Hỏi Đáp

Thị trường khoa học và công nghệ – Hiệu quả chưa như kỳ vọng

Vai trò yếu kém của giao tiếp kỹ thuật

Ngày 18/1, tại Hà Nội, tại Hội nghị phát triển thị trường công nghệ do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức, ông Fan Dong, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, mới đây. năm, sự phát triển của thị trường công nghệ đã đạt được điểm số kết quả đáng mừng. Từ các viện nghiên cứu, trường đại học, công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp sáng tạo, khi môi trường pháp lý được cải thiện và khả năng cung và cầu công nghệ tăng lên. Đã hình thành mạng lưới các tổ chức trung gian dưới nhiều hình thức khác nhau, từ các tổ chức truyền thống như khu công nghệ cao, khu phần mềm, khu nông nghiệp công nghệ cao, vườn ươm công nghệ, sàn giao dịch công nghệ, hoạt động kết nối cung cầu đến các tổ chức kiểu mới như như xúc tiến đầu tư. Tổ chức, không gian làm việc chung.

Bạn đang xem: Thị trường khoa học công nghệ la gì

Hiện tại, chúng tôi có 4 khu công nghệ cao tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Đồng Nai; 8 khu phần mềm; 13 khu nông nghiệp công nghệ cao; 9 cơ sở ươm tạo công nghệ cao và cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, 15 sàn giao dịch công nghệ, 63 trung tâm ứng dụng và phát triển công nghệ, trải khắp 63 tỉnh thành và các thành phố. Ngoài ra, chúng tôi có hơn 20 cơ sở ươm tạo hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng và công nghệ liên quan đến các viện nghiên cứu và trường đại học; 7 cơ quan xúc tiến kinh doanh; 20 khu văn phòng chia sẻ, tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng , Cần Thơ, v.v.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Chen Wendong cho rằng, sàn giao dịch công nghệ được coi là một tổ chức quan trọng trong hệ thống và là cơ sở cho các hoạt động tư vấn, môi giới, xúc tiến chuyển giao và thương mại hóa, còn công nghệ, đánh giá khoa học, đánh giá công nghệ chưa thực sự đóng vai trò trung tâm. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra với cốt lõi là công nghệ số đặt ra nhiều câu hỏi cho chúng ta về mô hình trao đổi công nghệ, cách thức hoạt động, cách thức tổ chức….

Xem Thêm : Năng lực nghề nghiệp là gì? Cách rèn luyện năng lực theo từng ngành nghề – Jobtest

Thị trường khoa học và công nghệ - Hiệu quả chưa như kỳ vọng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Đức Nghiệm – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại, phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam còn rất nhiều nút thắt, rào cản, khó khăn cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện các khung pháp lý về mặt thể chế cũng như định hướng phát triển thị trường khoa học và công nghệ. Hiện tại, chúng ta chưa có các sàn giao dịch công nghệ quốc gia một cách đúng nghĩa, các hoạt động của sàn còn chưa hiệu quả như kỳ vọng, trong khi sàn giao dịch công nghệ là một chủ thể quan trọng của thị trường khoa học và công nghệ.

Khám phá thị trường công nghệ

Ông Yin Changrong, ông cố của Trung tâm Trao đổi Công nghệ Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường công nghệ ở Trung Quốc, ông cho biết nó được thành lập và đưa vào sử dụng từ năm 2009. Năm 2013, Trung tâm Trao đổi Công nghệ Trung Quốc được công nhận là một sàn giao dịch cấp quốc gia, chuyên xây dựng thị trường thương mại với tầm ảnh hưởng quốc tế và không ngừng khám phá các mô hình chuyển giao công nghệ mới.

Xem Thêm : Phản bội là gì? Nhận diện những kẻ dễ dàng phản bội trong tình yêu

Thị trường khoa học và công nghệ - Hiệu quả chưa như kỳ vọng Toàn cảnh hội nghị

“Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc là đơn vị thành lập và xây dựng mô hình của sàn giao dịch công nghệ Trung Quốc. Khi thành lập, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định, Bộ không cho tiền mà sẽ cho nhiệm vụ. Lý do của chủ trương này là, thời kỳ sàn giao dịch được thành lập, có 2-3 đơn vị khác được nhà nước cấp kinh phí hoạt động nhưng không hiệu quả. Sau 5 năm hoạt động, chúng tôi thấy đây là quyết định đúng hướng” – ông Cố Vân Trường khẳng định.

Ngoài 1 sàn giao dịch thuộc sở hữu nhà nước, Trung Quốc có 29 sàn giao dịch địa phương. 29 sàn giao dịch này không hoạt động và kinh doanh giống nhau. Các sàn giao dịch này không liên kết, hoạt động độc lập, được thành lập và cạnh tranh công bằng. Mỗi sàn giao dịch được hình thành và phát triển theo nhu cầu của thị trường địa phương.

TS.Bui van quyen – Bộ Công phía Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho rằng, để phát triển giao lưu công nghệ, cần có những chính sách bổ sung mang tính đặc thù, đi thì đi. ; Đào tạo đội ngũ chuyên nghiệp và năng động; Thiết lập mạng lưới dịch vụ đa dạng ở nhiều nơi; Đổi mới mô hình kinh doanh, theo kịp thực tế quốc tế và trong nước; Đổi mới đánh giá và lựa chọn kết quả nghiên cứu, sở hữu trí tuệ và công nghệ thương mại. Ngoài ra, kết nối cung cầu công nghệ là một trong những cách giải bài toán phát triển thị trường công nghệ hiện nay.

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button