Digital Marketing Là Gì? Tổng Quan Kiến Thức Từ A – Z

Công nghệ đã ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen và hành vi của người tiêu dùng, thúc đẩy sự phát triển của tiếp thị kỹ thuật số. Lĩnh vực mới này thu hút sự quan tâm của đông đảo giới trẻ, nguồn nhân lực được đào tạo cũng rất thiếu. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu tiếp thị kỹ thuật số, đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và tổng quan về tiếp thị kỹ thuật số từ a-z.

Tổng quan về Tiếp thị Kỹ thuật số

Khái niệm tiếp thị kỹ thuật số là gì?

Các xu hướng công nghệ đã làm cho tiếp thị kỹ thuật số trở thành một phần không thể thiếu của hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu các định nghĩa và khái niệm liên quan đến lĩnh vực này, kết quả trả về rất nhiều, với nhiều ý kiến ​​và quan niệm khác nhau, gây khó khăn cho việc xác định và tiếp cận thông tin chính xác và phù hợp nhất cho các khái niệm này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số quan điểm và khái niệm về tiếp thị kỹ thuật số từ các chuyên gia và học giả nổi tiếng thế giới về tiếp thị.

Bạn đang xem: Thương mại điện tử digital marketing là gì

Theo Phillips Kotler: “Tiếp thị kỹ thuật số, hay tiếp thị điện tử, là quá trình lập kế hoạch, định giá, phân phối và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng nhằm đáp ứng nhu cầu của các tổ chức và cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Theo joel reedy: “Tiếp thị kỹ thuật số: bao gồm tất cả các hoạt động đáp ứng nhu cầu của khách hàng thông qua Internet và điện tử”.

Nói chung, tiếp thị kỹ thuật số là gì có thể hiểu là các hoạt động tiếp thị, trao đổi thông tin và quảng bá thương hiệu thông qua Internet và các nền tảng kỹ thuật số, bao gồm 4 loại phương tiện chính sau:

1. Phương tiện được sở hữu

Phương tiện được sở hữu là kênh thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc thương hiệu, thường bao gồm trang web, trang web nhỏ hoặc blog. Phương tiện được sở hữu bao gồm các nền tảng có thể được kiểm soát chủ động, tồn tại lâu dài, linh hoạt để chỉnh sửa và có thể truy cập cho từng khách hàng. Ngoài ra, việc thực hiện tiếp thị kỹ thuật số trên các phương tiện thuộc sở hữu cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các hình thức truyền thông khác.

Tuy nhiên, việc xây dựng, phát triển và các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của các kênh này tương đối mất thời gian để được công chúng chấp nhận rộng rãi và độ uy tín của giới truyền thông không cao.

2. Phương tiện trả phí

Phương tiện truyền thông trả phí là một dạng phương tiện truyền thông phải trả phí, điều này đơn giản có nghĩa là các thương hiệu và người bán trả tiền cho các kênh này để quảng cáo theo yêu cầu. Ví dụ, có thể kể đến các kênh truyền thông trả phí như quảng cáo hiển thị hình ảnh, quảng cáo mạng xã hội, quảng cáo hiển thị hình ảnh tìm kiếm, kols, nhắm mục tiêu lại,…. Phương tiện truyền thông trả phí có thể được triển khai tích cực khi cần thiết để phục vụ các doanh nghiệp mục tiêu của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, sẵn sàng để triển khai ngay lập tức và phạm vi sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, phương tiện trả phí cho phép theo dõi các chỉ số, kết quả và báo cáo trả về giúp các nhà tiếp thị dễ dàng kiểm soát hiệu quả chiến dịch.

3. Phương tiện kiếm được

Lo lắng về phương tiện truyền thông hoặc phương tiện kiếm được là một trong những hình thức truyền thông của tiếp thị kỹ thuật số khi khách hàng và công chúng mục tiêu tự giao tiếp và tự truyền thông về thương hiệu. Việc sử dụng các phương tiện truyền thông kiếm được để xây dựng lòng tin và sự minh bạch cho các thương hiệu và doanh nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hành vi mua hàng của khách hàng. Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông kiếm được rất khó kiểm soát vì khó đo lường và có thể chứa thông tin tiêu cực về doanh nghiệp.

4. Truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội (mạng xã hội) là một trong những yếu tố quan trọng của tiếp thị qua Internet . Điều này được hiểu rằng đó là sự tương tác của thương hiệu với công chúng mục tiêu và sản phẩm của khách hàng thông qua các nền tảng xã hội của bên thứ ba . Ví dụ: các kênh mạng xã hội như facebook, instagram, youtube, forum, twitter, … đóng vai trò quan trọng vì nó linh hoạt và có thể hiểu được nhu cầu của khách hàng, mang lại hiệu quả về chi phí và mục tiêu cho các chiến dịch digital marketing. Đặc biệt, việc sử dụng mạng xã hội giúp cá nhân hóa, đưa thương hiệu và doanh nghiệp đến gần nhau hơn, kết nối với công chúng và khách hàng mục tiêu, đồng thời xây dựng mối quan hệ và sự tin cậy.

Lợi ích của Tiếp thị Kỹ thuật số Ứng dụng

Digital marketing luôn được coi là thế mạnh của nhiều doanh nghiệp, chiếm một khoản ngân sách “không hề nhỏ” Có thể thấy, với sự phát triển của thị trường và công nghệ, digital marketing đã mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Sự tồn tại của lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số đã không làm cho tiếp thị truyền thống biến mất, nó đã bổ sung, khắc phục những hạn chế của nó và tận dụng những thay đổi liên tục của thị trường. Có thể kể đến những ưu điểm và lợi ích nổi bật của tiếp thị kỹ thuật số:

Tiện lợi

Trong thời đại ngày nay, khi Google được coi là “người dẫn đường” cho hầu hết mọi hành vi của người tiêu dùng, thì tiếp thị kỹ thuật số đã trở thành “chìa khóa” để giúp các doanh nghiệp tìm kiếm và tiếp cận khách hàng, sản phẩm và doanh thu. Một trong những lợi ích đầu tiên của tiếp thị kỹ thuật số là sự tiện lợi, doanh nghiệp có thể hoạt động mà không cần lo lắng về thời gian và không gian. Khách hàng có thể tìm kiếm, đặt hàng, xem đánh giá và thảo luận về sản phẩm rất dễ dàng.

Chi phí khởi động thấp

Nếu các công cụ tiếp thị truyền thống phổ biến như sự kiện, báo chí, TV, thư, v.v. chiếm ngân sách lớn, thì chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số có chi phí thấp hơn nhiều. Doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai quảng cáo trực tuyến mà không cần lo lắng về ngân sách ban đầu. Cụ thể, bản thân doanh nghiệp có quyền quyết định cách thức hoạt động, chi phí cụ thể cho từng hoạt động, thời gian thực hiện,… theo các mục tiêu đã đề ra. Mọi công cụ tìm kiếm và nền tảng truyền thông xã hội đều cho phép bất kỳ doanh nghiệp nào đặt giá thầu linh hoạt để họ có thể kiểm soát ngân sách quảng cáo của mình.

Ví dụ: một doanh nghiệp chạy quảng cáo google có thể trả cho google ít hơn mong đợi nếu doanh nghiệp đó biết cách chọn giá thầu phù hợp và quan trọng hơn là có các công cụ kiểm soát, giám sát và điều chỉnh tốt. Quảng cáo. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể thu hút và tìm kiếm khách hàng từ nhiều kênh khác nhau, chẳng hạn như nguồn cấp dữ liệu lan truyền miễn phí, dịch vụ seo (xây dựng trang web và tối ưu hóa nội dung xếp hạng trên công cụ tìm kiếm), nền tảng thương mại điện tử ,. ..

Phạm vi phủ sóng rộng hơn, sâu hơn, nhanh hơn

Triển khai các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số cho phép các doanh nghiệp kết nối và tiếp cận khách hàng trên quy mô lớn. Từ các chiến dịch tiếp thị, khách hàng mục tiêu có thể được nhìn thấy từ mọi nơi trên thế giới, bất kể vị trí địa lý, có nghĩa là doanh nghiệp có thể bán hàng cho mọi nơi, ngay cả khi họ không có cửa hàng trực tiếp ở đó. Điều này xuất phát từ việc áp dụng dữ liệu lớn, và một lượng lớn dữ liệu người dùng như âm thanh, văn bản, hình ảnh, thông tin khách hàng,… được thu thập bởi các nền tảng quảng cáo trực tuyến (facebook, google, v.v.).

