Hỏi Đáp

Tính tất yếu khách quan quy định vai trò, trách nhiệm nhà báo và báo chí cách mạng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí cách mạng Việt Nam, nhất là những người làm báo cách mạng, có trách nhiệm to lớn đối với đất nước, đồng bào và toàn dân tộc; vị thế, vai trò của họ trong sự nghiệp trẻ hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng lớn; nhất là trong việc chống lại sai lầm và thù địch trong đấu tranh ý kiến ​​có ý nghĩa chấn động, tranh luận; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ quyền lợi, niềm tin và chân lý. Đây là biểu hiện nổi bật của trí tuệ và tính nhân văn sâu sắc, là yêu cầu khách quan mà những người làm báo cách mạng ở mọi cấp, mọi tầng lớp xã hội và toàn xã hội cần nhận thức đầy đủ và thực hiện tốt hơn trong bối cảnh mới.

Trong kháng chiến chống thực dân, đế quốc, làm báo và đẩy mạnh phát triển báo chí cách mạng còn nhiều khó khăn, thách thức đối với những người làm báo và các cơ quan quản lý thông tấn, báo chí, nhưng tôi đã vượt qua và chiến thắng; ngẩng cao đầu, đồng hành cùng dân tộc, góp phần rất quan trọng vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Ngày nay, trước tác động nhiều chiều của thời đại, nhất là tác động của cuộc cách mạng công nghệ thông tin hiện đại, các nhà báo, phóng viên, báo chí cách mạng có nhiều thuận lợi, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là trên trường quốc tế. cộng đồng.Tác động tiêu cực. Sự hội nhập, phát triển của kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa và sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động đã nảy sinh nhiều thủ đoạn, thủ đoạn mới, âm mưu mới, âm mưu, thủ đoạn thâm độc, xảo quyệt. Các nhà báo, nhà báo lão thành cách mạng và người thụ hưởng các ấn phẩm báo chí chưa bao giờ gặp nhiều khó khăn, thử thách trong việc lựa chọn phương thức đấu tranh để vượt qua chính mình, đánh giặc. Trước sự bùng nổ thông tin và tác động đa chiều của Cách mạng công nghiệp 4.0, cũng như tác động tiêu cực từ xã hội, hãy bảo vệ quyền, lợi ích và lòng tốt của bạn.

Ảnh minh họa

Chúng ta hiểu rõ rằng, làm báo, hoạt động báo chí cách mạng không chỉ có tâm, có tầm, tuân thủ nghiêm ngặt tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ tờ báo đã xác định theo quan điểm, lập trường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lương tâm, danh dự của nghề nghiệp mà còn phải thể hiện cho được tính đảng, tính chính trị – tư tưởng, tính chiến đấu và tính khoa học, cách mạng. Trong bối cảnh mới với nhiều điểm rất khác trước đây, nhà báo khi tác nghiệp, dù dưới bất cứ hình thức và thể loại nào, dù có nhiều thuận lợi về máy móc, phương tiện, trang thiết bị công nghệ thông tin, truyền thông nhưng thử thách lớn nhất lại thuộc về lương tâm, danh dự, trách nhiệm nhà báo đối với cây bút, công bố công trình, tác phẩm, áp lực hành nghề và sự tôn trọng bạn đọc. Viết thật, nhìn thẳng, nói đúng, đem thông điệp hay, truyền tải thông tin mới, cái tốt đến bạn đọc, các đối tượng cần giáo dục, cần tuyên truyền nhưng áp lực tự bảo vệ mình, bảo vệ lẽ phải, sự công tâm, chính trực, sự công bằng trước sự tấn công, lấn át của cái xấu, cái phản nhân văn là không nhỏ, chẳng dễ dàng, thậm chí, có lúc, có thời điểm cái tốt, cái đúng, cái nhân văn đã rõ ràng, nhưng nhà báo vẫn gặp hiểm nguy, sự đe dọa về tính mạng, sự bất an đối với gia đình, người thân. Để cái tốt lên ngôi, việc tử tế được khẳng định, được động viên, cỗ vũ phát huy giá trị, ý nghĩa nhưng cái xấu, các ác luôn rình rập, đe dọa, tấn công; không ít nhà báo tác nghiệp, hành nghề đã và đang sống trong lo toan, trăn trở bởi nhà báo cũng là con người, cũng có gia đình, người thân và phải lo cuộc sống đời thường như bao người khác.

