POP3 và IMAP là gì? Sự khác nhau giữa POP3 và IMAP

Nếu bạn sử dụng email nhiều, các từ pop3 hoặc imap sẽ trở nên quen thuộc. Nhưng bạn có biết pop3 và imap là gì không? Sự khác biệt giữa các thỏa thuận này và cách chúng ảnh hưởng đến tài khoản email của tôi? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về pop3, imap.

pop3 và cổng pop3?

pop3 (Post Office Protocol Version 3) là một giao thức được sử dụng bởi outlook, Thunderbird, windows mail, mac mail,…

Bạn đang xem: Tài khoản imap và pop3 là gì

pop3 là một giao thức cũ hơn, ban đầu được thiết kế để chỉ sử dụng trên một máy tính. Không giống như các giao thức hiện đại sử dụng đồng bộ hai chiều, pop3 chỉ hỗ trợ đồng bộ email một chiều, cho phép người dùng chỉ tải email từ máy chủ đến máy khách.

pop3 được sử dụng để kết nối với máy chủ email và tải email xuống máy tính cá nhân thông qua các ứng dụng email như sấm sét, mac mail, outlook, v.v.

pop3 hoạt động trên 2 cổng mặc định:

 • Cổng 110: Cổng mặc định, không được mã hóa.
 • Cổng 995: cổng ssl / tls, bạn cũng có thể gọi là pop3s, nó nên được sử dụng khi người dùng cần sử dụng pop3 để kết nối an toàn.

Cách hoạt động của pop3

Khi kiểm tra email mới, ứng dụng khách sẽ kết nối với máy chủ pop3. Sau đó ứng dụng thư khách cung cấp tên người dùng và mật khẩu cho máy chủ để xác thực.

Sau khi kết nối, người dùng đưa ra một loạt lệnh dựa trên văn bản để truy xuất tất cả các email. Sau đó, nó lưu các tin nhắn và tải chúng xuống hệ thống cục bộ dưới dạng email mới, xóa bản sao và ngắt kết nối khỏi máy chủ.

Theo mặc định, các email sẽ bị xóa sau khi được truy xuất từ ​​máy chủ. Vì vậy, tất cả các email sẽ được lưu trữ trên máy tính và người dùng sẽ không thể truy cập tất cả các email này trên bất kỳ máy tính nào khác từ ứng dụng email khách.

Xem thêm: Hiện tượng vua chuột điềm báo gì, có thực sự đáng sợ?

Người dùng có thể thực hiện việc này bằng cách định cấu hình cài đặt ứng dụng email để để lại bản sao của email trên máy chủ.

Giao thức pop giải phóng không gian hộp thư trên máy chủ email vì email và tệp đính kèm được tải xuống và xóa ở phía máy chủ bất cứ khi nào người dùng email kiểm tra thư mới.

Lợi ích của pop3

 • Mặc dù pop3 đã trải qua một số cải tiến kể từ khi ra đời vào cuối những năm 1980, nhưng pop3 vẫn được yêu thích vì tính đơn giản của nó.
 • Một lý do khác cho sự phổ biến của pop3 là nó cho phép truy xuất email hiệu quả và không bị lỗi.
 • pop3 lý tưởng cho những người dùng cần truy cập email. Truy cập ngoại tuyến email của họ và sử dụng một thiết bị được chỉ định để truy xuất nó. pop3 cũng rất hữu ích để gửi và lưu trữ email hàng loạt.
 • pop3 giúp tải xuống tệp đính kèm rất nhanh và dễ dàng vì chúng đã được tải xuống.
 • pop3 yêu cầu ít bộ nhớ hơn vì tất cả các email đều được lưu trữ cục bộ trên máy tính.

Nhược điểm của pop3

 • Thư mục email có thể bị hỏng hoặc bị mất hoàn toàn và quá trình khôi phục có thể mất nhiều thời gian.
 • Nếu quá trình quét vi-rút không được thực hiện đúng cách, các tệp đính kèm trong email có thể chứa vi-rút đe dọa toàn bộ máy tính của bạn.
 • Vì tất cả các bài kiểm tra đều được lưu trên đĩa cứng nên nó chiếm rất nhiều dung lượng trống.
 • Máy chủ không hỗ trợ đồng bộ hóa thư vì thư sẽ bị xóa khỏi máy chủ sau khi tải xuống máy khách.

Giao thức email pop3

pop3 được tích hợp phổ biến vào hầu hết các ứng dụng email, bao gồm cả microsoft outlook. Giao thức này sẽ hoạt động nếu chương trình email được định cấu hình để lưu trữ pop3. Mỗi máy chủ thư pop3 có một địa chỉ khác nhau phải được nhập vào chương trình email để kết nối với giao thức. Người dùng cũng phải nhập tên người dùng và mật khẩu để nhận email thành công.

Hơn nữa, người dùng có thể xem email của họ ngay cả khi không có ứng dụng email, nhờ cổng pop3 được tích hợp vào các trình duyệt internet tiêu chuẩn, bao gồm internet explorer và mozilla thunderbird.

Vì vậy, đến đây chắc bạn đã hiểu định nghĩa về pop3, cổng pop3 là gì? Bạn nghĩ pop3 là gì? Để tìm hiểu thêm về định nghĩa của imap, cổng imap, sự khác biệt giữa pop3 và imap , vui lòng đọc tiếp.

imap và cổng imap?

imap là viết tắt của Giao thức truy cập tin nhắn Internet và cho phép truy cập email từ nhiều thiết bị khác nhau. imap thực hiện điều này bằng cách lưu dữ liệu email trên máy chủ thay vì máy của người dùng. Khi một thiết bị truy cập vào tài khoản email, máy chủ sẽ nhận được các bản cập nhật cho thiết bị.

