Hỏi Đáp

Công thức tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức tính

Phương pháp này có thể giúp bạn: – Nhận công thức tính diện tích và chu vi hình vuông. – Thực hành các bài tập liên quan đến tính diện tích, chu vi hình vuông. – Nhận ghi chú bài tập về nhà.

Công thức tính diện tích, chu vi hình vuông Giống như nhiều công thức tính chu vi và diện tích hình chữ nhật, công thức diện tích hình tròn, hình bình hành, hình thang … đều dễ nhớ và ứng dụng dễ sử dụng.

Bạn đang xem: Tính diện tích hình vuông là gì

cach tinh dien tich hinh vuong chu vi hinh vuong cong thuc tinh nhu the nao

Cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức, ví dụ

Đặc biệt, khi sử dụng tổng hợp các công thức tính chu vi, diện tích hình vuông và cách tính diện tích hình chữ nhật, hình thang, hình bình hành, người giải có thể dễ dàng giải các bài toán phức tạp. Cụ thể, các công thức tính chu vi, diện tích hình vuông được chúng tôi gửi tới bạn đọc chi tiết dưới đây.

Cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông, công thức

1. Công thức tính diện tích hình vuông

Hình vuông là hình tứ giác có 4 cạnh bằng nhau và 4 góc bằng nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hình vuông, bạn có thể tìm thêm thông tin trên bài viết về hình vuông trên Wikipedia.

Diện tích hình vuông theo khái niệm : Là hình vuông có độ dài cạnh của hình vuông. – Cách tính diện tích hình vuông: s = a x a hoặc s = a2

Cong thuc tinh dien tich hinh vuong

+ a : Cài đặt cho bất kỳ cạnh nào của hình vuông. + s: Diện tích của hình vuông.

Giống như phương pháp tính diện tích hình vuông, bài toán áp dụng công thức tính diện tích hình vuông rất dễ thực hiện khi người giải biết được các số cần thiết.

– Ví dụ:

vd1: Cho hình vuông abcd có độ dài cạnh là 6cm. Tính diện tích hình vuông. Giải: Áp dụng công thức, diện tích hình vuông có độ dài cạnh 6cm là 6 x 6 = 36 (cm3). Đáp số: 36cm2.

vd2: Cho hình vuông abcd có các cạnh bằng nhau và dài 4 cm. Diện tích hình vuông abcd là bao nhiêu?

Cách giải: Theo công thức tính diện tích hình vuông ở trên, bạn đọc có thể áp dụng vào bài toán đơn giản để tính diện tích hình vuông abcd. Cạnh bên ab = bc = cd = da = 4cm. Vì vậy, khi áp dụng để tính diện tích hình vuông, chúng ta có:

s = a x a = 4 x 4 = 16 (cm2)

* Công thức tính diện tích hình vuông khi biết đường chéo

Hình vuông cũng là hình thoi. Vì vậy, nếu bạn biết đường chéo của hình vuông, bạn có thể áp dụng công thức diện tích của hình thoi cho bài tập hình vuông này.

s = 1/2 (d1 x d2)

Trong đó: – s là khu vực. – d1, d2: lần lượt là các đường chéo của hình vuông.

2. Công thức tính chu vi hình vuông

– Khái niệm chu vi hình vuông: Chu vi hình vuông là tổng bốn cạnh của nó hoặc bốn lần độ dài một cạnh.

– Công thức tính chu vi hình vuông: p = a x 4

Tinh dien tich hinh vuong

Vị trí:

+ a : Cài đặt cho bất kỳ cạnh nào của hình vuông. + p : Chu vi của hình vuông.

-Ví dụ: Có một hình vuông abcd có các cạnh bằng nhau và dài 5 cm. Tìm chu vi hình vuông abcd?

Giải: Áp dụng công thức tính chu vi hình vuông trên, ta có cạnh ab = bc = cd = da = 5 cm. Vì vậy, khi điền vào công thức tính chu vi hình vuông, chúng ta có:

p = 5 x 4 = 20 (cm)

( Lưu ý : Công thức tính chu vi và diện tích hình vuông này áp dụng cho tất cả các vùng lân cận, bắt đầu từ cấp 3 và 4)

3. Thuộc tính và xác định hình vuông

Hình vuông là hình tứ giác có 4 góc bằng nhau và 90 độ, các cạnh bằng nhau. Các tính chất của hình thoi, hình chữ nhật, hình thang đều xuất hiện trong hình vuông.

Thuộc tính hình vuông: Hình vuông có tất cả các thuộc tính của hình chữ nhật, hình thoi …

Hình vuông:

– Một hình thoi có 1 góc vuông. – Một hình thoi có hai đường chéo bằng nhau. – Hình chữ nhật có đường chéo là đường phân giác của hình chữ nhật. – Một hình chữ nhật có hai đường chéo vuông góc với nó. nhau. – Một hình có hai cạnh hình chữ nhật kề nhau bằng nhau.

4. Lưu ý diện tích và chu vi của hình vuông

Để không bị mất điểm khi làm bài kiểm tra, bài thi và luyện tập đúng, ngoài việc áp dụng các cách tính, công thức tính diện tích, chu vi, các em cũng cần chú ý đến đơn vị đo. – Đối với diện tích, đo theo đơn vị 2, ví dụ: m2, cm2. – Giống chu vi, đơn vị đo theo chủ đề đã cho.

5. Bài tập về diện tích, chu vi hình vuông

Bài tập 1 : Cho hình vuông abcd có chu vi 28cm. Tính diện tích hình vuông abcd.

Người chiến thắng:

– Ta có, cạnh ab = bc = cd = da = 28: 4 = 7 (cm) .- Diện tích hình vuông abcd = 7 x 7 = 49 (cm2).

Bài tập 2 : Tính diện tích hình vuông có chu vi 32 cm.

Lời giải – Ta có, chu vi hình vuông là 32, nên các cạnh của hình vuông là 32: 4 = 8 (cm). – Diện tích hình vuông là 8 x 8 = 64 (cm2). Do đó, diện tích hình vuông có chu vi 32cm là 64cm2.

bài 3 : Kéo dài một mảnh đất hình vuông ra một cạnh là 5cm thì ta được một hình chữ nhật có chu vi là 110m. Tính diện tích khu đất đã mở rộng.

Trên đây là hướng dẫn cách tính diện tích hình vuông, chu vi hình vuông và công thức tính, mong rằng qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về cách tính và cách tính diện tích. Một hình vuông, một hình vuông nhỏ có chu vi và Áp dụng chúng vào các bài toán thực tế.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi, công thức tính, ngoài hình vuông thì hình thoi cũng là một hình quan trọng, nó có các tính chất của hình. Hình bình hành, công thức tính diện tích hình thoi, chu vi hình thoi rất dễ nhớ và dễ học sẽ giúp bạn giải những bài toán đó.

Chúc bạn thành công!

Cách tính diện tích hình thang là một trong những công thức khó học thuộc nhất đối với học sinh khi học nội dung này, vì vậy các bạn cần tự mình lựa chọn cách ghi nhớ hiệu quả nhất.

p>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button