Thông qua tất cả các hoạt động, “dấu vết” do người dùng để lại khi sử dụng Internet, chẳng hạn như cookie, lịch sử truy cập, ip, hành vi, thiết bị được sử dụng, thông tin khai báo … có thể đưa thông điệp quảng cáo của họ đến đúng đối tượng mục tiêu quan tâm sản phẩm. Hơn nữa, tiếp thị kỹ thuật số tạo điều kiện cho việc cung cấp thông tin nhanh chóng trên trang web doanh nghiệp, email hoặc các kênh mạng xã hội.

Dễ dàng kiểm soát và đo lường

Việc đo lường hiệu quả của tiếp thị truyền thống là tương đối khó, nhưng tiếp thị kỹ thuật số khắc phục được điều này một cách hiệu quả. Với các công cụ kỹ thuật số để phân tích và báo cáo, doanh nghiệp có thể dễ dàng và chủ động kiểm soát, đo lường kết quả và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch. Người bán có thể đo lường chính xác hơn mức độ quan tâm của một quảng cáo đối với các nhóm khách hàng tiềm năng hoặc thông qua các công cụ tìm kiếm, v.v., để hiểu có bao nhiêu người tìm kiếm và truy cập trang web của bạn với các từ khóa cụ thể, để tùy chỉnh linh hoạt các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số cho phù hợp với ngân sách cụ thể và Mục tiêu. Việc đo lường hiệu quả kinh doanh và tính toán chi phí, doanh thu và lợi nhuận của từng sản phẩm trở nên đơn giản và hiệu quả hơn, một lợi thế mà marketing truyền thống khó đạt được.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Giao tiếp và trò chuyện với khách hàng và doanh nghiệp thông qua môi trường Internet dễ dàng hơn bao giờ hết. Do đó, doanh nghiệp có thể tiếp thu, thu thập ý kiến ​​của khách hàng thông qua quá trình tương tác với khách hàng để hiểu và điều chỉnh sản phẩm, dịch vụ và hoạt động. Tiếp thị kỹ thuật số để thích ứng với nhu cầu của khách hàng, ở mức độ lớn nhất có thể để đáp ứng mong muốn của khách hàng.

Lợi ích của việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng mà tiếp thị kỹ thuật số mang lại, nó cũng giúp xác định chính xác các nhóm khách hàng mục tiêu và tập trung vào quảng cáo đa kênh, tần suất cao và chi phí thấp. Thông qua các tương tác của khách hàng trên các kênh tiếp thị kỹ thuật số, các công ty cũng có thể đánh giá và phân loại khả năng và mức độ thân thiết của họ, đồng thời hỗ trợ đưa ra các quyết định và kế hoạch tiếp thị sau này.

Khách hàng mục tiêu

Một trong những điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào là nhắm mục tiêu đúng cơ sở khách hàng, điều này rất quan trọng và không hề dễ dàng. Đối với tiếp thị kỹ thuật số, công ty có thể quảng cáo đến đối tượng dựa trên dữ liệu khách hàng hiện có, hệ thống thông tin người dùng,… từ đó công ty có thể đưa thông tin đến đúng nhóm khách hàng mục tiêu.

Xem thêm: Chúc ngon miệng tiếng Anh và cách giao tiếp trong bữa ăn – Step Up English

Hệ thống dữ liệu này không chỉ do doanh nghiệp tự xây dựng mà phần lớn là từ các nhà cung cấp bên thứ ba như các “ông lớn” facebook, google.

Môi trường tiếp thị kỹ thuật số

Phân tích môi trường và nghiên cứu tiếp thị là những yếu tố quan trọng khi lập kế hoạch và thực hiện bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào. Điều này giúp các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số phù hợp với môi trường thị trường, thực tế, nguyện vọng và các vấn đề kinh doanh để đáp ứng nhu cầu, mong muốn và hiểu biết sâu sắc của khách hàng.

