Hỏi Đáp

Tính bắt buộc của pháp luật thể hiện ở chỗ ai cũng phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị xử lí theo quy định. Đúng hay sai?

Sự bắt buộc của pháp luật đồng nghĩa với việc mọi người phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. đúng hay sai? Đây là câu hỏi mà hoatieu.vn nhận được từ rất nhiều bạn đọc trong thời gian gần đây. Để giải đáp thắc mắc này, hoatieu.vn xin được phân tích và thông tin đến bạn đọc qua bài viết dưới đây.

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung

Pháp luật là hệ thống các quy tắc xử sự mang tính bắt buộc chung

1. Pháp luật là gì?

Pháp luật là hệ thống tổng thể các quy tắc hành vi bắt buộc do nhà nước ban hành hoặc thừa nhận để điều chỉnh các quan hệ xã hội và được bảo đảm thực hiện bằng quyền lực nhà nước.

Bạn đang xem: Tính cưỡng chế của pháp luật là gì

Luật có những đặc điểm cơ bản sau:

  • Mức độ (sự sẵn lòng);
  • Tiêu chuẩn chung;
  • Nói chung là bắt buộc;
  • Chứng nhận của quốc gia được đảm bảo.

2. Tính chất cưỡng chế của pháp luật là gì?

Hình ảnh minh họa tính bắt buộc: chủ thể tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật

Hình ảnh minh họa tính bắt buộc: chủ thể tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm theo quy định của pháp luật

Pháp luật là hệ thống các quy tắc mang tính chất mẫu mực, khuôn thước cho mọi người trong cách xử sự, chính thông qua những khuôn mẫu, những mô hình xử sự chung đó mà người ta “đo” được hành vi của mình, người ta biết được mình có thể và không cần phải làm gì, không được làm gì và phải làm như thế nào.

Bắt buộc: Các luật do nhà nước ban hành, có quyền bắt buộc mọi người phải tuân theo, bất kể sở thích của bất kỳ ai.

Trên thực tế, mỗi người, mỗi chủ thể luôn suy nghĩ và hành động khác nhau vì những mục đích khác nhau. Tùy từng trường hợp cụ thể mà mỗi cá nhân sẽ có những hành vi khác nhau đôi khi gây rối trật tự xã hội, xâm phạm các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, cần có luật và các quy định để điều chỉnh hành vi của con người, bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ giai cấp thống trị (nhà nước).

Một quốc gia không thể phát triển ổn định nếu người dân của họ không tuân theo pháp luật. Vì vậy, pháp luật ra đời nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội này do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành, buộc mọi chủ thể phải tuân thủ các quy định.

3. Nghĩa vụ của pháp luật thể hiện ở chỗ mọi người phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định. Nó là đúng hay sai?

Tuyên bố trên là hoàn toàn chính xác.

Cưỡng chế và cưỡng chế hợp pháp là những biện pháp cưỡng chế do nhà nước ban hành, mang tính quyền lực của nhà nước, buộc mọi người phải tuân theo, ai vi phạm sẽ bị nhà nước xử lý theo quy định.

Ban hành luật để điều chỉnh các quan hệ xã hội và hành vi của mọi chủ thể trong xã hội. Nó thường mang tính cưỡng chế và được bảo đảm bằng quyền lực nhà nước thông qua các biện pháp cưỡng chế.

Nếu chủ thể vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp cụ thể được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật sẽ xử lý theo đúng quy định.

Quyền lực nhà nước thể hiện ở quyền lực cưỡng chế của nhà nước, hệ thống pháp luật và các thiết chế pháp lý để quản lý xã hội và nhà nước. Ví dụ: cơ quan công an, toà án, cơ quan công tố, cơ quan thi hành án… Các cơ quan, lực lượng trên sẽ đảm bảo tính kinh tế bắt buộc chung (bắt buộc) của việc thực hiện pháp luật trên thực tế.

Đặc điểm không thể thiếu của pháp luật là tính cưỡng chế phổ biến, tính cưỡng chế. Bởi nếu chỉ là những quy tắc, luật lệ điều chỉnh hành vi con người và các quan hệ xã hội, thì đó có thể là những chuẩn mực đạo đức, thuần phong mỹ tục… Con người hành động theo lương tâm, thói quen. Tuy nhiên, những định mức đó không mang tính bắt buộc mà chỉ dựa trên ý thức tự do của các tác nhân.

Chỉ có pháp luật có tính cưỡng chế toàn dân do quyền lực nhà nước bảo đảm mới có quyền lực to lớn trong việc điều chỉnh các quan hệ xã hội và bắt buộc mọi chủ thể xã hội phải tuân thủ.

Ví dụ về thực thi pháp luật cho thấy mọi người phải tuân theo và ai vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định:

– Theo quy định của pháp luật, mọi người phải đội mũ bảo hiểm khi đi trên xe mô tô. Người nào không tuân thủ quy định này sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, Điều 2, Điểm b Khoản 4 Nghị định 123/2021 / nĐ-cp quy định hành vi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. / p> p>

– Việc tàng trữ và mua bán ma túy bị pháp luật nghiêm cấm.

Các đối tượng vi phạm quy định này có thể bị phạt tiền đến 40 triệu đồng hoặc phạt tù chung thân (theo Nghị định số 144/2021 / nĐ-cp).

Qua các ví dụ trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về luật cưỡng chế chung. Mời các bạn tham khảo các bài viết liên quan trong phần tài liệu của hoatieu.vn.

  • Trả lời để hiểu rõ các quy định của pháp luật về bình đẳng giới trong lĩnh vực lao động
  • Hiến pháp và Luật Giáo dục đều quy định quyền và nghĩa vụ của công dân. Nó có đại diện cho pháp luật không?
  • Đặc điểm của luật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button