Điểm chứng khoán là gì? Ví dụ, ý nghĩa và cách tính chính xác | Timo

Đối với các nhà đầu tư mới, việc xem và tính toán điểm số chứng khoán sau mỗi giai đoạn để đánh giá thị trường vẫn còn khó khăn. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của điểm cổ phiếu. Vì vậy, trong bài viết dưới đây ngân hàng số timo sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết về tích điểm nhé!

Điểm chứng khoán là gì?

Điểm cổ phiếu là chỉ số cho biết giá trị hiện tại của cổ phiếu trên thị trường. Con số này có khả năng đại diện cho toàn bộ thị trường hoặc một chỉ số duy nhất.

Bạn đang xem: Sàn chứng khoán tăng điểm là gì

Ví dụ:

 • vn-index tăng 10 điểm, tức là có một nhóm cổ phiếu được niêm yết giá và tăng giá.
 • Chỉ số hnx-index giảm 5 điểm cho thấy cổ phiếu trên hnx đang có xu hướng giảm. Chỉ định điều này sau đó sẽ cho thấy giá cổ phiếu giảm trên sàn giao dịch.

chi phí vn-index

Giống như các chỉ số khác, điểm số chứng khoán cũng sẽ có một cột mốc cố định để đưa ra dấu hiệu cụ thể về hiệu suất thị trường. Chi tiết như sau:

1000 điểm chứng khoán là gì?

Đôi khi, bạn sẽ thấy các cổ phiếu có điểm số cao từ 1000 trở lên. Vậy điều đó có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư khi điểm số chạm ngưỡng 1000?

Cụ thể, mốc hơn 1000 vn-index là điều mà thị trường chứng khoán luôn kỳ vọng đạt được. Bởi vì nó có nghĩa là cổ phiếu đang hoạt động tốt, nhiều cổ phiếu có cơ hội tăng lên hàng đầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đã vượt quá 1.000 điểm và lần đầu tiên đạt 1.179,3 điểm là vào ngày 12 tháng 3 năm 2007. Sau đó thị trường có xu hướng giảm nên vn-index không tăng. Mãi đến 10 năm sau, điểm số mới được cải thiện trở lại, phá mốc 1.000 điểm và chạm mức cao mới 1.204 điểm trong quý I / 2018.

1200 điểm tồn kho?

Việc đạt được mốc kỳ vọng 1.000 điểm cho thấy thị trường chứng khoán có tiềm năng đầu tư và công ty niêm yết đang hoạt động tốt. Sau đó, 1200, đặc biệt là 1204 vào đầu năm 2018, đã làm nên lịch sử cho thị trường chứng khoán cho đến nay.

Xem thêm: Khu đô thị tiếng Anh là gì? Góc tìm hiểu tiếng Anh là gì?

Vào năm 2021, điểm số chứng khoán sẽ luôn dao động quanh mức 1200, vì vậy các nhà đầu tư luôn sợ mất vị trí đó. May mắn thay, thị trường hiện đã phát triển để vượt mốc 1300 vào tháng 5 năm 2021 và đạt 1405,81 vào tháng 6 năm 2021.

Điểm số chứng khoán có ý nghĩa gì đối với thị trường?

Điểm số cổ phiếu ngoài việc thể hiện sự lên xuống của giá thị phần còn có những ý nghĩa quan trọng khác.

 • Nếu điểm số của một cổ phiếu tăng: điều đó cho thấy rằng thị trường đang có xu hướng tăng và phe bò đang nắm quyền kiểm soát, vì vậy đây sẽ là một mùa đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư.
 • Nếu điểm của một cổ phiếu giảm: Điều đó cho thấy thị trường đang có xu hướng đi xuống và cổ phiếu giảm giá đang chiếm ưu thế, vì vậy bạn cần phải cẩn thận khi tham gia thị trường.
 • Tác động trực tiếp đến nền kinh tế: Sự chuyển động của thị trường chứng khoán cũng sẽ cho bạn thấy những thay đổi tỷ lệ thuận trong nền kinh tế. Ví dụ, điểm cổ phiếu giảm cho thấy nền kinh tế đang gặp khó khăn và doanh nghiệp đang thua lỗ, và ngược lại.

Cách tính điểm chỉ mục

Sau đây sẽ là phương pháp được sử dụng để tính điểm cổ phiếu, nhưng thông thường các sàn giao dịch sẽ tự động xuất bản chúng hàng ngày và tự động trên cơ sở mỗi phiên.

Công thức tính của vn-index là:

Kết quả sau đó sẽ được biểu thị dưới dạng phần trăm và được quy đổi thành điểm để nhà đầu tư dễ hình dung.

Ví dụ: Viết hoa hiện tại là:

 • Tổng giá trị hiện tại của cổ phiếu niêm yết trên thị trường: 514.028.000.000
 • Tổng giá trị của cổ phiếu niêm yết cơ bản: 488.607.219.010

Vậy vn-index = 514.028.000.000 / 488.607.219.010 x 100 = 105,2 => 105,2 điểm tồn kho

Xem thêm: Đường Nho Là Gì? Có Tác Dụng Gì? Cách Làm Tào Phớ Bằng Đường Nho

Ngoài ra, số chia thường được điều chỉnh để tăng hoặc giảm cổ phiếu. Chi tiết như sau:

Để đơn giản, bạn có thể theo dõi số pip và tốc độ thay đổi thông qua bảng giá cổ phiếu thay vì phải tính toán theo cách thủ công.

Bằng cách này, bạn có thể tìm hiểu thêm về điểm số chứng khoán là gì và ý nghĩa của nó đối với thị trường. Nếu bạn là nhà đầu tư mới và không có nhiều kinh nghiệm hoặc thời gian để liên tục phân tích điểm số chứng khoán hoặc các chỉ số khác hàng ngày, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào quỹ mở. Tìm hiểu thêm Đầu tư mở là gì?

Quỹ mở timo vinacapital hiện cung cấp cho mỗi người dùng tối đa 4 giải pháp đầu tư sinh lời rõ ràng và minh bạch để bạn lựa chọn theo các mục đích khác nhau. Khi đầu tư, các chuyên gia trong ngành sẽ hỗ trợ bạn phát triển chiến lược, lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp và phân tích thị trường hàng ngày. Bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu quả đầu tư của mình một cách thuận tiện và minh bạch trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số timo.

Các quỹ mở do vinacapital quản lý bao gồm:

 • Quỹ Cổ phần Tiếp cận Thị trường Việt Nam (vesaf).
 • viveof Quỹ vốn chủ sở hữu (veof).
 • Quỹ Đầu tư Cân bằng Sở hữu trí tuệ (vibf).
 • quỹ đầu tư trái phiếu bao thinh (vff).

Xem Vinacapital Tích lũy Đầu tư để biết thêm chi tiết.

Tham khảo hoạt động của quỹ vinacapital:

Xem thêm danh mục đầu tư của quỹ mở vinacapital.

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến timo cho chính bạn và đầu tư vào quỹ mở của vinacapital để có thêm thu nhập cho các khoản tiền nhàn rỗi của bạn. Đừng quên theo dõi timo để biết thêm nhiều kiến ​​thức đầu tư hữu ích nhé!

Xem thêm: Hoa mắt chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì

Viết một bình luận