Hỏi Đáp

Các ngày lễ dương lịch, âm lịch tháng 3 của Việt Nam và thế giới

Tháng 3

là ngày gì? Sơ lược về các ngày lễ dương lịch và âm lịch ở Việt Nam trong tháng 3 và các ngày lễ quốc tế trong tháng 3.

Bạn có bao giờ tự hỏi có bao nhiêu ngày lễ trong tháng 3 không? Nếu có, hãy cùng điểm qua những ngày nghỉ lễ Âm lịch và Âm lịch trong tháng 3 ở Việt Nam và thế giới nhé!

Các ngày nghỉ theo lịch 1 tháng 3 ở Việt Nam

Ngày Biên giới truyền thống (3 tháng 3)

Bạn đang xem: Tháng 3 âm lịch là ngày gì

Ngày 17 tháng 6 năm 2003, tại kỳ họp thứ ba, Chính phủ đã thông qua Luật Biên phòng Quốc gia và quyết định ngày 3/3 hàng năm là Ngày Biên phòng toàn quốc để tưởng nhớ quân đội. Đồng thời củng cố tư duy, tăng cường sức mạnh toàn dân, bảo vệ an toàn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng vùng biên giới vững mạnh.

2022 là năm kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập quân đội bảo vệ biên cương Tổ quốc (3/3 / 1989-03 / 3/2022). (3/3/1959 – 3/3/2022).

Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26 tháng 3)

Ngày 26 tháng 3 năm 1931, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, được sự đồng ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cục Chính trị Trung ương, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III đã thống nhất chỉ định. Ngày 26 tháng 3 hàng năm là ngày kỷ niệm Thành lập Công đoàn.

Ngày lễ tháng 3: Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí MinhNgày lễ tháng 3: Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Từ đó đến nay, ngày 26 tháng 3 hàng năm đã trở thành ngày tổng kết quá trình thành lập và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tưởng nhớ, giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của Đội TNTP Hồ Chí Minh. Liên đoàn. Thế hệ trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2021).

Đại hội Thể thao Việt Nam (27 tháng 3)

Ngày 27 tháng 3 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thể dục thể thao trong Bộ Quốc gia Giáo dục. Đây được cho là sự kiện đầu tiên đánh dấu sự ra đời của thể thao Việt Nam theo hệ thống mới.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Thể thao Việt NamNgày lễ tháng 3: Ngày Thể thao Việt Nam

Chính vì vậy, ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ký và ban hành quyết định chọn ngày 27/3 hàng năm là Ngày Thể thao Việt Nam nhằm thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện sức khỏe.

Ngày thành lập Dân quân tự vệ (28 tháng 3)

Ngày 28 tháng 3 năm 1935, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ nhất ở Ma Cao, Trung Quốc, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua nghị quyết về Đội tự vệ.

Ngày lễ tháng 3: Ngày thành lập lực lượng dân quân tự vệNgày lễ tháng 3: Ngày thành lập lực lượng dân quân tự vệ

Vì vậy, ngày nghị quyết được thông qua cũng được coi là Ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và Ngày truyền thống của Dân quân tự vệ Việt Nam.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 87 năm Ngày Di sản Dân quân tự vệ (28 tháng 3 năm 1935 đến 28 tháng 3 năm 2022).

Có 2 ngày nghỉ Âm lịch của Việt Nam trong tháng 3

Tết Hàn thực (ngày 3 tháng 3 âm lịch)

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội âm lịch quan trọng nhất của người Việt Nam. Lễ hội này là dịp để mọi người tưởng nhớ, truy về cội nguồn, ghi nhớ công ơn của người đời trở về.

Ngày lễ tháng 3: Tết Hàn ThựcNgày lễ tháng 3: Tết Hàn Thực

Mùa lễ hội năm nay, các gia đình Việt Nam lại tất bật chuẩn bị những mâm bánh trôi, bánh chay để thành kính dâng lên ông bà tổ tiên. Bánh trôi, bánh chay được làm bằng bột nếp dẻo thơm, là thành quả của sự vất vả dâng lên tổ tiên, đồng thời cũng tượng trưng cho văn hóa lúa nước lâu đời của người Việt.

