Hỏi Đáp

Tết trung thu còn có những tên gọi khác? Vì sao lại như vậy?

Tết Trung thu là một trong những lễ hội quan trọng quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng bạn có biết rằng Tết Trung thu còn có rất nhiều tên gọi khác nhau? Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá nguồn gốc những tên gọi khác của Tết Trung thu nhé!

Ở Việt Nam, Tết Trung thu còn có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo hoạt động, tính chất và đối tượng tham gia. Ví dụ, ở một số nơi nó còn được gọi là Lễ hội ngắm trăng , Tết thiếu nhi (Tết thiếu nhi), Tết đoàn viên, lễ hội đèn lồng… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp lý do tại sao. Tết Trung thu có những cái tên này!

Tết Trung thu là gì?

Tết Trung thu, còn được gọi là ngày Rằm tháng Tám, được tổ chức hàng năm từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 8 âm lịch, vì vào ngày này mặt trăng sẽ tròn nhất và sáng nhất. . Theo truyền thống của Trung Quốc, lễ hội tưởng nhớ chiến công hiển hách của cuộc nổi dậy lật đổ nhà Nguyên.

Bạn đang xem: Tết trung thu còn gọi là hội gì

Ngoài ra, vào thời điểm này, mùa màng đã được thu hoạch và các lễ hội bắt đầu, là lễ hội trăng rằm điển hình.

Vì vậy, trong lễ hội này, gia đình sẽ quây quần bên nhau, ăn bánh trung thu, uống một tách trà, thể hiện sự đoàn kết, sum họp. Đây là nguồn gốc của tên Tết Trung thu.

Tết trung thu là biểu hiện sự đoàn viên và sum vầyTết trung thu là biểu hiện sự đoàn viên và sum vầy

Hai tên gọi khác của Tết Trung thu

Mọi người thường biết đến với cái tên Tết Trung thu, nhưng ít ai biết rằng Tết Trung thu còn có nhiều tên gọi khác như: Tết trông trăng, Tết đoàn viên, Tết thiếu nhi. ..

b>

Ngày thành viên

tet doan vien là tên thường dùng sau Tết Trung thu. Tên được lấy từ ý nghĩa của ngày lễ, có nghĩa là các thành viên trong gia đình sẽ trở về với ông bà của họ và tận hưởng không khí yên bình của năm ngoái. Một đĩa bánh trái đầy ắp và tiếng trẻ con nô đùa.

Tết Đoàn viên là tên gọi được sử dụng phổ biến sau “Tết Trung thu”Tết Đoàn viên là tên gọi được sử dụng phổ biến sau “Tết Trung thu”

Không có gì quý giá hơn những khoảnh khắc bên gia đình hình thành từ đây.

Ngày thiếu nhi

Tương tự như Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu cũng là dịp để các em nhỏ được vui chơi thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Ngày nay, Tết Trung thu đã và đang được hầu hết trẻ em vọng lại, còn người lớn thì bận bịu với cuộc sống mưu sinh.

Tết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ emTết Trung thu đã và đang được hưởng ứng bởi phần lớn là trẻ em

Trong lễ hội này, trẻ em trên khắp cả nước có thể tham gia biểu diễn âm nhạc, ca hát hoặc các trò chơi dân tộc, thậm chí xem múa lân, múa rồng, v.v. Đường phố tưởng niệm và trung tâm văn hóa thanh niên.

Ngoài ra, dưới sự hướng dẫn của người lớn, trẻ em sẽ được mua lồng đèn từ truyền thống đến hiện đại, xem lồng đèn trong đám đông, hay đơn giản là tụ tập cùng bạn bè và chơi các trò chơi dân gian như chơi cò, ô ăn quan, … đó là lý do Tết Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi.

Cảnh mặt trăng

“Lễ hội ngắm trăng” dường như là cái tên ít được sử dụng ở các thành phố lớn, vì cái tên này được dùng để chỉ sự kiện Ngắm trăng ở quê , nơi có thể có được ánh trăng nhìn thấy ở bất cứ đâu.

Tên gọi tet Mochizuki xuất hiện vì theo phong tục dân gian, vào dịp Tết Trung thu, người ta thường đặt các khay đựng các loại trái cây, trang trí với nhiều hình thù đẹp mắt, giống như mặt trăng. Chó sang trọng, … Loại bánh không thể thiếu đó chính là bánh trung thu.

Các gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ, tâm tình dưới ánh trăng thanhCác gia đình thường quây quần bên nhau để phá cỗ, tâm tình dưới ánh trăng thanh

Đó là khoảng thời gian tròn và sáng nhất trong năm, vì vậy mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau để ngắm trăng, tâm tình và phá cỗ , đó là lý do tại sao lại có Tết Trung thu. vẫn còn xung quanh. Còn có tên khác là ngắm trăng trong lễ hội mùa xuân.

Giao thừa

Ở Trung Quốc, rước đèn là một trong những hoạt động Tết Trung thu hàng năm. Thời điểm này, người ta không chỉ treo đèn lồng trước cửa nhà mà còn đặt lồng đèn hình lồng đèn, ghi điều ước, thắp nến, thả trôi. tren mat nuoc.

Ngoài ra, ở một số nơi, thay vì đặt đèn lồng trên mặt nước, họ thả chúng lên không trung với hy vọng lời cầu nguyện của họ sẽ đến được với các vị thần.

Ở Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thuỞ Trung Quốc, thả hoa đăng là một trong những hoạt động thường niên diễn ra trong ngày Tết Trung thu

Cái tên Đèn lồng Tết không phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, một số nơi vẫn tổ chức sự kiện đúc đèn lồng trên hồ, sông thu hút rất nhiều sự chú ý.

Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩaTết Trung thu là một ngày lễ truyền thống giàu ý nghĩa

Tựu chung lại, Tết Trung thu là một lễ hội truyền thống, giàu ý nghĩa văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam. Mặc dù việc tổ chức Tết Trung thu đã được đơn giản hóa cho đến ngày nay, nhưng trên thực tế, những hoạt động thú vị và ý nghĩa của Tết Trung thu vẫn còn nguyên giá trị và đóng góp to lớn vào văn hóa Việt Nam.

Vào ngày Rằm tháng 8, ngoài rước đèn, cúng giao thừa, làm bánh trung thu, bánh dẻo, bánh dẻo …, bạn còn có thể tự sáng tạo những hoạt động vui chơi cho cả gia đình như hỏi đáp, viết văn những bài thơ chúc tết trung thu, … dành tặng cả nhà Ngày hội truyền thống đặc biệt này mang đến không khí vui tươi đầm ấm!

Nếu bạn đang muốn tìm những lời chúc ý nghĩa đến bạn bè, người thân trong dịp Tết Trung thu này, hãy tham khảo 100+ lời chúc Tết Trung thu và tổng hợp 50+ lời chúc Tết Trung thu cho người thân và bạn bè nhé!

Đến Green Department Store để mua các loại trà trong dịp Tết Trung thu:

Kinh nghiệm hoặc lĩnh vực xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button