Hỏi Đáp

Tìm hiểu về điều khiển nhiên liệu của PCM và cách chẩn đoán – CarTek

Thật sai lầm khi đề cập đến hệ thống kiểm soát nhiên liệu tốt nhất mà không đề cập đến tỷ lệ nhiên liệu không khí (a / f). a / f là hệ số khối lượng không khí chia cho khối lượng của nhiên liệu (xăng, dầu …).

Bạn đang xem: Tỉ lệ a/f là gì

Từ trạng thái cân bằng, lập phương trình hóa học sau:

25 o2 + 2 c8h18 → 16 co2 + 18 h2o + năng lượng

Chúng ta có thể kết luận rằng tỷ số tối ưu cho động cơ xăng là a / f = 14,7 / 1. Điều này có nghĩa là cần 14,7 gam không khí để đốt cháy hoàn toàn 1 gam xăng. Nhiên liệu đốt rất quan trọng. Nó giúp ô tô tối ưu hóa sức mạnh, tiết kiệm tiền, bảo vệ môi trường và hơn thế nữa. Do đó, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển hộp điều khiển động cơ (ecm hoặc pcm) để kiểm soát lượng nhiên liệu một cách tối ưu, mặc dù thông số a / f luôn bằng 14,7 / 1. Điều đó nói rằng, việc kiểm soát nhiên liệu là rất quan trọng. Các kỹ thuật viên cần biết thông số mà pcm sử dụng để hiệu chỉnh nhiên liệu tối ưu, thông số mức cắt nhiên liệu vui lòng gọi là ft.

Khi đề cập đến ft, chúng ta sẽ đề cập đến 2 thông số sau:

 • Cắt giảm nhiên liệu ngắn hạn: stft
 • Cắt giảm nhiên liệu dài hạn: ltft

Các khái niệm cơ bản

stft là thông số điều chỉnh tức thì tỷ lệ nhiên liệu không khí để đảm bảo động cơ hoạt động bình thường. Tính từ lúc bật đến lúc tắt động cơ.

ltft là thông số bù đắp lượng nhiên liệu trong thời gian hoạt động lâu dài của xe. Nếu thời gian rò rỉ lâu hơn hoặc có nhiều rò rỉ hơn thì nhu cầu nhiên liệu cần được tăng lên và duy trì lâu dài. Trong trường hợp này, pcm sẽ điều khiển ltft để cân bằng tỷ lệ trống và rỗng.

Chẩn đoán

Hầu hết các máy chẩn đoán hiện nay đều có thể đọc các thông số ltft và stft, chúng tôi có thể sử dụng chúng để chẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến hệ thống nhiên liệu. Ví dụ: nếu chúng ta đọc giá trị của ltft + 20%, chúng ta có thể ngầm hiểu nó là lượng nhiên liệu mà pcm kiểm soát để thêm vào để tối ưu hóa tỷ lệ a / f. Chỉ số ltft luôn được sử dụng để chỉ ra pcm kiểm soát tỷ lệ a / f tốt nhất.

Lưu ý rằng trước khi kiểm tra các thông số ltft và stft, hãy đảm bảo rằng thông số trạng thái hệ thống nhiên liệu ( hệ thống nhiên liệu ) là chính xác và giá trị của nó là đóng loop (cl) . Khi hệ thống nhiên liệu được điều khiển theo quy trình vòng kín thì pcm mới điều khiển nhiên liệu theo điều kiện hoạt động của động cơ. Để hệ thống nhiên liệu ( hệ thống nhiên liệu ) đạt được trạng thái cl , động cơ cần đạt đến nhiệt độ hoạt động chứ không phải tăng hoặc giảm ga đột ngột

Xem Thêm : Thành ngữ là gì?

Dưới đây là 3 ví dụ để hiểu rõ hơn về hệ thống ft.

Xe ô tô 1

stft = + 5%

ltft = + 20%

Tình trạng này cho thấy chiếc xe có hỗn hợp a / f kém (a / f> 14,7 / 1). Vì vậy pcm phải kiểm soát nhiên liệu nhiều hơn là 20% để tối ưu a / f (a = 14,7 / 1). Ngoài ra, stft sử dụng các điều chỉnh tạm thời để tối ưu hóa hoạt động của bộ lọc khí thải (cat). Nguyên nhân của điều này có thể là rò rỉ trong hệ thống nạp, cháy sai hoặc áp suất nhiên liệu không đủ.