Sau đó, thiết bị sẽ tải xuống và cho phép người dùng tương tác với email. Nếu bạn thực hiện các thay đổi đối với email, cho dù bạn xóa nó hay gửi một email mới, v.v., các thay đổi mới sẽ được tải lên máy chủ. Về cơ bản, email được “đồng bộ hóa” trên các thiết bị. Bất kỳ thiết bị nào sử dụng imap để truy cập ứng dụng email sẽ nhận được phiên bản mới nhất của hộp thư đến email của họ.

imap được giới thiệu vào năm 1986 bởi mark crispin như một giao thức truy cập từ xa, trái ngược với pop được sử dụng rộng rãi, chỉ đơn giản là truy xuất nội dung của một tin nhắn. imap đã trải qua một số phiên bản trước phiên bản hiện tại 4rev1 (map4), bao gồm imap gốc, imap2, imap3, imap2bis, imap4.

imap hoạt động trên 2 cổng:

 • Cổng 143: Cổng không được mã hóa.
 • Cổng 993: Cổng ssl / tls, còn được gọi là imap.

Cách imap hoạt động

 • Kết nối với máy chủ.
 • Nhận nội dung do người dùng yêu cầu và lưu vào bộ nhớ cache trên thiết bị cục bộ.
 • Xử lý các chỉnh sửa tinh chỉnh do người dùng thực hiện, chẳng hạn như thêm, xóa, chỉnh sửa, đánh dấu email là đã đọc, v.v.
 • Đã ngắt kết nối khỏi máy chủ.

Ưu điểm của imap

 • Tốc độ tải xuống nhanh hơn.
 • Cho phép truy cập email từ mọi nơi và từ nhiều thiết bị.
 • Tự động sao lưu thư.
 • Tùy chọn bộ nhớ cục bộ.
 • Tiết kiệm dung lượng lưu trữ cục bộ.
 • Chỉ tải xuống các tiêu đề thư để xem nhanh hơn khi yêu cầu nội dung một cách rõ ràng.

Nhược điểm của imap

 • Yêu cầu kết nối Internet để hoạt động.
 • Mở tệp đính kèm chậm.
 • Một số máy chủ email tính phí cung cấp imap tùy chọn.
 • Nếu bạn sử dụng email cho nhiều công việc, theo thời gian, email sẽ đầy và bạn không thể nhận hoặc gửi email được nữa.

Sự khác biệt giữa pop3 và imap

Xem thêm: Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn cách ghi Trình độ văn hóa trong Hồ sơ xin việc

Sự khác biệt giữa pop3 và imap được hiển thị trong bảng sau:

imap vs pop: nên sử dụng giao thức nào?

Chọn giao thức email là một phần của việc thiết lập ứng dụng email. Hai giao thức email phổ biến là pop3 và imap . Mặc dù imap được phát hành sau pop3 nhưng hiện tại hai giao thức vẫn chạy song song. Hai giao thức này được sử dụng để quản lý email và thư mục. Mặc dù chúng phục vụ cùng một mục đích, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa hai giao thức.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng cửa sổ bật lên, nếu bạn chỉ truy cập email của mình từ một thiết bị, bạn cần truy cập email của mình cho dù bạn có kết nối với internet hay không, máy chủ email bạn đang sử dụng có dung lượng lưu trữ hạn chế để xử lý.

Mặt khác, hãy sử dụng imap nếu bạn muốn truy cập email của mình trên nhiều thiết bị khác nhau, bạn thường ở trong phạm vi kết nối internet hoặc bạn muốn quét nhanh email của mình. Bạn có thể truy cập imap ngay cả khi bạn mất thiết bị đã root. Nó cũng giúp bạn dễ dàng thiết lập các tùy chỉnh email trên tất cả các thiết bị.

Ngoài ra, imap giữ cho các tài khoản email của bạn nhất quán trên các thiết bị, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc các tài khoản email của mình bị lỗi thời hoặc khác biệt giữa các thiết bị.

p>

Mặc dù pop3 có thể hoạt động trên một thiết bị, nhưng nếu bạn cần sử dụng thiết bị mới, imap là lựa chọn tốt hơn. Nếu bạn đang sử dụng pop3 và không thể truy cập thiết bị chính của mình, bạn cũng sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các email trước đó của mình.

pop3 chỉ lưu trữ các email mới trên máy chủ. Khi một thiết bị truy cập vào tài khoản email, máy chủ sẽ gửi dữ liệu email đến thiết bị và sau đó xóa dữ liệu khỏi bộ nhớ của nó. imap lưu trữ tất cả dữ liệu thư trên máy chủ và tiêu tốn nhiều dung lượng ổ đĩa.

Vì vậy, imap là một giao thức hiện đại và linh hoạt hơn. Hiện nay, với sự phủ sóng rộng rãi của Internet, dung lượng lưu trữ trên máy chủ không còn là vấn đề khó khăn, các email quan trọng vẫn có thể được lưu giữ cục bộ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về pop3, imap là gì? Sự khác biệt giữa pop3 và imap và những ưu nhược điểm của từng giao thức. Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn lựa chọn được giao thức phù hợp với thiết bị đang sử dụng. Mọi thắc mắc vui lòng để lại lời nhắn bên dưới chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách chi tiết.

Xem thêm: Chuyển đổi số ngành Logistics với những giải pháp công nghệ

Viết một bình luận