Hỏi Đáp

Lựa chọn đối nghịch là gì? Ứng dụng và giải pháp trong tài chính?

– Người bán có thể biết nhiều hơn về các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp hơn người mua, do đó, người mua sẽ gặp bất lợi trong giao dịch. Ví dụ, các nhà quản lý của một công ty có thể sẵn sàng phát hành cổ phiếu hơn khi họ biết giá cổ phiếu được định giá quá cao so với giá trị thực của nó; người mua có thể mua phải cổ phiếu được định giá quá cao và mất tiền. Trên thị trường ô tô đã qua sử dụng, người bán có thể tìm hiểu về các hư hỏng của xe và tính phí người mua nhiều hơn mà không cần tiết lộ vấn đề.

– Do lựa chọn bất lợi, các công ty bảo hiểm nhận thấy rằng các nhóm rủi ro cao sẵn sàng trả phí bảo hiểm cao hơn cho chính sách của họ. Nếu một công ty tính giá trung bình, nhưng chỉ những người tiêu dùng có rủi ro cao mới mua nó, thì công ty đó sẽ bị thiệt hại về mặt tài chính khi phải trả nhiều quyền lợi hoặc yêu cầu hơn.

Bạn đang xem: Rủi ro lựa chọn nghịch là gì

– Tuy nhiên, bằng cách tăng phí bảo hiểm cho các chủ hợp đồng có rủi ro cao, công ty có nhiều tiền hơn để trả cho những lợi ích này. Ví dụ, một công ty bảo hiểm nhân thọ tính phí bảo hiểm cho các tay đua cao hơn. Các công ty bảo hiểm ô tô thu phí cao hơn đối với những khách hàng sống trong các khu vực tội phạm cao. Các công ty bảo hiểm y tế tính phí bảo hiểm cao hơn cho những khách hàng hút thuốc. Ngược lại, những khách hàng không tham gia vào hành vi rủi ro sẽ ít có khả năng trả phí bảo hiểm hơn do chi phí chính sách tăng lên.

– Một ví dụ cổ điển về lựa chọn bất lợi liên quan đến bảo hiểm nhân thọ hoặc sức khỏe là những người hút thuốc nhận được bảo hiểm thành công từ những người không hút thuốc. Hút thuốc là một yếu tố rủi ro chính đối với cuộc sống hoặc bảo hiểm y tế, vì vậy những người hút thuốc phải trả phí bảo hiểm cao hơn để được bảo hiểm như những người không hút thuốc.

– Bằng cách che giấu hành vi lựa chọn hút thuốc của mình, người nộp đơn đang dẫn dắt công ty bảo hiểm đưa ra quyết định về bảo hiểm hoặc chi phí gây bất lợi về mặt tài chính cho công ty bảo hiểm quản lý rủi ro.

– Trong trường hợp bảo hiểm ô tô, một ví dụ khác về lựa chọn bất lợi là khi người nộp đơn nhận bảo hiểm dựa trên việc cung cấp địa chỉ cư trú trong khu vực có tỷ lệ tội phạm cao, khi người nộp đơn thực sự sống trong khu vực có tỷ lệ tội phạm. tỷ lệ rất thấp là rất cao. Rõ ràng, nếu xe của đương đơn thường xuyên đậu trong khu vực có tỷ lệ tội phạm cao, thì nguy cơ trộm cắp, phá hoại hoặc thiệt hại sẽ cao hơn đáng kể so với nguy cơ xe thường xuyên đậu trong khu vực đó. Tỷ lệ tội phạm thấp.

– Nếu người nộp đơn tuyên bố rằng chiếc xe được đậu trong nhà để xe hàng đêm, trong khi thực tế nó đang đậu trên một con phố đông đúc, thì có thể lựa chọn đối thủ ở quy mô nhỏ hơn.

* Giải pháp:

– Cũng như lựa chọn bất lợi, rủi ro đạo đức xảy ra khi có sự bất cân xứng về thông tin giữa hai bên, nhưng xảy ra khi hành vi của một bên thay đổi sau khi giao dịch hoàn thành. Lựa chọn bất lợi xảy ra khi người mua và người bán thiếu thông tin không cân xứng trước khi giao dịch.

– Rủi ro đạo đức là rủi ro của việc một bên không giao kết hợp đồng một cách thiện chí hoặc cung cấp thông tin chi tiết sai lệch về tài sản, trách nhiệm pháp lý hoặc uy tín tín dụng của mình. Ví dụ, trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư, các cơ quan quản lý của chính phủ được biết là sẽ cứu trợ các ngân hàng thất bại; do đó, các chủ ngân hàng có thể chấp nhận rủi ro không đáng có để kiếm được những khoản tiền thưởng lớn, biết rằng nếu đặt cược rủi ro của họ không thành công, ngân hàng sẽ được cứu.

– Các vấn đề tồn tại trong thị trường tiêu dùng và sản phẩm thương mại cũng như trong thế giới đầu tư liên quan đến sự khác biệt về giá trị cảm nhận của một khoản đầu tư giữa người mua và người bán. Vấn đề chanh cũng phổ biến trong lĩnh vực tài chính, bao gồm cả thị trường bảo hiểm và tín dụng. Ví dụ, trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, người cho vay có thông tin không cân xứng và kém lý tưởng về hồ sơ tín dụng thực tế của người đi vay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button