Hỏi Đáp

Ngành thương mại điện tử: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Với sự xuất hiện của đại dịch covid-19 làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng, ngành thương mại điện tử dần trở thành ngành được nhiều sinh viên lựa chọn. Vậy thương mại điện tử là gì, học thương mại điện tử là gì, học thương mại điện tử có ích lợi gì? Cùng điểm qua các khóa học phổ biến tại Việt Nam nhé!

Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

& gt; 8 nghề nghiệp bạn nên theo đuổi ít bị ảnh hưởng bởi covid-19

Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

Ngành thương mại điện tử là gì?

Trước hết, thương mại điện tử hay còn gọi là thương mại điện tử là hình thức kinh doanh mà người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bán, trao đổi với sự trợ giúp của Internet, mạng viễn thông … Dịch, thanh toán, đặt hàng, … trực tuyến.

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến ​​thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến ​​thức chuyên sâu về thương mại điện tử và kỹ năng tham gia vào nguồn nhân lực. Nguồn điện chất lượng cao đáp ứng nhu cầu kinh tế và phát triển xã hội trong thời kỳ mới. Bạn sẽ học cách lập kế hoạch, quản lý, giám sát và tiếp thị các hoạt động thương mại điện tử, các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trực tuyến trên internet.

Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

Bạn học những môn gì trong thương mại điện tử?

Ngành thương mại điện tử sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức về:

 • Quản trị Kinh doanh giúp người học tổ chức, điều hành và quản lý một doanh nghiệp. Một số môn học cơ bản bạn sẽ học bao gồm tổng quan về kinh doanh điện tử, quản lý dự án đầu tư, quản lý quan hệ khách hàng …

  Tập trung vào thương mại điện tử 4.0, tổ chức và điều hành doanh nghiệp trên Internet, tìm hiểu cách xây dựng và triển khai các ứng dụng thương mại điện tử; cách đặt quảng cáo, tìm kiếm khách hàng tiềm năng, xây dựng kênh tiếp thị để tối ưu hóa lưu lượng truy cập trang web bán hàng, …

  p>

  Ngoài ra, bạn sẽ học kiến ​​thức về ngoại ngữ, mạng máy tính, an ninh mạng và quản lý mạng, bảo mật và chữ ký số. bảo mật thông tin. Đồng thời, bạn sẽ được thực hành và áp dụng kiến ​​thức trực tiếp trên các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng thế giới: Alibaba, Amazon, ebay, …

  Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

  & gt; Khám phá các Khóa học Thương mại Điện tử

  Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

  Chuyên gia Thương mại Điện tử

  Ngành thương mại điện tử bao gồm 3 chuyên môn chính: quản lý thương mại điện tử, thương mại trực tuyến và tiếp thị trực tuyến.

  • Quản lý Kinh doanh Điện tử: Bạn sẽ có được kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu về quản lý, sử dụng và vận hành các mô hình kinh doanh điện tử, hiểu các mô hình kinh doanh, định hình b2c, b2b và chuỗi cung ứng.

   Kinh doanh Trực tuyến: Chọn chuyên ngành kinh doanh trực tuyến có nghĩa là bạn sẽ có đầy đủ kiến ​​thức để dễ dàng thực hiện và xử lý các hoạt động kinh doanh diễn ra hoàn toàn trên Internet. Trường học Internet.

   Tiếp thị qua Internet: Chuyên ngành cuối cùng trong ngành thương mại điện tử là Tiếp thị qua Internet. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn sẽ sử dụng thành thạo các chiến lược, công cụ… để quảng bá thông tin, sản phẩm, dịch vụ hữu ích đến khách hàng tiềm năng trên các website, thiết bị số, xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.

   Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

   Tại sao nên học thương mại điện tử?

   Thương mại điện tử tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chắc hẳn bạn đã hơn một lần mua hàng trên các sàn thương mại điện tử: shopee, lazada, taobao, alibaba… Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, ipad hay máy tính là bạn có thể dễ dàng truy cập và thực hiện giao dịch mua bán. Có thể thấy ngành thương mại điện tử là một ngành có nhiều tiềm năng, được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới. Do đó, nguồn nhân lực theo yêu cầu của ngành chắc chắn sẽ tăng hơn nữa.

   Theo thống kê của Bộ Công Thương, năm 2019, doanh thu từ thương mại điện tử chiếm 4,2% tổng mức bán lẻ hàng hóa của cả nước và số người chết do mua sắm trực tuyến trên các nền tảng thương mại điện tử là 39,9 triệu. Năm 2020, con số này tiếp tục tăng mạnh và tổng giá trị sản lượng của ngành là 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng mức bán lẻ. dịch vụ với tốc độ tăng 18%. Việt Nam đã trở thành thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 40%. Với những ví dụ về chứng nghiện mua sắm của người tiêu dùng và kỹ thuật số như vậy, sẽ không quá lời khi nói rằng thương mại điện tử là ngành “đắt hàng” của thời đại kỹ thuật số.

   Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

   Bạn có thích hợp học ngành thương mại điện tử không?

   Mỗi ngành nghề đều yêu cầu những tố chất khác nhau để dễ dàng học hỏi và phát triển bản thân. Hãy đến và xem bạn có phù hợp với ngành thương mại điện tử không nhé!

   • Yêu thích kinh doanh: Là chuyên ngành kinh tế nên không khó hiểu, với điều kiện bạn cần yêu thích và đam mê kinh doanh. Ngoài ra, nhiều bạn trẻ tốt nghiệp ngành thương mại điện tử có xu hướng tự khởi nghiệp. Vì vậy, nếu bạn cũng yêu thích kinh doanh, thì có lẽ ngành này là dành cho bạn.

    Yêu thích khoa học và công nghệ: Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến được hỗ trợ bởi công nghệ thông tin và Internet, thực hiện các giao dịch như mua hàng, trao đổi và thanh toán trực tuyến. Vì vậy, công nghệ là một phần không thể thiếu khi học thương mại điện tử.

    Khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng: Một yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn làm việc trong ngành này là khả năng hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì và thích gì. Bằng cách phân tích khách hàng của mình theo cách này, bạn có thể dễ dàng đóng vai trò trong việc cung cấp giá trị mà khách hàng yêu cầu, từ đó dẫn đến thành công.

    Linh hoạt để đáp ứng các xu hướng: Sự phát triển của công nghệ mới và nhu cầu thay đổi của khách hàng đã dẫn đến sự đổi mới không ngừng trong ngành thương mại điện tử. Vì vậy, để học tập và làm việc trong ngành này, bạn cần có khả năng nhạy bén, bắt kịp xu hướng mới và tư duy linh hoạt.

    Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

    Học thương mại điện tử ở đâu? Học chuyên ngành thương mại điện tử nên học trường nào?

    Nếu bạn dự định học thương mại điện tử ở nước ngoài, hãy xem xét các điểm đến du học sau:

    • Đào tạo thương mại điện tử tại Hoa Kỳ: quốc gia phát triển hàng đầu về ngành thương mại điện tử, Hoa Kỳ – “cái nôi” của các nền tảng thương mại điện tử nổi tiếng như ebay và amazon . Và các sự kiện thương mại của Hoa Kỳ được cho là thú vị nhất trên thế giới, vì vậy việc chọn Hoa Kỳ làm điểm đến để nghiên cứu thương mại điện tử chắc chắn là một quyết định đúng đắn.

     Đào tạo về thương mại điện tử ở Vương quốc Anh: Một báo cáo của Tổ chức Thương mại Điện tử cho thấy khoảng 8% GDP của Vương quốc Anh đến từ việc bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử. Ngành thương mại điện tử của nước này trị giá hơn 200 tỷ euro (tính đến năm 2020). Do đó, bạn cũng có thể cân nhắc theo học ngành thương mại điện tử tại một trường đại học của Vương quốc Anh ở Anh.

     Ngoài những điểm đến nêu trên, có rất nhiều bạn muốn du học ngành thương mại điện tử ở các điểm đến khác như Úc, Canada, New Zealand, v.v., nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình du học. Để biết trường và khóa học phù hợp, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn du học idp để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.

     Bạn đang xem: Thương mại điện tử là học gì

     Cơ hội việc làm trong lĩnh vực thương mại điện tử

     Cơ hội việc làm trong ngành thương mại điện tử rất dồi dào vì ngành này được kỳ vọng sẽ đòi hỏi nguồn nhân lực đáng kể trong tương lai. Dưới đây là một số vị trí dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành thương mại điện tử:

     • Nhà cung cấp dịch vụ di động (quản trị viên hệ thống email; kinh doanh trực tuyến; …)

      Nhà tiếp thị kỹ thuật số

      Quản trị viên, xây dựng hệ thống giao dịch kinh doanh, kinh doanh trực tuyến cho các công ty, doanh nghiệp. Cơ hội thăng tiến lên các vị trí Giám đốc Thông tin (cio), Giám đốc Tiếp thị Điện tử.

      Chuyên gia tư vấn trong một công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và duy trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến kinh doanh điện tử hoặc quản lý doanh nghiệp điện tử.

      Nhân viên nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin của các viện, trung tâm và cơ quan nghiên cứu khác nhau.

      Người hướng dẫn về Thương mại điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button