Hỏi Đáp

Ampe kế là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng ampe kế?

Ampe kế là gì và chức năng của nó, các chuyên gia và thợ điện chuyên nghiệp đã quen thuộc với nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ kẹp và cấu tạo, nguyên lý làm việc cũng như cách sử dụng.

Ampe kế là gì?

Ampe kế , còn được gọi là đồng hồ kẹp hoặc đồng hồ đo điện, là một công cụ đo cường độ dòng điện mắc nối tiếp trong một mạch. Ampe kế được đặt tên theo đơn vị đo ampe kế. Ampe kế bao gồm: ampe kế đo dòng điện, ampe kế đo điện xoay chiều / dc, ampe kế đo điện trở nối đất, ampe kế đo điện trở cách điện hay miliampe đo dòng điện hay còn gọi là miliampe.

Bạn đang xem: Thang đo của ampe kế là gì

Xem thêm đồng hồ kẹp – ampe kế:

Định nghĩa : Một đồng hồ dùng để đo dòng điện được gọi là ampe kế. Dòng điện là dòng của các êlectron tính bằng ampe. Do đó, một dụng cụ đo dòng điện bằng ampe được gọi là ampe kế hay ampe kế.

Điện trở trong của ampe kế lý tưởng bằng 0, nhưng điện trở thực của ampe kế rất nhỏ. Dải đo của ampe kế phụ thuộc vào giá trị điện trở.

Nêu cấu tạo của ampe kế?

Về cơ bản, đồng hồ kẹp được thiết kế đặc biệt để đo dòng điện, nhưng theo thời gian, người ta đã tích hợp nhiều chức năng hữu ích vào nó nên chúng ta có thể gọi nó là đồng hồ vạn năng, đồng hồ đo điện tử hay đồng hồ vạn năng.

Kết cấu

amperometer sắt từ được tạo ra từ hai bàn là rèn bên trong cuộn dây. Một thanh được cố định và thanh còn lại được gắn trên trục chính và được gắn vào con trỏ góc trên thước đo cung. Ampe kế sắt từ có thể đo dòng điện xoay chiều vì góc quay của kim chỉ thị không phụ thuộc vào chiều của dòng điện.

Ký hiệu

Chữ cái viết hoa a biểu thị một ampe kế trong mạch.

Nối ampe kế trong mạch

Ampe kế mắc nối tiếp với đoạn mạch để tất cả các êlectron đang đo đều đi qua ampe kế. Trong ampe kế xảy ra tổn thất điện năng do cường độ dòng điện đo được và điện trở trong của nó. Mạch ampe kế có điện trở thấp để xảy ra sụt áp nhỏ trong mạch.

ampe kế là gì

Điện trở của ampe kế vẫn thấp vì hai lý do.

 • Toàn bộ dòng điện được đo và đi qua nó.
 • Thiết bị này đã xảy ra hiện tượng giảm áp suất thấp.

Loại ampe kế

Các ampe kế được phân loại theo thiết kế của chúng và loại dòng điện chạy qua chúng. Sau đây là các loại ampe kế liên quan đến xây dựng.

 1. Ampe kế giao thoa.
 2. Một ampe kế sắt từ.
 3. Ampe kế khung quay.
 4. Ampe kế chỉnh lưu.
 5. Nhiệt kế
 6. li>

 7. Ampe kế điện tử
 8. Ampe kế không giao thoa
 9. Máy đo kẹp

Theo cường độ dòng điện, có hai loại ampe kế.

 • Amps dòng điện AC
 • Amps dòng điện một chiều

Làm cách nào để mắc ampe kế?

Phương thức kết nối của ampe kế như sau:

Mắc nối tiếp ampe kế với đoạn mạch sao cho cực dương (+) của ampe kế được nối với cực dương của nguồn điện.

Do đó, dòng điện chạy từ cực dương của ampe kế sang cực âm nên ampe kế không bị hỏng (do cấu tạo)

Nếu nối cực dương (-) của ampe kế với cực dương của nguồn điện thì dòng điện sẽ chạy từ cực âm sang cực dương của ampe kế, do đó kim của ampe kế sẽ đổi chiều và nó sẽ hư hỏng.

1. ampe kế giao thoa pmmc

Trong các thiết bị pmmc, các dây dẫn được đặt giữa các cực của một nam châm vĩnh cửu. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó bắt đầu lệch. Độ lệch của cuộn dây phụ thuộc vào lượng dòng điện chạy qua nó. Ampe kế pmmc chỉ dành cho phép đo DC.

