Thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của thuế thu nhập cá nhân?

Thuế là khoản thu bắt buộc phải đưa vào ngân sách quốc gia, pháp luật có quy định rõ ràng đối với các tổ chức kinh tế và các thành viên trong xã hội. Nộp thuế là nghĩa vụ mà người nộp thuế phải thực hiện theo đúng quy định. Một trong những sắc thuế góp phần quan trọng thúc đẩy nộp ngân sách nhà nước là thuế thu nhập cá nhân. Vậy thuế thu nhập cá nhân là gì? Vai trò của Thuế thu nhập cá nhân là gì?

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là số tiền mà người có thu nhập phải khấu trừ vào ngân sách nhà nước sau khi đã khấu trừ một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác. Thuế thu nhập cá nhân không đánh vào cá nhân có thu nhập thấp, do đó thu nhập này sẽ công bằng cho mọi đối tượng, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp trong xã hội.

Bạn đang xem: Thue thu nhap ca nhan la gi

Thuế thu nhập cá nhân là thuế trực thu

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu đối với thu nhập cá nhân.

Xem thêm: Tập trung dân chủ là gì? Nội dung nguyên tắc tập trung dân chủ?

Có 2 đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân: người cư trú tại Việt Nam và người không cư trú có thu nhập chịu thuế. Cụ thể:

  • Đối với cá nhân cư trú: thu nhập chịu thuế là số tiền phát sinh trong và ngoài Việt Nam (không phân biệt nơi trả thu nhập)
  • Đối với cá nhân không cư trú: thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam (bất kể thu nhập được trả và nhận ở đâu).

2. Vai trò của thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với ngân sách nhà nước mà còn đối với công bằng xã hội.

2.1. Đối với kinh tế xã hội

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một phần quan trọng của ngân sách quốc gia.

Xem thêm: Hàng rep là gì và “BIẾT TUỐT” cách phân biệt thật giả

Ngoài ra, do quá trình tự do hóa nền kinh tế thương mại, thuế xuất nhập khẩu đã bị ảnh hưởng. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân ngày càng trở nên quan trọng hơn trong ngân sách nhà nước. – Góp phần thực hiện công bằng xã hội ở Việt Nam, nơi chênh lệch giàu nghèo còn khá rõ rệt và phần lớn dân cư có thu nhập thấp. Trong trường hợp thông thường, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với người có thu nhập từ trung bình trở lên, cao hơn mức thu nhập chịu thuế khởi điểm, không đánh vào cá nhân có thu nhập thấp, chỉ đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Như vậy, thuế thu nhập cá nhân tuy chưa mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước nhưng đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện chính sách công bằng xã hội. ——Điều tiết và kiểm soát kinh tế Thuế thu nhập cá nhân được coi là công cụ giúp điều tiết kinh tế vĩ mô, kích thích tiết kiệm và đầu tư, phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả xã hội. Bằng cách giảm thu nhập của nhóm thu nhập cao và phân phối lại cho nhóm thu nhập thấp, thuế thu nhập cá nhân góp phần quan trọng vào việc tăng hệ thống phúc lợi xã hội. – Điều tra xử lý thu nhập bất hợp pháp Trên thực tế, nhiều khoản thu nhập của một số cá nhân có nguồn gốc bất hợp pháp như: hối lộ, tham ô công quỹ, buôn bán hàng cấm, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản … thuế đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tra và trừng phạt những hành vi vi phạm pháp luật này. & VAT; bạn có thể quan tâm đến: Hóa đơn điện tử , Báo giá hóa đơn điện tử .

Thuế có vai trò điều tiết kinh tế vĩ mô

Thuế thu nhập cá nhân có tác động kiểm soát vĩ mô đối với nền kinh tế.

2.2. Đối với hệ thống thuế

3. Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân được tính hàng tháng và có thể được nộp hàng tháng hoặc hàng quý, nhưng được quyết toán hàng năm. Có 3 cách tính thuế TNCN cho 3 đối tượng khác nhau:

  • Cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động trên 3 tháng: thuế TNCN tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần.
  • Cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng: khấu trừ 10%
  • Cá nhân không cư trú (thường là người nước ngoài): khấu trừ -20%

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 11 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2007, thuế thu nhập cá nhân được tính khi trả thu nhập. Kết luận, thuế thu nhập cá nhân có vai trò đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế – xã hội. Vì vậy, trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam là phải hoàn thành việc nộp thuế để xây dựng nền kinh tế quốc dân ngày càng vững mạnh. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về Phần mềm lập hóa đơn điện tử Lập hóa đơn điện tử, vui lòng liên hệ: Công ty cổ phần phát triển công nghệ Tyson

Xem thêm: Baby I&39m Real là gì và cấu trúc Baby I&39m Real trong Tiếng Anh

  • Địa chỉ: 15 dang thuy tram – cau giay – hanoi
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
  • Fanpage: Hóa đơn điện tử einvoice .

Viết một bình luận