Hỏi Đáp

Quyết định đầu tư là gì? Tầm quan trọng và yếu tố ảnh hưởng?

Quyết định đầu tư là một thuật ngữ kinh doanh dùng trong lĩnh vực đầu tư, góp vốn để thu được lợi ích nhất định. Trong cuộc sống hiện nay, không khó để nhận thấy nhiều nhà đầu tư chọn cách đầu tư số tiền nhàn rỗi vào chứng khoán, tài chính, bất động sản và các hoạt động khác để tìm kiếm lợi ích, hơn là đầu tư vào bất động sản và bỏ tiền vào những nơi không sinh ra. lợi nhuận. Vậy quyết định đầu tư là gì? Nó quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp ngày nay?

1. Quyết định đầu tư là gì?

Trong các quyết định đầu tư, thuật ngữ vốn được hiểu là để chỉ các tài sản có các mức giá trị khác nhau. Ví dụ như tiền, máy móc, bất động sản, nguyên liệu, thiết bị, v.v., trong khi đầu tư là khoản đầu tư vào bất kỳ loại tài sản nào.

Bạn đang xem: Quyết định đầu tư dự án là gì

Nói cách khác, quyết định đầu tư là về việc liệu việc tham gia vào các sản phẩm này có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư hay không. Do đó, các quyết định đầu tư là cam kết của các quỹ tại các thời điểm khác nhau, và kỳ vọng về lợi nhuận từ việc kinh doanh tại một thời điểm nào đó trong tương lai. Một sự lựa chọn phải được thực hiện trong số thu nhập thay thế có sẵn cho các khoản đầu tư. Bởi vì các quyết định đầu tư liên quan đến việc lựa chọn mua tài sản vật chất trong suốt chu kỳ sản xuất.

quyết định đầu tư trong tiếng Anh được gọi là quyết định đầu tư.

2. Phân loại Quyết định Đầu tư:

Để tạo điều kiện phân biệt các quyết định đầu tư và hỗ trợ đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp và chính xác trong các tình huống khác nhau, chúng tôi có thể phân loại các quyết định đầu tư thành các loại sau:

Đầu tư vào hàng tồn kho: đầu tư vào nguyên vật liệu, bán thành phẩm và thành phẩm. Việc nắm giữ những nguyên liệu này là điều khó tránh khỏi giúp công việc kinh doanh diễn ra suôn sẻ. Danh mục đầu tư cổ phiếu.

Đầu tư chi phí chiến lược: Đây là khoản đầu tư của nhà đầu tư vào chiến lược phát triển của công ty nhằm nâng cao sức mạnh thị trường của công ty trong việc cạnh tranh với các đối thủ kinh doanh. Kinh doanh cùng một sản phẩm. Lợi tức đầu tư như vậy sẽ không có hiệu lực ngay lập tức và sẽ mất một khoảng thời gian nhất định.

Chi phí đầu tư hiện đại hóa: Là việc nhà đầu tư quyết định đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, cập nhật máy móc thiết bị, áp dụng công nghệ mới ưu việt hơn công nghệ cũ vào địa điểm sản xuất kinh doanh nhằm giảm chi phí, nhân lực trong sản xuất kinh doanh. các hoạt động. Hay còn gọi là thâm vốn.

Đầu tư vào việc mở rộng một doanh nghiệp mới: Đây là một quyết định đầu tư sẽ bắt đầu với một hoạt động kinh doanh mới hoặc đa dạng hóa sang một dây chuyền sản xuất mới sẽ mua máy móc mới.

Đầu tư thay thế: Đây là quyết định đầu tư mà doanh nghiệp sẽ quyết định thay thế những tài sản cũ, lạc hậu bằng những tài sản mới tốt hơn để phục vụ cho việc thực hiện dự án.

Xem thêm: Chiến lược đầu tư là gì? Xây dựng nội dung và trình tự của các chiến lược đầu tư

Đầu tư mở rộng: Là quyết định đầu tư của một doanh nghiệp đơn phương nhằm mở rộng năng lực sản xuất của các sản phẩm hiện có để phát triển hơn nữa. Loại hình đầu tư này còn được gọi là mở rộng vốn.

3. Tầm quan trọng của quyết định đầu tư:

Đối với mọi hoạt động, quyết định đầu tư đóng một vai trò rất quan trọng, nó giúp nhà đầu tư thâm nhập thị trường đầu tư, giúp công ty triển khai các dự án chiến lược hoàn chỉnh, đảm bảo mục tiêu dài hạn, tồn tại hoặc phát triển, duy trì thị phần trong một thị trường cụ thể và duy trì Khả năng lãnh đạo. Doanh nghiệp có thể quyết định đầu tư để tận dụng các cơ hội kinh tế vì những lý do sau:

– Mở rộng quy trình sản xuất để đáp ứng nhu cầu biến động trên thị trường khu vực hoặc mở rộng ra thị trường quốc tế và tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế.

– Đổi mới, thay thế cơ sở vật chất như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, hiện đại hóa cơ sở vật chất kỹ thuật để tận dụng lợi thế của đổi mới công nghệ, giảm giá thành sản phẩm và nâng cao hiệu quả lao động.

