Hỏi Đáp

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì? Làm thế nào để ngừng đổ lỗi? –

Khi phạm sai lầm, họ thường nhắc nhở bản thân “ích kỷ trước, sau đó mới chịu trách nhiệm”. Vậy “trách nhiệm bên ngoài và trách nhiệm cũ” là gì? Và nó được ứng dụng vào thực tế như thế nào?

Trách nhiệm đầu tiên là gì?

“Có trách nhiệm ở ngoài, trách nhiệm sau” là câu nói vô cùng ý nghĩa của những ông bố dạy con cách sống, cách tu dưỡng bản thân. Nói tóm lại, “ngoại trách nhân, ngoại trách nhân” là khi gặp khó khăn, trở ngại trong cuộc sống không nên trách móc, đổ lỗi cho người khác mà nên tự mình suy xét, nhìn nhận lại bản thân mình trước. Đây là một câu sâu sắc đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau:

Bạn đang xem: Tiên trách kỷ hậu trách kỷ là gì

tien-trach-ky-hau-trach-nhan-la-gi-1

Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì?
  • Tiên trách kỷ hậu trách nhân tiếng Trung: 先责己、后责人 (xiān zé jǐ hòu zé rén).
  • Tiên trách kỷ hậu trách nhân tiếng Anh là: Responsible first century, the post’s responsibilities.
  • Tiên trách kỷ hậu trách nhân tiếng Hàn: 책임감 있는 1세기, 포스트의 책임.

Qua câu này, ông cha ta muốn nhắn nhủ đến con cháu rằng nếu gặp khó khăn, vấp ngã thì nên nhìn nhận lại vấn đề của bản thân trước khi phán xét, đổ lỗi cho người khác. Nhìn lại bản thân mỗi khi gặp khó khăn, hấp dẫn sẽ là cơ hội để nhìn ra điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Khi bạn đã cố gắng, nỗ lực hết mình nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn, hãy nghĩ đến những tác động bên ngoài.

👉Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Cách xây dựng tính tự lập

Làm cách nào để ngừng đổ lỗi cho người khác?

Hiện nay, trong cuộc sống hiện đại, cuộc sống của hầu hết mọi người đều trái ngược với câu nói “trách nhiệm là trên hết”. Chính nỗi sợ bị đổ lỗi, nỗi sợ phải thừa nhận điểm yếu của bản thân khiến chúng ta vô thức đổ lỗi cho những tác động bên ngoài. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Những mẹo sau đây có thể giúp bạn thực hành lối sống có trách nhiệm:

tien-trach-ky-hau-trach-nhan-la-gi-2

Làm thế nào để ngừng đổ lỗi cho người khác?

Thay đổi tư duy

Bạn có thói quen đổ lỗi khi mọi chuyện không như ý trong cuộc sống vì bạn luôn mang tâm lý nạn nhân và thiếu chủ động trong mọi tình huống. Nếu bạn muốn bỏ thói quen “trách nhiệm trước, trách nhiệm sau” thì bạn phải thay đổi tư duy của mình. Khi mọi việc không như ý, hãy nhìn lại bản thân và chịu trách nhiệm về những việc mình làm. Bạn cần có tư duy tích cực và không để những thứ xung quanh ảnh hưởng đến quyết định và hành động của mình.

Thay đổi từ

Có bao giờ bạn nghĩ: “Mấy hôm nay hàng xóm ồn ào quá, mình chẳng học được gì!”, “Dạo này mưa gió thế này, không thích hợp để tập thể dục!” hay đại loại là “Nếu bố mẹ gửi me Đi học mà không đi làm vất vả lắm! ”Những câu khẳng định như thế… đó là những biểu hiện của hành vi đáng chê trách mà chúng ta thường gặp. Vì vậy, nó phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhất để thay đổi. Bạn phải lưu ý kiểm soát suy nghĩ của mình theo hướng tích cực, tập trung vào người khác hay việc khác và luôn ở thế bị động. Theo thời gian, bạn sẽ thay đổi suy nghĩ của mình.

👉 Xem thêm: Trung thực là gì? Mức độ trung thực trong công việc là bao nhiêu?

tien-trach-ky-hau-trach-nhan-la-gi-3

Thay đổi từ ngôn từ

Thay đổi hành động

Nếu bạn quen đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho người khác, thì tất cả những gì bạn làm là đổ lỗi cho người khác, luôn nghĩ rằng bạn không thể ảnh hưởng được. Vì vậy, bạn thường không thể thừa nhận điểm yếu của mình và sửa chữa chúng. Nếu muốn cải thiện bản thân, bạn phải nhìn lại sự việc, tìm hiểu kỹ nguyên nhân và sửa chữa bản thân để không mắc phải những sai lầm như vậy nữa. .

“Kỷ luật tự giác” có giúp bạn cải thiện bản thân không?

“Tiên trách kỷ hậu trách nhân” thực sự là một bài học lớn giúp mỗi người sống tích cực hơn. “Tự chịu trách nhiệm” là cách tự vấn bản thân và xem mình sai ở đâu, điểm yếu ở đâu để có thể khắc phục. Nhờ đó, bạn sẽ phát triển về tư tưởng, tính cách và đạo đức.

Mọi việc xảy đến với bạn dù khó khăn hay có lợi, hãy luôn lấy bản thân làm lý do chính. Tự phản chiếu mang đến cho bạn cơ hội giúp bạn giải quyết vấn đề của chính mình và nâng cao giá trị của bản thân. Khi hiểu được “ngoại trách, tự trọng, ngoại trách”, bạn sẽ trở thành một người đáng được trân trọng, tin tưởng và ngưỡng mộ.

tien-trach-ky-hau-trach-nhan-la-gi-4

“Tiên trách kỷ” giúp bạn hoàn thiện chính mình?

Mong rằng, những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu được Tiên trách kỷ hậu trách nhân là gì và qua đó có thể hình thành cho mình một văn hóa ứng xử cũng như một thói quen văn minh, tốt đẹp hơn.

👉Xem thêm: Trách nhiệm là gì? Làm thế nào để trở thành một người có trách nhiệm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button