Hỏi Đáp

Que thử thai: hướng dẫn cách sử dụng và đọc kết quả chính xác | Medlatec

Một trong những loại que thử thai phổ biến được nhiều người lựa chọn sử dụng chắc chắn là que thử thai. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, bạn cần thực hiện đúng cách.

1. Tìm hiểu về que thử thai

Que thử thai thực chất là dụng cụ kiểm tra định tính dùng để phát hiện nồng độ hormone hcg trong nước tiểu của phụ nữ. hcg – Human Chorionic Gonadotropin là một loại hormone chỉ được tiết ra khi nhau thai bắt đầu hình thành và phát triển.

Bạn đang xem: Que thử thai âm tính là gì

Ở giai đoạn này, lượng hcg trong cơ thể mẹ sẽ tăng dần lên. Dựa vào nồng độ hormone này, que thử thai có thể cho biết phụ nữ có thai hay không.

Que thử thai là phương pháp thử thai thông dụng với độ chính xác cao

Que thử thai là phương pháp thử thai phổ biến với độ chính xác cao

Nên thử thai cho tất cả phụ nữ đang còn kinh nguyệt và trong độ tuổi sinh đẻ. Điều này giúp bạn ý thức hơn về sức khỏe của mình và cẩn thận hơn trong quá trình sinh hoạt và làm việc.

Bề mặt của que thử thai được thiết kế với một vạch làm tiêu chuẩn, trên đó có một sợi, được bao phủ bởi một số kháng thể phản ứng với hcg.

Nếu bạn vẫn có một vạch trên que thử (kết quả âm tính) trong thời gian đầu thử thai, bạn không có thai hoặc nồng độ hormone của bạn quá thấp để xác định. Ngược lại, khi que thử hiện 2 vạch thì kết quả thử thai là dương tính (có thai).

2. Độ chính xác của que thử thai

Theo các chuyên gia, khi được sử dụng đúng cách, que thử thai có thể cho kết quả chính xác đến 97%. Rõ ràng, điều kiện sử dụng que thử thai có thể ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả thử thai.

Kết quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như:

2.1. Chất lượng que thử

Đây là một yếu tố rất quan trọng. Kết quả thử thai có thể bị sai lệch và không chính xác nếu bạn sử dụng que thử kém chất lượng. Vì vậy, bạn cần lưu ý chọn mua que thử có tên tuổi, bao bì còn nguyên vẹn.

Chất lượng của que thử cũng sẽ khác nhau giữa các nhà sản xuất, vì nó phụ thuộc vào nhiều hay ít thành phần hoạt tính được sử dụng trong mỗi que thử để duy trì độ bền.

2.2. Thời gian để thử

Người ta nói rằng buổi sáng sau khi thức dậy là thời điểm tốt nhất để thử thai. Vì lượng nước tiểu lúc này đã đầy nên lượng hormone hòa tan còn lại cũng giúp mang lại độ chính xác cao hơn.

 Buổi sáng sau khi thức dậy được cho là thời điểm tốt nhất thử thai

Buổi sáng sau khi thức dậy được coi là thời điểm tốt nhất để thử thai

Kết quả không chính xác có thể do bệnh đái tháo nhạt hoặc lượng nước tiểu không đủ. Ngoài ra, đối với những người thường xuyên đi tiểu đêm và có thói quen thức khuya thì thời điểm này không thích hợp để thử thai sớm.

2.3. Đã đến lúc đọc kết quả

Hướng dẫn trên mỗi gói que thử cho biết thời gian tối ưu để ngâm que thử. Vì vậy, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn để tránh lấy que thử ra quá sớm trước thời gian quy định sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử.

2.4. Tác dụng của một số loại thuốc

Thử nghiệm này có thể là dương tính giả, có nghĩa là nó hiển thị 2 vạch (rõ ràng hoặc mờ nhạt), nhưng bạn không thực sự có thai. Điều này có thể xảy ra khi bạn đang dùng một số loại thuốc kích thích tố sinh sản hoặc thuốc hướng thần.

Sau đó, để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất, bạn nên đến gặp bác sĩ.

2.5. Bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, cơ địa của mỗi người

Khi gặp các biến chứng thai nghén như sinh non, chửa ngoài tử cung, … và các biến chứng thai nghén khác mà que thử vẫn cho kết quả dương tính, lúc này cần đi khám bác sĩ chuyên khoa và đưa ra phương pháp điều trị. có kế hoạch kịp thời để tránh nguy hiểm cho mẹ và bé.

Những người thừa cân và béo phì cũng được xác định là một yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác của que thử.

3. Nên sử dụng que thử khi nào để đảm bảo độ chính xác?

Thử nghiệm mang thai có sẵn cho bất kỳ phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nào nghi ngờ có thai. Các bác sĩ cho rằng 7-14 ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc can thiệp sinh sản là thời điểm tốt nhất để sử dụng.

Thử thai sau khi quan hệ tình dục từ 7 - 14 ngày

Thử thai 7-14 ngày sau khi quan hệ tình dục

Ngoài ra, đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, trong quá trình theo dõi, nếu chậm kinh khoảng 1 tuần thì cũng có thể dùng que thử để kiểm tra.

4. Hướng dẫn sử dụng que thử đúng cách

Que thử từ các nhà sản xuất khác nhau có các mục đích sử dụng khác nhau. Để đảm bảo thực hiện đúng cách, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng.

Về cơ bản, hầu hết các thử nghiệm mang thai đều hoạt động theo cách này:

– Chuẩn bị sẵn một cốc đựng nước tiểu sạch.

– Cẩn thận tháo que thử ra khỏi vỏ nhôm.

– Giữ que thử có mũi tên hướng xuống. Ngay dưới mũi tên là vạch giới hạn mức nước tiểu, và mức nước tiểu không được vượt quá vạch giới hạn.

– Lấy que thử ra và đọc kết quả sau 5 phút.

 Lưu ý cắm que thử thai theo chiều mũi tên hướng xuống dưới

Vui lòng cắm que thử thai theo hướng mũi tên xuống

5. Hướng dẫn đọc kết quả sau khi dùng que thử thai

Khi sử dụng que thử thai, bạn có thể nhận được một trong các kết quả sau:

Que thử hiện một vạch dày: Bạn không mang thai hoặc nồng độ hormone của bạn không đủ cao để que thử phát hiện. Bạn có thể thử lại sau vài ngày.

Hai vạch dày trên que thử: Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã mang thai. Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Que thử hiện 1 vạch đậm và 1 vạch đậm: Đây có thể là do thai còn quá nhỏ nên màu không nhỏ hoặc que thử đã bị ngâm nước quá lâu. Bạn có thể thử lại vài lần hoặc đến bệnh viện để kiểm tra chính xác nhất.

 Que thử thai hiện 2 vạch đồng nghĩa với việc bạn đã mang thai

Nếu que thử thai hiện 2 vạch nghĩa là bạn đã có thai

Que thử thai có độ chính xác cao nhưng vẫn không tránh khỏi dương tính giả / âm tính. Vì vậy, khi có nghi ngờ, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được làm các xét nghiệm và siêu âm cụ thể hơn.

Chuyên viên tư vấn của medlatec sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn kịp thời qua hotline 1900 56 56 56 .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button