Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?

Xã hội nguyên thủy là giai đoạn đầu tiên và dài nhất trong lịch sử phát triển của loài người, từ xã hội nguyên thủy đến khi hình thành các thứ bậc và nhà nước.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với độc giả Quy tắc vàng của xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì? và các câu hỏi liên quan để giúp người đọc hiểu rõ vấn đề.

Bạn đang xem: Sau xã hội nguyên thủy là gì

Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy

Sự hình thành và phát triển của xã hội nguyên thủy được chia thành các giai đoạn sau:

– Đầu tiên là sự hình thành thị tộc và bộ lạc

+ Người khôn ăn tạp và ban đầu sống bằng hái lượm cây ăn quả và săn bắn thú vật. Ngoài việc tự bảo vệ mình, chúng còn biết cách đi săn cùng nhau, đó là bao vây những con vật có số lượng lớn, buộc chúng phải nhảy khỏi vách đá rồi ném đá và giết chúng. Vì vậy, công việc như vậy cần có sự phối hợp nhịp nhàng.

+ Một số người thông minh, kế thừa cách sống của tổ tiên, tổ chức thành thị tộc, nhóm hàng chục gia đình, có quan hệ họ hàng gần gũi, thậm chí được đặt tên giống nhau. Sinh ra mẹ (còn gọi là cùng huyết thống), cùng sống, cùng làm, cùng ăn.

+ Theo sử sách Việt Nam, trong dòng tộc, người ta không phân biệt đâu là của bạn, đâu là của ta. Có thể hiểu, không có tài sản riêng trong thị tộc, chỉ có tài sản của thị tộc. Tuy nhiên, với tư cách là động vật xã hội, trong thị tộc có những phân chia đẳng cấp nhất định.

Xem thêm: Trình duyệt web là gì?

Phần này xác định trách nhiệm của các cá nhân trong các hoạt động có tổ chức trong trường hợp săn bắn hoặc tranh chấp lãnh thổ. Trong các thị tộc khác nhau, mối quan hệ quyền lực giữa các đẳng cấp là khác nhau, cũng như phong tục của người hiện đại cũng khác.

+ Mỗi thị tộc chiếm một khu vực nhất định, lãnh thổ của thị tộc. Sự phát triển không đồng đều của các thị tộc, bao gồm sự lớn mạnh và phân chia các thị tộc mới, hoặc sự tuyệt chủng do bệnh tật hoặc thảm họa, và sự xâm lấn lãnh thổ của các thị tộc khác, dẫn đến những thay đổi trong cơ thể chính.

Áp lực nhân khẩu học từ các thị tộc phát triển hơn đã khiến ranh giới lãnh thổ dịch chuyển theo những hướng nhất định, tạo ra một hiện tượng được gọi là Dòng Di cư Tiền sử Sơ khai.

– Tiếp theo là Thời đại kim loại

+ Việc phát hiện ra các công cụ chế tạo kim loại có ý nghĩa to lớn. Trước đây, con người chỉ biết làm công cụ bằng đá. Đồng kim loại không được phát hiện cho đến khoảng 4000 năm trước Công nguyên. Kim loại đồng rất mềm nên được dùng chủ yếu trong ngành trang sức. Sau đó, họ đã tìm ra cách trộn đồng với thiếc và chì để tạo ra một loại đồng cứng hơn gọi là đồng thau.

+ Từ đó, con người đã rèn được rìu, cuốc, giáo, lao, mũi tên, trống đồng … Cách đây khoảng 3.000 năm, cư dân Tây Á và Nam Âu lần đầu tiên biết đến nó. Đức tính và việc sử dụng sắt có thể làm lưỡi cày, cuốc, liềm, kiếm, dao găm …

+ Nhờ có công cụ kim loại, con người phát triển thêm đất hoang, tăng năng suất lao động, sản xuất ra ngày càng nhiều sản phẩm không những đủ ăn mà còn dư thừa.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng ủy thác xuất khẩu và hướng dẫn soạn thảo hợp đồng mới nhất

– Xã hội nguyên thủy cuối cùng đã kết thúc

<3 Uy danh của họ là chiếm đoạt một phần của cải dư thừa của người khác mà trở nên giàu có, còn người khác thì khốn khổ, nghèo khó.

+ Hệ thống cùng làm, cùng ăn, cùng hưởng khi công xã thị tộc bị diệt vong. Xã hội nguyên thủy dần dần tan rã, nhường chỗ cho xã hội có giai cấp.

Quy luật vàng của xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?

Quy tắc vàng của xã hội nguyên thủy là công bằng và bình đẳng.

Bình đẳng theo từ điển được hiểu là bình đẳng về địa vị và quyền lợi. Công bằng là tỷ lệ giữa các quyền và nghĩa vụ cá nhân hợp lý, không bất công.

<3

Sở dĩ trong xã hội nguyên thủy, nguyên tắc công bằng và bình đẳng là nguyên tắc quan trọng nhất, bởi vì công việc của thị tộc và bộ lạc thời đó không có quá nhiều công cụ, mà chủ yếu sử dụng sức người. Đối với hầu hết mọi người.

Vì vậy, trong săn bắt và hái lượm, mọi người cần phải làm việc cùng nhau để hoàn thành công việc, vì vậy họ làm việc cùng nhau, ăn cùng nhau và chia sẻ bình đẳng. Nguyên tắc này cũng rất phù hợp với điều kiện sống của bầy đàn, nơi con người phải nương tựa vào nhau, tạo nên một cộng đồng người nguyên thủy.

Trên đây là quy tắc vàng của chúng tôi cho xã hội nguyên thủy? hi vọng những bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xã hội nguyên thủy. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Xem thêm:  Mèo bị chảy nước mắt nhiều – Nguyên nhân & cách điều trị

Viết một bình luận