Hỏi Đáp

Sản xuất dây chuyền là gì? Phần mềm quản lý sản xuất

Dây chuyền sản xuất là một trong những phương pháp phổ biến trong quản lý sản xuất. Ngày nay, khi lựa chọn phần mềm quản lý sản xuất. Nhiều doanh nghiệp cân nhắc phần mềm có phù hợp với định hướng chuỗi không? Chúng ta cùng sử dụng bài viết dưới đây để hiểu rõ đặc điểm của phương pháp này.

Khái niệm

Sản xuất tuyến tính là phương thức tổ chức sản xuất chia quá trình công nghệ thành các bước công việc có thời gian lao động bằng nhau hoặc có nhiều mối quan hệ với nhau và được xác định theo một trình tự hợp lý. Nơi làm việc được bố trí theo nguyên tắc đối tượng và chuyên biệt. Đối tượng lao động được chuyển tải liên tục theo một hướng nhất định và được xử lý đồng thời ở tất cả các trạm của dây chuyền.

Đặc điểm tổ chức dây chuyền sản xuất

Chia nhỏ quy trình thành nhiều bước công việc theo trình tự hợp lý nhất, có cùng thời gian xử lý hoặc theo nhiều mối quan hệ với bước công việc ngắn nhất trên dây chuyền sản xuất. Tính liên tục của sản xuất là đặc điểm cơ bản nhất của sản xuất theo dây chuyền. Để đảm bảo tính liên tục, quy trình sản xuất cần được chia thành nhiều bước công việc theo thứ tự hợp lý nhất, tỷ lệ thuận với thời gian sản xuất. Tỷ lệ có thể là một (bằng) hoặc một số nguyên (nhiều). Các nơi làm việc có tính chuyên môn hóa cao và được sắp xếp theo nguyên tắc đối tượng (theo thứ tự xử lý) tạo thành một dây chuyền.

Bạn đang xem: Sản xuất theo dây chuyền là gì

Trong sản xuất, mỗi nơi làm việc được phân công chuyên môn hóa một bước công việc nhất định. Vì vậy, nơi làm việc được trang bị máy móc, thiết bị, công cụ chuyên dụng, hoạt động theo hệ thống hợp lý, trình độ tổ chức lao động cao. Nơi làm việc được tổ chức theo nguyên tắc đối tượng, tức là theo trình tự sản phẩm được chế biến và hình thành. Vật lao động chuyển động theo phương cố định và đường đi ngắn nhất. Đường đi của sản phẩm có thể thẳng hoặc cong tùy thuộc vào phạm vi nhà xưởng, khu vực sản xuất, nhưng điều quan trọng là không được có các đường chéo hoặc đối nhau. Đối tượng lao động được xử lý đồng thời ở tất cả các nơi làm việc của dây chuyền và được vận chuyển từ nơi làm việc này đến nơi làm việc khác bằng các phương tiện vận tải đặc biệt.

Tại một thời điểm nào đó, nếu quan sát tất cả các nơi làm việc của dây chuyền, bạn sẽ thấy các đối tượng lao động được xử lý đồng thời (song song) trong tất cả các bước công việc và được chuyển từ các nơi làm việc. Công việc từ nơi làm việc này đến nơi làm việc khác bao gồm các nhóm hoặc đống bằng các phương tiện đặc biệt (băng tải, con lăn, cầu trượt, rô bốt, cần trục). Trong sản xuất dây chuyền lắp ráp, phương tiện vận chuyển thủ công như xe đẩy, bê tông hiếm khi được sử dụng. Những đặc điểm trên vừa đảm bảo thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức sản xuất vừa thể hiện một phương thức tổ chức dây chuyền sản xuất. Để hiểu rõ hơn những đặc điểm này, cần phải biết có bao nhiêu loại dây chuyền sản xuất.

Phân loại tổ chức dây chuyền sản xuất

Có nhiều phương pháp phân loại khác nhau theo mức độ cố định của chế biến sản phẩm, mức độ liên tục của quá trình sản xuất hoặc phạm vi áp dụng của dây chuyền sản xuất.

Một. Căn cứ vào mức độ chế biến sản phẩm cố định, số lượng sản phẩm được chế biến trên dây chuyền sản xuất nhiều hay ít.

– Dây chuyền cố định: chỉ sản xuất một loại sản phẩm nhất định, quy trình sản xuất không thay đổi, khối lượng sản phẩm lớn. Trong một dây chuyền sản xuất cố định, mỗi nơi làm việc chỉ hoàn thành một số bước công việc nhất định. Dây chuyền cố định thích hợp cho sản xuất hàng loạt.

– Dây chuyền không cố định: sản xuất một số sản phẩm có cấu trúc tương tự và trình tự chế biến tương tự. Sau khi sản xuất xong một sản phẩm phải tạm ngừng sản xuất, điều chỉnh máy móc thiết bị, sản xuất sản phẩm khác. Những dây chuyền như vậy được sử dụng rộng rãi trong sản xuất hàng loạt quy mô vừa và lớn.

b Theo mức độ liên tục của quá trình sản xuất, nó có thể được chia thành dây chuyền liên tục và dây chuyền không liên tục.

– Dây chuyền liên tục: Phôi gia công liên tục được chuyển qua nơi làm việc từng cái một mà không cần chờ đợi. Trên dây chuyền này, các đối tượng lao động luôn trong tình trạng vận chuyển hoặc chế biến. Vòng cổ này có thể chạy theo nhịp điệu cưỡng bức hoặc nhịp điệu tự do.

+ Chuỗi có nhịp bắt buộc: là loại chuỗi liên tục nhất. Thời gian của các bước công việc trực tuyến là bằng nhau hoặc tạo thành bội số của nhau. Đối tượng lao động được vận chuyển từ nơi làm việc này đến nơi làm việc khác bằng một băng chuyền chuyển động với tốc độ nhất định.

