Hỏi Đáp

Thất bại thị trường là gì? Các dạng thất bại thị trường phổ biến

Sự thất bại của thị trường là một tình trạng kinh tế phản ánh lợi ích của các cá nhân và nhóm. Khi các hành động của cá nhân không mang lại lợi ích đảm bảo cho nhóm. Nó được phản ánh trong sự cân bằng của cung và cầu. Việc phân phối hàng hóa hoặc dịch vụ trên thị trường không hiệu quả. Có thể là một tính toán phân bổ không hợp lý. Hoặc yêu cầu đảm bảo rằng tính chất công cộng không thu được lợi ích. Nó có thể phản ánh sự thất bại của một nhóm. Trong một số trường hợp, việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ không đảm bảo lợi nhuận.

1. Thất bại thị trường là gì?

thất bại thị trường là thất bại thị trường trong tiếng Anh.

Bạn đang xem: Thất bại của thị trường là gì

Khái niệm.

Thất bại thị trường là một tình trạng kinh tế xảy ra trong hoạt động phân bổ hàng hóa hoặc dịch vụ trên thị trường. Cùng với các hành động của chính phủ hoặc các tổ chức tư nhân. Hàng hóa và dịch vụ không được phân phối hiệu quả trên thị trường tự do. Đưa ra phản hồi thất bại khi việc phân phối không phù hợp với nhu cầu tương ứng. hoặc không đảm bảo quyền lợi. Trong trường hợp thị trường thất bại, các động cơ khuyến khích hành vi hợp lý của các cá nhân không dẫn đến kết quả hợp lý cho cả nhóm.

Thuộc tính phân phối không hợp lý, cung và cầu mất cân bằng. Tóm lại, để giá trị của hàng hóa được phản ánh trên thị trường không đảm bảo lợi ích tối đa. Phân phối hàng hóa và dịch vụ không hiệu quả thường dẫn đến mất phúc lợi ròng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính chất đảm bảo của nhu cầu tiêu dùng và lợi ích tương ứng của người bán, và ngược lại.

Thất bại trên thị trường có thể được coi là tình huống mà các cá nhân theo đuổi tư lợi thuần túy. Không vì lợi ích chung của nhóm. Dẫn đến kết quả không hiệu quả – có thể thực hiện cải tiến theo quan điểm xã hội. Cá nhân có thể không đảm bảo được lợi ích của chính mình bằng cách tính toán. ảnh hưởng đến sự cân bằng lợi ích của nhóm. Ngoài ra, hiệu quả của thu chi tài khóa có thể không được đảm bảo nếu chính phủ xác định rằng nó đang bị trục trặc. Gây áp lực nhiều hơn cho các nghĩa vụ công dân trong tương lai.

Thất bại của thị trường thường không phù hợp với các mức độ ưu tiên đã xác định.

Chẳng hạn như tùy chọn thời gian, bất cân xứng thông tin, thị trường không cạnh tranh. hoặc các vấn đề tác nhân chính hoặc các yếu tố bên ngoài. Ưu tiên không cân bằng và đảm bảo lợi ích của nhóm. Nói cách khác, mỗi người sẽ đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Lợi tức mong đợi trên cơ sở được tính toán. Nhưng những quyết định này là sai lầm đối với cả nhóm, hoặc cũng có thể dẫn đến việc xác định những lợi ích cá nhân không chính đáng. Trong kinh tế học vi mô truyền thống, điều này đôi khi biểu hiện bằng tình huống lượng cung không bằng lượng cầu.

Các cá nhân thực hiện các điều chỉnh để cân bằng lợi ích của họ. Thất bại của thị trường xảy ra khi các cá nhân trong một nhóm đạt được kết quả tồi tệ hơn nếu họ không hành động theo cách hoàn toàn hợp lý vì lợi ích cá nhân của họ. Nó gợi nhớ đến việc đảm bảo lợi ích của chính bạn trước. Vì lợi ích cá nhân là cái họ sẽ nhận được, còn lợi ích tập thể thì phải thực hiện nghĩa vụ của mọi thành viên. Một nhóm như vậy sẽ phải chịu quá nhiều chi phí hoặc thu được quá ít lợi ích. Khi các cá nhân thực hiện các điều chỉnh, những lợi ích này không xuất hiện trước mắt.

Kết quả của sự thất bại của thị trường thường là không hiệu quả về mặt kinh tế. Khi sự phân bố cung và cầu không hợp lý và việc thực hiện hoặc phát triển tiềm năng thị trường không được đảm bảo. Kết quả là việc định vị các chiến lược tìm kiếm hoặc phát triển thị trường không được thực hiện một cách hiệu quả. Nó có thể đến từ một sự kiện của nhóm doanh nghiệp hoặc một sự kiện của chính phủ. Thất bại thị trường không mô tả những sai sót cố hữu trong nền kinh tế thị trường. Điều này phản ánh việc khai thác triệt để nhu cầu thị trường. Và nó được đảm bảo bởi sự tính toán hợp lý và phân phối nguồn cung cấp cho các vùng khác nhau.

Xem thêm: Thị trường là gì? Phân loại và đặc điểm thị trường?

Một số ví dụ và phản ánh.

