Hỏi Đáp

Website là gì? Giải thích về website dễ hiểu nhất

Trang web Bạn có thể quen thuộc với thời đại công nghệ này. Website được ví như “ngôi nhà”, cung cấp cho người dùng những tiện ích, thông tin, sản phẩm / dịch vụ. Tuy website nói thì ai cũng biết nhưng thực sự thì rất ít người biết website thực sự có ý nghĩa như thế nào? Trong bài viết này, vietnix sẽ chia sẻ với các bạn về website là gì? Tìm hiểu ngay bây giờ.

Trang web là gì?

trang web còn được gọi là trang web (hoặc trang web ) là một tập hợp các trang chứa thông tin như văn bản và hình ảnh. , video, … trên một miền, được lưu trữ trên máy chủ web như trang như (vietnix.vn, google.com, facebook.com).

Bạn đang xem: Trang web là gì website là gì

Người dùng có thể truy cập trang web từ xa qua Internet.

 • web = web.
 • site = trang web, khu vực.

Các trang web tồn tại dưới dạng tệp html hoặc xhtml và có thể được truy cập bằng giao thức http hoặc https. Trang web có thể được xây dựng từ các tệp html (trang web tĩnh) hoặc sử dụng các thao tác cms chạy trên máy chủ (trang web động). Ngoài ra, website được xây dựng trên nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như: php, javascript, java, …

& gt; & gt; Xem thêm: Quản lý trang web là gì? Cách quản lý hiệu quả trang web của bạn

Khái niệm trang web đơn giản và trực quan hơn:

Khái niệm về trang web rất đơn giản: trang web là một trang (trang) nằm trên web. Trang web này cho phép người dùng đăng thông tin cá nhân, thông tin thương mại hoặc đăng về bất kỳ chủ đề nào mà người khác có thể truy cập qua Internet.

Về mặt kỹ thuật, trang web là một tập hợp các trang được kết nối với nhau trên Internet được nhóm lại với nhau thành một tên chung. Các trang web này chứa thông tin hoặc dịch vụ do các doanh nghiệp / tổ chức cung cấp và có thể tồn tại ở nhiều định dạng khác nhau: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video …

Bài viết này cũng tồn tại trên trang web với tư cách là một trong hàng nghìn trang khác nhau cùng tồn tại dưới địa chỉ vietnix.vn mà người dùng có thể truy cập bằng cách nhập địa chỉ để truy cập vào trang vietnix.vn trình duyệt của họ.

Mỗi trang web đều có một trang được gọi là trang chủ. Người dùng sẽ được chuyển hướng trực tiếp đến trang chủ này sau khi nhập địa chỉ vào trình duyệt.

Lưu ý: Đôi khi bạn có thể thấy nhiều “biến thể” khác của một trang web, chẳng hạn như: site hoặc site. Tuy nhiên, tất cả các thuật ngữ này đều có nghĩa giống nhau và gọi nó là một trang web.

& gt; & gt; Xem thêm: Ứng dụng web là gì? Phân biệt giữa trang web và ứng dụng web

Tổng quan về trang web

Các trang web có thể được sử dụng trong nhiều danh mục khác nhau: trang web cá nhân, trang web doanh nghiệp, trang web chính phủ hoặc trang web tổ chức, v.v. Một trang web có thể là một sản phẩm / dịch vụ của công ty. Các cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức thường “gắn bó” với một chủ đề hoặc mục đích cụ thể.

Từ trang web là cách viết gốc tiếng Anh, đôi khi được viết là trang web, vì web là một danh từ riêng để chỉ World Wide Web , nhưng cho đến nay, “trang web” vẫn là cách viết chuẩn .

Và bạn không nên nhầm lẫn khái niệm trang web với trang web. Để tìm hiểu thêm, hãy xem các phần bên dưới.

Trang web là gì?

Tên trang web tiếng Anh là webpage , là tập hợp các tài liệu, hình ảnh, tệp được tích hợp với World Wide Web và được thực thi trên trình duyệt web.