Xe ô tô 2

stft = -10%

ltft = -30%

Các thông số kỹ thuật trên cho thấy rằng chiếc xe có hỗn hợp a / f phong phú (a / f <14,7 / 1). Do đó, ltft đã được điều chỉnh giảm 30%. Sau khi ltft tháo nhiên liệu, stft vẫn bị giảm 10% để làm cho hỗn hợp kém hơn. Nguyên nhân có thể do kim phun bị tắc, bộ điều áp nhiên liệu, đường ống nạp.

Xe 3

stft = + 10%

ltft = -2% đến + 2%

Xem Thêm : Ngủ mơ thấy tôm: Điềm báo xấu hay tốt? Bật mí con số may mắn tài lộc T04/2022

Các thông số trên cho thấy rằng động cơ đang chạy bình thường. Dù ga có đổ xăng nhiều hay ít hơn 20% cũng không ảnh hưởng gì đến xe, có thể pcm đang ở chế độ khởi động chúng ta tăng ga đột ngột, … do ltft đang ở số mũ tốt nhất từ -2% đến + 2%.

Điểm 1: Động cơ chạy ở chế độ tải bình thường, stft kiểm soát thêm nhiên liệu và ltft kiểm soát thêm nhiên liệu

nguyên tắc điều tiết nhiên liệu pcm

Trong điều kiện hoạt động bình thường, stft là số mũ điều chỉnh tối ưu, a = 14,7 / 1. Tuy nhiên, đèn báo sẽ sáng khi tắt động cơ.

ltft là một chỉ số mà pcm tìm hiểu và lưu theo thời gian từ stft. Chỉ số này được lưu trữ bằng pcm. Và sẽ tiếp tục lưu, xóa hướng dẫn này để sử dụng máy chẩn đoán hoặc ngắt kết nối nguồn điện pcm.

pcm liên tục kiểm soát các thông số stft và ltft để đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động tốt. Nếu chỉ báo stft vượt quá ngưỡng để kiểm soát tối ưu chỉ báo a / f, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ báo ltft. Và stft tiếp tục điều chỉnh sẽ làm cho ltft được điều chỉnh. Nếu cả hai thông số đều đạt đến giới hạn, thì pcm biết rằng cả hai thông số đều đã vượt ngưỡng và pcm lưu mã lỗi (dtc).

Điểm 2: Động cơ chạy ở mức tải thấp, stft kiểm soát việc giảm nhiên liệu, bây giờ ltft kiểm soát việc bù nhiên liệu, nhưng ít hơn hình 1

Các giới hạn cho stft và ltft rất khác nhau và tùy theo nhà sản xuất. Nhưng thông thường khi sự kết hợp của hai thông số nằm trong khoảng 25-35%, hệ thống sẽ lưu một mã lỗi (dtc).

Khi phát hiện sự cố trong quá trình cắt nhiên liệu, pcm sẽ lưu mã lỗi dưới dạng tên bộ phận, điều này ảnh hưởng đến việc tính toán tối ưu hóa hệ số a / f. Ví dụ: khi lỗi cảm biến oxy (o2), pcm lập tức lưu trữ lỗi liên quan đến cảm biến oxy là p0043 ho2s mạch điều khiển máy sưởi ở mức thấp (bank 1 sensor 3) . Do đó, hệ thống sẽ không báo lỗi liên quan đến việc cắt bớt nhiên liệu. Ngoài ra, hệ thống giám sát nhiên liệu sẽ không hoạt động cho đến khi cảm biến oxy được sửa chữa. Tuy nhiên trong một số trường hợp pcm không theo dõi liên tục thì pcm lưu mã lỗi p0171 hệ thống quá nạc (ngân hàng 1) :

 • Kim phun bị rò rỉ hoặc bị tắc
 • Bộ lọc nhiên liệu bị tắc
 • Bơm nhiên liệu yếu, hệ thống áp suất nhiên liệu bị lỗi
 • Cảm biến maf bị tắc
 • Dầu loãng
 • Lỗi van xả (pcv)
 • Thông tin chi tiết về bộ lọc không khí hoặc hệ thống nạp bị tắc
 • Áp suất buồng đốt yếu
 • Van điều khiển hoặc lỗi hẹn giờ đánh lửa
 • Vòi đốt bị tắc
 • Chân không xả hoặc rò rỉ áp suất ảnh hưởng đến cảm biến oxy

Cuối cùng, hiểu được cách thức hoạt động của quy định nhiên liệu pcm giúp chúng tôi xác định các chi tiết và nguyên nhân ảnh hưởng đến sự thay đổi tỷ lệ a / f. Từ đó sẽ có cách giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nguồn: https://thietkequan.com
Danh mục: Hỏi Đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button