Các yếu tố môi trường tiếp thị kỹ thuật số

Các khía cạnh môi trường của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số mà các nhà tiếp thị cần tập trung vào bao gồm môi trường vĩ mô, môi trường vi mô, doanh nghiệp và sản phẩm nội bộ. Phân tích các yếu tố này giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa. Từ đó có thể vạch ra phương hướng chiến lược digital marketing đúng đắn và phù hợp.

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp, thương hiệu và các lực lượng bên ngoài. Trước khi lên kế hoạch cho bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, doanh nghiệp cần cân nhắc và phân tích các thông tin liên quan đến nhà cung cấp, khách hàng, đối tác, đối thủ cạnh tranh, công chúng …

Môi trường Macro

Môi trường vĩ mô ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị kỹ thuật số được tạo thành từ các lực lượng ảnh hưởng đến môi trường chung của ngành và không có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Thông thường, môi trường vĩ mô bao gồm 5 thành phần: nhân khẩu học, kinh tế, công nghệ, văn hóa xã hội, luật pháp và chính trị.

Doanh nghiệp nội bộ

Môi trường bên trong của doanh nghiệp bao gồm các yếu tố bên trong của tổ chức và các lực lượng ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị số, bao gồm nguồn nhân lực, ngân sách, máy móc công nghệ, chiến lược, chiến lược kinh doanh, lịch sử, văn hóa doanh nghiệp,… Thay đổi, yếu tố nào cần được kết hợp vào các chiến dịch truyền thông và tiếp thị kỹ thuật số, những lợi thế có thể phát huy được và những yếu tố nào phải thay đổi thì mới có thể thay đổi được.

Hành trình của khách hàng trong tiếp thị kỹ thuật số

Theo thông tin từ lực lượng bán hàng, có tới 80% chuyên gia tiếp thị nói rằng hành trình của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số thành công của doanh nghiệp. Hành trình của khách hàng đóng một vai trò quan trọng trong tiếp thị kỹ thuật số, cụ thể là:

 • Hành trình của khách hàng giúp đo lường mức độ hiệu quả và mức độ tương tác của khách hàng trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số
 • Thiết kế chiến lược tiếp thị kỹ thuật số để cải thiện từng bước của quy trình mua hàng
 • Phát hiện nhược điểm của kỹ thuật số chiến dịch tiếp thị Các chiến lược tiếp thị, sẵn sàng thực hiện các điều chỉnh phù hợp
 • Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai các chương trình tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả và đúng đắn về chi phí

Các quy trình và công cụ nghiên cứu tiếp thị kỹ thuật số

Nghiên cứu trước khi triển khai chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp nắm được các thông tin quan trọng như khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiên cứu tiếp thị trực tuyến, hệ thống thông tin tiếp thị kỹ thuật số và tiếp thị cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng hợp lý các công cụ nghiên cứu tiếp thị trực tuyến.

Công cụ tương tác tiếp thị kỹ thuật số

Phương tiện tương tác cho phép mọi người tương tác và kết nối với những người khác là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi tìm hiểu và thực hiện các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Tổng quan về phương tiện tương tác

Mục đích của giao tiếp tương tác là thu hút và tương tác trực tiếp với công chúng mục tiêu. Khác với các phương tiện truyền thông truyền thống, phương tiện truyền thông tương tác tiếp thị kỹ thuật số cho phép giao tiếp hai chiều và ưu điểm của nó là có thể đánh giá trực tiếp và chính xác tác động của các hoạt động tiếp thị và quảng cáo. Nó cho phép các doanh nghiệp thu thập thông tin có giá trị từ cơ sở khách hàng tiềm năng và hiện tại để phát triển các chiến lược và điều chỉnh phù hợp và kịp thời cho các chương trình tiếp thị kỹ thuật số.

Do đó, doanh nghiệp cần xác định cách sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số để thu hút và tiếp cận khách hàng mục tiêu nhằm đạt được mục tiêu tiếp thị của họ.

