Hỏi Đáp

Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn 2021 Quảng Xương 1 lần 2 (có đáp án)

Cùng xem qua đề tham khảo Đề thi cuối kì 1 môn Tiếng Trung cuối năm học 2020-2021, đây là đề thi đầu tiên của trường Trung cấp Quảng Tây.

Kỳ thi tốt nghiệp chuyên ngành Văn học Quảng Quan lần 2

Mời bạn đọc tham khảo và làm thử Đề thi thử tốt nghiệp thpt 2021 trong thời gian 120 phút và đối chiếu với đáp án bên dưới.

Bạn đang xem: Theo tác giả trưởng thành là gì

Trường trung học cơ sở số 1 Quảng Tây

Trao đổi kiến ​​thức kỳ thi THPT Quốc gia

Giữa niên học 2 – 2020 – 2021

Chủ đề: Tiếng Anh

Thời gian thi: 120 phút (không kể thời gian thi)

Phần đầu tiên. Đọc hiểu (3.0)

Trưởng thành là nhiệm vụ của cá nhân, còn gia đình, nhà trường và xã hội là nhiệm vụ tạo ra môi trường trưởng thành cho con người. Trưởng thành là quá trình thay đổi về tư duy và nhận thức, không phụ thuộc vào tuổi tác hay môi trường sống, ngoại cảnh hay thể chất. Có người trưởng thành từ rất sớm, nhưng cũng có người chỉ trưởng thành chứ không hề trưởng thành.

Mục tiêu chính của một người đàn ông phải là trở thành một người trưởng thành, không phải là trở nên thành công hay quyền lực. Con gái cũng vậy, muốn tìm được người chồng tốt thì cũng nên tìm người trưởng thành làm gốc chuẩn mực. Cha mẹ nên kỳ vọng và tạo điều kiện cho sự trưởng thành của con cái, đừng để chúng trở thành những đứa trẻ không nghe lời. Bởi vì vâng lời hay không nghe lời không có nghĩa là trưởng thành.

Dù ưu tiên của bạn ở đâu trong cuộc sống: vật chất, danh vọng, quyền lực, gia đình, người yêu … hãy gạt nó sang một bên và ưu tiên cho bản thân. Hãy biến mình thành một người trưởng thành, một cây to với tán lá tươi tốt và bộ rễ chắc khỏe, để không có cơn bão nào quật ngã bạn, chim bay dưới tán lá và bạn sẽ không còn bị quấy rầy …

(Từ “Sống như ngày mai bạn sẽ chết” – Không có tuyết – World Press, 2017)

Đọc văn bản ở trên và làm như sau:

Phần 1 . Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên? (0,5 điểm)

Phần 2 . Theo quan điểm của tác giả, trưởng thành là gì? (0,75 điểm)

Phần 3 Bạn hiểu như thế nào về cụm từ “phục tùng hoặc vâng lời không có nghĩa là trưởng thành”? (0,75 điểm)

Phần 4 . Bạn có đồng ý rằng một số người trưởng thành sớm, nhưng một số người chỉ trưởng thành và không bao giờ trưởng thành? Tại sao? (1,0 điểm)

Phần thứ hai. Viết (7.0)

Câu 1. (2,0 điểm)

Từ đoạn trích trong phần đọc hiểu, anh / chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ về ý nghĩa của sự trưởng thành trong cuộc sống.

Câu 2. (5.0 trên 5)

Nhà văn Dư Hoài đã viết trong tác phẩm “Vợ chồng son”:

“Trời đã khuya, tôi ngủ yên trong nhà rồi dậy thổi lửa, ánh lửa bập bùng, tôi liếc mắt đã thấy mắt mình vừa mở ra, giọt nước mắt pha lê đã len lỏi. hai má tôi xám đen lại, nhìn thấy cảnh tượng này, tôi chợt nhớ đêm qua anh ta trói tôi lại, tôi phải đứng như vậy, tôi đã khóc mấy lần, nước mắt chảy ròng ròng trên cổ tôi. Không biết làm sao mà lau được, trời ạ, bắt người ta phải chết, đêm mai người khác chết, họ sẽ chết vì đau đớn, chết đói, chết cóng, phải chết, ta là nữ nhân, ta bị bắt đem giao nộp. với ma., rồi tôi chỉ biết rằng tôi ở đây chờ ngày xương tàn … Bên kia phải làm sao? Nhưng tôi sắp chết … Ah Fu … Tôi nghĩ vậy.

