Hỏi Đáp

RAM là gì? Bộ nhớ RAM có những chức năng gì? – Fptshop.com.vn

Bài viết này sẽ cho bạn biết một chút về ram và cách nó hoạt động trên máy tính của bạn.

Bộ nhớ là gì?

ram (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) là một bộ nhớ biến đổi cho phép đọc và ghi ngẫu nhiên dữ liệu vào bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa trên địa chỉ bộ nhớ của nó. Tất cả thông tin lưu trữ trên ram chỉ là tạm thời và sẽ bị mất khi không có nguồn.

Bạn đang xem: Ram là bộ nhớ gì trong máy tính

ram có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên các thiết bị điện tử như máy chủ, máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc máy in.

Xem thêm: Bộ nhớ rom là gì? Tôi cần lưu ý điều gì khi chọn bộ nhớ rom khi mua điện thoại di động hoặc máy tính?

Cấu trúc bộ nhớ

ram được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ, bao gồm điện trở, tụ điện, transistor… chúng có nhiệm vụ cung cấp nguồn ổn định cho ram.

RAM là gì?

Thực tế lát cắt cho thấy mạch in giúp ram hoạt động được tới 6 lớp, tùy từng loại ram mà nhà sản xuất thiết kế mạch in có từ 6 lớp trở lên.

Cấu tạo của RAM 1

Mỗi bộ nhớ tích hợp nhiều chip nhớ trên cả hai mặt, một mặt như hình dưới đây.

Cấu tạo của RAM 2

Các chân tiếp xúc giữa ram và thân thiết bị được mạ vàng để tiếp xúc tốt hơn và không bị oxy hóa theo thời gian.

Cấu tạo của RAM 3

Xem thêm: Cách kiểm tra bộ nhớ máy tính mới và đơn giản nhất

Bộ nhớ hoạt động như thế nào?

Trong điện thoại di động, máy tính, bộ nhớ ram được sử dụng để phối hợp với bộ nhớ máy tính để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Lúc này cpu sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa vào bộ nhớ để lưu trữ tạm thời và khi người dùng đóng ứng dụng hoặc đóng vùng bộ nhớ bị chiếm dụng trên bộ nhớ sẽ quay trở lại.

Theo chức năng, ram được chia thành hai loại, sram và dram. SRAM hay còn gọi là bộ nhớ tĩnh (static ram), loại bộ nhớ này không bị mất nội dung sau khi tải, trừ khi máy tính được khởi động, nó được sử dụng để lưu trữ dữ liệu khởi động. Không giống như sram, dram được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu trong khi một ứng dụng đang chạy và được trả lại bộ nhớ khi một ứng dụng bị đóng hoặc tắt hoặc mở điện thoại hoặc máy tính.

Quá trình hoạt động của RAM

Ý nghĩa của tham số ram

Các thông số của bộ nhớ bao gồm bus bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ. Khi chọn mua thiết bị nâng cấp bộ nhớ, người dùng nên tìm hiểu kỹ bus bộ nhớ khi chọn mua, để bộ nhớ kết hợp tốt nhất với bộ nhớ chính được tối ưu hóa. .Cụ thể hơn chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua các phần sau.

Các thông số của RAM

Bộ nhớ bus là gì?

bus ram được hiểu là kích thước của kênh truyền dữ liệu, tương tự như băng thông của các gói internet mà nhà mạng cung cấp cho chúng ta. Kích thước kênh truyền này càng lớn thì tốc độ truy xuất dữ liệu càng nhanh. Có hai loại bộ nhớ ram, ram ddr và sdram.

Bộ nhớ sdram (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ) Truy cập ngẫu nhiên đồng bộ. Loại bộ nhớ ram này ngày nay không còn được sử dụng rộng rãi do công nghệ ram ddr phát triển mạnh mẽ và tốc độ truy xuất tăng lên rất nhiều so với sdram.

Bộ nhớ ram ddr cũng sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa trong quá trình hoạt động. ddr là viết tắt của double data rate, tức là ram ddr có thể truyền 2 đường dữ liệu trong cùng một xung nhịp.

Bus RAM

Đồng hồ thực tế, tốc độ truyền tối đa và mô-đun bộ nhớ cho một số kỷ niệm

Dung lượng bộ nhớ là gì?

Dung lượng bộ nhớ ram đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động và thời gian phản hồi của người dùng đối với ứng dụng. Bộ nhớ càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn, máy chạy mượt mà, ổn định không bị kẹt.

Đối với máy tính và điện thoại di động, bộ nhớ ram được sử dụng để giúp hệ điều hành thực hiện đa nhiệm tốt hơn. Vì vậy, người dùng nên lựa chọn một bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên phù hợp theo nhu cầu sử dụng. Hiện tại chỉ có bộ nhớ máy tính xách tay là có thể dễ dàng thay thế, trong khi bộ nhớ điện thoại và máy tính bảng được nhà sản xuất tích hợp trực tiếp trên bo mạch chủ.

Thật đơn giản, hy vọng bài viết này đã trả lời được câu hỏi bộ nhớ là gì và các câu hỏi liên quan đến thành phần phần cứng này. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé.

Xem thêm:

  • Cách giải phóng bộ nhớ giúp máy tính chạy mượt mà hơn
  • Hướng dẫn thiết lập bộ nhớ ảo cho máy tính cài Windows

Câu hỏi thường gặp

❓ Bộ nhớ là gì?

ram bộ nhớ lưu trữ tạm thời của thiết bị bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên được gọi là ram ba chữ cái đầu tiên

🤔 Cấu trúc của bộ nhớ máy tính xách tay là gì?

ram được cấu tạo từ nhiều linh kiện nhỏ, bao gồm điện trở, tụ điện, transistor … chúng có nhiệm vụ cung cấp nguồn ổn định cho ram

✨ Vai trò của ram là gì?

Trong điện thoại di động và máy tính, bộ nhớ ram được sử dụng để phối hợp với bộ nhớ máy tính để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu

✨ Dung lượng ram có nghĩa là gì?

Bộ nhớ càng lớn thì không gian lưu trữ nền càng lớn, thiết bị chạy mượt mà, ổn định mà không bị đơ và ngược lại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button