Các công cụ giao tiếp trên Internet trong tiếp thị kỹ thuật số

Việc nắm vững các công cụ truyền thông trong tiếp thị kỹ thuật số là rất quan trọng để giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà tiếp thị, áp dụng và triển khai chúng một cách linh hoạt, chính xác và hiệu quả để đạt được mục tiêu của mình. Mục tiêu của doanh nghiệp. Cụ thể, các công cụ này bao gồm:

Tiếp thị công cụ tìm kiếm và seo (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

SEO là một trong những công cụ cốt lõi của tiếp thị kỹ thuật số, thực hiện các nhiệm vụ như cấu trúc trang web, tối ưu hóa, xây dựng nội dung, v.v. để tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp và thương hiệu trong môi trường trực tuyến. trực tuyến, đặc biệt là đối với công cụ tìm kiếm Google. Một nghiên cứu của Brightedge cho thấy trung bình 51% khách hàng truy cập vào một trang web được hỗ trợ bởi SEO. Để có thể nắm bắt công việc seo một cách nhanh chóng, bạn có thể đăng ký học thêm khóa đào tạo seo tại fpt skillking – một trong những đơn vị đào tạo seo uy tín hàng đầu Việt Nam, mang đến cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các seoer.

seo mang lại những lợi ích cho tiếp thị kỹ thuật số, chẳng hạn như:

 • Tận dụng lưu lượng truy cập không phải trả tiền
 • Xây dựng thương hiệu, lòng tin và danh tiếng
 • Tăng trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn
 • Tăng nhận thức về thương hiệu là một việc lâu dài công việc, chiến lược bền vững

Quảng cáo tương tác

Quảng cáo tương tác là hoạt động hướng đến người tiêu dùng thông qua nền tảng Internet, thu hút nhận xét, lượt thích, lượt chia sẻ, lượt nhấp, lượt xem video, v.v., từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và mục tiêu cuối cùng là mang lại doanh số bán hàng và đơn đặt hàng cho thương gia.

Truyền thông xã hội

Social media chỉ đơn giản là dùng để chỉ các công cụ truyền thông được sử dụng trong tiếp thị kỹ thuật số trên các nền tảng mạng xã hội nhằm mục đích kết nối, xây dựng mối quan hệ và tương tác với người dùng thông qua các thiết bị công cộng. nghệ. Các doanh nghiệp sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tìm và tiếp cận đối tượng mục tiêu, tiếp thị sản phẩm của họ cũng như nhận được phản hồi và đánh giá của người tiêu dùng có thể đo lường được. Các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay có thể kể đến facebook, youtube, instagram, twitter… Ngoài ra mạng xã hội còn đóng vai trò xây dựng liên kết và hỗ trợ thực hiện seo.

Tiếp thị qua truyền thông

Tiếp thị lan truyền hay tiếp thị lan truyền là hoạt động thiết lập chiến lược truyền thông được thiết kế để khuyến khích người dùng truyền bá và chia sẻ thông điệp tiếp thị mà doanh nghiệp muốn truyền tải. Viral marketing tận dụng lợi thế của việc nhân rộng nhanh chóng để tạo ra một lượng lớn thông tin đến một lượng lớn đối tượng mục tiêu nhằm đạt được mục tiêu chính là xây dựng thương hiệu hoặc bán hàng.

PR trực tuyến

Online PR – PR trực tuyến là một công cụ tiếp thị kỹ thuật số giúp doanh nghiệp tiếp cận số lượng lớn người tiêu dùng cho thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của họ. Điểm khác biệt so với PR truyền thống là nội dung và câu chuyện truyền thông của PR trực tuyến được truyền tải thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến.

Tiếp thị qua email

Tiếp thị qua email là một công cụ tiếp thị kỹ thuật số mà các doanh nghiệp sử dụng thư điện tử (email) để cung cấp thông tin bán hàng, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, v.v. cho khách hàng tiềm năng. Tiếp thị qua email tiết kiệm tiền và giúp xây dựng thương hiệu, niềm tin và mối quan hệ với khách hàng. Đồng thời, các chiến dịch email marketing có thể đo lường, đánh giá hiệu quả để có những điều chỉnh phù hợp.