+ Đường nhịp tự do: Được sử dụng khi thời gian của các bước công việc không chính xác bằng nhau (nhưng chỉ khác nhau một chút). Đối tượng lao động do công nhân sản xuất hoặc công nhân phụ vận chuyển từ nơi làm việc này đến nơi làm việc khác. Nhịp điệu sản xuất quy định do chính người lao động đảm bảo. Giữa các nơi làm việc thường có một số công việc đang tiến hành để đảm bảo công việc đang được tiến hành.

– Dây chuyền không liên tục: đối tượng lao động được vận chuyển theo từng đợt, tạm dừng tại nơi làm việc để chờ xử lý. Trên dây chuyền sản xuất này, công nhân và máy móc không thực sự hoạt động liên tục một cách thường xuyên, chúng phải ngừng hoạt động theo định kỳ và tồn tại một lượng sản phẩm dở dang.

c.Theo phạm vi ứng dụng của dây chuyền sản xuất: có thể chia thành dây chuyền từng phần, dây chuyền phân xưởng và dây chuyền toàn phân xưởng.

– Dây chuyền bộ phận: là dây chuyền cho từng bộ phận sản xuất. Dòng máy này có thể được sử dụng trong nhiều phân xưởng máy móc của các doanh nghiệp sản xuất máy móc.

-Dây chuyền xưởng sản xuất: bao gồm quy trình sản xuất của toàn bộ phân xưởng. Dây chuyền này thường được sử dụng trong các xưởng lắp ráp của các công ty máy móc.

– Dây chuyền toàn nhà máy: Bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất của doanh nghiệp, từ khâu nhập nguyên vật liệu vào sản xuất, vận chuyển bán thành phẩm giữa các phân xưởng, nhập kho thành phẩm. Mọi thứ diễn ra theo nhịp điệu được quy định chung.

Hình thức cao nhất và hoàn thiện nhất của dây chuyền sản xuất là dây chuyền tự động. Nó là một khối thống nhất, hoàn chỉnh bao gồm tất cả máy móc chính và phụ, phương tiện vận chuyển và trung tâm điều hành sản xuất. Mọi thứ được phối hợp tinh tế, chính xác và hoạt động theo một nhịp thống nhất. Thông qua quy trình phân loại được mô tả ở trên, có thể chọn một trong các phương án bố trí sau cho dây chuyền sản xuất:

Lợi ích kinh tế và việc áp dụng phương pháp sản xuất theo dây chuyền.

Hiệu suất đường truyền

Trong quá trình chuẩn bị công nghệ sản xuất, cơ cấu sản phẩm được thiết kế hợp lý, đảm bảo yêu cầu thống nhất và tiêu chuẩn hóa, đảm bảo lợi ích kinh tế của dây chuyền sản xuất, tiết kiệm nguyên vật liệu và thời gian lao động. Trong quá trình vận hành, lợi ích kinh tế của dây chuyền sản xuất còn thể hiện ở các khía cạnh sau:

– Tăng năng suất sản phẩm trên mỗi máy và trên một đơn vị diện tích do sử dụng các thiết bị, máy móc và công cụ chuyên dụng, do đó giảm thời gian ngừng hoạt động trong sản xuất.

– Thời gian tiến hành sản xuất ngắn hơn, quy trình xử lý ít hơn, do đó vốn lưu động quay vòng nhanh hơn trong khu vực sản xuất.

– Tăng năng suất lao động bằng cách chuyên môn hóa công nhân, giảm lao động bổ sung và loại bỏ thời gian ngừng sản xuất để điều chỉnh thiết bị và máy móc.

– Do quy trình được chuẩn bị kỹ lưỡng nên chất lượng sản phẩm được nâng cao, không có hoặc ít sản phẩm dở dang nên tránh được tình trạng hư hỏng.

– Giảm giá thành sản phẩm là kết quả tự nhiên của việc tổ chức sản xuất hợp lý, tiết kiệm nguyên vật liệu, hạ giá thành tiền lương trên một đơn vị sản phẩm, giảm chi phí quản lý, loại bỏ lãng phí, lãng phí.

Điều khoản sử dụng

Hình thức tổ chức sản xuất theo dây chuyền thường được sử dụng trong các ngành, xí nghiệp sản xuất sản phẩm với số lượng lớn, khối lượng lớn. Do quy cách sản phẩm sản xuất hàng loạt và sản xuất hàng loạt là thông số quy trình nên khi sản xuất sản phẩm tiếp theo, trình tự các bước để tạo ra sản phẩm đã được tính toán không thay đổi. Sẽ không có sự khác biệt về chất lượng của các sản phẩm đi vào dây chuyền kế hoạch. Yêu cầu đối với loại hình sản xuất này là năng suất và chất lượng phải đạt mức tối đa. Tổ chức dây chuyền sản xuất được sử dụng rộng rãi trong các xí nghiệp công nghiệp, đặc biệt là các xí nghiệp luyện kim, công nghiệp hoá chất, thực phẩm, dệt may. Để tổ chức sản xuất dây chuyền, doanh nghiệp phải có lực lượng lao động công nghệ cao, dây chuyền kỹ thuật hiện đại.

Phần mềm quản lý sản xuất sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan và hiệu quả để nâng cao hiệu quả của dây chuyền sản xuất. Đọc thêm: 10 phần mềm quản lý sản xuất tốt nhất hiện nay

Nguồn: ooc tổng hợp

Đọc thêm: Môi trường kinh doanh quốc tế ảnh hưởng đến các công ty đa quốc gia như thế nào?

Quy trình quản lý sản xuất hiệu quả trong doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button