Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua hành vi nào 2022? – Tự do ngôn luận là gì?

Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua những hành động nào vào năm 2022? Hiện nay, với sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội, nhiều người có thói quen bày tỏ quan điểm, ý kiến ​​của mình về các vấn đề xã hội trên mạng. Mọi hành động và lời nói có thể hiện quyền tự do ngôn luận không? Mời các bạn đón đọc các bài viết tiếp theo của hoatieu.vn

1. Quyền tự do ngôn luận là gì?

Tự do ngôn luận là nguyên tắc đảm bảo cho các cá nhân hoặc cộng đồng tự do bày tỏ quan điểm và ý kiến ​​của họ mà không sợ bị trả thù, kiểm duyệt hoặc trừng phạt của pháp luật.

Bạn đang xem: Quyền tự do ngôn luận là gì

Quyền tự do ngôn luận là quyền được nhà nước trao cho nhân dân theo Điều 25 của Hiến pháp năm 2013: công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Luật quy định việc thực hiện các quyền này.

Quyền tự do ngôn luận là gì?

2. Quyền tự do ngôn luận được thể hiện như thế nào vào năm 2022?

Quyền tự do ngôn luận được thể hiện qua những hành động nào vào năm 2022? Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về quyền tự do ngôn luận theo Luật Dân quyền, mời các bạn cùng tham khảo Câu hỏi 98 Đề thi tham khảo môn GDCD năm 2022 của Bộ GD & ĐT. Dành cho các bạn thí sinh cao đẳng, đại học chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Bạn đọc tham khảo mã đề 2022gdcd trong bài tải hoatieu.vn: Đáp án tham khảo đề thi thử tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022

Xem thêm: Thẻ tín dụng doanh nghiệp là gì? Cách mở thẻ tín dụng doanh nghiệp

Quyền tự do ngôn luận đã được đề cập trong câu hỏi 98 của kỳ thi công dân, hãy xem phần Hỏi và Đáp chi tiết bên dưới.

Câu trả lời đúng: a – Công dân đang thực hiện quyền tự do ngôn luận bằng cách bày tỏ ý kiến ​​của mình về các vấn đề chính trị, kinh tế của đất nước.

Đáp án b: Quản lý truyền thông tìm cách thiết lập và duy trì thông tin liên lạc hai chiều, tìm kiếm sự hiểu biết và tạo ra sự hợp tác giữa tổ chức và công chúng.

Đáp án c: Phối hợp cộng đồng là lập kế hoạch và sắp xếp các hoạt động dưới hình thức nhóm và tổ chức, và hành vi này có tổ chức.

Đáp án d: Chia sẻ kinh nghiệm là chia sẻ kiến ​​thức, kỹ năng và bài học kinh nghiệm trong quá khứ với những người khác. Không thể hiện quan điểm cá nhân của bạn về một vấn đề nào cả.

Vì vậy, đáp án a là hợp lý nhất, quyền tự do ngôn luận là cho phép công dân được bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình về các hiện tượng xã hội và các vấn đề trong cuộc sống. Đời sống.

3. Vi phạm quyền tự do ngôn luận

Xem thêm: Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh | Vân Nguyên

Không phải mọi biểu hiện quan điểm cá nhân đều được coi là quyền tự do ngôn luận. Pháp luật quy định công dân chỉ được thực hiện quyền tự do ngôn luận nếu không vi phạm những điều cấm của pháp luật và không vi phạm đạo đức xã hội.

Ngày nay, một lượng lớn thông tin được đăng tải trên các trang mạng xã hội, trong đó có rất nhiều thông tin sai lệch, gây phẫn nộ dư luận, nhiều trường hợp cần đến sự can thiệp kịp thời của cơ quan công an.

Điều 8 của Luật An ninh mạng năm 2018 quy định các hành vi bị cấm sau đây trong an ninh mạng, thường liên quan trực tiếp đến quyền tự do ngôn luận:

– cập nhật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại đoàn kết dân tộc, xúc phạm tôn giáo, kỳ thị giới tính và phân biệt chủng tộc;

– Thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế, xã hội, gây khó khăn trong hoạt động của cơ quan, công chức nhà nước, xâm phạm quyền, lợi ích của công chúng, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức khác và cá nhân

Vì vậy, công dân được hưởng quyền tự do ngôn luận nhưng không được xuyên tạc lịch sử, phá hoại đoàn kết dân tộc, cung cấp thông tin sai sự thật, xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức nhà nước.

Trên đây hoatieu.vn phân tích giúp bạn đọc hiểu rõ hành vi thể hiện quyền tự do ngôn luận vào năm 2022 sẽ như thế nào? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế sẽ có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt so với nội dung đã trình bày ở trên.

Xem thông tin hữu ích bổ sung trong phần Hỏi và Đáp pháp lý.

Xem thêm: Disclaimer là gì? Nên viết disclaimer như thế nào cho website?

  • National Underground là gì?
  • Những loại hợp đồng nào không cần đóng BHXH 2022?
  • Tôi có thể làm lại nếu tôi bị mất bằng tốt nghiệp trung học không? ?

Viết một bình luận