Một trình duyệt hiển thị các trang web trên màn hình máy tính hoặc thiết bị di động. Các trang web, thường được gọi là tệp, được viết bằng html hoặc một ngôn ngữ đánh dấu tương tự. Trình duyệt web chứa nhiều phần tử tài nguyên web, chẳng hạn như: css, tập lệnh phía máy khách và hình ảnh, để đại diện cho các trang web.

Một trang web thường bị hiểu nhầm là một trang web, nhưng trên thực tế, một trang web chỉ là một phần của trang web.

Trang web là gì?

Trang thông tin điện tử (website) là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin, được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ cái, hình ảnh, âm thanh, v.v. để phục vụ nhu cầu thông tin của công chúng. và được sử dụng trên Internet.

Trang web hoạt động như thế nào?

Trước tiên, hãy cũng tìm hiểu về Internet web là gì , vì đây là nền tảng của tất cả các trang web ngày nay:

 • Internet là công nghệ hoặc cấu trúc cơ bản kết nối các máy tính trên khắp thế giới để chia sẻ thông tin.
 • World Wide Web (hoặc mạng) là một hệ thống cho phép chia sẻ thông tin qua Internet.

Giới thiệu về hoạt động của trang web:

Một trang web sẽ bao gồm nhiều trang web (trang con) là tập hợp các tệp html hoặc xhtml được lưu trữ trên một máy chủ (máy chủ web).

Nói chung, web là một bộ sưu tập khổng lồ các tài liệu kỹ thuật số, các trang web, các trang web, phương tiện truyền thông … … Người dùng có thể truy cập web thông qua các trình duyệt như Google Chrome, Microsoft Edge, mozilla firefox, safari, v.v. , trên thực tế, web chỉ là một trong nhiều cách để chia sẻ thông tin trên Internet. Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng giao thức email hoặc ftp.

Một trang web hoạt động trong môi trường Internet yêu cầu các phần sau:

 • Trang web mã nguồn: Đây là hệ thống gồm một hoặc nhiều tệp được viết bằng ngôn ngữ lập trình. và kết nối với giao diện người dùng trên trang web.
 • Lưu trữ web: là một máy chủ được sử dụng để lưu trữ mã nguồn và các thành phần khác trên một trang web. trang web của bạn.
 • Tên miền (Domain Name) : Tên miền là một địa chỉ trang web đang hoạt động trên Internet cho phép người dùng dễ dàng truy cập trang web của bạn.

Đặc biệt, trang web yêu cầu kết nối internet để hoạt động trong môi trường trực tuyến. Đây là cơ sở để người dùng mới truy cập và truy cập vào trang web của bạn. Nếu không, nó chỉ có thể được truy cập trong cùng một máy chủ hoặc mạng nội bộ (LAN).

Các thành phần của giao diện trang web là gì?

Nhiều người biết định nghĩa của một trang web. Nhưng các thành phần của một trang web thì không phải ai cũng biết. Dưới đây vietnix phân tích một trong những cách bố trí trang web phổ biến nhất. Vì nội dung và tiện ích của từng trang web cụ thể sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu phù hợp của từng trang.

Tiêu đề

Tiêu đề thường được đặt ở đầu trang và hiển thị trên các trang con.

Phần tiêu đề

bao gồm: thanh menu điều hướng, biểu trưng, ​​số điện thoại, ngôn ngữ, đăng ký / đăng nhập, v.v. Ngoài ra, đối với các trang web được tạo để chuyển đổi, để lấy thông tin như: điền vào biểu mẫu, đăng ký mua, v.v. , lý do tiêu đề này thường không được thiết kế Đó là để tránh làm mất tập trung của người truy cập và tập trung trực tiếp vào mục đích chuyển đổi.

Thanh trượt / Băng chuyền

Thanh trượt trang web được định nghĩa là bản trình chiếu thông tin trên thanh trượt. Trong các trang web trước đây, nếu thanh trượt là một hình ảnh tĩnh, nó còn được gọi là biểu ngữ.

