Hỏi Đáp

Phân Tích Bài Người Lái Đò Sông Đà Chi Tiết Nhất

Phân tích người lái phà dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tài liệu tham khảo hữu ích cho các bài học trên lớp và các đề thi. Tác phẩm mang đến một góc nhìn đa diện về vẻ đẹp thiên nhiên núi rừng và con người Tây Bắc, là nguồn cảm hứng để chủ nhân mày mò kỹ hơn, phục vụ bạn đọc.

Tôi. Trước khi tìm hiểu thêm Phân tích Người lái đò sông lớn

1. Tác giả

– Nguyễn tuấn (1910-1987) sinh ra trong một gia đình nho học ở Hà Nội.

Bạn đang xem: Quãng mặt ghềnh hát loóng là gì

phan-tich-bai-nguoi-lai-do-song-da1Tác giả Nguyễn Tuân (1910-1987)

– Phong cách viết tuyệt vời và ngôn ngữ phong phú. – Anh ấy có sở trường viết và ký. – Nguyễn tuấn đạt Giải thưởng Văn học Nghệ thuật Hồ Chí Minh.

Học hôm nay – Ngữ văn 12

2. Hoạt động

– Tác phẩm in trong Văn xuôi Sông Đà (1960). – Tác phẩm này ra đời trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, là kết quả của chuyến đi thực tế miền Tây Bắc của Huấn luyện viên Tuân trong thời kỳ chống Pháp.

Hai. Phân tích Phân tích chi tiết Người lái đò sông

1. Phân tích vẻ đẹp tàn khốc của hồ Lugu

– Bờ sông: “Xây tường”, cao vút. – Dãy sông: hẹp đến mức “hươu, hổ nhảy từ bờ này sang bờ khác”. – Trên sông: “Nắng chỉ trưa”, “Mùa hè mà đi đò xa thấy lạnh”. – Khi vượt qua chặng này, chúng tôi có cảm giác như đang “đứng trong ngõ, nhìn lên cửa sổ tầng 2 đèn vừa tắt”. → Những gì hiện ra trước mắt chúng tôi chỉ là một đoạn sông lớn hung dữ, sâu, hẹp, tối tăm và lạnh lẽo đến mức khiến ai qua đây cũng phải khiếp sợ. – Tiếng ghềnh hát “Dài hàng cây số, núi đá, sóng vỗ, gió quanh năm…” => Sự liên tục của dòng chảy như cuốn cả dòng sông luôn náo nhiệt. – Những từ “lăn lóc”, “gắt gỏng” tạo cảm giác rùng rợn, rùng rợn ở nơi đây. – Được tác giả miêu tả là những kẻ sẵn sàng đòi nợ, đầy hung hãn và táo tợn. → Nguy hiểm luôn rình rập, sẵn sàng siết chặt bất cứ ai qua sông, một viễn cảnh đáng sợ mà con người không thể lường trước được. – Từ xa có thể nhìn thấy những dòng xoáy hình thành trên sông, giống như má lúm đồng tiền trên má của các cô gái, chúng có thể kéo thuyền xuống đáy sông và đập nó thành từng mảnh. – Tác giả miêu tả việc lấy nước giống như một giếng bê tông được thả xuống sông để chuẩn bị làm móng cầu. – Chính vì vậy mà “nước ở đây thở nghe như miệng cống nghẹt thở”. → Thông qua ngòi bút sắc như dao cạo, cách sử dụng từ ngữ ấn tượng và khả năng quan sát siêu phàm của mình, Nguyễn tuấn mang đến cho người đọc cảm giác chân thực như đang ở trên một dòng sông, với một trải nghiệm kinh hoàng và rùng rợn mà chỉ cần đọc thôi. Nó khiến chúng ta sợ hãi ngay cả trong trí tưởng tượng. – Tiếng thác có lúc nghe như “ai oán”, có lúc “van xin”, “thách thức”, có tiếng rít “mỉa mai”. – nguyễn tuấn đã ví tiếng thác sông như tiếng đàn bò rừng gầm lên để phá vòng vây của rừng. → Sự hung dữ và hùng vĩ của các dòng sông và thác nước cũng đa dạng và nhiều sắc thái như chính con người.

phan-tich-bai-nguoi-lai-do-song-da2 Hình ảnh con sông Đà nhấp nhô đá trên bề mặt

– Sông Lớn có “cả một đường chân trời” bằng đá. – Vách đá nào cũng “ngổn ngang”, “nhàu nhĩ”, “vặn vẹo”. ——Vậy thì họ cũng xếp thành một đội hình đá như sơ đồ phiếm trên sông. → Dahe là kẻ thù số một của nhân loại

2. Phân tích hình ảnh Dahe với vẻ đẹp trữ tình

– Dahe được ví như một cô gái có “mái tóc mượt mà như trữ tình, chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc, tháng hai hoa nở”. – Hình trong như pha lê, sắc nước biếc, qua bốn mùa nước xuân xanh ngắt, mùa thu nước đỏ như rượu làm đau mặt người. ——Hai bên sông lớn mênh mông, trải dài “hai bên sông lớn, hai bên sông lớn chuồn chuồn, bướm lượn sông lớn”. – Khi miêu tả dòng sông là “bờ hoang như bờ tiền sử”, “bờ thơ ngây như truyện cổ tích”, đó là một cách so sánh rất sáng tạo và vô cùng gợi cảm.

phan-tich-bai-nguoi-lai-do-song-da3 Dòng sông Đà uốn lượn thơ mộng

→ Nếu ​​đoạn văn trước cho thấy dòng sông táo bạo và hung dữ như thế nào thì câu sau miêu tả vẻ đẹp trữ tình, thơ mộng và gợi cảm của hình ảnh dòng sông . Động lượng .

Ba. Phân tích và tóm tắt về Người lái đò sông lớn

1. Giá trị nội dung

– Qua nét vẽ rực rỡ của người nghệ sĩ trên những trang viết, Ruan Tuan đã khắc họa chân thực và sống động hình tượng Dahe với vẻ đẹp tàn bạo, vẻ đẹp lộng lẫy và nét dịu dàng khó quên. Vẻ đẹp trữ tình.

2. Giá trị nghệ thuật

– Kỹ năng quan sát tinh tế và kiến ​​thức rộng về nhiều lĩnh vực. – Cách miêu tả rực rỡ sắc nét và đa dạng, chân thực nhưng đầy hình ảnh và sức gợi cảm.

Qua việc phân tích Người lái đò , chúng ta càng thấy rõ hơn chất thơ hùng tráng của núi rừng Tây Bắc, con người nơi đây cũng thật tài hoa, chịu thương chịu khó. Dưới nét cọ tài hoa của Du Huai, biết bao nét đẹp đặc sắc được hội tụ trong bức tranh thiên nhiên Tây Bắc. Tôi hy vọng Master Ant có thể giúp bạn cảm nhận được giá trị to lớn của việc tác giả chú ý đến từng câu chữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button