Bạn đang xem: Tính tất yếu khách quan nghĩa là gì

Mọi nhà báo đều muốn hoàn thành công việc, hoàn thành tốt công việc và được xã hội công nhận, tôn trọng. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực lăn lộn thực tế, nắm bắt nhanh, hiệu quả “đối tượng tác chiến”, tâm lý, sở thích, năng khiếu, vốn sống, phong cách, tập quán của từng loại đối tượng tuyên truyền; sưu tầm tài liệu, phản ánh, chọn đề tài, viết bài, Đối thoại, trao đổi ý kiến, mục tiêu, yêu cầu, nội dung, ý kiến, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giúp mọi người hiểu biết thêm về tình hình, nhiệm vụ, cuộc sống và công việc đã được hiến pháp và pháp luật quy định. Để người tốt có thể lên ngôi và đơm hoa kết trái. Dẫu biết rằng công việc rất vất vả, vì cái khó mà làm, cuộc sống, nghề nghiệp, xã hội đều cần, lương tâm và tinh thần trách nhiệm của người làm báo là động lực để họ đảm nhận và cố gắng, nhưng mỗi công việc đều ẩn chứa đằng sau tác phẩm, và đằng sau tác phẩm là sự đánh giá, đánh giá, bình luận của xã hội, xã hội, của cư dân mạng. Ở đó, tốt, xấu, khen, chê đều có. Vì vậy, sau khi bài báo được đăng, nghiệp báo vẫn còn dai dẳng, người làm báo vẫn trăn trở, luôn “nhìn trước ngó sau”, lắng nghe dư luận, bình luận, khen, chê, luôn sống trong căng thẳng, lo lắng, cảnh giác, đề phòng. , nhất là những bài báo có tính chất “nhạy cảm”, tuyên chiến với cái xấu, cái tiêu cực trong xã hội, vạch trần sai lầm, quan điểm thù địch, phản động, kể cả khi bài báo, sản phẩm đăng tải có sử dụng các bút danh khác nhau. Mỗi bài báo được “xuất bản”, đối với bạn đọc, ngoài việc đánh giá, thẩm định, nhà báo cần lắng nghe, đề phòng những đòn phản công, đe dọa từ kẻ xấu, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, kẻ xấu che mặt, ẩn mình trong bóng tối và nhiều đòn tấn công. , các mối đe dọa, các chiến thuật khủng bố. Sự thật này là khách quan, và không dễ dàng gì đối với các nhà báo khi tác nghiệp, hành nghề, thậm chí quay lại cuộc sống thường ngày.

Vinh dự và trách nhiệm của những người làm báo luôn nhắc nhở họ là người xuất thân từ nhân dân, là con của nhân dân, được đào tạo bài bản, vì nghề nghiệp, trách nhiệm với đảng, vì đất nước, vì nhân dân, và vì lương tâm và danh dự của nhà văn, họ đã đi nhiều, biết nhiều, làm việc và cuộc sống. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống, là tiếng gọi từ trái tim. Người làm báo cách mạng trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ mình, tu dưỡng tâm hồn, trí tuệ, lời nói sắc sảo, trí tuệ; không được nói, viết những điều trái lương tâm, danh dự, không phù hợp với nguyện vọng, sở thích của một số người, và đừng bẻ cong ngòi bút Vì tiền mà lừa dối lương tâm, làm tổn hại đến lòng tin, lòng yêu mến của nhân dân đối với nhà báo.

