Hỏi Đáp

Thị hiếu khách hàng: Đâu là những xu hướng đang được lên ngôi

ssi Retail Research vừa công bố thông tin cập nhật về xu hướng thị hiếu khách hàng tại Việt Nam. Hãy cùng khám phá sự thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng trong những năm gần đây và tác động của chúng đến xu hướng tiêu dùng.

Thị hiếu của khách hàng là gì?

Thị hiếu của khách hàng được hiểu là cảm giác muốn có được và sở hữu hàng hóa hoặc dịch vụ của một người hoặc một nhóm người, xuất phát từ sự hài lòng của khách hàng. Yêu cầu cảm tính, theo xu hướng ngày càng đề cao vẻ đẹp, sự hoàn hảo và tiện dụng của nó.

Bạn đang xem: Thị hiếu của người tiêu dùng là gì

thị hiếu khách hàng là gì

Thị hiếu khách hàng là gì?

Việc nắm được thị hiếu khách hàng giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra tư vấn, góp ý đúng trọng tâm, từ đó giúp khách hàng có thể thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ. Từ đó tăng khả năng bán hàng và tin dùng sản phẩm của doanh nghiệp.

Tại sao bạn cần phân tích thị hiếu của khách hàng

Đến đây, chắc hẳn bạn đã biết thị hiếu của khách hàng là gì rồi phải không? Vậy tại sao chúng ta cần phân tích thị hiếu của khách hàng? Chúng ta không thể phát triển sản phẩm, dịch vụ và thực hiện các chiến dịch tiếp thị hiệu quả nếu chúng ta không hiểu được mong muốn của khách hàng tiềm năng.

Phân tích thị hiếu của khách hàng là một việc rất quan trọng mà mọi doanh nghiệp cần phải làm. Doanh nghiệp không bán sản phẩm của chính họ, họ bán sản phẩm mà người khác cần. Mỗi doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của việc phân tích thị hiếu khách hàng để liên tục thay đổi và cải tiến sản phẩm theo nhu cầu luôn thay đổi của khách hàng. Nếu không, đối thủ sẽ bị vượt qua và bị bỏ lại phía sau.

Xu hướng ưa thích của người tiêu dùng Việt Nam

FMCG không còn phổ biến như trước đây

Market Pulse cho biết sự sụt giảm doanh số FMCG trên toàn quốc được phản ánh trong sáu nhóm sản phẩm chính: đồ uống, thực phẩm, sữa, chăm sóc gia đình, chăm sóc cá nhân và thuốc lá. Trong số sáu nhóm hàng này, chỉ có đồ uống và các sản phẩm thuốc lá đạt mức tăng trưởng dương, ở mức 0,6%. Bốn nhóm hàng còn lại đều có xu hướng giảm.

Thị hiếu khách hàng - Hàng tiêu dùng nhanh không còn được ưa chuộng

Hàng tiêu dùng nhanh không còn được ưa chuộng như trước

Sau khi tăng trưởng ở mức hai con số trong giai đoạn 2011-2014, tiêu thụ hàng FMCG chỉ tăng từ 6-11% ở khu vực nông thôn, và chỉ 0-6% ở khu vực thành thị từ năm 2015. Trong khi tiêu thụ hàng FMCG ở nông thôn thường có xu hướng biến động do chịu ảnh hưởng của thời tiết, thì tiêu thụ hàng FMCG ở thành thị chỉ cao hơn một chút so với lạm phát. Điều đó cho thấy tăng trưởng hàng FMCG đã đạt đến mức bão hòa.

Sở thích của khách hàng đối với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu cá nhân

Thị hiếu khách hàng Việt Nam đang có xu hướng hướng tới những mặt hàng không thiết yếu: quần áo, mỹ phẩm, nội thất, nhà cửa, điện thoại thông minh, du lịch, v.v. để nâng cao chất lượng cuộc sống khi các nhu cầu thiết yếu của cuộc sống được đáp ứng đầy đủ. Đó cũng được coi là một cách tự thỏa mãn và khẳng định bản thân của người tiêu dùng hiện nay.

Thị hiếu khách hàng - Hướng tới nhu cầu thỏa mãn nhu cầu cá nhân

Thị hiếu người tiêu dùng hướng đến những sản phẩm thỏa mãn nhu cầu cá nhân

Nhu cầu cá nhân ngày càng được người tiêu dùng đề cao (Ảnh: AZTech).

Khi thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi: Hàng tiêu dùng nhanh (fmcg) đang “giảm giá” và người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu cho nhu cầu cá nhân của họ. Vậy xu hướng tiêu dùng nửa cuối năm 2018 liệu có “vô địch”?

Thương mại truyền thống (gt) vẫn chiếm ưu thế – thương mại hiện đại (tấn) đang phát triển nhanh chóng.