Than đã cháy hoàn toàn. Tôi không thổi và tôi không đứng dậy. Nhìn lại cuộc đời của chính mình, tôi nghĩ, có thể một lúc nào đó, chính quyền trốn thoát, rồi hai cha con lại nói rằng tôi cởi trói cho anh ấy, rằng tôi sẽ trói anh ấy, rằng tôi phải chết trên cột điện đó. . Nghĩ thế này, trong hoàn cảnh này làm sao mà không sợ …

Lúc đó trong phòng cũng đã tối, tôi rón rén đi về, au vẫn nhắm mắt, nhưng tôi nghĩ là biết có người đến … Tôi rút dao ra cắt lúa, chặt cây mây. dây. Chính thở hổn hển theo từng nhịp thở, không biết là mê hay tỉnh. Có lần, khi cởi được hết sợi dây trên người, tôi hoảng hốt chỉ biết thều thào “Đi thôi…” rồi nghẹn ngào. Afu bất ngờ khuỵu xuống, không thể đi lại được. Nhưng trước khi cái chết sắp xảy ra, một phu nhân cố gắng đứng dậy và chạy.

Tôi đứng trong bóng tối.

Sau đó, tôi cũng chạy ra ngoài. Trời tối. Nhưng tôi vẫn đang chạy. Tôi đuổi kịp một phu, lăn, chạy, chạy xuống dốc, tôi nói, trong khi gió lạnh đang thổi:

– Che chở cho tôi

a không có thời gian để nói, nhưng tôi đã nói:

– Bạn sẽ chết ở đây “.

(Trích Vợ chồng phu thê, Ngữ văn 12, Tập 2, NXB GD, 2008, tr.13,14)

Cảm nhận của anh / chị về tâm trạng và hành vi của nhân vật tôi trong đoạn trích trên.

-end-

Ứng viên không sử dụng tài liệu. Giám khảo không giải thích gì thêm.

Đáp án bài thi cuối kỳ 2 môn Ngữ văn năm 2021

Phần đầu tiên. đọc hiểu

Câu 1. Biểu thức chính: thảo luận

Phần 2. Theo quan điểm của tác giả, trưởng thành là một quá trình suy nghĩ và nhận thức không liên quan gì đến tuổi tác hay môi trường sống, ngoại hình hay ngoại hình. Nó giúp chúng ta có cái nhìn tích cực thay vì cái nhìn tiêu cực, nó không còn là suy nghĩ ấu trĩ, ương ngạnh nữa. Và sự tăng trưởng này chịu ảnh hưởng của gia đình, nhà trường và xã hội.

Phần 3. Hiểu cụm từ “vâng lời hoặc vâng lời không ngụ ý sự trưởng thành”:

– Một đứa trẻ vâng lời vì nó muốn làm vui lòng cha mẹ và làm tất cả những gì cha mẹ dạy nó làm. Theo thời gian, việc tuân thủ trở thành một thói quen, cho phép họ chôn vùi những cảm xúc và suy nghĩ thực sự của mình.

– “Tử tế” là một hành vi nuôi dưỡng, nhưng để sống một cuộc sống tốt đẹp thực sự, trẻ em đôi khi cần phải có cá tính mạnh mẽ.

-> Một đứa trẻ ngoan ngoãn hay không ngoan là chưa trưởng thành.

– Trưởng thành là khi chúng ta trưởng thành về tâm hồn và ý thức, dám sống, dám làm, dám chịu trách nhiệm về mọi vấn đề của mình, sống có mục tiêu hướng tới những điều tốt đẹp và không phải lúc nào cũng thụ động nghe lời bố mẹ. và bỏ qua những suy nghĩ thực sự của bạn.

Câu 4.

* Chỉ cần có lời giải thích hợp lý, ứng viên có thể trả lời có hoặc không.

* Câu trả lời được đề xuất:

– Đồng ý với ý kiến: một số người trưởng thành sớm, nhưng một số người chỉ lớn lên chứ không trưởng thành

– Vì: Không giới hạn độ tuổi trưởng thành. Con người trưởng thành sớm nếu được trải nghiệm hoặc cọ xát với thực tế cuộc sống. “Người lớn” chưa trưởng thành, nghĩa là lớn về thể chất nhưng không đủ kỹ năng để sống hoặc chăm sóc bản thân, chưa trưởng thành về mặt nhận thức, khiến bản thân trở thành mối quan tâm của cha mẹ và xã hội. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy học cách đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, tăng cường nhận thức về bản thân, “biến mình thành người lớn”, trở nên mạnh mẽ và từng trải hơn.

– Tuy nhiên, hiện nay có một bộ phận nhỏ bạn trẻ chưa hiểu hết ý nghĩa của sự trưởng thành, họ còn thụ động, trông chờ, ỷ lại … những người như họ cần phải thay đổi và điều chỉnh …

* Miễn là giải thích hợp lý, ứng viên có thể trả lời các tùy chọn khác.

ii Người viết

Câu 1. Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về ý kiến ​​nêu trong đề.

