Hỏi Đáp

THỨ 2, 3, 4, 5, 6, 7, Chủ nhật trong tiếng Anh là gì? (UPDATE)

Bạn đã bao giờ bối rối khi bắt gặp các từ viết tắt tiếng Anh cho các ngày trong tuần và không biết chúng có nghĩa là gì? Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao thứ Hai lại là thứ Hai mà không phải là thứ Hai? Bạn bối rối khi sử dụng các từ tiếng Anh trong giao tiếp và công việc hàng ngày? Bạn không biết làm thế nào để nói Thứ Hai, 3, 4, 5, 6, 7, chủ nhật trong tiếng Anh? Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về các ngày trong tuần bằng tiếng Anh:

Tiếng Anh

Một số từ và cụm từ tiếng Anh liên quan đến ngày làm việc

Ngày trong tuần: tất cả các ngày trong tuần, chỉ từ Thứ Hai đến Chủ Nhật

Bạn đang xem: Thứ sáu viết tiếng anh là gì

các ngày trong tuần: chỉ 5 ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu (dễ nhầm lẫn với cụm ở trên)

Các ngày cuối tuần: Chỉ thứ bảy và chủ nhật

Cách đọc

Bạn có thể tham khảo video bên dưới để phát âm chuẩn hơn.

Xem thêm: Thành công bằng tiếng Anh

Các giới từ và chính tả đi kèm

  • Sử dụng với giới từ on khi đứng một mình hoặc với ngày, tháng, năm, ngày trong tuần

Ví dụ: Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư …

  • Khi viết ngày tháng, chúng ta thường viết:

Ngày, Tháng + Ngày (Bình thường), Năm (a.e)

Xem Thêm : Nhóm máu Rh dương tính hoặc âm tính có ý nghĩa gì? – ICondom

Ví dụ: Thứ 4, ngày 3 tháng 12 năm 2008

Phong cách đọc viết của tôi rất cụ thể trong hai bài báo về Các tháng bằng tiếng Anh Cách đọc và viết thời gian bằng tiếng Anh

Bạn có thể tham khảo nó để biết thêm thông tin.

Ý nghĩa của tên tiếng Anh của ngày làm việc

Như bạn đã biết, tiếng Anh một phần dựa trên tiếng Hy Lạp cổ đại, tiếng Latinh và tiếng Đức. Sự hòa trộn và đồng hóa từ các nền văn hóa khác nhau khiến nhiều từ tiếng Anh thông dụng ngày nay ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Kỳ hạn trong tuần cũng là một trong số đó.

Tên tiếng Anh của các ngày trong tuần chủ yếu từ tiếng Latinh. Người La Mã đặt tên mọi thứ không chỉ theo các vị thần mà họ tôn thờ, mà còn theo tên các hành tinh. Những ngôi sao bạn nhìn thấy hàng đêm là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Năm ngôi sao này cùng với mặt trời và mặt trăng là 7 hành tinh mà người xưa dùng để đặt tên cho 7 ngày trong tuần.

Chủ nhật – Chủ nhật

Đến giờ, chúng ta vẫn quen thuộc với cụm từ: Thứ Hai là ngày đầu tuần. Nhưng trên thực tế, theo quan niệm của người La Mã cổ đại, Chủ nhật là ngày đầu tuần. Nó được đặt theo tên của vị thần quan trọng nhất và thân yêu nhất của nhân loại, thần mặt trời Thor. Bạn có thể thấy vào Chủ nhật rằng “sun” cũng có nghĩa là mặt trời. Ngoài ra, chủ nhật còn được dịch theo tiếng Latinh là die solaris, có nghĩa là “day of the sun” – “ngày của mặt trời”.

Thứ Hai – Thứ Hai

Tên của ngày thứ hai trong tuần bắt nguồn từ tiếng Latinh die lunae, có nghĩa là “ngày của mặt trăng” – “ngày của mặt trăng”. Từ này được dịch sang tiếng Anh cổ là mon (an) dæg, sau đó trở thành “Thứ Hai” ngày nay (từ từ chỉ mặt trăng). Thứ hai là dành riêng cho vị thần canh giữ cho loài người, thần mặt trăng – the moon god.

