[F0 CK] Giao dịch T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán là gì? – Finhay

Một bảo mật

ngày giao dịch là một trong những thông tin cơ bản mà nhà đầu tư cần biết khi tham gia thị trường này. Vậy t0, t1, t2, t3 có những ngày nào? Lướt sóng t0 là gì? Ưu nhược điểm là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thông tin trên.

Thông tin về Ngày Giao dịch Chứng khoán

Cách quy định khi nào chứng khoán được giao dịch, khi mua và bán chứng khoán cụ thể và khi nào chứng khoán cụ thể được thanh toán. Có thông tin chi tiết về ngày t và t0 tại đây.

Bạn đang xem: T1 t2 trong chứng khoán là gì

T0 T1 T2 T3 trong chứng khoán

t0 t1 t2 t3 Còn hàng?

Chữ t (viết tắt của transaction) biểu thị một giao dịch bảo đảm. Cụ thể là ngày mà cổ phiếu giao dịch trên thị trường với một mức giá cụ thể.

Hàng tồn kho của t0 là bao nhiêu?

t0, còn được gọi là ngày giao dịch, là ngày nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu thành công. Sau khi giao dịch thành công, giá cổ phiếu được xác định tại thời điểm này. Ngoài ra:

 • t + 1 (t1) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày thị trường chứng khoán t0 (không tính các ngày nghỉ lễ như thứ bảy và chủ nhật).
 • t + 2 (t2) là ngày làm việc tiếp theo sau t + 1 (không tính các ngày nghỉ lễ như thứ bảy và chủ nhật).
 • t + 3 (t3) là ngày làm việc tiếp theo sau ngày t + 2 (trừ thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ, lễ khác).

Theo quy định, hoạt động kinh doanh chứng khoán phải tuân theo một trình tự thời gian nhất định như sau:

Đối với giao dịch mua cổ phiếu: Sau khi mua cổ phiếu tại t + 0, nhà đầu tư cần đợi đến 4:30 chiều tại t + 2 để chuyển chúng vào tài khoản của họ. Sau đó, vào đầu ngày làm việc t + 3, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu.

Ví dụ:

 • Nhà đầu tư bắt đầu mua cổ phiếu với mã chứng khoán tcb (Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam) vào Thứ Ba, ngày 16/11/2021.
 • Nhà đầu tư sẽ cần đợi đến Thứ Năm, ngày 18 tháng 11 năm 2021 sau 4:30 chiều để ngày thứ ba các giao dịch mua được chuyển vào tài khoản chứng khoán.
 • Cho đến Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021, các nhà đầu tư mới sẽ bắt đầu giao dịch mua cổ phiếu tcb trong ngày thứ 3.

Xem thêm: Nguyên tắc vàng xã hội nguyên thủy trong xã hội nguyên thủy là gì?

Đối với việc bán cổ phiếu: Sau khi nhà đầu tư bán cổ phiếu lúc t + 0, số tiền bán được sẽ không thực sự được chuyển vào tài khoản cho đến 4:30 chiều lúc t + 2. Vào đầu ngày, nhà đầu tư t + 3 có thể sử dụng số tiền này để thực hiện các giao dịch mua khác.

thoi-gian-mua-ban-co-phieu

Ví dụ:

 • Các nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu dưới công ty cổ phần (vingroup) vào Thứ Ba, ngày 16 tháng 11 năm 2021.
 • Các nhà đầu tư sẽ cần đợi đến sau 4:30 chiều vào Thứ Năm. Vào ngày 18 tháng 11 năm 2021, tiền từ việc bán cổ phiếu vào thứ Ba sẽ được chuyển vào tài khoản.
 • Cho đến Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021, các nhà đầu tư sẽ không thể bắt đầu sử dụng tiền cho các giao dịch khác.

Còn hàng để lướt sóng t0?

Hoạt động giao dịch chứng khoán của T + 0 gần đây đã được quy định để tạo sự thuận tiện cho các nhà đầu tư. Vậy lướt t0 là gì? Quy định về lướt sóng ở Việt Nam là gì?

