ROS là gì? Giải đáp mọi thắc mắc xung quanh ROS (2022)

ros là gì? ros là chỉ số thường được nhắc đến trên thị trường chứng khoán. Chỉ số ros có nghĩa là gì? Chỉ số được tính toán và đánh giá như thế nào? Sau đây bepos sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của bạn về ros để bạn có thể đầu tư đúng đắn vào những doanh nghiệp chất lượng.

Chỉ số ros là gì? Hiểu đúng về ros

ros index trong tiếng Anh là lợi nhuận trên doanh số bán hàng, là tỷ lệ lợi nhuận bán hàng (còn được gọi là lợi nhuận trên doanh thu hoặc lợi nhuận trên doanh thu bán hàng). ros phản ánh lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được sau khi tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bạn đang xem: Ros là viết tắt của từ gì

Ngoài các chỉ số như roa hoặc roe, các nhà đầu tư cũng sử dụng ros để phân tích và đánh giá sức mạnh tài chính của doanh nghiệp.

chi-so-ros-la-gi

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS)

Ví dụ nếu doanh nghiệp đem về 100 đồng doanh thu sau khi tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh thì có được bao nhiêu đồng lợi nhuận. Chỉ số ROS tính theo tỷ lệ % thể hiện mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng và doanh thu của doanh nghiệp.

Làm thế nào để tính toán ros?

Điện toán ros là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, từ sinh viên cho đến những nhà đầu tư sắp trở thành nhà đầu tư. ros được tính bằng cách chia lợi nhuận sau thuế của kỳ (tháng, quý, năm) cho tổng doanh thu trong kỳ. Đơn vị của ros là%.

Công thức tính toán của ros là:

cach-tinh-chi-so-ros-la-gi

Công thức tính ROS

Trong đó: Lợi nhuận sau thuế và Doanh thu thuần lấy ở báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ: Người Việt ta hay nói là bán 1 lời 1 (tức vốn bỏ ra 1 đồng, bán với giá 2 đồng, lãi 1 đồng), thì khi đó ta hiểu ROS = 50%.

& gt; & gt; Tìm hiểu thêm: Cửa sổ là gì? Cách tính lợi nhuận ròng năm 2022 và kiến ​​thức liên quan

Ros có nghĩa là gì? Tại sao phải phân tích ros?

Vì tỷ suất lợi nhuận ros thể hiện lợi nhuận / thu nhập, nên chỉ tiêu này có thể được sử dụng để đánh giá hoạt động sản xuất và hoạt động của công ty. Sẽ có 2 tình huống:

 • Nếu chỉ số ros dương (+), có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh có lãi (vì lợi nhuận sau thuế sau tất cả các chi phí đều dương). Ros càng lớn thì lợi nhuận của công ty càng nhiều, điều này chứng tỏ công ty vẫn đang tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Nếu chỉ số ros là âm (-) nghĩa là kinh doanh lỗ (lãi ròng sau khi trừ chi phí là âm)

Do đó, chỉ số ros rất quan trọng để đánh giá lợi nhuận của một doanh nghiệp. Từ chỉ số ros cao hơn, công việc kinh doanh có thể sẽ hoạt động tốt và mang lại nhiều doanh thu (doanh thu 1 rupiah, lợi nhuận nhiều hơn). Trong tương lai, doanh nghiệp có thể mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất và hoạt động.

y-nghia-cua-chi-so-ros-la-gi

Ý nghĩa ROS là gì?

Xem thêm: Lịch thi chứng chỉ tiếng Anh ĐHQG-HCM (VNU-EPT) năm 2022

Mặt khác, khi tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS) tăng cũng chứng tỏ doanh nghiệp đang tối ưu được các khoản chi phí. Việc giảm được các khoản chi phí trong một công ty cũng đang là mối quan tâm của rất nhiều người làm chủ. Nếu doanh nghiệp nào làm được điều này thì chắc hẳn đó là một môi trường tốt đáng để bạn bỏ tiền vào đầu tư.