1.1. Đảm bảo các Yêu cầu về Biểu mẫu Đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày bài luận ở định dạng suy luận, quy nạp, xâu chuỗi, song song hoặc tổng-chia-liên hợp.

1.2. Xác định các câu hỏi phù hợp để thảo luận

Thảo luận về ý nghĩa của sự trưởng thành trong cuộc sống.

1.3. Phát triển câu hỏi đặt ra thành một đoạn văn hoàn chỉnh; vận dụng tốt các thao tác lập luận; sự gắn kết của các luận cứ và dẫn chứng; rút ra bài học cho nhận thức và hành động.

* Giải thích

Trưởng thành là “trưởng thành”, trưởng thành về ý thức, suy nghĩ, cảm giác, không chỉ là trưởng thành về thể chất.

* Thảo luận

Ý nghĩa của sự trưởng thành trong cuộc sống:

+ Để trưởng thành, ai cũng phải trải qua những nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống. Từ đó, sự trưởng thành giúp con người trở nên tự tin, độc lập, sống có ý nghĩa, sống có ý nghĩa.

+ Quá trình trưởng thành giúp con người trở nên mạnh mẽ hơn, nhận ra lỗi lầm của bản thân, đối mặt với khó khăn, thất bại và nỗ lực sửa chữa, hoàn thiện bản thân.

+ Sự trưởng thành giúp mọi người mở rộng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình.

+ Sự trưởng thành giúp chúng ta cảm thấy được những người trong gia đình yêu thương, chia sẻ khó khăn với người khác và cho phép chúng ta kết nối với mọi người xung quanh.

(ss sử dụng bằng chứng để làm rõ ý nghĩa của sự trưởng thành)

* Nhận thức và Hành động 0,25

+ Về nhận thức: Phải hiểu được giá trị của tuổi trưởng thành thì mới có thể tự tin vào đời.

+ Về hành động: suy nghĩ độc lập, hành động độc lập, biết trải nghiệm cuộc sống, hun đúc lòng dũng cảm, đồng cảm, chia sẻ …

1.4. đánh vần, dùng từ, đặt câu

Đảm bảo bạn tuân thủ các quy tắc về chính tả, cách sử dụng từ và cấu trúc câu

1.5. sáng tạo

Có một cách sáng tạo, độc đáo và sâu sắc để thể hiện chủ đề của bài báo.

Câu 2. Em có suy nghĩ gì về tâm trạng và hành vi của các nhân vật mà tôi đã trích ở trên.

2.1. Đảm bảo cấu trúc của bài luận lập luận

Các bài viết mở đầu có vấn đề, các vấn đề triển khai phần thân và các bài viết kết luận.

2.2. Xác định các câu hỏi phù hợp để thảo luận

Bạn cảm thấy thế nào về tâm trạng và hành vi của nhân vật của tôi.

2.3 Triển khai các câu hỏi đã đặt ra thành các luận điểm; thể hiện nhận thức sâu sắc và vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ các luận cứ và dẫn chứng.

A. Tác giả, Tác phẩm, Trích đoạn

– là một nhà văn có nét dịu dàng với Hà Nội, nhưng đến hoai (1920-2014) lại mê mẩn vùng núi phía Bắc, văn của ông thể hiện vốn sống, hiểu biết sâu sắc về phong tục tập quán và thiên nhiên địa phương. đời sống. Anh có lối kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, sinh động, hình ảnh miêu tả phong phú, khả năng ngôn ngữ phong phú …

– Truyện ngắn “Vợ chồng A Phiêu” được viết 8 tháng sau khi cùng bộ đội giải phóng Tây Bắc năm 1952, được đưa vào “Truyện Tây Bắc” (1953). Các tác phẩm phản ánh chân thực, sinh động chặng đường cách mạng của đồng bào các dân tộc cao nguyên Tây Bắc.

– Đoạn văn ngắn miêu tả sự trỗi dậy của nghị lực sống ẩn nấp trong nhân vật tôi trong một đêm mùa đông, cắt dây tự cứu mình. Bằng cách này, tác giả đã thể hiện rõ ý tưởng, chủ đề của tác phẩm, thể hiện niềm tin vào sức sống bất diệt của những người lao động bị cường quyền, thần quyền đánh đập dã man.

b. Tổng quan về vai trò của tôi 0.5

– Tôi gây ấn tượng với độc giả bằng một thân phận đặc biệt: vừa là con nợ vừa là con dâu. Dưới sự đày ải của quyền lực và thần quyền, tôi đã được “vật chất hóa”, cuộc sống của con người là sự sống, và tôi chấp nhận sự tồn tại của “sự sống lại” …

– Chính tình yêu và niềm tin sâu sắc vào bản chất con người đã giúp tôi khám phá và mô tả quá trình trẻ hóa nội lực của một người phụ nữ bất hạnh thông qua những thay đổi trong tâm trạng và hành vi. Mỗi bước đi của tôi trong đêm đông, một sợi dây để cứu bạn.

c. Nêu cảm xúc và hành động của nhân vật tôi trong đoạn trích.

