Hỏi Đáp

Các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu kết thúc khi nào?

Các mùa thường được sử dụng như một cách để phân biệt khí hậu trong năm, nhưng ít người biết về nguồn gốc của các hiện tượng theo mùa. Các bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc hiểu đầy đủ về mùa.

1. Sự hình thành các mùa, tại sao có các mùa?

Một mùa là một thời điểm trong năm có đặc điểm thời tiết và khí hậu riêng. Các mùa được hình thành do Trái đất nghiêng một góc so với mặt phẳng quỹ đạo của nó.

Bạn đang xem: Tháng 11 dương lịch là mùa gì

Các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu kết thúc khi nào?

(Lý do hình thành 4 mùa trong năm)

Sau một năm, một mặt của Trái đất sẽ nghiêng về phía mặt trời, trong khi mặt kia sẽ nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn. Bán cầu nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn sẽ có nhiệt độ cao hơn, trong khi bán cầu còn lại sẽ có nhiệt độ thấp hơn.

Hai bán cầu sẽ hoán đổi thời gian theo hướng có lợi cho mặt trời, vì vậy sẽ có nhiệt độ khác nhau trong suốt cả năm. Chính điều này đã làm nảy sinh hiện tượng giao mùa như chúng ta đã biết.

2. Bốn mùa bắt đầu và kết thúc khi nào?

Mỗi nơi có cách phân chia mùa khác nhau theo đặc điểm của từng vùng khí hậu. Ở các nước nhiệt đới, nhiệt độ cao quanh năm nên thường chỉ chia thành hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Ở Ai Cập, họ thường chia các mùa theo mực nước sông Nile, chủ yếu chia thành 3 mùa: mùa lũ, mùa gieo hạt và mùa thu hoạch.

Ở Việt Nam, việc phân chia các mùa ở khu vực phía Bắc đã được biết đến nhiều. Tùy thuộc vào thời tiết, Việt Nam thường có 4 mùa: mùa xuân (tháng 1-3), mùa hạ (tháng 4-6), mùa thu (tháng 7-8) và mùa đông (tháng 10-12). 12) Theo lịch dương.

Người nông dân thường gọi mùa theo 4 thời kỳ chính:

  • Thời tiết mùa xuân (bắt đầu vào khoảng ngày 5 tháng 2 âm lịch hàng năm)
  • Thời tiết mùa hè (bắt đầu vào khoảng ngày 7 tháng 5 âm lịch hàng năm)
  • Thời tiết mùa thu (hàng năm vào ngày 9 tháng 8 âm lịch) / khoảng 8)
  • thời tiết mùa đông (hàng năm vào khoảng ngày 8 tháng 11 âm lịch)

Xem thêm : Tháng có 30 ngày và tháng có 31 ngày.

  • Các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu kết thúc khi nào?

(Chia sẻ thời gian)

Thời gian bắt đầu và kết thúc của chu kỳ được tính toán từ tọa độ của vị trí của mặt trời và trái đất. Thời tiết mùa xuân bắt đầu khi nắng từ 315 đến 30 độ. Thời tiết mùa hè bắt đầu khi mặt trời ở 45 độ cho đến khi nó ở 120 độ kinh. Thời tiết mùa thu bắt đầu khi mặt trời ở 135 độ cho đến khi nó ở 210 độ kinh. Đối với phần còn lại, thời tiết mùa đông bắt đầu khi mặt trời từ 225 đến 300 độ.

Tùy thuộc vào các mùa, mọi người có kế hoạch cho những thời điểm nhất định trong năm, đặc biệt là những công việc phụ thuộc vào nhiều yếu tố thời tiết, chẳng hạn như làm nông nghiệp. .

& gt; & gt; Xem Lịch năm 2021

3. Đặc điểm của bốn mùa

Các mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu, Đông bắt đầu kết thúc khi nào?

(đặc điểm của từng mùa trong năm)

Mỗi mùa trong năm có đặc điểm thời tiết riêng và mỗi mùa đều có những điều thú vị riêng.

Mùa xuân

Giữa mùa hè và mùa đông, nhiệt độ không cao như mùa hè, cũng không lạnh như mùa đông. Nhiệt độ vào mùa xuân thường dao động khoảng 20 độ rất thích hợp cho bà con gieo trồng.

Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội khi mọi người không phải làm nhiều việc vì thời tiết ấm áp. Người xưa thường cho rằng mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc, báo trước một khởi đầu mới.

Mùa hè

Mùa hè là lúc Trái đất nhận được nhiều nhiệt nhất từ ​​mặt trời và cũng là thời điểm ấm nhất trong năm. Theo quan niệm của nhà nông, đây là thời điểm cây trái dồi dào, mùa thu hoạch đang đến gần. Trong thời gian này, bạn thường có thể cảm thấy nắng nóng do áp thấp nhiệt đới hoặc bão mùa hè.

Mùa thu

Vào mùa thu, nhiệt độ giảm dần và không còn nóng như trước. Các triệu chứng phổ biến nhất của mùa thu là sương mù nhẹ vào buổi sáng và lạnh vào buổi tối.

Thời gian này, cây bắt đầu rụng lá, chuẩn bị cho giấc ngủ đông. Mùa thu cũng là mùa hoa nở, nhiệt độ mát mẻ rất thích hợp cho những chuyến cắm trại.

Mùa đông

Bạn sẽ nhận thấy mùa đông rõ ràng nhất khi bạn ở phía bắc, khi nhiệt độ giảm xuống khoảng 15 độ và tia nắng mặt trời hầu như không ở đó. Mùa đông là mùa cây cối đâm chồi nảy lộc chuẩn bị cho mùa xuân.

Đối với một số người, họ thường thích trải nghiệm mùa đông ở vùng cao, thường có tuyết và sương giá. Vào cuối mùa đông, Trái đất hoàn thành một chu kỳ quay và chuyển dần sang một chu kỳ mới.

Cách đếm các mùa Bạn có thể đếm theo dương lịch hoặc âm lịch, vì sự chênh lệch không lớn. Mỗi mùa đều có ý nghĩa và vẻ đẹp riêng, hiểu rõ về các mùa trong năm sẽ giúp ích cho bạn trong công việc, đặc biệt là công việc đồng áng.

Xem thêm: 24 gas là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button