Hỏi Đáp

Tuân thủ pháp luật là gì? Ví dụ về tuân thủ pháp luật

Pháp luật có vai trò quan trọng trong đời sống và xã hội, vì vậy việc tuân theo pháp luật cũng quan trọng không kém. Vậy, tuân thủ là gì?

Tuân thủ là gì?

Đối với đất nước và xã hội, mọi công dân phải thực thi pháp luật. Để áp dụng luật và các quy định trong thực tế cuộc sống, cần phải có các hoạt động thực thi. Thực thi pháp luật được hiểu là hoạt động tạo điều kiện cho pháp luật và các quy định được thực hiện trên thực tế và trở thành hành vi hợp pháp do cá nhân thực hiện.

Bạn đang xem: Thi hành pháp luật là gì ví dụ

Cưỡng chế được hiểu là hành vi của chủ thể theo đúng quy định và phù hợp với yêu cầu của pháp luật, nghĩa là không trái hoặc vượt ra ngoài khuôn khổ của quy định pháp luật. Việc thực thi pháp luật có thể chủ động hoặc thụ động.

Việc thực thi pháp luật được chia thành 04 hình thức:

-Tuân thủ luật pháp

-thực thi pháp luật

– Hợp pháp

– Luật áp dụng.

Như vậy có thể hiểu tuân thủ pháp luật là một trong bốn hình thức chấp hành pháp luật, có thể hiểu là chủ thể tự kiềm chế, không cho phép mình làm những việc mà pháp luật cấm.

Ví dụ: không vi phạm an toàn giao thông, không hối lộ, không ma túy, không gian lận …

Ba hình thức thực thi khác được hiểu như sau:

– Thực thi: Tích cực thực thi pháp luật. Chủ thể thực hiện các hành vi nhất định để thực thi pháp luật.

Ví dụ: thanh niên đến tuổi nhập ngũ; các cá nhân phải đáp ứng nghĩa vụ thuế thu nhập …

– Việc sử dụng pháp luật là khả năng của chủ thể sử dụng hoặc không sử dụng và hưởng các quyền mà pháp luật trao cho mình.

Ví dụ: công dân có quyền đi du lịch trong và ngoài nước theo yêu cầu.

Nếu việc tuân thủ và thực thi luật là bắt buộc, thì việc sử dụng luật có thể thực hiện hoặc không thể thực hiện các quyền mà luật cho phép.

– Việc áp dụng luật là việc các cơ quan có thẩm quyền của quốc gia giải quyết và xử lý các vấn đề liên quan trong phạm vi trách nhiệm của mình theo quy định của pháp luật.

tuan thu phap luat la gi

Ví dụ về tuân thủ pháp luật

Để hiểu rõ hơn tuân thủ pháp luật là gì? hieuluat đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Như chúng ta đã biết, tuân thủ là các cá nhân và tổ chức không làm những gì pháp luật cấm, có nghĩa là tuân thủ pháp luật thể hiện dưới dạng không hành động.

Ví dụ:

– Pháp luật nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức nhận hối lộ và điều cấm này thể hiện ở chỗ chủ thể tự kiềm chế không đưa hối lộ.

– Luật cấm trồng cần sa, thuốc phiện,… thì tuân theo luật là tuân theo dân sự và không được trồng những loại cây này.

– Luật Giao thông đường bộ cấm vượt đèn đỏ, rẽ ngoặt, đua xe, đi sai phần đường … thì tuân thủ luật là người tham gia giao thông không vượt đèn đỏ, rẽ ngoặt, đua xe, đi nhầm đường.

Các đặc điểm của tuân thủ là gì?

Về cơ bản, tuân thủ là thực thi pháp luật một cách thụ động, được biểu hiện dưới dạng không hành động.

Cho biết đối tượng nhận thức được hành vi của bản thân, hiểu các quy định của pháp luật và không thực hiện các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Tất cả các tổ chức đều tuân thủ pháp luật như nhau. Nghĩa là mọi công dân trong mối quan hệ với nhà nước xã hội hay cộng đồng đều phải tuân theo pháp luật. Tuân theo pháp luật không phải là chuyện của cá nhân và không loại trừ bất kỳ ai.

Biểu hiện của sự tuân thủ pháp luật thường ở dạng cấm, buộc chủ thể không được thực hiện những hành vi nhất định. Và pháp luật nghiêm cấm làm điều gì đó, kể cả khi họ có cơ hội làm điều gì đó bị cấm thì đối tượng đó cũng không làm.

Tuân thủ pháp luật buộc mọi đối tượng phải tuân theo pháp luật.

Chi phí tuân thủ là gì?

Chi phí tuân thủ pháp luật được hiểu là chi phí mà doanh nghiệp hoặc cá nhân phải gánh chịu trong quá trình thực thi các yêu cầu pháp lý. Chi phí tuân thủ pháp luật phát sinh từ pháp luật và các quy định thông qua các cơ quan nhà nước và hoạt động của các cá nhân và tổ chức trong việc tuân thủ pháp luật.

Chi phí tuân thủ luật pháp bao gồm 3 loại chi phí:

1. Chi phí hành chính: Chi phí lao động, thời gian mà doanh nghiệp và cá nhân phải gánh chịu để tuân thủ các yêu cầu của pháp luật, bao gồm các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước và các nghĩa vụ khác.

2. Chi phí đầu tư tuân thủ quy định: Là chi phí mà các cá nhân và doanh nghiệp phải đầu tư vào cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, lao động, đào tạo, v.v. để đáp ứng các yêu cầu của pháp luật và quy định.

3. Phí và lệ phí: Phí và lệ phí chính thức mà một cá nhân hoặc doanh nghiệp phải trả trong quá trình làm thủ tục.

Hơn nữa, chi phí tuân thủ luật pháp còn có hai loại chi phí khác, nếu hiểu theo nghĩa rộng. Đó là:

– Chi phí Rủi ro Pháp lý (nếu có): Đây là những chi phí bổ sung, thiệt hại hoặc mất cơ hội kinh doanh mà các cá nhân và doanh nghiệp phải gánh chịu do luật chất lượng. Chất lượng kém có thể dẫn đến tiền phạt hoặc chậm trễ xử lý.

– Chi phí Không chính thức: Các chi phí bổ sung (phí) liên quan đến xuất nhập khẩu, sử dụng các dịch vụ công, v.v., hoặc có được các hợp đồng hoặc giấy phép hoặc đưa ra các quyết định thuận lợi trong khu vực công. Trên đây là câu trả lời cho vấn đề Tuân thủ pháp luật là gì? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ. & gt; & gt; Bất hợp pháp là gì? Vi phạm được phân loại như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button