Thanh trượt được đặt bên dưới tiêu đề và rất nhiều tiền đã được đầu tư vào thiết kế trực quan. Nội dung nổi bật giới thiệu doanh nghiệp hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ và cũng có thể là khẩu hiệu. Các hình ảnh này sẽ được cài đặt để trình chiếu theo chiều ngang như trình chiếu, hoặc theo một hướng nhất định với các hiệu ứng bổ sung (carousel). Tại đây, người ta cũng sẽ tích hợp các nút điều hướng để xem ảnh tiếp theo hoặc quay lại ảnh trước.

Thông thường, nút gọi hành động được đặt trên thanh trượt. Cụ thể: đặt hàng, tư vấn ngay, liên hệ …

Khu vực nội dung

Khu vực nội dung là nơi nội dung được cung cấp cho người đọc và là phần quan trọng nhất của trang web. Nội dung ở đây có thể ở nhiều dạng khác nhau: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video. … ngoài ra, đây là cách Google đánh giá mức độ hữu ích của trang web của bạn. Đây là phần quan trọng nhất và được đầu tư nhiều nhất của một website thực hiện một dự án seo.

Thanh bên

Khi bạn truy cập một trang web, các thanh bên thường xuất hiện bên cạnh các phần tử chính của trang. Vị trí của thanh bên phụ thuộc vào mục đích của trang web. Nhưng thường ở những vị trí sau: bên trái của trang web, bên phải, đầu trang hoặc chân trang của trang web, v.v.

Được thiết kế để giúp người dùng dễ dàng điều hướng mà không cần phải thay đổi mã của toàn bộ trang web.

Chân trang

Đây là phần cuối cùng của trang web. Chân trang thường chứa các thông tin cơ bản sau:

 • Liên kết
 • Kênh Mạng xã hội
 • Bản quyền

Ngoài ra, trên một số trang web cũng có các trường hợp như: đường dây nóng, email, chính sách dịch vụ, …

& gt; & gt; Xem thêm: pwa là gì? Tổng quan kiến ​​thức về Ứng dụng web tiến bộ a-z

Có những loại trang web nào?

Sẽ phụ thuộc vào tiêu chuẩn, do đó có nhiều danh mục khác nhau. Đây là hai phương pháp phổ biến nhất

Dựa trên cấu trúc

Có hai loại trang web chính, được phân loại theo khả năng tương tác với người dùng: trang web tĩnh và trang web động.

 • Trang web tĩnh : chủ yếu sử dụng html, css, javascript và thông tin và ngôn ngữ khác, nội dung trên là cố định và ít khi chỉnh sửa. Chỉ chứa thông tin mà không có bất kỳ yếu tố tương tác nào.
 • Trang web động : Đối lập với trang web tĩnh, ngoại trừ html, css và javascript. Đồng thời, các trang web động thường yêu cầu các ngôn ngữ lập trình phức tạp như php hoặc asp.net và cơ sở dữ liệu như máy chủ sql hoặc mysql. Hầu hết chúng bây giờ là các trang web động.

Ví dụ: vietnix.vn là một trang động vì nó cung cấp phần bình luận bên dưới mỗi bài viết để người dùng tương tác. Các trang web động có thể thu hút người dùng thông qua cơ sở dữ liệu – một nền tảng cho phép thêm và xóa các phần tử khỏi các trang web.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của nền tảng cms mạnh mẽ hiện nay, mọi người dùng có thể dễ dàng xây dựng trang web của riêng họ mà không cần một dòng mã nào.

Dựa trên mục đích chính của trang web

Khi xây dựng một trang web, mọi người đều có mục tiêu và khi thiết kế, hãy xây dựng ý tưởng từ giao diện và chức năng phù hợp với trang web.

 • Trang web Cá nhân : Tạo sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp, cập nhật thông tin cá nhân và thành tích hoặc xây dựng trang web cá nhân để xây dựng thương hiệu của bạn. thương hiệu cá nhân.
 • Trang web của công ty: Giới thiệu công ty và cập nhật thông tin cần thiết, bao gồm lịch sử kinh doanh, sản phẩm và dịch vụ và thông tin liên hệ.
 • Trang web bán hàng: Giới thiệu và các sản phẩm bạn cung cấp.

