Hỏi Đáp

Tổ chức khủng bố IS: Nỗi sợ hãi của thế giới và những nỗi lo trong tương lai

Bất kỳ ai nhắc đến Nhà nước Hồi giáo tự xưng (là) đều phải nhớ đến làn sóng bạo lực kinh hoàng đã quét qua Trung Đông và lan rộng khắp thế giới từ năm 2013 đến năm 2019. ..

Từng chiếm giữ một vùng đất rộng lớn từ miền bắc Syria đến miền trung Iraq, hồn ma này từng gieo rắc nỗi sợ hãi trên khắp thế giới.

Bạn đang xem: Tổ chức khủng bố is là gì

Chiếc cờ đen của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng: Mối nguy còn đó Chiếc cờ đen của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: BBC)

IS là gì?

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (là), còn được gọi là Isis, là một nhóm vũ trang dân sự bị coi là một tổ chức khủng bố. Nó từng là một nhánh của nhóm khủng bố Al Qaeda, do abu bakr al-baghdadi lãnh đạo và hoạt động chủ yếu ở Iraq. Vai trò chính của lực lượng này là kích động xung đột giữa người Shiite và người Sunni ở Iraq sau cuộc xâm lược năm 2003 của Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm 2013, nhóm khủng bố Al Qaeda của Iraq tuyên bố sáp nhập với nhóm khủng bố Al Qaeda của Syria. Vào tháng 6 năm 2013, nhóm này tự đổi tên thành Caliphate (là) và tuyên bố lãnh thổ của họ ở Iraq và Syria là “caliphate”.

Al-baghdadi tự xưng là “Caliph”, là vua và hồng y theo truyền thống của Nhà tiên tri Muhammad, “thủ lĩnh của người Hồi giáo trên toàn thế giới.”

Nhóm này có những điểm tương đồng với nhóm khủng bố al-Qaeda của Osama bin Laden, vì cả hai đều là những nhóm cực đoan có mục tiêu quét sạch phương Tây và có tham vọng xây dựng một “đế chế” Hồi giáo. Độc lập ở Trung Đông.

Ở độ cao của nó, có một lãnh thổ rộng bằng Vương quốc Anh.

Nhưng không giống như người tiền nhiệm, nó mạnh hơn và có cách tiếp cận cơ bản hơn để chiến đấu.

Những kẻ cực đoan của nhóm này khét tiếng với những vụ hành quyết khủng khiếp và tàn bạo tại những vùng đất mà chúng chiếm giữ, ngay cả trong bối cảnh bắt giữ con tin nước ngoài.

Các nhà cai trị nghiêm khắc được thiết lập trên các vùng đất mà họ chiếm đóng. Từ “nội các”, “thống đốc” đến các cơ quan quản lý tài chính và lập pháp, hệ thống phân cấp quản lý của tổ chức này tương tự như các cơ quan chính phủ của các nước phương Tây.

Không chỉ vậy, cô ấy còn rất giỏi trong việc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, đặc biệt là mạng xã hội và Internet để “làm đẹp” tên tuổi của mình.

Kể từ đó, nhóm đã thu hút một thế hệ chiến binh Hồi giáo trẻ tuổi từ nhiều quốc gia khác, những người hứa sẽ nhận được phần thưởng danh dự khi chiến đấu với kẻ thù.

Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AP) Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AP)

Gieo rắc nỗi sợ

Mục đích là tạo ra một nhà nước Hồi giáo thống nhất trên toàn Trung Đông, áp dụng luật Sharia để kiểm soát người Hồi giáo trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, hành động của nhóm quá khích, gây ra nhiều bạo lực và gây sợ hãi. Như vậy, thế giới coi IS là một tổ chức khủng bố khét tiếng, tàn bạo và là mối đe dọa cho nhân loại.

Điều này càng được khẳng định khi người ta tin rằng các quốc gia thế tục khác ở Trung Đông đã đi ngược lại với các nguyên tắc “thiêng liêng” của Hồi giáo.

Thậm chí, người Hồi giáo dòng Shia còn bị xếp vào loại bội giáo và phải bị trừng phạt, đồng thời, họ chủ trương xóa bỏ những người theo đạo Thiên chúa và thiểu số tại các khu vực mà họ chiếm đóng.

Trong “đế chế” của mình, ông ta cũng sử dụng khủng bố làm công cụ cai trị chính của mình, áp đặt các biện pháp trừng phạt dã man và tàn bạo nhất đối với những người bất đồng chính kiến. Ngoài việc liên tục gây ra một loạt các hoạt động ở Trung Đông, như chiếm đóng lãnh thổ và giết hại dân thường, nó còn nhắm vào các nước phương Tây và các khu vực khác trên thế giới.

Một loạt vụ tấn công khủng bố đã được thực hiện, chẳng hạn như vụ đánh bom máy bay Nga (tháng 10 năm 2015) khiến 224 người thiệt mạng.

13/11, nó gây ra hàng loạt vụ nổ và xả súng kinh hoàng tại các không gian công cộng ở thủ đô Paris của Pháp.

Vào tháng 6 năm 2016, một tay súng thề trung thành với IS đã giết chết ít nhất 40 người tại một hộp đêm ở Orlando, Florida.

