
 • Đồng nghiệp phù hợp: Điều này sẽ tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng trong công việc và đẩy nhanh tiến độ công việc, đặc biệt là sự gắn bó, thân thiết giữa các nhân viên. Để sắp xếp và đặt đúng người, ban lãnh đạo cần hiểu rõ tính cách, điểm mạnh và điểm yếu của các thành viên.
 • Biểu tượng trạng thái thích hợp: Xác định đúng các quyền và trách nhiệm. Trách nhiệm của mỗi thành viên đối với công việc họ làm sẽ giúp ích cho người lao động
 • Môi trường làm việc thoải mái: Môi trường làm việc có các yếu tố ảnh hưởng Điều kiện thích hợp như âm thanh, ánh sáng, nhiệt độ, v.v. sẽ mang lại cho người lao động năng suất.
 • Giờ làm việc linh hoạt: Nhân viên được sắp xếp linh hoạt về thời gian, sắp xếp giờ giấc phù hợp, tạo tâm lý thoải mái trong công việc.
 • Tuần làm việc tích lũy: Nhân viên có thể làm thêm giờ trong vài ngày để hoàn thành một tuần làm việc và thời gian còn lại họ có thể sử dụng để giải quyết công việc của mình.
 • Chia sẻ công việc: Khối lượng công việc có thể được chia sẻ với các nhân viên khác, tạo sự gắn kết giữa các thành viên. các thành viên của tổ chức.
 • Tùy chọn lợi ích: Đa dạng hóa lợi ích Lợi ích tương đương với việc nâng cao lợi ích mà nhân viên nhận được từ tổ chức.
 • Làm việc tại nhà trên máy tính: Hình thức này không mới nhưng chưa được sử dụng rộng rãi. Hình thức làm việc này tạo cho người lao động sự chủ động tối đa về mặt thời gian.

✅Payroll Management Software (Phần mềm quản lý tính lương)

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, quy trình trả lương cho nhân viên và các chính sách đãi ngộ thường thủ công và phức tạp. Excel là một công cụ được sử dụng rộng rãi bởi các nhà quản lý nhân sự và kế toán. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát triển, số lượng nhân viên cũng vậy. Các công cụ truyền thống có thể khó, tốn thời gian và khó hiểu. Đây là lúc phần mềm tính lương hay phần mềm quản lý lương thưởng ra đời.

Phần mềm quản lý tiền lương sẽ giúp các công ty xây dựng chính sách tiền lương và tính lương hàng tháng. Phần mềm giúp quản lý thay đổi lương khi chính sách thay đổi hoặc tính cách nhân viên thay đổi. Phần mềm tính lương có thể là một thành phần của phần mềm hr. Doanh nghiệp càng lớn, lực lượng lao động càng đông, công việc càng đa dạng thì vai trò của phần mềm tính lương càng lớn.

Tham khảo phần mềm tính lương của ooc

Nguồn: ooc Technology Solutions Inc.

Đọc thêm: Làm thế nào để hiểu đúng về hệ thống đền bù 3P?

Xem thêm: Nhãn – 13 bài thuốc chữa bệnh hay trong vườn nhà

Viết một bình luận