Thứ Ba – Thứ Ba

Mars hay Martis là vị thần chiến tranh của người La Mã cổ đại. Tên của vị thần cũng được đặt tên là Mars. Trong tiếng Latinh, thứ Ba được gọi là die martis, có nghĩa là “Ngày của sao Hỏa” – “Day of Mars”. Tuy nhiên, tiếng Anh ngày thứ Ba ngày nay không bắt nguồn từ thần thoại La Mã, mà bắt nguồn từ tên của những con tiu hay tiw trong thần thoại của những người sống ở miền Bắc nước Đức và vị thần chiến tranh và bầu trời của thần thoại Bắc Âu.

Xem Thêm : Soạn bài Thao tác lập luận phân tích ngắn gọn nhất | Soạn văn lớp 11

Ngoài ra, vẫn còn một phần ba số quốc gia trên thế giới ngày nay được đặt tên theo sao Hỏa, chẳng hạn như Pháp (mardy), Tây Ban Nha (martes) hoặc Ý (martedi).

Thứ Tư – Thứ Tư

Thứ tư có nguồn gốc từ tiếng Đức cổ là ngày woden. woden là vị thần bảo vệ và hướng dẫn những người thợ săn theo quan niệm cổ xưa của người Đức. Thần Woden tương ứng với thần Mercury, vị thần La Mã sứ giả và người bảo vệ du khách. Tên của vị thần cũng được đặt cho Mercury. Do đó, trong tiếng Latinh, ngày thứ Tư còn có nghĩa là chết xót thương – “ngày của sao Thủy”.

Thứ Năm – Thứ Năm

thursday bắt nguồn từ ngày thor trong tiếng Anh như nó được gọi trong tiếng Old Norse. Thor là thần sấm của Bắc Âu, tương ứng với Jupiter – vị thần của bầu trời, sấm sét, bão tố và là vua của các vị thần trong thần thoại La Mã. Người La Mã cổ đại cũng dùng tên của vị thần để gọi thần Jupiter. Do đó, trong tiếng Latinh, thứ Năm còn được gọi là Die jovis, có nghĩa là “Ngày của Sao Mộc”. Vì vậy, bất kể nó được đặt theo tên của vị thần nào, trong bất kỳ nền văn hóa nào, thứ Năm luôn bắt nguồn từ Thor. Bản thân thứ năm cũng có những điểm tương đồng trong cách chuyển ngữ với các từ “thunor” và “sấm sét”.

Thứ sáu – Thứ sáu

Venus là thần tình yêu và sắc đẹp của người La Mã. Trong tiếng Latinh, thứ sáu được đặt theo tên của vị thần veneris, có nghĩa là “Ngày của thần Vệ nữ” – “Ngày của thần Vệ nữ”.

Tuy nhiên, thứ sáu trong tiếng Anh được đặt theo tên của freya, nữ thần tình yêu và sắc đẹp trong thần thoại Bắc Âu. Trước đó, trong tiếng Đức cổ, thứ sáu được viết là “frije-dagaz”, sau đó được đổi thành thứ sáu.

Thứ bảy – Thứ bảy

thứ bảy và ngày cuối cùng trong tuần bắt nguồn từ tiếng La tinh là saturni, có nghĩa là “ngày của sao Thổ”. Saturn, tên của vị thần La Mã trông coi nông nghiệp và nông nghiệp, là tên của hành tinh thứ sáu trong hệ mặt trời. Trước khi ngày hôm nay trở thành thứ Bảy, ngày thứ Bảy từng được gọi là Ngày Sao Thổ. Trong số các ngôn ngữ châu Âu ngày nay, chỉ có tiếng Anh là giữ nguyên tên gọi ban đầu là Saturn để chỉ thứ bảy-thứ bảy.

Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Cảm ơn đã xem!

Xem thêm: stt tiếng anh

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button