Làm thế nào để đánh giá chỉ số ros?

Các nhà đầu tư cần biết tỷ suất sinh lợi của công ty là bao nhiêu để đánh giá chính xác xem có nên đầu tư hay không. Để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cần phải phân tích tỷ suất lợi nhuận dài hạn ros. Cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đánh giá chỉ số ros như thế nào?

có màu hồng tích cực

Các nhà đầu tư cần so sánh các khoảng thời gian với nhau (thường là 3 đến 5 năm), cũng như với chỉ số ros trung bình của ngành và với các mục tiêu ros trong kế hoạch kinh doanh được phát triển trong thời gian đó để xem liệu có đạt được sự tuân thủ hay không.

thong-so-ros-bao-nhieu-la-tot

Thông số ROS dương là điều khả quan cho doanh nghiệp

Mỗi ngành nghề kinh doanh khác nhau sẽ có ROS trung bình khác nhau. Ví dụ: các ngành dịch vụ ăn uống du lịch thường có ROS lớn hơn các ngành nghề sản xuất, thương mại, xây dựng công trình,… Nếu chỉ số ROS của công ty bất kỳ cao hơn mức trung bình của ngành, thì công ty rất có tiềm năng để đầu tư. Ngoài ra nếu đánh giá chỉ số ROS độc lập thì khi ROS lớn hơn 10% chứng tỏ công ty đó vững mạnh.

ros tiêu cực – Không chắc công ty có thua lỗ không?

Ngoài ra, chỉ số ros như thế nào phụ thuộc vào chiến lược của từng công ty. Khi chúng ta thấy chỉ số ros tiêu cực, chúng ta tự động cho rằng công ty đang thua lỗ và không nên đầu tư vào một lĩnh vực kinh doanh như vậy. Nhưng cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ vì “chiến lược” của công ty đó.

thong-so-ros-bao-nhieu-la-tot-ros am

ROS âm có phải công ty đã làm ăn thua lỗ?

Ví dụ: Vào năm 2017, công ty công nghệ tỷ đô hàng đầu Việt Nam VNG đầu tư vào Tiki 384 tỷ, sau đó ngay lập tức báo Vnexpress.net đưa tin VNG lỗ 218 tỷ, nhưng đâu ai biết rằng đã có một công ty nước ngoài vào mua tiếp cổ phần Tiki với giá gấp 4 lần so với giá Tiki bán cho VNG, nên với giá đó VNG đã lãi tận 300%.

Ros tốt như thế nào?

Có bao nhiêu tham số ros là tốt? Đây có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất. Thường có 3 tình huống:

 • ros & lt; 0 (số âm): Công ty không có lãi mà còn thua lỗ nên lợi nhuận sau mọi chi phí đều là số âm. Các nhà đầu tư thường không coi ros tiêu cực “quá mặn mà”, nhưng hãy xem xét kỹ hơn ros của một công ty trong những năm qua. Đôi khi một số giai đoạn tiêu cực là do chiến lược của công ty trong giai đoạn đó.
 • 0
 • Thu nhập 10%: Một công ty đầy hứa hẹn nhưng vẫn có lãi sau các khoản chi phí. Giai đoạn biến động ros của công ty này cần được xem xét cẩn thận trước khi quyết định đầu tư.
 • ros & gt; 10%: Một công ty khá mạnh trên thị trường và đáng để đầu tư.

Nhìn chung, chỉ số ros được lập chỉ mục> 10% được coi là tốt (trong trường hợp đánh giá ros độc lập) vì số liệu cho thấy công ty đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Nhưng cũng cần lưu ý rằng mỗi ngành nghề sẽ có những đặc điểm và cách đo lường khác nhau. Vì vậy, khi đánh giá một ros, nên so sánh với mức trung bình của ngành để có được bức tranh đầy đủ và đưa ra kết luận chính xác nhất.

ros-bao-nhieu-la-tot

Ros là bao nhiêu?

