Hỏi Đáp

THC là phí gì? Phân biệt phí THC và phí Pick Up/Off container! | SIMBA GROUP

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa không thể không kể đến phí thc. Nó có giá bao nhiêu? Tại sao phải quan tâm đến các khoản phí phân biệt? Hãy cùng simba group tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Nó có giá bao nhiêu?

THC là viết tắt của cụm từ Terminal Handling Charge.

Bạn đang xem: Thc là viết tắt của từ gì

thc là viết tắt của Phí xử lý đầu cuối. thc có thể hiểu là phụ phí xếp dỡ hàng hóa tại cảng. Hoạt động xếp dỡ đã bao gồm trong phí thc, bao gồm các hoạt động như gom container về bến, dỡ container xuống tàu hoặc xếp container hàng lên tàu …

 • Trên thực tế, các cảng thu phí xếp dỡ của hãng tàu và nhiều loại phí liên quan khác. Sau đó công ty vận chuyển sẽ thu các khoản phí này từ chủ hàng (người nhận hàng hoặc người gửi hàng).
 • Một điều bạn cần lưu ý là vận chuyển. là phí tính trên mỗi container hàng hóa của bạn, phí này có thể thay đổi tùy theo loại container, hãng tàu hoặc các loại hàng hóa khác nhau.
 • Có 2 loại phí chính mà bạn thường gặp: Thc xếp hàng tại cảng (thc / d: phí xếp dỡ tại bến khi dỡ hàng tại cảng) và phí xếp dỡ thc (thc / l: phí xếp dỡ tại cảng xếp hàng )). Trong số đó, công ty bốc xếp tính phí bốc xếp, và công ty xếp dỡ tính phí dỡ hàng.

Lý do tính phí xuất nhập khẩu

Phí đã xuất hiện từ lâu trong việc thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu vì một số lý do. Tuy nhiên, có hai lý do chính có thể được trình bày chi tiết dưới đây:

Tăng độ trong suốt khi sạc:

 • Trước năm 1990, theo quy định, hầu hết các công ty vận tải biển phải bao gồm các phụ phí xếp dỡ và vận chuyển khác nhau trong cước phí. Chính vì vậy, nhiều đơn vị không chấp nhận do không minh bạch về cách tính cước vận tải biển. Chủ hàng mập mờ trả phí khi xếp dỡ hàng hóa tại cảng.
 • Để phân biệt rõ ràng giữa phí vận chuyển đường biển và phí xếp dỡ container tại cảng, người gửi hàng so sánh giá cước của các tàu. Từ đó sẽ có phương án hợp lý, tránh rủi ro về chi phí.
 • Để công khai và rõ ràng chi phí vận chuyển, đồng thời tạo uy tín cho tất cả các bên, chi phí sẽ được tách riêng với chi phí vận chuyển. Mỗi hàng tàu sẽ có cách tính cước riêng, mức phí chênh lệch giữa các hãng tàu này sẽ không quá lớn.
 • Tính minh bạch này cũng sẽ giúp người gửi hàng biết được số tiền mà hãng tàu đã trả cho người vận chuyển. Phí đi thuyền và đặt chỗ?

Tránh biến động tiền tệ

 • Ngoài những lý do trên, việc tránh biến động tiền tệ cũng là một nguyên nhân làm phát sinh chi phí xuất nhập khẩu. Việc đưa ra các loại phí giúp các công ty vận chuyển tránh được những biến động tiền tệ gây ảnh hưởng xấu đến người vận chuyển.
 • Hầu hết các nhà khai thác cảng bốc dỡ hàng hóa và tính giá bằng nội tệ, trong khi cước vận tải biển thường được tính bằng đô la Mỹ.

Phí vận chuyển và nhận container riêng biệt

 • Trong xuất nhập khẩu, phí vận chuyển hàng hóa và nâng hạ container (pick-up / container) là hai loại phí dễ gây hiểu nhầm nhất. Hiện đã có rất nhiều đơn vị giao nhận vận tải nhầm lẫn giữa hai loại chi phí này.
 • Bạn cần hiểu rằng phí nâng container là phí mà người gửi hàng phải trả cho cảng khi làm thủ tục hải quan để thông quan lô hàng đó. Phí này được tính khi công-te-nơ được nâng lên xe đầu kéo chuyên dụng.
 • Và phí đó là phí mà hãng tàu thu khi hãng xếp và dỡ container lên tàu. Do đó, phí xếp dỡ container hàng hóa sẽ do cảng quy định chứ không phải hãng tàu và cảng sẽ tự chịu trách nhiệm thu phí này. Và phí này là phụ phí do hãng tàu thu, không phải cảng.

Làm cách nào để tính phí hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam?

Bắt đầu từ giữa năm 2007, các hãng tàu bắt đầu thu phí đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Mức phí được chính thức áp dụng cho các hãng tàu tại từng thời điểm cụ thể như sau:

 • Kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2007, Hiệp hội fefc (Hiệp hội Vận tải Viễn Đông) bắt đầu áp dụng.
 • Từ ngày 7 tháng 1 năm 2007, irfa (Hiệp hội Vận tải Biển Đỏ) đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nộp đơn xin tách cước vận tải biển và cước vận tải Việt Nam. Phí bảo hiểm cho hãng tàu cao như fefc. Tuy nhiên, từ ngày 1 tháng 8 năm 2008, mức này đã được nâng từ $ 65 lên $ 85 đối với TEU và từ $ 98 lên $ 115 đối với nhiên liệu đi biển.
 • iada (Hiệp hội Chủ tàu Nội Á) cũng đã đàm phán về việc xếp dỡ hàng hóa và các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa khác tại Việt Nam. Do đó, iada đã tiến hành thu phí kể từ ngày 06/01/2007.

Theo các chủ hàng Việt Nam, việc tách phí này sẽ làm tăng chi phí cho các đơn vị hàng hóa xuất khẩu. Tuy nhiên, các hãng tàu có quan điểm riêng rằng phí vận chuyển và phí vận chuyển là riêng biệt, và các hãng tàu cũng đã có những điều chỉnh giảm giá cước thả nổi để tránh phát sinh chi phí cho chủ hàng.

Trên đây là những thông tin mà simba group muốn gửi đến bạn để giúp bạn giải đáp thắc mắc cước phí là bao nhiêu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hàng chất lượng để nhập khẩu chính ngạch hoặc đang gặp khó khăn khi làm thủ tục xuất nhập khẩu. Liên hệ với simba group ngay hôm nay để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

 • Địa chỉ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 21, Khu A, Tòa nhà Hà Đà, Phố Lim Phạm Hùng, Nam Dư, Hà Nội
 • Văn phòng hcm: Tầng 4 – Tòa nhà DTC, Cộng Hòa 4, Quận 4 99, Quận Tân Bình, tp.hcm
 • Hotline: 086.690.8678
 • Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button