Các công cụ giao tiếp kỹ thuật số khác trong tiếp thị kỹ thuật số

Ngoài các công cụ truyền thông trên Internet, tiếp thị kỹ thuật số bao gồm các công cụ truyền thông kỹ thuật số rộng hơn như:

 • Tiếp thị qua điện thoại di động
 • Tiếp thị qua điện thoại
 • Tiếp thị thương hiệu bằng SMS & SMS
 • Truyền hình tương tác trực tuyến …

Tiếp thị trên Di động

Xem thêm: Tài khoản khuyến mãi 2 Vinaphone (KM2) dùng để làm gì?

Mobile Marketing là một công cụ giúp các doanh nghiệp hiển thị các mẫu quảng cáo và tiếp thị của họ trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. Các hình thức phổ biến trong ứng dụng tiếp thị di động có thể kể đến video, ứng dụng di động. Động, wap, mã QR, tiếp thị dựa trên vị trí, …

Tiếp thị qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại là một công cụ giúp các công ty tạo ra nhu cầu của khách hàng, thu thập thông tin, phản hồi và tăng cơ hội bán hàng qua điện thoại.

SMS & amp; Thương hiệu

SMS & amp; Branding là một công cụ tiếp thị thông qua tin nhắn cho phép các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thông tin kinh doanh bằng cách cung cấp thông tin qua các kênh truyền thông di động. Nội dung của SMS marketing thường bao gồm: thông tin giới thiệu sản phẩm, thông tin dịch vụ, thông tin khuyến mãi, chăm sóc khách hàng, …

Đo lường và đánh giá các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số

Tổng quan về Đánh giá và Đo lường Tiếp thị Kỹ thuật số

Trong các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số, bao gồm các hoạt động chuyển đổi công chúng thành khách hàng hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng thương hiệu và mối quan hệ với khách hàng, v.v., cần phải có khả năng đo lường và đánh giá hiệu quả của các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số để giúp doanh nghiệp Đánh giá và điều chỉnh chiến dịch, xác định các công cụ phù hợp với xu hướng thị trường, hành vi của khách hàng trong chiến dịch. Dịch tiếp thị. Việc đo lường và đánh giá hiệu quả tiếp thị kỹ thuật số cũng cần có chiến lược cụ thể cho từng kênh và từng chiến dịch. Từ đó, doanh nghiệp sẽ biết được kênh nào đang mang lại lợi nhuận đầu tư ngân sách và kênh nào đang có vấn đề cần điều chỉnh.

Một số chỉ số cần xem xét khi đo lường và đánh giá hiệu quả tiếp thị kỹ thuật số

1. Roi

ROI là một số liệu giúp các doanh nghiệp hiểu được tỷ lệ giữa doanh số bán hàng do chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số tạo ra với ngân sách mà doanh nghiệp chi cho chiến dịch đó. Cụ thể, ROI được tính là: Ngân sách Bán hàng / Chi phí.

2. cpw

cpw là chi phí cho mỗi đơn đặt hàng mà doanh nghiệp chi tiêu. công thức cpw: chi tiêu ngân sách / đơn đặt hàng.

3. cpl

Giá mỗi khách hàng tiềm năng (cpl) là số liệu giúp đo lường hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số, tập trung vào số lượng khách hàng tiềm năng mà một doanh nghiệp nhận được từ các chiến dịch đó.

4. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi cũng là một trong những số liệu quan trọng giúp các công ty đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số. Nói một cách đơn giản, nó phản ánh tỷ lệ phần trăm các mục tiêu của chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số đã được hoàn thành.

5. Doanh số bán hàng gia tăng

Doanh số bán hàng gia tăng được hiểu là sự gia tăng doanh số bán hàng. Chỉ số cho biết liệu chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số của doanh nghiệp có hiệu quả hay không và nó ảnh hưởng như thế nào đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp.

Trên đây, fpt skillking đã trả lời câu hỏi digital marketing là gì, đồng thời cung cấp cho bạn những thông tin, kiến ​​thức tổng quan nhất về digital marketing. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và học hỏi về digital marketing.