Chúng tôi hiểu sâu sắc rằng đối với những người đang làm việc, sự thật luôn cụ thể và họ chỉ có thể làm những gì họ biết và có thể làm. Vì vậy, cách viết, đưa tin, phổ biến ảnh không chính xác, không khéo léo, không phù hợp, không lôi cuốn đối tượng cần được tác động và phổ biến, tác phẩm của phóng viên không những không được công nhận mà thậm chí còn vô ích, vô ích. , tốn giấy mực, tốn tiền bạc, thời gian, sức lực mà ngược lại sẽ bị người dân phản ứng, tác động tiêu cực đến xã hội, làm mai một nhà báo, làm lu mờ một nghề vinh quang. Đây là điều không thể chấp nhận được, và lương tâm của những người làm báo cách mạng sẽ không cho phép.

Đối với các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động, việc đấu tranh vạch trần các tệ nạn, tệ nạn, âm mưu, thủ đoạn chống phá và tội ác của chúng, tất nhiên là hết sức cần thiết, hết sức cần thiết. Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng, những người làm báo phải đối mặt với một thực tế vô cùng tàn khốc: các thế lực thù địch, những kẻ cơ hội chính trị, phản động sẽ tràn đầy căm phẫn chính nghĩa, trả thù, trả thù, hủy diệt. người báo cáo. Phản ứng dữ dội, thường là phản ứng ném đá, và đe dọa các nhà báo là rất nguy hiểm, thậm chí kinh hoàng về mặt tinh thần. Vì vậy, dù nhìn nhận như thế nào, thể hiện quan điểm, lập trường như thế nào, yêu cầu khách quan đối với người làm báo và mọi người cầm bút, làm công tác giáo dục, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước luôn kiên định, vững chắc. , và không lùi bước trước khó khăn. Càng khó khăn, thử thách, những người làm báo càng cần không ngừng vươn lên. Để đối phó và thích nghi với bối cảnh mới là phải nghiêm túc xem lại câu ngạn ngữ: “Viết cho ai? Cái gì? Viết thế nào cho hay, thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo: Mỗi công việc, mỗi việc làm của phóng viên đều phải” làm được việc “. được đông đảo độc giả yêu thích vì nó có ích cho họ; dễ hiểu, dễ làm, thuyết phục, giữ vững công lý, khuyến khích người đọc tiến lên; nhà báo bảo vệ được nhân phẩm của mình. Đây là một trong những yêu cầu khách quan của người làm báo cách mạng hiện nay. ; chuẩn bị tâm thế “chiến đấu” hợp lý, sáng tạo và hiệu quả nhất trong thời bình.

Suy nghĩ, sáng tạo của nhà báo là công việc hàng ngày của nhà báo, trong cuộc sống của con người, nhà báo cần học hỏi từ đồng bào, đồng nghiệp, quan tâm đến ý kiến ​​của đồng bào và đồng nghiệp, lắng nghe phản hồi, đa chiều. thông tin; đòn phản công của địch phải rút kinh nghiệm, rút ​​kinh nghiệm, điều chỉnh phương pháp và nội dung bài viết cho phù hợp. Người làm báo vẫn cần đi nhiều nơi, đến các điểm nóng, có tiếng nói hỗ trợ, truyền bá đúng cách, phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, việc tốt, tổng kết, đúc kết kinh nghiệm, bài học để được tuyên truyền sâu rộng trong xã hội và nhân dân, để Họ hiểu cách mạng, học cách mạng, đi theo cách mạng, ảnh hưởng đến cách mạng. Đồng thời, giúp các tổ chức đảng, chi bộ ở địa phương tăng cường đấu tranh chống các hiện tượng xã hội không lành mạnh, suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” vốn có, quyền lực của các nghiệp vụ báo chí cách mạng. Báo chí cùng với công an và cơ quan thực thi pháp luật vạch trần những tệ nạn tiềm ẩn hoặc tiềm ẩn có thể ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, đưa ra ánh sáng, góp phần sống lành mạnh. Không để xảy ra các điểm nóng, bất ổn, các tình huống bất ngờ. Làm được điều này hôm nay, tên tuổi nhà báo, nhà báo cách mạng vinh dự biết bao, nhà báo chiến sĩ là anh hùng biết bao.

