Hỏi Đáp

Một nhóm kêu gọi Liên Hợp Quốc điều tra chính phủ Trung Quốc về các tội ác chống lại loài người | Indo-Pacific Defense Forum

Associated Press

Vào tháng 4 năm 2021, một nhà vận động nhân quyền đã kêu gọi Liên hợp quốc điều tra các cáo buộc về tội ác chống lại loài người của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ccp) trong khu vực mới. kim cương.

Bạn đang xem: Tội ác chống lại loài người là gì

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã trích dẫn các báo cáo về việc giam giữ hàng loạt người Hồi giáo, đàn áp các hoạt động tôn giáo và các biện pháp khác nhắm vào các nhóm thiểu số ở khu vực phía tây bắc. Nhóm cho biết các hoạt động như vậy được coi là tội ác chống lại loài người theo hiệp ước thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết trong một báo cáo rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc) không phải là thành viên của tòa án và có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn các hành động chống lại các quan chức Trung Quốc. Tuy nhiên, nhóm có trụ sở tại New York cho biết Ủy ban Nhân quyền Liên Hợp Quốc cần thành lập một cơ quan để điều tra các cáo buộc, xác định những người chịu trách nhiệm và đưa ra các con đường để truy tố. Họ phải chịu trách nhiệm.

Hơn một triệu người đã bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương, theo các nhà nghiên cứu và chính phủ nước ngoài. Các nhà chức trách ở đó đã bị buộc tội lao động cưỡng bức và sử dụng các biện pháp tránh thai. (Trong ảnh: Các sinh viên Hồi giáo đeo mặt nạ mang màu sắc của lá cờ độc lập của Đông Turkestan biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở Jakarta, Indonesia, vào tháng 3 năm 2021, để phản đối sự đàn áp của các dân tộc thiểu số ở khu vực Tân Cương của Trung Quốc.)

ĐCSTQ phủ nhận các cáo buộc xâm phạm và nói rằng các trại này là để hỗ trợ phát triển kinh tế và đào tạo nghề để chống lại chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo. Chính phủ đang gây áp lực buộc các thương hiệu thời trang và giày dép nước ngoài phải đảo ngược quyết định ngừng sử dụng bông Tân Cương trong bối cảnh có báo cáo về khả năng lao động cưỡng bức.

Sau đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố vào tháng 1 năm 2021 rằng Trung Quốc đang thực hiện một cuộc diệt chủng ở Tân Cương. Anthony Blinken, người kế nhiệm Tổng thống Mỹ Joe Biden, cũng giữ quan điểm này.

Quốc hội ở Bỉ, Canada và Hà Lan cũng cáo buộc Bắc Kinh tội diệt chủng.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cho biết họ được hỗ trợ bởi một báo cáo của Văn phòng Nhân quyền của Trường Luật Stanford nói rằng họ không ghi lại bằng chứng về ý định diệt chủng. Tuy nhiên, “nếu những bằng chứng như vậy được tìm thấy, những hành động được thực hiện chống lại những người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở Tân Cương … cũng có thể hỗ trợ cho việc kết thúc tội ác diệt chủng”, báo cáo cho biết.

Trung Quốc đã không cho Liên hợp quốc tự do tiếp cận khu vực để điều tra.

“Họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chúng tôi và sau đó họ nói rằng họ muốn điều tra để thu thập bằng chứng. Tôi nghĩ đây là một giả định điển hình về tội lỗi,” Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lê Đức Thành nói.

Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt du lịch và kinh tế đối với các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào các vụ lạm dụng ở Tân Cương. Washington đã cấm nhập khẩu từ một số công ty và các sản phẩm bông và cà chua từ khu vực.

Báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi Ủy ban Châu Âu trì hoãn việc đệ trình hiệp ước đầu tư EU-Trung Quốc được đề xuất lên Nghị viện Châu Âu để phê chuẩn cho đến khi các cáo buộc lao động được đệ trình. Điều tra các hành động cưỡng chế, giải quyết lạm dụng, bồi thường cho nạn nhân và thực hiện hành động để buộc những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.

Ảnh: Associated Press

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button