Năm 2017, thương mại truyền thống của Việt Nam chiếm 80%, thương mại hiện đại 18% và thương mại điện tử 2%, theo Bộ Công Thương. Tuy nhiên, tăng trưởng doanh thu bán hàng đã được cải thiện. Kênh gt đã thấp hơn kênh mt trong những năm gần đây. Nguyên nhân rõ ràng nhất là do lối sống ngày càng bận rộn của người tiêu dùng, với thị hiếu khách hàng chuyển sang thương mại hiện đại và các kênh thương mại điện tử vì sự tiện lợi, nhanh chóng và tiện lợi.

thị hiếu khách hàng - thương mại truyền thống vẫn giữ ưu thế, thương mại hiện đại đang tăng trưởng

Thương mại truyền thống (GT) vẫn giữ ưu thế – thương mại hiện đại (MT) đang tăng trưởng nhanh

Đáng chú ý hơn, các cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam: Số lượng cửa hàng tiện lợi và siêu thị tăng gấp 17 lần, từ con số 147 năm 2012 lên hơn 2500 cửa hàng vào cuối năm 2017. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này bắt nguồn từ việc cạnh tranh khốc liệt để giành được thị phần, bao gồm cả doanh nghiệp trong nước (Vinmart, Co.op Food,…) và nước ngoài (Circle K, 7-Eleven, Family Mart…)

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Thái son-ceo tiki khẳng định, việc tiếp tục chuyển dịch từ mua sắm ngoại tuyến sang trực tuyến trong năm 2018 là tất yếu. Hiện tại, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam chỉ chiếm 3% trong tổng doanh số 8-90 tỷ đô la Mỹ. thị trường bán lẻ. Trong tương lai, tỷ lệ này chắc chắn sẽ tăng lên 5 – 10%. Tuy nhiên, thương mại điện tử sẽ không thể “vượt mặt” bán lẻ truyền thống.

Thương mại điện tử “lên ngôi” vào cuối năm nay?

Trong một nghiên cứu gần đây của cbre Việt Nam ghi nhận ý kiến ​​của khoảng 1.000 người tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, khoảng 25% người tiêu dùng được khảo sát có ý định mua sắm ít thường xuyên hơn ở các cửa hàng truyền thống. Đồng thời, 45-50% số người cho rằng họ sẽ mua sắm trực tuyến thường xuyên hơn qua PC, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh trong tương lai.

Thị hiếu khách hàng - Thương mại điện tử đang lên ngôi

Thương mại điện tử sẽ “lên ngôi” cuối năm nay?

Khi Internet trở nên đa dạng với tốc độ phát triển “chóng mặt”, nước ta hiện có 64 triệu người sử dụng Internet vào cuối năm 2017. Bên cạnh đó, 73% dân số sử dụng điện thoại di động, trong đó smartphone vượt mức 70% theo thống kê của Internet World. Cùng với sự bùng nổ các trang web thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Sendo, Tiki,…) và các nền tảng xã hội như Zalo, Facebook, Viber,.. thì người tiêu dùng ngày càng có xu hướng ưa thích sự tiện lợi, đa dạng và dễ dàng giao dịch mà thương mại điện tử mang lại.

Bởi vì, vào năm 2018, một nhóm khách hàng có lịch trình bận rộn sẽ mong muốn tìm kiếm các dịch vụ gia công / trung gian sử dụng thuật toán hoặc sử dụng thiết bị thông minh cho trải nghiệm mua sắm của họ. TÔI. Hay nói cách khác, một phương pháp tự động tìm kiếm, đàm phán, tìm nguồn cung ứng, giao hàng, v.v.

Tuy nhiên, năm 2018 sẽ là thời điểm mà tất cả người tiêu dùng đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Bên cạnh giá cả, chất lượng sản phẩm / dịch vụ cũng là một yếu tố ngày càng được chú trọng. Đương nhiên, khi ngày càng nhiều người tiêu dùng hiểu về thương mại điện tử, các thương hiệu, dịch vụ, nền tảng công nghệ và các dịch vụ giá trị gia tăng như vận chuyển, thanh toán và hậu mãi đều cần được cải thiện. ..

Thế hệ trẻ là phân khúc khách hàng chính

Kết quả khảo sát Chất lượng Hàng hóa Việt Nam được công bố gần đây cho thấy xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở những người tiêu dùng trẻ tuổi.

Thị hiếu khách hàng - Thế hệ trẻ là khách hàng chính

Giới trẻ là lực lượng người tiêu dùng năng động

Một khảo sát 2017 về nơi chọn mua sản phẩm cho thấy, mua sắm online mới chỉ chiếm 0,9%. Và chỉ một năm sau, kết quả khảo sát 2018 cho thấy số người tiêu dùng chọn mua online đã tăng gấp 3 lần (2,7%).

Trong đó, dòng sản phẩm thuộc nhóm thiết bị – sản phẩm điện tử công nghệ cao; đồ chơi – dụng cụ thể thao; mỹ phẩm; chăn ga gối đệm, thiết bị làm đẹp;

bsa nhận xét: “Thị trường mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên sôi động khi người tiêu dùng trẻ ngày càng tham gia vào việc mua và bán trên mạng xã hội. Đây là một thị trường có tính tương tác cao, kết nối và giao dịch dễ dàng. Thật vậy, mua sắm trực tuyến là màu mỡ mặt bằng và tiềm năng cho các nhà bán lẻ và hứa hẹn nhiều lợi ích cho người tiêu dùng.

Kết luận

Thị hiếu của người tiêu dùng Việt Nam đã thay đổi trong những năm qua. Để nhanh chóng nắm bắt được thị hiếu khách hàng xu hướng, doanh nghiệp luôn cần theo dõi các kỳ vọng của họ và đánh giá khả năng sản phẩm của mình có thể đáp ứng được các kỳ vọng đó hay không.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button