4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư:

Khi đầu tư, nhà đầu tư phải dựa trên nhiều yếu tố từ chủ quan đến khách quan để đưa ra quyết định đầu tư thực sự chính xác và hiệu quả, mang lại lợi ích, và quan trọng nhất là hạn chế tối đa rủi ro có thể ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư. Do đó, có thể kể đến những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định đầu tư sau đây:

4.1. Lãi suất ảnh hưởng đến quyết định đầu tư:

Không phải tất cả các nhà đầu tư đều có số tiền lớn để đầu tư ngay từ đầu, nhưng hầu hết các nhà đầu tư phải huy động vốn bằng cách thực hiện các giao dịch vay tài chính với các tổ chức tín dụng. Do đó, các khoản đầu tư chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của lãi suất. Lãi suất cao khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn. Lãi suất cao cũng có thể làm tăng tỷ suất sinh lợi của việc gửi tiền vào ngân hàng. Lãi suất càng cao thì chi phí cơ hội của khoản đầu tư càng cao.

Hiệu quả cận biên của vốn có nghĩa là để một khoản đầu tư có giá trị, nó cần cung cấp tỷ suất sinh lợi cao hơn lãi suất. Nếu lãi suất là 5%, dự án đầu tư cần cung cấp tỷ suất sinh lợi ít nhất là 5% hoặc cao hơn. Khi lãi suất tăng, các dự án đầu tư sinh lời ít hơn, và ngược lại, nếu lãi suất giảm, các dự án đầu tư trở nên có giá trị hơn.

4.2. Tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư:

Các doanh nghiệp đầu tư để đáp ứng nhu cầu trong tương lai. Nếu nhu cầu giảm, doanh nghiệp sẽ giảm chi phí đầu tư. Nếu triển vọng kinh tế được cải thiện, các doanh nghiệp sẽ tăng cường đầu tư vì họ kỳ vọng nhu cầu trong tương lai sẽ tăng lên. Có bằng chứng thực nghiệm mạnh mẽ cho thấy đầu tư có tính chu kỳ. Trong thời kỳ suy thoái, đầu tư giảm và phục hồi khi nền kinh tế phát triển.

Xem thêm: Ngân hàng đầu tư là gì? Nghề nghiệp, chức năng và vai trò?

Lý thuyết gia tốc khẳng định rằng đầu tư phụ thuộc vào tốc độ thay đổi trong tăng trưởng kinh tế. Nói cách khác, nếu tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng một tốc độ trong một năm, tốc độ đó sẽ làm tăng chi tiêu đầu tư khi nền kinh tế đi lên. Lý thuyết gia tốc cho rằng đầu tư phụ thuộc nhiều vào chu kỳ kinh doanh.

4.3. Sự tự tin ảnh hưởng đến quyết định đầu tư:

Đầu tư luôn rủi ro hơn tiết kiệm. Chỉ những doanh nghiệp tự tin về chi phí, nhu cầu và triển vọng kinh tế trong tương lai mới đầu tư. Sự tự tin của doanh nhân là yếu tố quyết định trong đầu tư, điều đó có thể khẳng định. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng sự tự tin không phải lúc nào cũng chính đáng. Niềm tin sẽ bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng kinh tế và lãi suất, mà còn bởi môi trường kinh tế và chính trị chung. Nếu có bất ổn, chẳng hạn như bất ổn chính trị, thì các công ty có thể tiếp tục cắt giảm các quyết định đầu tư để chờ xem diễn biến ra sao. Sự tự tin thường được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế và thay đổi tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đây là một yếu tố khác làm cho việc đầu tư có tính chu kỳ.

4.4. Tiền lương và chi phí khấu hao ảnh hưởng đến quyết định đầu tư

Nếu chi phí tiền lương tăng nhanh chóng, nó có thể khuyến khích các công ty cố gắng tăng năng suất lao động bằng cách đầu tư vào vốn cổ phần. Trong thời kỳ tăng lương thấp, các công ty có thể có xu hướng sử dụng các phương pháp sản xuất thâm dụng lao động.

Không phải tất cả các khoản đầu tư đều được thúc đẩy bởi chu kỳ kinh doanh. Một số đầu tư đi vào thay thế thiết bị cũ hoặc lạc hậu. Trong thời kỳ suy thoái, đầu tư giảm mạnh, nhưng không hoàn toàn, và các doanh nghiệp có thể tiếp tục thực hiện các dự án đã và đang được triển khai, và sau một thời gian, họ sẽ phải đầu tư vào các dự án ít tham gia hơn và có triển vọng hơn. Ngoài ra, ngay cả trong thời kỳ suy thoái, một số doanh nghiệp có thể muốn đầu tư hoặc bắt đầu kinh doanh.

4.5. Lạm phát ảnh hưởng đến quyết định đầu tư:

Tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trong dài hạn. Lạm phát cao dẫn đến sự biến động trên thị trường tài chính, thường tạo ra nhiều bất ổn và nhầm lẫn, cũng như không chắc chắn về chi phí đầu tư trong tương lai. Nếu lạm phát cao và dễ biến động, các doanh nghiệp sẽ không chắc chắn về chi phí cuối cùng của khoản đầu tư dự án của họ, và họ cũng có thể lo lắng rằng lạm phát cao có thể dẫn đến bất ổn kinh tế và suy thoái trong tương lai. Các quốc gia có lạm phát thấp kinh niên và ổn định có xu hướng có tỷ lệ đầu tư cao hơn. Nếu lạm phát thấp là do nhu cầu và tăng trưởng kinh tế giảm thì bản thân lạm phát thấp đó không đủ để kích thích đầu tư. Lý tưởng cho lạm phát thấp và tăng trưởng bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button