Dựa trên một miền cụ thể

Mọi trang web trên Internet tồn tại đều có lý do. Ví dụ, các tổ chức và doanh nghiệp có thể xây dựng các trang web để cung cấp cho người dùng thông tin và dịch vụ. Ngoài ra còn nhiều công dụng khác như: giải trí, xem phim, nghe nhạc, thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến …

 • Blog: Cung cấp thông tin và kiến ​​thức.
 • Trang web giải trí: Cho phép người dùng xem phim, nghe nhạc, chơi trò chơi.
 • Trang web giải trí: Cho người đọc biết về thế giới Tin tức mới nhất trong nhiều lĩnh vực.
 • Trang web dành cho thành viên: Cung cấp nội dung cao cấp cho các thành viên dịch vụ, chẳng hạn như netflix – một trong những nền tảng phát trực tuyến lớn nhất hiện nay, chỉ cho phép những người dùng đã đăng ký dịch vụ truy cập và sử dụng sản phẩm.
 • Mạng xã hội: Cho phép người dùng tương tác với những người dùng khác trên khắp thế giới, đặc biệt là facebook và twitter.
 • Trang web Giáo dục: Trang web của các trường đại học và các tổ chức độc lập cung cấp thông tin về các khóa học hoặc tài liệu học tập trực tuyến.
 • Trang web của Chính phủ : Cung cấp thông tin và chương trình liên quan đến nhiều lĩnh vực vĩ ​​mô như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, …
 • Công cụ tìm kiếm trang web: Cho phép người dùng tìm kiếm hầu hết mọi thứ trên web, phổ biến nhất là Google.

& gt; & gt; Xem thêm: Mạng sâu là gì? So sánh deep web với dark web?

Tại sao phải xây dựng trang web cho một doanh nghiệp?

Nói chung, mọi trang web, dù lớn hay nhỏ, đều nên vận hành một trang web để thu hút và tương tác với khách hàng tốt hơn. Theo Google, một con số khổng lồ 53% người mua sắm nghiên cứu rất kỹ sản phẩm và nhà cung cấp trước khi quyết định mua một sản phẩm nào đó. Giả sử doanh nghiệp của bạn không có website thì khách hàng sẽ tìm kiếm và tìm kiếm thông tin như thế nào?

Dưới đây là một số lý do chính tại sao mọi doanh nghiệp nên có một trang web:

 • Tăng mức độ tương tác: Trang web của bạn có thể giúp sản phẩm của bạn tiếp cận nhiều người dùng hơn. Ngoài ra, khách hàng có thể dễ dàng liên lạc với doanh nghiệp thông qua Internet.
 • Sự hiện diện trực tuyến : Khách hàng có thể tìm kiếm và tương tác với các doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi.
 • Tăng uy tín: Tương tác tốt với khách hàng giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín và tạo được lòng tin của khách hàng.
 • Mở rộng Tiếp thị: Các trang web có thể được truy cập từ khắp nơi trên thế giới thông qua Internet, vì vậy các doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng tiềm năng từ bất kỳ đâu bằng trang web của riêng bạn.
 • Tối ưu hóa Chi phí: Chi phí vận hành một trang web thương mại điện tử chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn so với việc xây dựng một trang web thương mại điện tử. Mua sắm hoặc thuê mặt bằng cho các doanh nghiệp.

Làm cách nào để tạo một trang web?

Khi chúng tôi hiểu một trang web và hiểu trang web là gì, chúng tôi có thể bắt đầu xây dựng trang web đầu tiên của mình ngay lập tức. Bạn có thể thuê một nhà phát triển web hoặc một công ty chuyên nghiệp, nhưng nó có thể rất tốn kém. Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể sử dụng một nền tảng như wordpress để xây dựng trang web của mình.

& gt; & gt; Xem thêm: Quy trình tạo trang web và hướng dẫn cho người mới bắt đầu để tạo trang web từ a – z

Kết luận

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm trang web là gì và các loại trang web phổ biến hiện nay. Hy vọng nó đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để hiểu cách thức hoạt động của một trang web. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button