Lướt sóng t0 là gì? Giao dịch t0 cho một chứng khoán là gì?

Lướt sóng t0 (hoặc t + 0) có nghĩa là nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu ngay trong ngày, thay vì đợi 2 ngày sau (cho đến t + 2) như quy tắc trước đó.

Quy định Điều kiện Giao dịch Chứng khoán t0 của Việt Nam

Để có thể giao dịch chứng khoán t0 tại Việt Nam, nhà đầu tư cần tuân thủ các điều kiện sau:

 • Cần ký hợp đồng giao dịch trong ngày với công ty đã được cấp giấy phép kinh doanh cho vay chứng khoán.
 • Trong hợp đồng giao dịch trong ngày, các bên phải ghi rõ các điều khoản liên quan của công ty chứng khoán. Quyền thực hiện giao dịch vay / mua. Mục đích của quy định này là hỗ trợ thanh toán trong trường hợp không đủ chứng khoán theo quy định về thanh toán bù trừ và giao dịch chứng khoán.
 • Ngoài ra, hợp đồng giao dịch chứng khoán. Trong ngày, cần làm rõ những rủi ro, tổn thất và chi phí có thể xảy ra mà nhà đầu tư phải trả cho công ty chứng khoán.

Nguyên tắc giao dịch t0 tại Việt Nam

Thông tư số 120 năm 2020 nêu rõ các nguyên tắc giao dịch trong ngày mà nhà đầu tư và công ty chứng khoán cần biết và tuân thủ:

 • Nhà đầu tư: Công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản. Tài khoản giao dịch t0 là tài khoản riêng được quản lý riêng biệt, được hạch toán như một tài khoản phụ của tài khoản giao dịch chứng khoán chính do nhà đầu tư mở ở trên.
 • Đối với công ty chứng khoán đại chúng: Công ty cần hạch toán riêng các giao dịch giữa tài khoản giao dịch trong ngày với tài khoản chứng khoán khác của nhà đầu tư.
 • t0 Giao dịch chứng khoán không áp dụng cho các giao dịch chứng khoán lô lẻ hoặc giao dịch thẳng.
 • giao dịch t0 không áp dụng cho tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch, nhưng chỉ khi công ty chứng khoán đã đăng ký hiệu chứng khoán trên trang web của mình.
 • Trong cùng một ngày giao dịch t0, phải đảm bảo số lượng chứng khoán bán được bằng số lượng đặt mua và ngược lại. Trường hợp có sự chênh lệch về số lượng lệnh, công ty chứng khoán cần thanh toán số lượng hoặc số lượng chứng khoán thua lỗ thay cho nhà đầu tư tại thời điểm thanh toán.
 • Nhà Đầu tư phải chịu trách nhiệm với công ty chứng khoán về mọi thiệt hại, các khoản thanh toán và phí (nếu có) phát sinh từ việc mua, vay hoặc mượn bắt buộc chứng khoán để hỗ trợ việc thanh toán cho Nhà đầu tư. Các hoạt động hỗ trợ thanh toán, bao gồm cả việc nhà đầu tư không có đủ vốn để thanh toán hoặc không đủ cổ phiếu để giao vào ngày thanh toán được thỏa thuận theo hợp đồng với công ty chứng khoán và các bên liên quan.
 • Khi ký kết hợp đồng, công ty chứng khoán có quyền yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ một số lượng hoặc số lượng chứng khoán nhất định trước khi giao dịch trong hợp đồng.

Bạn có nên giao dịch chứng khoán t0 không?

Giao dịch chứng khoán t0 có tiềm năng tạo ra lợi nhuận đáng kể cho các nhà đầu tư, nhưng có một số rủi ro đáng chú ý liên quan đến định dạng này.