Làm cách nào để tăng giá trị doanh nghiệp?

Xem thêm: TOP 10 một số vấn đề mang tính toàn cầu hiện nay cần được giải quyết – KHBVPTR

Để tối ưu hóa và cải thiện ros cho doanh nghiệp của mình, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Kiểm soát chi phí, vòng đời sản phẩm.
 • Tăng doanh số bán hàng.
 • Phân tích và đánh giá các yếu tố như nhu cầu sản phẩm, thu nhập của người mua, giá sản phẩm của đối thủ cạnh tranh,… để từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh hợp lý và dễ dàng kiểm soát.

ros, roe và roa có liên quan với nhau không?

Để đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ngoài chỉ số ros, còn phải kết hợp phân tích, đánh giá các chỉ tiêu roa và roe, trong đó:

 • tỷ lệ roa là tỷ suất sinh lợi của tài sản. roa thể hiện khả năng quản lý tài sản của một công ty.
 • tỷ lệ roe là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ này cho thấy hiệu quả sử dụng vốn của một công ty.

Vậy ros có liên quan gì đến roa, roe? Ba chỉ số này có quan hệ mật thiết với nhau. Khi kết hợp với việc phân tích và đánh giá các chỉ số ros, roa, roe, bạn sẽ biết được hoạt động kinh doanh có hiệu quả hay không.

roa và roe sẽ được tính toán từ dữ liệu bảng cân đối kế toán. ros được tính toán dựa trên kết quả tức thời của hoạt động kinh doanh. Ba chỉ số này có xu hướng tương tự nhau. Ví dụ, nếu ros phát triển, nó cũng giúp roa phát triển. Nếu ros giảm, roa cũng giảm.

moi-quan-he-ros-roa-roe

Mối quan hệ giữa ros, roe và roa

Kết luận

Trên đây là tất cả về tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu (ros). Đó là một chỉ số khá tốt về hiệu quả của quy trình sản xuất kinh doanh của một công ty, hình dung lãi lỗ dựa trên tổng doanh thu. Giờ bạn đã biết ros là gì chưa? Cách tính ros và cách phân tích ros. Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, hãy làm như vậy ngay bây giờ. Tuy nhiên, để chắc chắn, bạn sẽ muốn đọc thêm về các yếu tố định giá cổ phiếu khác. Chúc may mắn!

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số ros cho cổ phiếu là gì?

Đối với những người đầu tư vào chứng khoán, họ cũng sẽ quan tâm đến ros trong chứng khoán là gì? Chỉ số ros tích cực và ổn định theo thời gian sẽ cho thấy doanh nghiệp có thể hoạt động bền vững theo thời gian. Nếu ros tăng theo thời gian, đó là một dấu hiệu tốt: công ty có giá trị tích cực trên sàn chứng khoán.

roe có nghĩa là gì? Nó có liên quan gì đến ros?

Roe là viết tắt của từ gì và nó có liên quan như thế nào với ros? Roe trong tiếng Anh là return oneequierts, có nghĩa là lợi tức trên vốn chủ sở hữu. trứng cá sẽ xuất hiện trên bảng cân đối kế toán. Hãy lấy một ví dụ để bạn dễ hiểu hơn: bạn mở một quán trà sữa bằng nguồn vốn của mình, hoạt động trong 1 năm và thu về một khoản lợi nhuận nhất định. Bây giờ roe là tỷ lệ lợi nhuận / vốn. Cụ thể, nếu bạn bỏ ra 5 guilders tiền vốn và kiếm được 2 guilders lợi nhuận, thì roe = 40%.

Cả ROE và ROE đều đo lường hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty. Các chỉ số này có mối quan hệ tương tự với nhau. Hãy hiểu roe và ros là gì? Hãy quyết định đầu tư đúng đắn!

Xem thêm: Học Tiếng Anh về Covid: Tất tần tật về từ vựng và cách phòng bệnh 2022!

Viết một bình luận