Đối với một nhà báo bàng hoàng, việc đi đầu trong việc phê phán các quan điểm sai trái, thù địch, chính trị, phản động là sự chuẩn bị tốt nhất. Đó là những chủ đề “Người làm tốt, việc tốt”, luôn đòi hỏi người làm báo phải có lòng dũng cảm cách mạng, “ngòi bút sắc, óc sáng, cái đầu trong sáng”, họ mới là những chiến sĩ thực thụ – những dũng sĩ mới có thể cầm bút, bắn súng được. Đồng thời, người làm báo phải biết đứng trên vai “người khổng lồ”, đọc nhiều sách hơn, hiểu biết sâu rộng về chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chấp hành đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam như một ví dụ. Đảng, chính sách, pháp luật … của Nhà báo mới có thể vạch trần bản chất sai trái, phản động, “đạo đức giả” và cơ hội chính trị của các thế lực thù địch. Phản động, hại dân, hại nước. Đây cũng là thực tế khách quan, đòi hỏi người làm báo phải được đào tạo cơ bản, chuyên sâu, được bồi dưỡng, rèn luyện mãi mãi, phải bám sát thực tiễn, được bảo vệ, được tôn trọng, được bảo đảm tốt nhất. Hơn nữa, những người làm báo cần có thời gian để trau dồi bản thân, đọc sách, tìm hiểu thực tế bằng tâm huyết, hòa mình vào thực tế của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thật không dễ dàng với những người làm báo trong thời đại “cơm bữa” chứ không phải “thơ-lừa”. Tuy nhiên, một người làm báo có tâm, có đức, có quyết tâm, có nghị lực, cần cù sẽ giúp họ làm tốt, xã hội ghi nhận, nhân dân luôn trân trọng và danh dự của người làm báo sẽ luôn tỏa sáng.

So với trước đây, việc đào tạo nhà báo ngày nay rất cơ bản, chính quy, có bằng cấp, học vị nên đã xuất hiện nhiều nhà báo tài năng, viết hay, tay nghề cao, kỹ thuật tốt, viết văn hay. Kinh doanh nhanh nhưng cần suy nghĩ thấu đáo và nhìn nhận rõ ràng hơn rằng “tất cả những gì chúng ta biết là giọt nước, những gì chúng ta không biết là cả đại dương”; chúng ta chỉ nhỏ bé, con người của chúng ta vĩ đại quá, họ Có hàng trăm bàn tay và đôi mắt, luôn có nhiều ý tưởng sáng suốt và sắc sảo có thể giúp nhà báo làm việc tốt hơn và tiến bộ hơn, bảo vệ bản thân nhà báo, bảo vệ lý trí, sự thật, công lý và đạo đức. Vì vậy, một người làm báo muốn có một bài báo hay, một tác phẩm hay, hấp dẫn, thuyết phục, trở thành “hòn đá sống”, tấm gương sáng giá trị thì cần phải có chuyên môn, con người mà toàn tâm, toàn ý, gắn bó. Con người cùng con người quan sát và tạo ra giá trị, khi cần thiết hỏi người dân cách ứng xử, điều gì cần thiết, hữu ích thì viết, người ta sẽ chỉ đường, chỉ bảo cho phóng viên viết gì. Để biết bài viết của mình có chất lượng hay không, có phù hợp với suy nghĩ và mong muốn của người dân hay không, nhà báo nên xem số lượt thích, bình luận và chia sẻ bài viết của mình trên mạng để biết được sức sống của chúng. , độ phổ biến, sức ảnh hưởng của bài báo, mức độ ghi nhận sự cố gắng, kết quả làm việc, từ đó điều chỉnh, định hình lối viết, bài viết phù hợp, chất lượng hơn.

Sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân, độc giả, người xem truyền hình, người đọc tin tức và ý kiến ​​của họ giúp Tin tức Cách mạng đổi mới, sáng tạo và thực sự là một diễn đàn cho đời sống sinh viên. Hoạt động dân chủ đã khơi dậy được sự quan tâm, lo lắng của quần chúng nhân dân. Toàn xã hội, hiệu quả “xây” và “chống” tốt hơn. Nhờ đó, báo chí cách mạng, tạp chí định kỳ ngày càng gần dân, gắn bó với nhân dân, có lợi cho cách mạng, trở thành món ăn tinh thần nuôi dưỡng, bồi đắp và làm phong phú thêm đời sống văn hóa, làm phong phú thêm văn hóa, tinh thần của nhân dân. nhân dân, góp phần là “đội quân tư tưởng – văn hóa” của Đảng, thực hiện tốt vai trò: tích cực tham gia đấu tranh chống tư tưởng sai trái, thù địch, bảo vệ an toàn hệ tư tưởng cơ bản của Đảng. Có như vậy mới góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao tại một buổi hẹn hò sớm.

Rõ ràng, hoạt động báo chí không phải là mục tiêu của bản thân những người làm báo, mà là yêu cầu của sứ mệnh cách mạng, của cuộc đấu tranh đòi quyền lợi, bảo vệ chân lý, bảo vệ độc lập. Các quốc gia được xây dựng, và mọi người sống trong hòa bình, tự do, ấm no và hạnh phúc. Trước đây và hiện nay, hoạt động báo chí và công tác của những người làm báo cách mạng là một trong những phương thức hữu hiệu nhất để tuyên truyền sâu rộng ảnh hưởng của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; các nguyên tắc, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước quần chúng nhân dân; nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân; thực hiện mục tiêu, lý tưởng cách mạng: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Vì vậy, mỗi nhà báo cần quán triệt sâu sắc và kiên quyết thực hiện tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng; trong điều kiện hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, đấu tranh phê phán những sai lầm, tư tưởng thù địch, Chủ trương của Đảng Đường lối, chính sách, pháp luật của dân tộc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới phức tạp hiện nay. định nghĩa bài văn.

Tất yếu khách quan của báo chí cách mạng cần được nhận thức và thực hiện đầy đủ, sâu sắc. Trong mọi hoàn cảnh, nhà báo, báo chí, tạp chí cách mạng Việt Nam phải phản ánh đúng sự thật, không được bóp méo quyền lợi, sự thật; nghĩa là phản ánh trung thực sự vật, hiện tượng trong đời sống xã hội và thế giới khách quan; không được bịa đặt, nói dối. ; Lời tốt, lời xấu nếu bạn ghét “,” màu nếu bạn thích, màu đen nếu bạn không thích “. Đó là cách tốt nhất, hữu ích nhất để không phạm sai lầm, không ngả nghiêng, không dao động, không bị mua chuộc, không bị dụ dỗ, không theo chân những kẻ cơ hội, bất mãn với chế độ, quan điểm sai trái, chống đối Đảng. , đất nước và con người. Việc nhà báo đứng trên tuyến đầu đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là điều an toàn nhất; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chân lý, đạo đức và công lý.

Điều cấm kỵ nhất của người làm báo cách mạng là nói, viết, phản ánh không đúng bản chất, giá trị, ý nghĩa khoa học và cách mạng của Chủ nghĩa Mác – Lê-nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước. Để phòng, tránh những sai lầm đó, luôn nói đúng, viết đúng, phản ánh đúng sự thật, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ sự thật và quyền lợi, người làm báo phải “xuất phát từ thực tế khách quan”. Tôn trọng quy luật khách quan “; phải đứng trên cơ sở thực tiễn cuộc sống, có phương pháp biện chứng khoa học, cẩn thận thu thập số liệu, phân tích, chắt lọc, kiểm tra thông tin đảm bảo chắc chắn, chính xác. không “ra trận”, không điều tra, không nghiên cứu kỹ, không hiểu hết bản chất sự việc.