Một ví dụ đáng chú ý là việc lợi dụng các nhóm lợi ích đặc biệt. Các nhóm lợi ích đặc biệt có thể được hưởng lợi rất nhiều bằng cách vận động hành lang để đặt ra các khoản phí nhỏ cho những người khác. Họ kỳ vọng sự ổn định của các khoản chi tiêu nhỏ sẽ mang lại lợi ích tương xứng khi tham gia thị trường. chẳng hạn như thông qua thuế quan. Khi phải trả các khoản phí này, cả nhóm sẽ bị thiệt hại nhiều hơn trước. Tính toán sơ bộ nhằm trục lợi thông qua hình thức trục lợi. Và thất bại này được coi là thất bại của thị trường.

Hơn nữa, không phải tất cả các kết quả bất lợi của các hoạt động tiếp thị đều được coi là thất bại của thị trường. Sự thất bại được biểu hiện trong những hoàn cảnh cụ thể về bản chất của việc phân phối hàng hoá và dịch vụ không hợp lý. Cần khai thác nhu cầu thị trường tiềm năng thông qua tính toán để đảm bảo lợi ích của cả nhóm. Thị trường thất bại cũng không có nghĩa là những người chơi ở thị trường tư nhân không thể giải quyết các vấn đề nảy sinh.

Mặt khác, không phải tất cả các thất bại thị trường đều có giải pháp. Ngay cả khi có nhiều quy định hơn hoặc nâng cao nhận thức của cộng đồng. Nó phải chuyển từ tư duy điều hành vì lợi ích chung của tập đoàn. và sự cân bằng hàng hóa công cộng của chính phủ. Sự cân bằng này phản ánh bản chất của cung và cầu trong các khu vực hoặc thị trường hàng hóa khác nhau. Từ đó phân bổ hàng hóa và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. mang lại hoạt động kinh tế phù hợp và hiệu quả.

2. Các dạng thất bại thị trường thường gặp:

Sự thất bại của thị trường thể hiện ở việc phân bổ và khai thác nhu cầu thị trường không hiệu quả. Thường được đề cập bao gồm ngoại tác, độc quyền, bất cân xứng thông tin và yếu tố không linh hoạt. Cũng như độc quyền, nếu nhà nước không kiểm soát được giá. Nhu cầu phản ánh càng cao thì dân buôn càng tăng giá, làm ăn phát tài, tuy họ kiếm được tiền nhưng quyền lợi của người tiêu dùng không được đảm bảo. Khi bạn phải chi quá nhiều tiền. Nó có tác động không cân đối đến nền kinh tế. từ đó ảnh hưởng đến lợi ích chung của nhóm.

Một thất bại thị trường dễ giải thích là một hàng hóa công cộng.

Đây là các hoạt động phân phối hàng hóa của chính phủ hoặc nhà sản xuất chung. Trong số đó, không có giá trị lợi nhuận trong việc trao đổi hoặc sử dụng dịch vụ. Hàng hóa công là hàng hóa hoặc dịch vụ mà người sản xuất không thể ngăn cản người không trả tiền sử dụng. Việc tiêu thụ sản phẩm của cá nhân không ngăn cản người khác sử dụng chúng. Đối với hàng hóa công cộng, nguyên liệu thô, năng lượng và chi phí vẫn phải tham gia vào quá trình sản xuất và phân phối. Tuy nhiên, do đảm bảo tính chất phúc lợi xã hội nên không đem lại lợi nhuận khi phân phối trên thị trường.

Không có nghĩa vụ đối với các yêu cầu đang sử dụng. Đặc biệt, chi phí liên quan đến giá trị của sản phẩm là không thể thu hồi được. Vì vậy, không ai có thể cản trở những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Do đó, nó đã không dẫn đến việc phát triển thị trường một cách hiệu quả. Điều này phản ánh sự thất bại của thị trường.

Xem thêm: Phân khúc thị trường là gì? Giải thích và cho ví dụ về phân đoạn thị trường?

Hàng công có một không hai và không thể loại trừ. Các đặc điểm của nhu cầu càng phản ánh rõ ràng thì phản ánh thất bại của thị trường càng rõ ràng. Ở đây, chúng ta không bàn đến tác động xã hội, mà chỉ bàn đến lợi ích kinh tế. Hàng hóa công cộng thường do nhà nước cung cấp. Nó mang bản chất của chi tiêu tài chính. Từ đó làm tăng nghĩa vụ của công dân trong việc có được nguồn thu nhập kinh tế. Do đó, sự tồn tại của các thất bại thị trường thường là lý do tại sao các tổ chức tự quản lý, chính phủ hoặc các tổ chức siêu quốc gia can thiệp vào các thị trường cụ thể.

Các can thiệp chính sách của chính phủ, chẳng hạn như thuế, trợ cấp, cứu trợ, kiểm soát tiền lương và giá cả, cũng có thể dẫn đến việc phân bổ nguồn lực không hiệu quả. Đôi khi được gọi là một thất bại của chính phủ.

Phòng thủ là một trong những hàng công.

Đây là hoạt động của nhà nước nhằm bảo vệ các quyền và nghĩa vụ cơ bản của người dân. Mọi công dân đều được hưởng các quyền lợi như nhau, bất kể họ phải trả bao nhiêu. Vì vậy, trong thực tế bản chất của việc cung ứng hàng hoá vẫn phải được đảm bảo. Nó là mặt hàng tồn tại ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Vì các chính phủ không thể sử dụng hệ thống định giá cạnh tranh để xác định chính xác mức độ phòng thủ, nên họ cũng khó có được số tiền tối ưu để tài trợ cho hoạt động này. Đây có thể là một ví dụ về sự thất bại của thị trường mà không có giải pháp rõ ràng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button