Sự biến đổi hóa học là gì? – LyTuong.net

Sự thay đổi hóa học là gì?

Tôi. Biến đổi hóa học là gì?

Sự biến đổi hóa học là sự biến đổi chất này thành chất khác, chất mới với những tính chất khác nhau, tạo thành một hoặc nhiều chất mới.

Nó là kết quả của việc một chất kết hợp với một chất khác để tạo thành một chất mới (tổng hợp hoặc phá vỡ để tạo thành nhiều chất hơn). Phản ứng oxy hóa là một ví dụ về sự thay đổi hóa học gây ra phản ứng hóa học.

Bạn đang xem: Sự biến đổi hóa học gọi là gì

Các thay đổi hóa học nói chung là không thể đảo ngược (ngoại trừ các phản ứng hóa học). Ví dụ về những thay đổi hóa học bao gồm phản ứng hóa học tạo ra thuốc nhuộm và tạo ra những thay đổi hóa học trên tóc. Có ba loại biến đổi hóa học: hữu cơ, vô cơ và sinh hóa.

Thứ hai. Ví dụ về những thay đổi hóa học trong cuộc sống hàng ngày

Sự biến đổi hóa học xảy ra xung quanh chúng ta, không chỉ trong phòng thí nghiệm hóa học. Dưới đây là một số ví dụ về những thay đổi hóa học trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

 • đốt một mảnh giấy hoặc gỗ
 • tiêu hóa thức ăn
 • luộc trứng
 • sử dụng pin hóa học
 • kim loại mạ
 • Nướng bánh
 • sữa chua
 • Các phản ứng trao đổi chất khác nhau trong tế bào
 • hoa quả thối
 • phân hủy chất thải
 • Nổ pháo hoa
 • Phản ứng của muối và axit.
 • rỉ sét
 • châm que diêm

Xem xét hình ảnh:

Giải bài tập Khoa học 5 | Trả lời câu hỏi Khoa học 5 Tra Loi Cau Hoi Khoa Hoc 5 Bai 38 39 Trang 79

Ba. Thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ

Hợp chất hữu cơ là những hợp chất phức tạp của cacbon, trong đó một hoặc nhiều nguyên tử được liên kết cộng hóa trị với nguyên tử của các nguyên tố khác. Dưới đây là một số ví dụ về những thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất hữu cơ.

1. đốt khí tự nhiên

Đây là một ví dụ rõ ràng về phản ứng đốt cháy. Khí tự nhiên hiểu là metan. Khi metan phản ứng với oxy trong khí quyển, nước và carbon dioxide được tạo ra. Vì vậy, đây là một ví dụ về sự thay đổi hóa học.

2. Quá trình chín của quả

Xem thêm: Giật lông mày trái là điềm gì? Luận giải theo từng khung giờ

Nó liên quan đến rất nhiều thay đổi. Quả gồm etylen. Sản xuất ethylene tăng lên khi trái cây bị hư hỏng hoặc bị hái. Điều này dẫn đến việc sản xuất các enzym mới phản ứng với các hóa chất có trong trái cây. Vì vậy, có thể có một số thay đổi trong trái cây. Một số thay đổi được đề cập dưới đây.

 • Trái cây trở nên ngon ngọt và mềm.
 • Do chất diệp lục bị phân hủy, vỏ ngoài của quả bị đổi màu.
 • Mùi hương. từ quả chín.

Bốn. Thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ

Phản ứng của các hợp chất và nguyên tố không liên quan đến nguyên tử cacbon là phản ứng hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ. Một số ví dụ về sự thay đổi hóa học liên quan đến các hợp chất vô cơ được đề cập dưới đây.

1. Hình thành thép

Đây là một quá trình không thể đảo ngược. Thép được hình thành bằng cách thêm một lượng nhất định các nguyên tố khác vào sắt, nguyên tố cơ bản là cacbon. Điều này dẫn đến sự hình thành các chất mới, vì vậy nó được cho là đã trải qua một sự thay đổi hóa học. Các đặc tính của vật liệu mới hình thành khác với các đặc tính của sắt.

2. Ánh sáng của pháo hoa

Pháo hoa bao gồm nitrat kim loại, tạo thành các hợp chất dễ cháy. Khi đốt pháo hoa, quá trình đốt cháy xảy ra, tạo ra một chất mới phát ra ánh sáng và nhiệt. Do đó, có thể coi đây là một sự thay đổi hóa học.

v. Thay đổi sinh hóa

Nó liên quan đến hóa học của hoạt động và sự phát triển của sinh vật. Đây là một ví dụ về sự thay đổi sinh hóa.

Quang hợp

Quang hợp là quá trình thực vật chủ yếu sử dụng để chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng hóa học. Đây là một quá trình hóa học diễn ra trong thực vật. Trong quá trình này, thực vật chuyển đổi nước và carbon dioxide thành đường và oxy.

Ví dụ

1. Sữa chua vì

(a) Chuyển đổi lactose thành lactate (b) Tăng chuyển đổi hóa học (c) Chuyển đổi lactate thành lactose (d) a và b

Xem thêm: Điều kiện để chất mới ra đời là gì?

Trả lời: (d)

vi.FAQ

1. Ví dụ về sự thay đổi hóa học là gì?

Trả lời: Sự thay đổi hóa học là kết quả của một phản ứng hóa học, trong khi sự thay đổi vật lý là sự thay đổi cấu trúc của một chất, không phải là sự thay đổi tính chất hóa học. Đốt, nấu, rỉ và thối rữa đều là những ví dụ về sự thay đổi hóa học.

2. Bằng chứng về sự thay đổi hóa học là gì?

Trả lời: Điều kiện biến đổi hóa học: đổi màu, tạo kết tủa, tạo khí, đổi mùi, thay đổi nhiệt độ.

3. Đốt gỗ có phải là một biến đổi hóa học không?

Trả lời: Đốt gỗ là một sự thay đổi hóa học khi các vật liệu mới như carbon dioxide được tạo ra mà không thể loại bỏ được. Ví dụ, nếu một lò sưởi đốt củi, không có gỗ nào khác ngoài tro. Một số ví dụ bao gồm nến cháy, sắt gỉ, nướng bánh, v.v.

5. Sữa chua có phải là một chất biến đổi hóa học không? Trả lời: Một sự biến đổi hóa học cần phải thay đổi ở cấp độ phân tử để nó không bị đảo ngược khi tạo ra chất mới. Sữa chua là một quá trình ngược lại tạo ra các phân tử mới. Một ví dụ khác về sự thay đổi hóa học – tạo ra không khí mới, bọt khí và thay đổi màu sắc giống như rỉ sét.

Xem thêm: Sinh trưởng của vi sinh vật là gì? Tốc độ tăng trưởng trong XLNT ra sao?

Viết một bình luận