Sự biến đổi về lượng và sự biến đổi về chất khác nhau như thế nào? Cho ví dụ

Trong cuộc sống xung quanh chúng ta, có rất nhiều hiện tượng kỳ lạ và sinh động đang chờ chúng ta khám phá. Và cách mà triết học khám phá mang đến cho chúng ta nhiều chân lý cuộc sống mà khoa học không làm được. Trong số đó, sự khác nhau giữa sự thay đổi về lượng và sự thay đổi về chất là vấn đề được nhiều độc giả quan tâm.

Bài viết sau đây sẽ làm rõ câu hỏi này Sự khác biệt giữa những thay đổi về lượng và chất là gì? Ví dụ? Làm cho nó rõ ràng cho người đọc.

Khái niệm số lượng và chất lượng?

Trước khi hiểu sự khác nhau giữa số lượng và chất lượng, người đọc cần hiểu các khái niệm về số lượng và chất lượng. Bất kỳ sự vật, hiện tượng nào cũng bao hàm cả mặt định tính và mặt định lượng. Hai mặt này kết hợp hữu cơ với nhau trong các sự vật, hiện tượng.

Bạn đang xem: Sự biến đổi về lượng là gì

Chất là một phạm trù triết học dùng để chỉ tính xác định khách quan vốn có của sự vật, ngay cả khi sự vật trở thành sự thống nhất hữu cơ giữa các thuộc tính của chúng chứ không phải là các thuộc tính khác. Mỗi sự vật, hiện tượng trên thế giới đều có chất cấu tạo bên trong của nó. Vì chúng khác với các sự vật, hiện tượng khác.

Lượng là một phạm trù triết học dùng để chỉ tính xác định vốn có của sự vật về số lượng, quy mô, mức độ, nhịp điệu vận động và phát triển, tính chất của sự vật. Chất lượng vốn có trong sự vật, nhưng số lượng không làm nên sự vật, cũng không phân biệt được vật chất với vật khác. Vật chất cùng tồn tại với vật chất và khách quan như vật chất. TÝnh thÓ tÝch thÓ tÝch thÓ tÝch toµn thøc, tÝnh to¸n, thÓ tÝch toµn toµn, tæng thÓ tÝch, tæng thøc chÊt r¾n, v.v.

Sự khác biệt giữa chất lượng và số lượng của sự vật chỉ là tương đối. Trong mối quan hệ này có thuộc tính xác định là thực thể của sự vật, nhưng trong các mối quan hệ khác nó thể hiện số lượng của sự vật và ngược lại. Ví dụ, số lượng học sinh có thành tích tốt trong một lớp nhất định sẽ cho biết chất lượng học tập của lớp đó. Điều này cũng có nghĩa là một lượng cụ thể, mặc dù thuần túy là định lượng, cũng quyết định chất lượng của sự vật.

Xem thêm: Bạn có biết triệu chứng đau đầu, mờ mắt là bệnh gì? | Medlatec

Sự khác biệt giữa những thay đổi về lượng và chất là gì?

Một lượng thay đổi so với cách một chất thay đổi theo thứ tự thời gian của đại lượng trước đó. Nhịp điệu của lượng thay đổi dần dần và liên tục, đến một giới hạn nhất định thì sự thống nhất giữa chất và lượng sẽ bị phá vỡ, gây ra sự biến đổi của vật chất và hình thành vật chất mới. Mỗi sự vật, hiện tượng đều có chất đặc trưng và lượng đặc trưng của nó. Vì vậy, khi chất mới ra đời thì nó chứa đựng một lượng mới, tạo thành một thể thống nhất mới về chất và lượng.

Số lượng luôn gắn liền với chất lượng, và không có số lượng thuần túy cho số lượng vật chất. Nếu muốn thay đổi thì phải có thay đổi, và thay đổi là điều kiện tất yếu để thay đổi. Tuy nhiên, bất kỳ sự thay đổi về lượng nào cũng không ngay lập tức dẫn đến sự thay đổi về chất. Những thay đổi về lượng trong phạm vi độ không gây ra những thay đổi về chất.

Sự thay đổi về chất của sự vật, hiện tượng luôn bắt đầu bằng sự thay đổi về lượng. Quá trình biến đổi đó tác động đến trạng thái vật chất của sự vật, hiện tượng nhưng chất của sự vật, hiện tượng không biến đổi ngay vì chất tương đối bền vững. Khi sự thay đổi về lượng đến một giới hạn nhất định thì sự thống nhất giữa chất và lượng bị phá vỡ, chất mới ra đời thay thế chất cũ, chất mới ra đời thay thế chất cũ.

Xem thêm: 6 dấu hiệu thiếu vitamin thường gặp, phụ nữ không nên lơ là – Ferrovit

Thực thể mới của sự vật ảnh hưởng đến số lượng thứ. Tác dụng này cho thấy chất mới có thể làm thay đổi cấu trúc, quy mô, thứ bậc, nhịp điệu của sự vận động và phát triển của sự vật. Ví dụ, khi một sinh viên vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, đó là một bước nhảy, sinh viên sẽ nhận được bằng cử nhân.

Học sinh hiểu biết hơn trước và sẽ cho phép các em thay đổi cấu trúc, thang điểm và 124 cấp độ kiến ​​thức để giúp các em tiến bộ lên các cấp độ cao hơn. Tương tự, khi nước chuyển từ thể lỏng sang thể khí, vận tốc của các phân tử nước lớn hơn thì thể tích của nước ở thể khí sẽ lớn hơn thể tích của nước thể lỏng dưới cùng một khối lượng và độ tan của một số chất tan cũng sẽ khác nhau.

Ví dụ về những thay đổi định lượng và chất lượng

Để người đọc dễ hình dung sự khác biệt giữa những thay đổi về lượng và chất là gì? Ví dụ? Hãy lấy một ví dụ:

Ở điều kiện bình thường, nước là chất lỏng. Tuy nhiên, nếu đóng băng và rã đông thì nước ở 0 ° c hoặc 32 ° f. Nhiệt độ có thể giảm nếu xảy ra hiện tượng siêu lạnh hoặc nếu có tạp chất trong nước có thể gây suy giảm điểm đóng băng. Trong một số điều kiện nhất định, nước có thể vẫn là chất lỏng lạnh trong khoảng từ -40 đến -42 ° f. Khi nó đóng băng, nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Đây là sự biến đổi lượng thành vật chất mới.

Ở điều kiện thường, đồng ở trạng thái rắn. Nếu chúng ta tăng dần nhiệt độ lên 1083 ° C, đồng sẽ nóng chảy và trở thành chất lỏng. Nhiệt độ tăng từ 0oc đến 1083oc là lượng chất thay đổi nhưng khối lượng không đổi. Lên đến nút 1083 ° c, vật chất chuyển từ thể rắn sang thể lỏng, và một lượng mới tương ứng với chất mới được quy định.

Đây là câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi về Sự khác biệt giữa thay đổi số lượng và thay đổi chất lượng là gì? Ví dụ? Nếu còn thắc mắc, băn khoăn trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và giải quyết vấn đề, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ qua Đường dây tư vấn pháp luật.

Xem thêm: Công bố hợp chuẩn, hợp quy

Viết một bình luận