* Mô tả ngắn gọn ngoại hình của nhân vật Dong Ye bẻ dây và cởi nút: Sau đêm tình yêu mùa xuân ấy, tôi trở lại với con người ban đầu: nhẫn nhịn, không cảm xúc. Nhưng vào một đêm đông lạnh giá ở Hong Kong, cô đã lấy lại được nguồn năng lượng mạnh mẽ của mình.

* Tính khí thất thường:

Ban đầu, tôi thật nhẫn tâm khi nhìn thấy một người bị trói: “một xác chết chỉ đứng đó” …

– Yêu bản thân, thông cảm cho người khác, thương cảm cho người khác: Nhìn “những giọt nước mắt lấp lánh lăn dài trên đôi má đen nhánh” của Ah Fu khiến tôi nhớ lại mình đã bị ràng buộc như thế nào. …

– Ý thức được đánh thức:

. Tôi ghét, ghét: “họ thật độc ác”

. Nhận ra dấu hiệu của cái chết, phán đoán “Chỉ đêm mai người kia sẽ chết, đau đớn, đói khát, chết rét, phải chết …”, tôi nghĩ đến sự phi lý của một phu tử “người kia đang làm gì vậy? “phải chết” …

. Nghĩ đến chính phủ chạy đi thay ta chết, ta không sợ.

= & gt; Tình yêu vượt qua nỗi sợ hãi, vượt qua sự tủi thân và khiến tôi bất ngờ cắt dây và tháo lưỡi rìu.

<3

+ Ý thức chân thực trở lại: Tôi “đột nhiên hoảng sợ”

+ Tôi tự giải thoát cho mình: “Tôi đứng ngồi không yên” -> Nhìn bạn quỳ, rồi vùng dậy, chạy đi tìm sự sống, tôi hiểu mình cần phải làm gì lúc này – hãy giải thoát cho chính mình.

<3 Bất ngờ nhưng không thể tránh khỏi, vì mình yêu người khác mà cứu được người khác, vì mình đã biết thương mình rồi thì tại sao mình lại không cứu được mình?

+ Những tiếng kêu cứu: “che cho tôi”, “tôi chết đây”.

=> Đêm tình mùa xuân: Tác động của ngoại cảnh, cảnh sắc mùa xuân, hơi men, tiếng sáo, làm ta bừng dậy sức sống mãnh liệt nhưng vẫn không đủ để làm tan biến cái riêng của ta. thân phận nô lệ. Sức sống của tôi chỉ được đánh thức trong chốc lát thanh xuân, rồi cô lại trở về với sự hoang mang, nhẫn nại của mình.

= & gt; Winter Night: Khát vọng sống sót mãnh liệt đã được đánh thức hoàn toàn, giúp tôi chống lại dây cương độc ác của tình cha con bằng những hành động ác liệt và triệt để và tự giải thoát cho bản thân.

d. Xếp hạng, Cải thiện

– Tâm trạng và hành động của tôi trước và sau khi đứt dây cứu chính phủ thoạt nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng sự thay đổi táo bạo đột ngột là kết quả tất yếu của một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt. Nhờ sức sống đó, tôi thức tỉnh chính mình và sớm giác ngộ là người kiểm soát vận mệnh tương lai của mình. Nó khắc họa sự vươn lên mạnh mẽ của nhân vật tôi, luôn mang lại giá trị nhân đạo mới mẻ, sâu sắc cho tác phẩm, vượt xa chủ nghĩa nhân văn của văn học truyền thống.

– Đoạn văn này thể hiện tài năng tạo hình và khắc họa nhân vật của anh tài, đặc biệt là nghệ thuật miêu tả cảm xúc và hành vi của nhân vật tôi một cách tinh tế và tài hoa.

p>

-> Tư tưởng và tài năng này đã đưa Dư Hoài trở thành nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Trên thực tế, “Văn học sẽ luôn là màu xanh theo thời gian. Bởi vì nó giữ cho chúng ta tồn tại. Bởi vì nó phản ánh nhịp đập của lịch sử. Bởi vì nó kể câu chuyện vĩnh hằng của đời người.” (Pgs. Ts. Nguyen thi thanh xuan)

Nguồn: gvbm quang xương 1 trường cấp 3 (thanh hóa)

– / –

Kỳ thi cuối cùng tốt nghiệp THPT năm 2021 đã kết thúc, Quảng Tây 1 (Thanh Hóa) lần thứ nhất tới đây theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục. Đề thi tốt nghiệp năm 2021 của các tỉnh thành khác trên cả nước, mời các bạn tham khảo đề cập nhật liên tục của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button