Xem thêm: Giả Trân Là Gì? Ý Nghĩa Gì? Cách Nhận Biết Người Giả Trân

loi-ich-giao-dich-chung-khoan-t0

Về lợi ích của kinh doanh chứng khoán t0

 • Thứ nhất, giao dịch t0 diễn ra ngay trong ngày, cho phép nhà đầu tư nhanh chóng mua và bán chứng khoán với mức giá kỳ vọng. Lợi ích này đến từ việc giá cổ phiếu trên thị trường biến động liên tục trong ngày. Nếu quy định đến ngày t + 3 không được thực hiện giao dịch tiếp theo thì sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về biến động giá mà nhà đầu tư không mong muốn.
 • Thứ hai, các nhà đầu tư với Hình thức Đầu tư Lướt sóng sẽ có thể giao dịch nhanh chóng, dễ dàng và nắm bắt cơ hội sinh lời.
 • Thứ ba, với việc mua bán cổ phiếu, tính thanh khoản của thị trường chứng khoán nói chung tăng lên. Điều này tạo tâm lý tích cực cho các nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường đi lên.

Xem thêm:

 • Vùng hỗ trợ và vùng kháng cự là gì? Cách hiệu quả nhất để xác định là gì!
 • Tính thanh khoản – Khái niệm cơ bản về tính thanh khoản!

Về rủi ro của giao dịch chứng khoán t0:

 • Đầu tiên, giao dịch t0 tạo điều kiện cho việc bán khống trên thị trường chứng khoán. Khi thị giá cổ phiếu biến động lớn, nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý sợ hãi, dẫn đến hành vi kinh doanh cổ phiếu rủi ro.
 • Thứ hai, khi thị trường chịu tác động lớn của tâm lý đám đông sẽ dễ tạo ra sự méo mó thị trường, hiệu ứng domino ảnh hưởng mạnh đến toàn bộ thị trường. Khi đó, hậu quả rất khó lường, nhất là đối với những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, theo hiệu ứng đám đông sẽ là bất lợi nhất.
 • Trong trường hợp nhà đầu tư bán khống, rất dễ gặp rủi ro mất vốn lớn do xu hướng giá không phù hợp với hướng mà nhà đầu tư mong đợi.
 • ul>

  rui-ro-bien-dong-thi-truong

  Giao dịch chứng khoán t0 áp dụng cho những trường hợp nào?

  Có thể thấy, việc lướt t0 chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy, không phải ai cũng nên tham gia hình thức này, trừ những nhà đầu tư có kinh nghiệm và tâm thế vững vàng khi đầu tư chứng khoán.

  Nói chung, giao dịch chứng khoán t0 chỉ nên áp dụng cho các trường hợp sau:

 • Giá cổ phiếu có nhiều dấu hiệu biến động mạnh: mục đích chính của việc lướt sóng t0 là kiếm lời nhanh dựa trên diễn biến thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ và nếu thực sự có dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu có thể biến động, họ có thể kiếm lời từ spread tại t0. Tuy nhiên, hoạt động này cũng có thể rất nguy hiểm, vì các cổ phiếu biến động có xu hướng thay đổi giá theo những cách không thể đoán trước.
 • Trường hợp nhà đầu tư cần bán cổ phiếu gấp: Nếu nhà đầu tư cần chuyển đổi cổ phiếu thành tiền mặt hoặc cần bán gấp thì t0 trực tuyến là cách hiệu quả để bán và thu tiền ngay trong ngày. Chờ đến t + 2.

Bài viết trên của finhay điểm qua các thông tin cơ bản của t0, t1, t2, t3 trong chứng khoán ? Ngày t có hàng không? T0 hàng tồn kho là gì? Chúc bạn đọc có được chiến lược đầu tư hiệu quả, đặc biệt là tận dụng triệt để phương thức lướt sóng t0 nhưng vẫn đảm bảo mức độ an toàn nhất định cho tài sản của mình.

Xem thêm: Tức ngực là biểu hiện của bệnh gì và kéo dài có nguy hiểm không? | Medlatec

Viết một bình luận