Để đảm bảo hoạt động của mình, công ty đang tăng thu nhập tài chính thông qua nhiều nguồn khác nhau như bán dầu, thuế đánh vào các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, tài trợ của nước ngoài, quyên góp tài trợ, tiền chuộc bắt con tin ….

Rơi xuống

Đối mặt với những tội ác kinh hoàng gây ra trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Iraq và Syria, nhiều quốc gia đã cùng nhau đánh bại nhóm khủng bố này.

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã dẫn đầu một liên minh các quốc gia đã thực hiện một loạt cuộc không kích chống lại IS ở Syria và Iraq, đồng thời hỗ trợ Quân đội Iraq và Lực lượng Dân chủ Syria (Sdf) trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố.

Bắt đầu từ cuối năm 2016, quân đội Iraq và dân quân người Kurd đã tiến hành một cuộc phản công nhằm chiếm lại Mosul.

Họ đã thành công trong việc đánh đuổi quân nổi dậy ra khỏi thành trì với cái giá phải trả là sinh mạng dân thường và cơ sở hạ tầng đô thị. Vào tháng 12 năm 2017, Iraq tuyên bố rằng họ sẽ trục xuất hoàn toàn.

Nước này đang tập trung lực lượng tại pháo đài Raqqa ở đông bắc Syria sau khi Iraq mất quyền kiểm soát. Sự can thiệp quân sự của Nga vào Syria cũng khiến phiến quân mất dần các khu vực kiểm soát chính và thu hẹp lại ở phía nam và đông bắc nước này.

Từ đây, các thành viên và gia đình của họ bắt đầu dần bị dồn vào miền đông Syria để đối mặt với lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Syria được phòng không. Quân đội Nga.

Gần 5 năm sau, ảo tưởng về một đế chế rộng hàng triệu km vuông đã tan tành và nằm gọn trong một khu vực chỉ khoảng 50 km vuông gần biên giới Syria-Iran, ngày càng nhỏ lại.

Vào tháng 3 năm 2019, các lực lượng do người Kurd lãnh đạo và được Mỹ hậu thuẫn (sdf) tuyên bố kiểm soát hoàn toàn ngôi làng Baghouz, xóa sổ vùng đất cuối cùng bị kiểm soát, đánh dấu sự kết thúc của “caliphate” do IS thiết lập.

Vào tháng 10 năm 2019, lãnh đạo tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đã bị lực lượng Hoa Kỳ tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Hoa Kỳ vào tỉnh Idlib ở tây bắc Syria.

Một tấm ảnh tuyên truyền của ISIS-K. (Nguồn: Reuters) Một tấm ảnh tuyên truyền của ISIS-K. (Nguồn: Reuters)

Nỗi lo mới

Tưởng chừng cơn ác mộng kinh hoàng đã kết thúc thì ngày 26 tháng 8, một chi nhánh của is-k (tỉnh Khorasan của Nhà nước Hồi giáo) hoạt động ở Afghanistan đã thực hiện một vụ tấn công liều chết chết người bên ngoài sân bay quốc tế Kabul.

Ít nhất 170 người, bao gồm cả lính Mỹ, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

is-k là nhánh chính thức của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng, hoạt động ở Afghanistan, được các thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria tán thành và được thành lập vào tháng 1 năm 2015.

is-k được thành lập tại Pakistan bởi các cựu thành viên Taliban và theo thời gian is-k đã tuyển mộ các chiến binh từ các nhóm nổi dậy khác nhau.

is-k ban đầu bao gồm hàng trăm chiến binh Taliban người Pakistan ẩn náu qua biên giới Afghanistan sau khi các chiến dịch quân sự đẩy họ ra khỏi Afghanistan.

Nhóm này đã dung túng cho nhiều phần tử cực đoan khác, bao gồm cả các chiến binh Taliban ở Afghanistan không hài lòng với cách tiếp cận ôn hòa của giới lãnh đạo.

Tính đến năm 2018, is-k đã trở thành một trong bốn tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất trên thế giới, theo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu của Viện Kinh tế và Hòa bình (iep).

Tuy nhiên, nhóm này được cho là đã bị đánh bại sau những tổn thất nặng nề về lãnh thổ và mất nhiều lãnh đạo cấp cao trong các chiến dịch tấn công của Hoa Kỳ và liên quân.

Động thái gây sốc và bất ngờ của Is-k cho thấy mối đe dọa khủng bố của thế giới vẫn chưa thực sự kết thúc, đồng thời là lời nhắc nhở về khả năng gieo rắc hỗn loạn của nhóm. Các nhóm khủng bố luôn tồn tại.

Mỹ có ‘nhờ vả’ Taliban chống khủng bố ở Afghanistan? Mỹ có ‘nhờ vả’ Taliban chống khủng bố ở Afghanistan?

Mỹ có thể cân nhắc công nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan nếu lực lượng này hợp tác chống khủng bố và cam kết đảm …

Trả đũa vụ đánh bom ở Kabul, Mỹ tiêu diệt hai nhân vật cộm cán của IS Trả đũa vụ đánh bom ở Kabul, Mỹ tiêu diệt hai nhân vật cộm cán của IS

Tại họp báo ngày 28/8, Mỹ cho biết đây là cuộc tấn công đáp trả vụ đánh bom liều chết do ISIS-K thực hiện tại …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button