Sức thuyết phục, sức hấp dẫn của bài nói, bài viết trước hết thể hiện ở bài viết, bài phát biểu phản ánh thực chất sự vật, lập trường, quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, hệ tư tưởng. Đừng màu mè, sến sẩm, đừng “bịa đặt, bịa đặt” những điều phi lý, viển vông, phi thực tế. Về vấn đề này, những người làm báo cần phải suy ngẫm sâu sắc lời dạy của ông cha ta: “Lời nói gói vàng”, “lời nói xương máu”. Sự thật đã chỉ ra rằng một khi những lời nói, bài báo, thông tin liên lạc, tuyên bố sai sự thật, … được đăng trên báo chí sẽ không được thu hồi và sẽ gây tác hại lớn cho xã hội, thậm chí gây tử vong, tan rã tập thể, lục đục gia đình, dòng tộc; xung đột xã hội và có thể xảy ra xung đột, chiến tranh, v.v. Kết quả là phóng viên vô tình bị trượt về phía đối diện và trở thành mục tiêu lợi dụng của các thế lực thù địch.

Hãy cẩn thận, viết ngắn gọn, rõ ràng, trọng tâm và hiệu quả trước những quan điểm sai lầm, đó là yêu cầu khách quan, là tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất, năng lực, tài năng và phẩm chất của một phóng viên. Chúng ta đều biết rằng, nói và viết ngắn gọn không có nghĩa là nói thẳng thừng, ngắn gọn, thô thiển, mà ý nghĩa phải rõ ràng, mạch lạc, ngắn gọn, không dồn dập; có đầu có đuôi; nội dung đúng, đủ, có. được nhiều Ý nghĩa sâu sắc, không dài dòng, không thiếu từ, phù hợp với người nhận và người thụ hưởng, tức là mọi câu hỏi đưa ra đều phải có luận điểm, luận cứ, luận cứ và luận cứ rõ ràng. Vì vậy, trước khi nói, viết về một vấn đề, nhất là trước các quan điểm sai trái, thù địch, người làm báo phải tìm hiểu kỹ nội dung, nắm vững câu hỏi đặt ra; sắp xếp lý lẽ, sự kiện, số liệu cẩn thận sao cho hợp tình, hợp lý, thống nhất và thuyết phục. Muốn vậy, người làm báo phải có dàn ý rõ ràng, ý mạch lạc, văn bản đầy đủ, thái độ rõ ràng, vững vàng ngoài ra phải hiểu sâu sắc về nội dung vấn đề mình viết, nói… Đây là cách phòng tránh tốt nhất. để giảm “bệnh” với những lời lẽ ngụy biện, khoa trương, nói nhảm và sáo rỗng; nội dung “nhạt nhẽo” và tránh nguy cơ đi ngang và bị lạc.

Nói và viết rõ ràng, đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu là một trong những đặc điểm nổi bật của phong cách báo chí cách mạng mà mỗi nhà báo cần rèn luyện và nắm vững. Một bài nói, một bài báo, một bài báo đấu tranh phải có sức thuyết phục, sâu sắc, dễ hiểu, được nhiều người biết đến, người làm báo cần quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo, phương hướng hành động của báo chí cách mạng. Lũ lụt thông tin.

Với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thông tin, báo chí cách mạng của nước ta đang đứng trước những vận hội phát triển mới, nhiều tờ báo đa phương tiện, đa mục tiêu luôn là kênh thông tin nhanh, có tác động nhạy bén, sâu rộng và thường xuyên đến ý thức của người dân. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường sự thống nhất về tư tưởng, chính trị trong Đảng. phát triển kinh tế; chống “diễn biến hòa bình”; góp phần giữ vững, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm đúng định hướng xã hội chủ nghĩa trong quá trình chuyển đổi và hội nhập quốc tế. Với tinh thần đổi mới và phát triển, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, báo chí cách mạng Việt Nam cùng với “đội quân” ​​văn hóa, tư tưởng của Đảng tiếp nối truyền thống, truyền thống xuất sắc, phấn đấu cho sức mạnh. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà đảng, nhà nước và nhân dân giao phó; luôn bảo đảm tính đảng, tính chính trị, tính dân tộc, tính chân thực, tính đa dạng và sức hấp dẫn của báo chí cách mạng Việt Nam.