Để tìm hiểu Cách học Tiếp thị kỹ thuật số Các khóa học tiếp thị kỹ thuật số tại fpt skillking, vui lòng truy cập trang web chính thức hoặc liên hệ với chúng tôi tại:

 • Trang web: fpt skillking
 • Hotline đăng ký: (028) 3526 5559 | 0908 048 759
 • Phòng Đào tạo: (028) 3993 4933
 • Phòng Hợp tác Kinh doanh: (028) 6293 5101
 • Số Hà Nội Các khóa học tiếp thị:
 1. Số 94, Long Yển, Quận Hai Bà Trưng, ​​Thành phố Hà Nội
 2. Số 8, Tôn Thất Thủy, Quận 2, Mỹ Đình, Quận Nam Du, Hà Nội
 • Khóa học Digital Marketing tại Thành phố Hồ Chí Minh:
 1. Số 275, Nguyễn Văn Đẩu, Quận 11, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
 2. 391a Nanji Uprising, Quận 7, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 3. li>

 4. Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh 302 Đường Nguyễn Văn, Quận 11

Câu hỏi thường gặp

Có yêu cầu kỹ thuật nào đối với tiếp thị kỹ thuật số không?

Các vấn đề kỹ thuật là một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Các kỹ năng này sẽ thay đổi tùy theo vị trí. Tóm lại, công việc đòi hỏi chuyên môn về nền tảng web, chiến lược và thiết kế. Ngoài ra, bạn cần biết một số kỹ năng cơ bản như:

 • Khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận
 • Kỹ năng tổ chức và quản lý dự án
 • Kỹ năng viết và chỉnh sửa
 • kỹ năng seo / sem
 • li>

 • Kỹ năng trải nghiệm người dùng và hiểu biết về trải nghiệm khách hàng

Tôi có thể làm tiếp thị kỹ thuật số mà không cần chuyên ngành tiếp thị không?

Đây được coi là một trong những vấn đề của nhiều người. Vì với xu hướng hiện nay, ai cũng muốn chuyển hướng sang lĩnh vực marketing. Bạn vẫn có thể làm tiếp thị mà không cần học chuyên ngành tiếp thị kỹ thuật số. Bạn có thể nâng cao trình độ của mình bằng cách làm việc và học hỏi thêm kiến ​​thức và kỹ năng. Mặc dù không có con đường rõ ràng để trở thành một nhà tiếp thị kỹ thuật số hoặc một công việc liên quan đến lĩnh vực này, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ muốn thấy bạn xác nhận các kỹ năng của mình bằng cách hoàn thành một khóa học tiếp thị kỹ thuật số được ngành công nhận. Để bắt kịp tốc độ tiếp thị kỹ thuật số, bạn có thể đăng ký thêm các khóa học khác như: khóa học Đào tạo tiếp thị qua Internet , khóa học tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị xã hội, lập kế hoạch và chiến lược kỹ thuật số, tiếp thị nội dung và trong nước, đ -thương mại Tiếp thị qua email.

Nên biết tất cả hay tập trung một mảng?

Dưới đây là một số câu hỏi về việc lựa chọn các kênh và kỹ thuật tiếp thị kỹ thuật số. Trên thực tế, digital marketing là một thuật ngữ bao hàm nhiều lĩnh vực khác nhau như social media marketing, seo (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), sem (tiếp thị công cụ tìm kiếm), email marketing. Do đó, bạn nên học tiếp thị kỹ thuật số nói chung, chứ không phải các kỹ năng có được trong các lĩnh vực cụ thể như seo, sem, truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị trong nước, phân tích trang web, v.v.

Tiếp thị kỹ thuật số có tốn kém không?

Mỗi chiến dịch tiếp thị đều có mục tiêu và cách thức để truyền đạt mục tiêu đó đến công chúng. Vì vậy, sẽ không có một con số chính xác cho chi phí tiếp thị kỹ thuật số, vì vậy tùy thuộc vào chiến dịch, chúng tôi dự kiến ​​sẽ chi ngân sách khác nhau. Nhưng nhìn chung, ngân sách cho mỗi chiến dịch tiếp thị cần bao gồm các chi phí sau: phát triển thương hiệu, danh thiếp, dịch vụ tư vấn tiếp thị kỹ thuật số, quà tặng và hàng mẫu từ khách hàng, quan hệ công chúng quan trọng, tham dự sự kiện …

Xem thêm: Chẩn đoán phần cứng HP PC UEFI trên Windows 11/10

Viết một bình luận