Tìm hiểu và phân loại Các loại tranh chấp về thừa kế thực tế hiện nay

Tranh chấp dân sự vẫn là một chủ đề nóng ngày nay. Mỗi ngày, tòa án nhân dân các cấp thụ lý, giải quyết hàng trăm vụ việc tranh chấp dân sự. Các tranh chấp dân sự này nếu không được giải quyết kịp thời, nhanh chóng sẽ mang lại nhiều hậu quả xấu cho xã hội, đồng thời gây thiệt hại cho cả hai bên tranh chấp. Vậy tranh chấp di sản thừa kế là gì? Các loại tranh chấp thừa kế là gì? luật a + sẽ giải đáp cho bạn qua các bài viết sau.

1. Tranh chấp thừa kế là gì?

Tranh chấp di sản thừa kế là mâu thuẫn giữa những người thừa kế về việc phân chia và quản lý di sản của người thừa kế. Thông thường hơn, tranh chấp thừa kế là những xung đột về lợi ích giữa các bên trong một quan hệ thừa kế. Thừa kế được hiểu là việc chuyển quyền sở hữu tài sản từ người chết cho những người thừa kế.

Xem thêm các bài viết: Tranh cãi về quyền kế vị thâm căn cố đế

Bạn đang xem: Tranh chấp di sản thừa kế là gì

2. Phân loại tranh chấp thừa kế.

Các hình thức pháp lý phổ biến của tranh chấp thừa kế bao gồm:

 • Tranh chấp quyền thừa kế: tranh chấp giữa những người thừa kế trong cùng một thị tộc về quyền thừa kế, hoặc tranh chấp giữa các thị tộc khác nhau.
 • Tranh chấp. Tranh chấp về quyền thừa kế là những tranh chấp liên quan đến số lượng và số lượng. Tranh chấp về giá trị di sản.
 • Có tranh chấp về việc giải thích nội dung của di chúc.
 • Có tranh chấp về việc xác định di chúc. Thực hiện nghĩa vụ của người lập di chúc với tư cách là đầu mối.
 • Có tranh chấp về việc xác định di chúc.
 • li>
 • Tranh chấp về phân chia di sản.

Xem thêm bài viết: Tranh chấp tài sản thừa kế

3. Tranh chấp tài sản thừa kế

3.1. Đặc điểm gắn liền với tổ tiên

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, tranh chấp thừa kế thường dựa trên quan hệ huyết thống với người để lại di sản.

Mục 651. Người thừa kế hợp pháp

1. Những người thừa kế hợp pháp được chỉ định theo thứ tự sau:

 • a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • b) Thế hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông, bà nội, ông ngoại; bác ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, cậu ruột cô ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông cố.

3.2 Các đặc điểm liên quan đến hôn nhân.

Di sản của những người thừa kế thường là tài sản cộng đồng, vì vậy các tranh chấp thừa kế thường được đặc trưng bởi vợ / chồng của người thừa kế đã khởi kiện. Hơn nữa, ngay cả trong trường hợp không có di chúc đứng tên vợ / chồng, vợ / chồng vẫn được quyền chia một nửa tài sản theo pháp luật, điều này cũng làm nảy sinh các tranh chấp để giành được quyền thừa kế hợp pháp của vợ / chồng. Người đàn ông đã rời khỏi trang viên.

Xem thêm: Màu xanh lá phối với màu gì đẹp và tinh tế dành cho nữ – Natoli

Điều 644, những người thừa kế không theo di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng một phần hai phần ba di sản của những người thừa kế theo pháp luật: phần ba phần di sản nếu được chia theo quy định của pháp luật mà không để cho hoặc chỉ người lập di chúc chia:

 • a) con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

3.3. Đặc điểm gắn liền với trồng trọt.

Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2021, những trường hợp con nuôi, cha mẹ nuôi cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất chứng tỏ ngoài yếu tố huyết thống, hôn nhân thì yếu tố cấp dưỡng cũng là một đặc điểm của tranh chấp thừa kế. . Con nuôi và cha mẹ nuôi phải được pháp luật công nhận thông qua quy trình đăng ký. Nếu thực tế có quan hệ cấp dưỡng mà pháp luật chưa thừa nhận thì không có cơ sở để bảo vệ quyền thừa kế theo pháp luật.

Xem thêm bài viết: Đánh giá tranh chấp thừa kế dựa trên di chúc

4. Kế thừa là gì? Câu hỏi tình huống về thừa kế

Những người thừa kế là người thừa kế theo quy định của pháp luật được chia thành ba hàng thừa kế, những người thừa kế trong cùng hàng chia đều di sản thừa kế và những người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng phần thừa kế khi không còn ai trong hàng thừa kế trước.

Mục 651. Người thừa kế hợp pháp

1. Những người thừa kế hợp pháp được chỉ định theo thứ tự sau:

 • a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • b) Thế hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà ngoại, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết và người chết là ông, bà nội, ông ngoại; bác ruột, chú ruột, chú ruột, cậu ruột, cậu ruột, cậu ruột. cô ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, chú ruột, cô ruột, dì ruột; cháu ruột của người chết mà người chết là ông cố.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng một phần di sản bằng nhau.

3. Những người thuộc hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai trong số những người thuộc hàng thừa kế trước bị chết, mất di sản, thừa kế hoặc từ chối nhận di sản.

các loại tranh chấp về thừa kế 01

Thứ tự thừa kế theo pháp luật

5. Tư vấn giải quyết tranh chấp thừa kế tại Luật A+:

law a + có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm và tự hào là đơn vị đầu ngành hỗ trợ mọi vấn đề pháp lý, tư vấn pháp luật, đại diện cho các vụ án pháp lý, tranh chấp thừa kế đất đai. a + dịch vụ pháp lý về tranh chấp thừa kế đất đai bao gồm:

 • Đàm phán và đánh giá các điều kiện thừa kế.
 • Tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp.
 • Người đại diện được ủy quyền hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ.
 • Soạn thảo toàn bộ tài liệu kiện tụng.
 • Thay mặt tòa án trình bày và tham gia tố tụng.
 • Luật sư bảo vệ phiên điều trần. tòa án các cấp.
 • Tham vấn thi hành án sau khi bản án có hiệu lực.

Lý do chọn quy tắc a +:

Xem thêm: Thường xuyên đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? | ACC

Kết quả bền vững.

Để đạt được kết quả tốt, có giá trị lâu dài theo quy định của pháp luật, không làm sai, không hối lộ, không sợ công quyền.

Thiện chí.

Như người thân, quan tâm, chu đáo, chân thành, giải thích cặn kẽ, liên tục, luôn ở bên cạnh bạn trong suốt quá trình làm việc. Chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn.

Chuyên môn vững vàng.

Luật sư giàu kinh nghiệm, am hiểu hoạt động pháp lý của các cơ quan nhà nước và nắm được quy luật vận hành của các quan hệ xã hội để giải quyết toàn diện các vụ việc.

Khách hàng 0 đồng.

law a + luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng khó khăn về tài chính với chất lượng tốt nhất, giá cả không liên quan gì đến chất lượng, không cần bỏ tiền ra mua lòng tốt đúng không nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích tổng quan về thừa kế và tranh chấp di sản thừa kế. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào giải đáp được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu còn thắc mắc hoặc chưa rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website hoặc gọi đến hotline để được tư vấn trực tiếp.

Xem thêm: Sinh năm 1973 Mệnh gì? Tuổi Quý Sửu hợp Tuổi nào & Màu gì?

Viết một bình luận