2. Ampe kế cuộn (đế quay) (mi)

ampe ke mi đo dòng điện xoay chiều và một chiều. Trong loại ampe kế này, cuộn dây chuyển động tự do giữa các cực của nam châm vĩnh cửu. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, nó bắt đầu lệch một góc nhất định. Độ lệch của cuộn dây tỉ lệ với cường độ dòng điện qua cuộn dây.

3. điện kế ampe kế

Nó được sử dụng để đo AC và DC. Độ chính xác của dụng cụ cao hơn so với dụng cụ pmmc và mi. Hiệu chuẩn thiết bị giống nhau đối với AC và DC, tức là nếu thiết bị được hiệu chuẩn cho DC, nó không cần phải được hiệu chuẩn lại, nó được sử dụng để đo AC.

4. Bộ chỉnh lưu ampe kế

Nó được sử dụng để đo dòng điện xoay chiều, còn được gọi là đồng hồ đo dòng điện xoay chiều. Các thiết bị sử dụng bộ chỉnh lưu sẽ chuyển đổi hướng của dòng điện và chuyển nó thành thiết bị pmmc. Loại dụng cụ này được sử dụng để đo dòng điện trong các mạch thông tin liên lạc.

Một dụng cụ đo dòng điện một chiều được gọi là ampe kìm dòng điện một chiều và dụng cụ đo dòng điện xoay chiều được gọi là ampe kìm dòng điện xoay chiều.

Ampe kế điện tử

Đồng hồ đo điện tử thường được tích hợp vào đồng hồ vạn năng như một chức năng đo amperometric. Amp này hoạt động như một vôn kế điện tử để đo hiệu điện thế do dòng điện chạy qua một điện trở nhỏ gọi là shunt gây ra. Thông thường một đoạn mạch có một ampe kế và một vôn kế. Điều chỉnh các quy mô khác nhau bằng cách chọn các shunts khác nhau. Cường độ dòng điện được suy ra từ hiệu điện thế đo bằng định luật Ohm.

Ampe kế điện trở Shunt

Giá trị cao của dòng điện chạy trực tiếp qua đồng hồ có thể làm hỏng mạch bên trong của đồng hồ. Để loại bỏ vấn đề này, một điện trở shunt được đặt song song với thiết bị.

Đồng hồ đo điện trở Shunt

Nếu dòng điện lớn đang được đo chạy qua mạch, phần chính của dòng điện sẽ đi qua điện trở shunt . Điện trở shunt sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của đồng hồ, có nghĩa là chuyển động của cuộn dây sẽ được giữ nguyên.

Ảnh hưởng của nhiệt độ đến ampe kế

Đây là một thiết bị nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Sự thay đổi về nhiệt độ có thể gây ra kết quả đọc sai. Điều này làm giảm lực cản. Điện trở có hệ số nhiệt độ bằng không được gọi là điện trở kẹp. Đó là một loạt với các amps. Kẹp điện trở làm giảm ảnh hưởng của nhiệt độ trên đồng hồ.

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên ampe kế

Ảnh hưởng của nhiệt độ lên ampe kế

Ampe kế có cầu chì sẵn có để bảo vệ nó khỏi dòng điện nặng. Nếu dòng điện đáng kể chạy qua ampe meter, cầu chì sẽ bị hỏng. Đồng hồ ampe không thể đo dòng điện cho đến khi cái mới không thay thế cầu chì. Mời xem cách sử dụng ampe kế để hiểu thêm nhé.

Ampe kế kẹp

Trong dòng điện xoay chiều, đồng hồ kẹp sử dụng thiết kế cảm biến kẹp kiểu kẹp và từ trường biến thiên do dòng điện tạo ra sẽ tạo ra cảm ứng điện từ trên cuộn cảm nằm gần dòng điện. Đây là cách hoạt động của ampe kế kẹp.

Hiện nay đồng hồ kẹp là loại ampe kế dây được sử dụng rộng rãi nhất. Bất cứ khi nào mọi người nói về ke amps, người ta nghĩ ngay đến bộ khuếch đại kẹp hoặc đồng hồ vạn năng điện tử. Các thiết bị này còn được tích hợp nhiều chức năng khác nên còn được gọi là máy đo đa năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button