Tết Hàn thực 2022 (ngày 3 tháng 3 âm lịch) sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 4 năm 2022 theo lịch Gregory.

Tết Thanh minh (ngày 5 tháng 3 âm lịch)

Năm mới Thanh Minh 2022 diễn ra vào ngày 5 tháng 4 trong lịch Gregory (ngày 5 tháng 3 âm lịch) . Đây là kỳ nghỉ để con cháu nhớ về cội nguồn và dành thời gian đi thăm mộ ông bà, tổ tiên.

Vào ngày này, con cháu thường chuẩn bị mâm cơm cúng để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, đồng thời quét dọn mồ mả ông bà, tổ tiên cho sạch sẽ, thông thoáng. cởi mở hơn .

Tham khảo : Thanh minh là gì? Lễ hội Thanh minh 2022 là khi nào?

Tết Thanh Minh (5/3 Âm lịch)Tết Thanh Minh (5/3 Âm lịch)

Ngày tưởng niệm Tổ tiên Hongwang (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ quốc gia đặc biệt quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Đây là ngày để dân tộc tưởng nhớ và tri ân vị vua anh hùng có công dựng nước và giữ nước.

Để tỏ lòng thành kính, vào ngày này, người dân khắp nơi trên đất nước thường đến Đền Hồng, Đền Nhạc Chi và Đền Thương tại khuôn viên của Đền Fushou để tham gia các đám rước và dâng hương.

Ngày lễ tháng 3: Giỗ Tổ Hùng VươngNgày lễ tháng 3: Giỗ Tổ Hùng Vương

Vì ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ lễ theo luật lao động nên người lao động được nghỉ và hưởng nguyên lương.

Năm 2022, ngày giỗ của Vua Xiong (ngày 10 tháng 3 âm lịch) sẽ rơi vào chủ nhật, ngày 10 tháng 4 năm 2022 theo dương lịch. Do đó, thứ Hai tuần sau (11/4/2022) sẽ nghỉ bù cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Thông tin thêm : 4 ngôi đền thờ Vua Anh hùng lớn nhất trong thành phố

Ngày lễ quốc tế ngày 3 tháng 3

Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (1/3)

Với mong muốn thúc đẩy bình đẳng xã hội, Liên hợp quốc đã nhất trí chọn ngày 1 tháng 3 hàng năm là Ngày Không phân biệt đối xử.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xửNgày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử

Đây là ngày tôn trọng quyền sống, quyền bình đẳng và nhân phẩm của con người. Từ đó đến sự đoàn kết toàn cầu để chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

Sinh nhật Thế giới Hoang dã (3/3)

Ngày lễ tháng 3: Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới

Ngày Động vật hoang dã Thế giới là ngày do Đại hội đồng Liên hợp quốc chọn để nâng cao nhận thức về động vật hoang dã trên thế giới , đồng thời công nhận vai trò của động vật hoang dã trong sinh thái và đóng góp, di truyền, xã hội, nền kinh tế, …

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8 tháng 3)

Ngày Quốc tế Phụ nữ, còn được gọi là Ngày Quốc tế Phụ nữ và Quyền của Phụ nữ (ngày quốc tế phụ nữ), được Liên hợp quốc chọn tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm và chính thức bắt đầu từ ngày 8 tháng 3 năm 1977.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữNgày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế Phụ nữ

Kể từ đó, Ngày Quốc tế Phụ nữ là một ngày để tưởng nhớ vẻ đẹp và sự hy sinh của những người phụ nữ trên khắp một nửa thế giới. Nó cũng là một ngày lễ quan trọng ở nhiều quốc gia.

Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày 3 tháng 8, còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của hai người phụ nữ, hai nữ anh hùng dân tộc.

Ngày Trắng (14 tháng 3)

Ngày Trắng bắt nguồn từ Nhật Bản và từ đó đã lan rộng ra Châu Á và thế giới.

Ngày lễ tháng 3: Valentine TrắngNgày lễ tháng 3: Valentine Trắng

White Day được coi là ngày mà các chàng trai đưa ra câu trả lời, đáp lại những cô gái đã bày tỏ tình cảm của mình vào Valentine Đỏ trước đó một tháng.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20 tháng 3)

Vào ngày 20 tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc và 193 quốc gia thành viên đã thông qua nghị quyết a / res / 66/281, quyết định chọn ngày 20 tháng 3 hàng năm là Ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Ngày lễ tháng 3: Ngày quốc tế Hạnh phúcNgày lễ tháng 3: Ngày quốc tế Hạnh phúc

Đây là một lễ hội quốc tế nhằm truyền tải thông điệp tích cực về hạnh phúc đồng thời tôn trọng, phát triển và nâng cao hơn nữa hạnh phúc của nhân loại trên toàn thế giới.

Ngày thơ thế giới (21 tháng 3)

Ngày lễ tháng 3: Ngày Thơ Thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày Thơ Thế giới

Vào ngày 15 tháng 11 năm 1999, UNESCO đã quyết định chỉ định ngày 21/3 hàng năm là Ngày Thơ Thế giới nhằm nhấn mạnh giá trị của thơ ca, vai trò của thơ ca trong xã hội và khuyến khích mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ trở lại Truy tìm nguồn.

Ngày Hội chứng Down thế giới (21 tháng 3)

Ngày Hội chứng Down thế giới đã được Liên hợp quốc công nhận là ngày lễ quốc tế theo nghị quyết a / res / 66/149.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Hội chứng Down Thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày Hội chứng Down Thế giới

Ngày 21 tháng 3 hàng năm là Ngày Hội chứng Down thế giới. Vào ngày này, các tổ chức về Hội chứng Down trên khắp thế giới sẽ tổ chức nhiều sự kiện và hoạt động khác nhau để quảng bá và nâng cao nhận thức của cộng đồng về Hội chứng Down. p>

Ngày Quốc tế về Rừng (21 tháng 3)

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Ngày Quốc tế về Rừng trong nghị quyết a / res / 67/200.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế về RừngNgày lễ tháng 3: Ngày Quốc tế về Rừng

Ngày Quốc tế về Rừng được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 21 tháng 3 năm 2013. Vào ngày này, sẽ có một số sự kiện và hoạt động nhằm nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của rừng đối với cuộc sống trên toàn thế giới.

Ngày Nước Thế giới (22 tháng 3)

Liên Hợp Quốc đã chọn Ngày Nước Thế giới hoặc Ngày Nước Thế giới để tổ chức vào ngày 22 tháng 3 hàng năm.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Nước Thế giớiNgày lễ tháng 3: Ngày Nước Thế giới

Vào ngày này Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên sẽ thực hiện các khuyến nghị của Liên hợp quốc và tổ chức các hoạt động, sự kiện cụ thể trong nước liên quan đến bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nước. Đ p>

Ngày Thế giới Phòng chống Lao (24 tháng 3)

Liên hợp quốc công nhận rằng Ngày Thế giới Phòng chống Lao do Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất.

Ngày lễ tháng 3: Ngày Thế giới phòng chống LaoNgày lễ tháng 3: Ngày Thế giới phòng chống Lao

Đây là ngày để nhắc nhở cộng đồng về sự nguy hiểm của bệnh lao và bảo vệ sức khỏe của chính họ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức và thông tin về Lịch và các ngày nghỉ Âm lịch tháng 3 ở Việt Nam và thế giới!

Đến cửa hàng bách hóa xanh mua khẩu trang ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn trong mùa dịch

Cửa hàng bách hóa xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button