Để đóng vai trò tiên phong trong cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, người làm báo cần phải hiểu sâu sắc những yếu tố nào của nền tảng tư tưởng của Đảng phải được bảo vệ. Có những phương pháp, hình thức nào để đấu tranh có hiệu quả với các quan điểm sai trái, thù địch?

Trước tiên các báo cáo viên cần nhận thức rõ rằng, bảo vệ nội dung nền tảng tư tưởng của Đảng chính là bảo vệ những giá trị cốt lõi của chủ nghĩa Mác – Lê-nin, đó là: (1) Bảo vệ và bênh vực phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác. , tập trung bảo vệ hai Nguyên lý, ba định luật, sáu cặp phạm trù …; (2) Bảo vệ những giá trị khoa học và cách mạng của chủ nghĩa duy vật lịch sử. Đó là học thuyết về các hình thái kinh tế xã hội, về giai cấp và đấu tranh giai cấp, về nhà nước và cách mạng xã hội, về vai trò của quần chúng và cá nhân trong lịch sử, v.v …; (3) Bảo vệ học thuyết giá trị thặng dư – nền tảng của học thuyết kinh tế c . Mác; (4) Chủ nghĩa nhân đạo bảo vệ sự phát triển toàn diện của con người và xã hội loài người. Từ những nội dung cơ bản trên, những người làm báo cần khẳng định rằng, chủ nghĩa Mác – Lê-nin là học thuyết duy nhất từ ​​trước đến nay bàn về mục tiêu, con đường, lực lượng và biện pháp đấu tranh xóa bỏ áp bức, bóc lột. Giải phóng con người, giải phóng giai cấp, giải phóng xã hội, giải phóng dân tộc …

Thứ hai, nhà báo cần hiểu đầy đủ giá trị cốt lõi của Tư tưởng Hồ Chí Minh trong việc giữ vững nền tảng tư tưởng của đảng. Đó là: (1) bảo vệ tư tưởng độc lập dân tộc đi lên chủ nghĩa xã hội; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; (2) sức mạnh của nhân dân, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; (4) Kinh tế và phát triển văn hóa; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; (5) Đạo đức cách mạng; (6) Về xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa, quan tâm bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau; (7) Về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng; (8) về xây dựng đảng trong sạch, liêm chính; cán bộ, đảng viên là “đầy tớ” trung thành của nhân dân, v.v.

Đây là nội dung “xây dựng” và “phản bác” Nghị quyết số 35-nq / TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Trong đó, cần lưu ý: khi phòng thủ và chiến đấu phải kết hợp chặt chẽ giữa “xây” và “chống”, lấy “xây” là nền tảng, “chống” phải bạo lực, hiệu quả.

Trong khi bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, người làm báo phải cảnh giác, nhận diện chính xác các thế lực thù địch, cơ hội chính trị, phản động, những kẻ có quan điểm trái ngược với Đảng, đất nước, nhân dân, những quan điểm sai trái và mức độ. của hại viết bài cho thông cảm. Đồng thời, cần mạnh dạn đưa ra, đề xuất, bổ sung, phát triển những quan điểm mới của lý luận này để nó phù hợp với tình hình thực tiễn của công cuộc chấn chỉnh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Việc tham khảo, góp ý bổ sung nội dung này là hết sức cần thiết, góp phần làm cho chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới hiện nay, nâng cao sức sống mới, thích ứng với hoàn cảnh mới, tình hình mới. /.

Tài liệu tham khảo

1. pgs, ts. Dao Weizhong, gs, ts. do quang hung, pgs, ts. vu duy thong: Vài nét về Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925-2010), NXB Ctqg, Hà Nội, 2010.

2. gs, ts ta ngoc ton: báo chí, truyền thông hiện đại: hiện thực-vấn đề-đánh giá, ctqgst Press, Hà Nội, 2020.

3. pgs, Ts, Nguyền kỷ: Thông tin và truyền thông Việt Nam – một số vấn đề lý luận và thực tiễn, Báo chí Thông tin và Truyền thông, Hà Nội, 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button