Nguyên nhân và phương pháp điều trị bệnh sụp mi mắt | Sở Y tế Nam Định

Ptosis rất dễ nhận biết khi chúng tôi tiếp cận bệnh nhân, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.

1. Sụp mí là gì?

Bạn đang xem: Sụp mí mắt là dấu hiệu bệnh gì

Mí mắt hay còn gọi là bệnh xệ mí mắt trên là tình trạng mí mắt trên bị sụp xuống dưới vị trí bình thường do cơ mí mắt bị mất khả năng co giãn và đàn hồi, hoặc da mí mắt bị chùng xuống tạo thành túi mỡ. , có thể do nếp nhăn da ở khóe mắt, có thể do chấn thương dây thần kinh thứ ba và hội chứng Keratosis, hoặc có thể do nguyên nhân tại chỗ bao gồm chấn thương cơ mi bẩm sinh hoặc mắc phải, khối u và nhiễm trùng, vi khuẩn hoặc bệnh nhược cơ. .

2. Nguyên nhân gây sụp mí mắt

Mắt bình thường, khoảng cách từ tâm giác mạc (sắt) đến mép dưới của mi trên là 4-4,5mm (hoặc mép dưới của mi trên che cực giác mạc của mi trên từ 1 đến. 2 mm) khi bệnh nhân đang nhìn trực tiếp. ). Ptosis là tình trạng sụp mí bất thường của mí mắt trên.

Có hai nguyên nhân gây bệnh ptosis: bệnh ptosis bẩm sinh và bệnh ptosis mắc phải.

* Bệnh ptosis bẩm sinh:

Xem thêm: Bác sĩ tư vấn tinh dịch của phụ nữ màu gì – Bác sĩ Lê Phương Tuấn

là phổ biến nhất và xảy ra từ khi mới sinh. Nó được gây ra bởi sự giảm sản của một phần hoặc tất cả các cơ nâng trong quá trình phát triển của phôi thai. Bệnh có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Có những trường hợp bị bệnh ptosis đơn thuần, nhưng cũng có trường hợp kèm theo các bất thường khác như rối loạn vận động mắt, bệnh ptosis kết hợp với hẹp mi …

* Mí mắt chảy xệ:

Bệnh ptosis mắc phải xảy ra bất cứ lúc nào và ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân có thể do chấn thương, nhược cơ, liệt dây thần kinh, liệt cơ do co thắt mạch máu, hoại tử sau bỏng …

Ảnh minh họa

3. Các triệu chứng của bệnh ptosis

– Khi xem, người bệnh thường nghiêng đầu và phải nhăn trán hoặc ngửa đầu mới nhìn rõ.

Xem thêm: Mục tiêu của giao tiếp – Các yếu tố cấu thành

– đôi khi có thể nhìn thấy song thị (hai hình ảnh)

– Khi bệnh lác đồng tiền nặng, bệnh nhân sẽ bị mờ mắt, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có thể bị nhược thị do tắc, mắt có thể bị lé

– U bã đậu còn có thể là biểu hiện của các bệnh lý nghiêm trọng khác như nhược cơ, liệt dây thần kinh sọ iii (do u não…) mà nếu không được phát hiện kịp thời có thể điều trị kịp thời. ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

4. Điều trị

Hẹp mi do yếu tố thần kinh hoặc do yếu cơ mi… Có hai phương pháp thường được áp dụng là phẫu thuật thu ngắn mi hoặc treo mi trên trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho nước mắt ở mắt bị chùng xuống tương đương với nước mắt ở mắt bình thường.

Ở trẻ em, phẫu thuật cho bệnh ptosis bẩm sinh thường được thực hiện khi trẻ 4 đến 5 tuổi, nhưng nếu bệnh ptosis nặng dẫn đến giảm thị lực hoặc lệch đầu thì cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, có thể bắt đầu từ 1 tuổi.

Sông Hoàng Hà (tấn / giờ)

Xem thêm: Thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp là gì?

Viết một bình luận