Quyền hạn và nhiệm vụ của người đoàn viên gồm những gì?

Đoàn viên Hội Thanh niên ưu tú Đảng Cộng sản Hồ Chí Minh chấp hành nghiêm pháp luật quốc gia và điều lệ Công đoàn thông qua học tập, rèn luyện, tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, sống lành mạnh, tiết kiệm, liêm chính.

Vì vậy, quyền và nghĩa vụ của đoàn viên bao gồm. Để được giải đáp thắc mắc và hỗ trợ tư vấn, hotline 19006557 sẽ chia sẻ những bài viết dưới đây cho bạn.

Tư cách thành viên công đoàn là gì?

Đoàn viên là thanh niên Việt Nam tiến bộ, là tấm gương về tinh thần yêu nước, độc lập dân tộc, lối sống lành mạnh, tiết kiệm, trung thực, tích cực trong học tập, lao động và sinh hoạt. xã hội.

Bạn đang xem: Quyền hạn của đoàn viên là gì

Đội viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hoạt động trong hệ thống chính trị, hiến pháp và khuôn khổ pháp luật của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

-Đối với đảng: Đoàn viên thanh niên hoạt động dưới sự lãnh đạo trực tiếp của đảng, là đội dự bị tin cậy của đảng, là nguồn cán bộ của đảng cho các nhiệm vụ chính trị.

– Đối với đất nước: Đoàn viên thanh niên là hậu phương vững chắc cho cả nước xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Công đoàn phối hợp với các cơ quan nhà nước, đoàn thể, tổ chức xã hội có liên quan đến việc giáo dục, đào tạo và bảo vệ thanh niên.

– Đối với Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh: Đội thiếu niên tiền phong là đội trưởng, có trách nhiệm thành lập tổ chức Đội, tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đội viên, thiếu nhi, tạo điều kiện về cơ sở vật chất. Tài trợ cho các hoạt động của đội.

Quyền và nghĩa vụ của đoàn viên

Quyền hạn và trách nhiệm của đoàn viên như sau:

-Nêu trách nhiệm của đoàn viên:

Thật vinh dự và tự hào khi được đứng trong tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mỗi đoàn viên phải hoàn thành nhiệm vụ một cách nghiêm túc theo chức năng, nhiệm vụ của tổ chức đoàn.

p>

+ Chiến đấu vì lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Trong mọi trường hợp, tổ chức công đoàn luôn phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng và Bác Hồ, vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Tích cực học tập, rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

+ chức năng thúc đẩy hoạt động của tổ chức công đoàn, mỗi đoàn viên có trách nhiệm phát huy chức năng, hướng thanh niên hướng tới lý tưởng của công đoàn đảng. xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

+ Chiến dịch CPV được thực thi tốt. Tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động thanh niên xung kích phát triển kinh tế. – Xã hội và bảo vệ tổ quốc. p>

Tạo điều kiện để thanh niên phát huy tài năng với tinh thần trách nhiệm cao trong phong trào phát triển kinh tế – xã hội, đóng góp tích cực cho tập thể và cộng đồng.

+ quan tâm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên. Mọi đoàn viên đều có trách nhiệm đóng vai trò của mình. liên minh.

Xem thêm: Tư Vấn Luật Đất Đai Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai – Luật Long Phan

+ Tích cực tham gia xây dựng liên minh. Quảng bá, giáo dục thanh niên những kiến ​​thức, hiểu biết cơ bản về đoàn thể, giúp họ rèn luyện và phấn đấu trở thành đoàn viên.

Liên hệ chặt chẽ với thanh niên, tích cực xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

+ Tham gia xây dựng đất nước của đảng, chính quyền và các đoàn thể, tham gia xây dựng và bảo vệ đảng và chính quyền, chấp hành quy chế, nghị quyết công đoàn, sinh hoạt và đóng đoàn phí theo quy định.

– Về quyền của đoàn viên:

-Hội viên có quyền yêu cầu tổ chức đại diện cho công đoàn, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, được giúp đỡ và thuận tiện để phấn đấu phát triển.

– Quyền ứng cử, đề cử, bầu cử lãnh đạo công đoàn các cấp.

– Biết thảo luận, chất vấn, phê bình, biểu quyết, đề xuất và bảo lưu ý kiến ​​của mình về công tác đoàn.

Tại sao thanh niên phấn đấu trở thành đoàn viên?

Mỗi chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, đều mong muốn được tham gia vào các nhóm, tổ chức và có một môi trường phù hợp để cống hiến và phát triển.

Thanh niên nên cố gắng trở thành đoàn viên vì:

– Tham gia Hội LHTN, bạn sẽ được sống trong một môi trường tiên tiến, nơi bạn sẽ được hướng dẫn, tạo điều kiện giúp đỡ và có những người bạn “đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” để thực hiện ước mơ của mình. Những ước mơ và hoài bão chính đáng của tôi.

Đây là môi trường giúp mọi người học tập, rèn luyện, nghiên cứu, tìm việc làm, tạo việc làm, góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, gia đình hạnh phúc.

– Tham gia công đoàn sẽ cho phép bạn sống trong một môi trường thân thiện và đoàn kết, nơi mọi người có thể chia sẻ những tâm tư, tình cảm, mong muốn và giúp đỡ nhau giải quyết những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống hàng ngày.

– Nhận thấy bản thân đã trưởng thành, là một người bạn tốt của tất cả những người trẻ tuổi và được trẻ em yêu mến.

-Dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ của Đoàn Thanh niên và các tổ chức đảng, phấn đấu trở thành đoàn viên công đoàn ưu tú, mục tiêu của Đảng, tiếp tục học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành Đảng viên Đảng. Cộng sản Việt Nam; trở thành cán bộ của Đoàn và Liên minh Thanh niên Việt Nam; trở thành cán bộ đảng và chính quyền.

Tiêu chuẩn đào tạo và Tiêu chuẩn hoạt động của thành viên

Tiêu chuẩn Đào tạo Thành viên Liên minh:

-Có tinh thần yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa.

Xem thêm: VN-Index là gì, VN30-Index là gì và cách tính toán CỤ THỂ

– Sự đoàn kết, yêu thương, cộng đồng.

– Sống có văn hóa, tuân theo pháp luật.

– Kiến thức, sức khỏe, kỹ năng dồi dào.

– Tự tin và can đảm hội nhập.

Tiêu chuẩn hành động cho các thành viên của Liên minh:

– Chuẩn bị giới thiệu lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam với bạn bè trong và ngoài nước.

– Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, công việc mới.

– Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

– Sự thôi thúc xây dựng lối sống lành mạnh, văn minh để ngăn chặn các tệ nạn xã hội.

-Các xung lực bảo vệ môi trường sinh thái.

– Luôn tuân thủ pháp luật.

– Thường xuyên học tập để nâng cao kiến ​​thức chuyên môn.

– Tập thể dục thường xuyên.

– Thường xuyên vận động thanh niên tham gia các hoạt động của liên đoàn, câu lạc bộ, đội nhóm và giới thiệu thanh niên vào liên đoàn thanh niên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quyền và nghĩa vụ của đoàn viên. Nếu bạn còn thắc mắc và cần được tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 19006557.

Xem thêm: &quotNói Cách Khác&quot trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt

Viết một bình luận