Hỏi Đáp

9 tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe của bạn • Hello Bacsi

Ozone là một chất ô nhiễm có tính oxy hóa mạnh phổ biến được hình thành do phản ứng của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (vocs) với các oxit nitơ dưới ánh sáng mặt trời. Nồng độ ozone cao có thể làm hỏng mô đường thở, mô phổi, làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn và thậm chí có thể gây tử vong.

Các chất ô nhiễm môi trường trong giao thông, chẳng hạn như oxit lưu huỳnh, oxit nitơ và cacbon monoxit, rất độc hại. Chúng có thể dẫn đến sự phát triển của các biến chứng hô hấp, bao gồm tắc nghẽn phổi, tích tụ chất lỏng trong mô phổi và nhiễm trùng phổi.

Bạn đang xem: Tác hại ô nhiễm môi trường là gì

4. Ô nhiễm môi trường gây bệnh tim mạch

Hậu quả của Ô nhiễm Môi trường: Các chất ô nhiễm trong không khí bao gồm carbon monoxide, nitơ oxit, sulfur dioxide, ozon, chì và các hạt bụi mịn. Như vậy, tác hại của ô nhiễm không khí làm tăng số ca nhập viện và tử vong do bệnh tim, đặc biệt ở bệnh nhân suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim.

Nguy cơ sức khỏe này có thể là do các chất ô nhiễm thúc đẩy rối loạn chức năng mạch máu, viêm nhiễm, stress oxy hóa, huyết khối và tăng huyết áp. Ngoài ra, ozone và bụi mịn có thể kích thích phản xạ thần kinh phổi và gây rối loạn nhịp tim.

5. Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với não bộ

Những tác hại của ô nhiễm môi trường đối với não bộ? no2 (khí thải xăng) là một chất ô nhiễm không khí có khả năng làm chậm sự phát triển tâm thần vận động ở trẻ sơ sinh. Điều này là do các bà mẹ tiếp xúc với một lượng lớn nitơ điôxít trong thời kỳ mang thai. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể làm thay đổi chức năng não và làm giảm chỉ số thông minh của đứa trẻ sinh ra. Tương tự như vậy, người lớn tiếp xúc nhiều với nitơ điôxít cũng bị giảm hiệu suất nhận thức thần kinh.

Ngoài ra, bạn đang hít phải các kim loại nặng khác có thể gây tổn thương thần kinh. Ví dụ, thủy ngân độc hại đối với tế bào não và có thể gây rối loạn thần kinh, trong khi mangan có thể gây suy giảm thần kinh. Phụ nữ mang thai tiếp xúc với cadmium có thể gây suy giảm nhận thức ở trẻ em, đặc biệt là về ngôn ngữ, hoạt động và sự phát triển nhận thức nói chung.

6. Ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản

tác hại của ô nhiễm môi trường

Các chất ô nhiễm môi trường làm rối loạn các hormone và cản trở hoạt động của các hormone kiểm soát sự tăng trưởng, phát triển và khả năng sinh sản. Những hóa chất độc hại này ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen, androgen và progesterone. Điều này có thể dẫn đến những bất thường về sinh sản ở người và động vật, chẳng hạn như sinh non, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, số lượng tinh trùng thấp và ung thư tuyến tiền liệt.

& gt; & gt; & gt; Xem thêm: Ô nhiễm Môi trường Ảnh hưởng Như thế nào đến Mang thai?

Tác hại của ô nhiễm không khí cũng có thể tác động tiêu cực đến chất lượng tinh dịch. Một số nghiên cứu ở nam giới đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với mức độ ô nhiễm không khí cao sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

7. Tác hại của ô nhiễm môi trường dẫn đến bệnh thận

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với cơ thể con người: Thận là bộ phận của cơ thể, dễ bị ảnh hưởng bởi các hóa chất độc hại trong môi trường. Mặc dù thận chỉ nhận khoảng 25% lưu lượng máu từ tim nhưng một lượng lớn hóa chất và thuốc trong quá trình tuần hoàn của cơ thể sẽ đến thận. Khi thận tạo thành nước tiểu, các chất ô nhiễm độc hại sẽ tích tụ trong chất lỏng của ống thận. Do đó, sự tích tụ nồng độ cao của các chất ô nhiễm làm tăng khả năng tổn thương mô thận.

8. Ô nhiễm gây tổn thương gan nghiêm trọng

Tác hại của ô nhiễm môi trường đối với sức khỏe con người: Các chất ô nhiễm không khí được chứng minh là có khả năng gây độc cho gan, làm nặng thêm tình trạng viêm gan và tích tụ mỡ, chẳng hạn như các chất thải cặn bã, bụi mịn … Gan là một bộ phận của cơ thể chuyển hóa và giải độc.

Mức độ ô nhiễm cao và tiếp xúc kéo dài có thể làm giảm chức năng gan và làm tổn thương tế bào gan. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh gan ở các mức độ khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

9. Tác hại của bệnh ngoài da do ô nhiễm môi trường

Hậu quả của ô nhiễm môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng da. Tiếp xúc với các hạt trong không khí có thể gây ra các dấu hiệu lão hóa da, đặc biệt là các đốm sắc tố và nếp nhăn. Do đó, những người dân thành thị ở những vùng ô nhiễm cao có nguy cơ bị viêm da dị ứng và mề đay hơn những người ở nông thôn.

& gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Môi trường và Ảnh hưởng Đáng kể đến Da

Nhiều chất ô nhiễm đi qua da, gây ra phản ứng viêm và kích thích tế bào hắc tố sản xuất melanin, dẫn đến sạm da, có thể dẫn đến tổn thương da. Ngoài ra, tổn thương da do tiếp xúc với các chất ô nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến collagen, khiến da xuất hiện nếp nhăn.

Các rủi ro về sức khỏe môi trường hiện tại đã trở nên cấp bách hơn trong mùa covid-19 đang suy yếu. Vì vậy, việc dọn dẹp nhà cửa và thói quen vệ sinh cá nhân là chìa khóa quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button