Hỏi Đáp

Ý nghĩa tượng trưng của con giáp Sửu (con Trâu) trong phong thủy – Xưởng Gốm Sứ Việt – Sản Xuất Gốm Sứ Theo Yêu Cầu

Con trâu là con vật ngoan ngoãn, chăm chỉ, gắn bó mật thiết với đời sống của người dân trong làng và là biểu tượng của nền văn minh lúa nước. Trâu cũng là một trong 12 con giáp, chỉ đứng sau chuột. Vậy trâu trong phong thủy có ý nghĩa gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trâu nước – biểu tượng của văn hóa Việt Nam

Có một câu tục ngữ “Con trâu là người làm chủ doanh nghiệp”. Câu nói trên đủ chứng minh vị trí, tầm quan trọng của con trâu trong mỗi gia đình và trong nền văn hóa nước ta.

Bạn đang xem: Trâu là gì trong 12 con giáp

Con trâu gắn liền với đời sống của người nông dân, đã trở thành biểu tượng của nền văn minh lúa nước với hình ảnh “trâu đi trước, cày sau”. Với bản tính ngoan ngoãn, cần cù, siêng năng và hòa đồng, trâu đã trở thành một giống vật nuôi dân dã, gần gũi, quen thuộc với mọi lứa tuổi ở các vùng quê.

Hình tượng con Trâu gắn liền với cuộc sống của người dân vùng làng quê

Hình tượng con Trâu gắn liền với cuộc sống của người dân vùng làng quê

Hình tượng con trâu đã đi vào trong thơ ca, xuất hiện trong những câu tục ngữ, thành ngữ, những câu ca dao, bài hát đồng dao của các em nhỏ, trở thành nguồn cảm hứng để các tác giả sáng tác nên những bài hát về con trâu như: “tậu trâu cưới vợ, làm nhà…”, “ruộng sâu, trâu nái”, “chín đụn mười trâu”, “Trâu ơi ta bảo trâu này-Trâu ra ngoài ruộng cấy cày với ta-Cấy cày vốn nghiệp nông gia-Ta đây trâu đấy ai mà quản công-Bao giờ cây lúa còn bông-Thì còn ngọn cỏ ngoài đồng trâu ăn”, “Ai bảo chăn trâu là khổ – Chăn trâu sướng lắm chứ”.

Những câu trên minh họa vị trí, vai trò quan trọng của con trâu đối với hoạt động sản xuất của người nông dân, cũng như mối quan hệ khăng khít giữa con trâu và con người. Trâu có quan hệ mật thiết với người nông dân. Ngay từ khi còn nhỏ, các bé trai, bé gái đã biết chăn trâu, cắt cỏ phụ giúp cha mẹ, kết hợp mò cua bắt ốc hay chơi bài chòi. Con trai, con gái khi lớn lên đã biết điều khiển trâu nước đi cày, cuốc, kéo xe, khi về già sức khỏe giảm sút, các cụ già, phụ nữ tiếp tục dắt trâu, bê nghé giúp con cháu. và các cháu.

Hình tượng con trâu đã đi vào trong thơ ca, ca dao, tục ngữ, tranh Đông Hồ

Hình tượng con trâu đã đi vào trong thơ ca, ca dao, tục ngữ, tranh Đông Hồ

Sở dĩ giữa con người và con trâu có có sự gần gũi, mối quan hệ thân thiết như những người bạn thủy chung, gắn bó như vậy vì giữa con trâu và con người có những đức tính rất giống nhau. Trâu hiền lành, chăm chỉ, cần cù, vất vả một nắng hai sương như người nông dân. Trâu thật thà, chất phác, hay chịu thiệt thòi. Trâu cũng rất mạnh mẽ, khỏe mạnh, vững chãi, là loài vật dũng mãnh, thiện chiến, không dễ bắt nạt.

Có lẽ chỉ ở những vùng có nền văn minh canh tác lúa nước lâu đời mới có những phong tục, lễ hội như chọi bò, thi chọi trâu, đâm trâu, lễ tạ ơn … như nước ta. Tất nhiên, con trâu đã trở thành một hình tượng trong các tác phẩm nghệ thuật và thơ ca. Trong trí nhớ của mọi người vẫn còn lưu giữ những bức tranh nổi tiếng về làng hồ của cậu bé chăn trâu thổi sáo, và hình ảnh con trâu trong thơ văn của các danh nhân như Ruan Cui, Ruan Kun, Ho Chi Minh.

2. Ý nghĩa của trâu trong phong thủy

Con trâu là loài vật được nhiều người biết đến, không chỉ bởi tính tình hiền lành, dễ thích nghi với môi trường mà còn bởi ý nghĩa biểu tượng đặc biệt của nó.

Trong văn hóa phương Tây, con trâu tượng trưng cho quyền lực và sự giàu có. Sừng bò và sừng trâu được cho là biểu tượng của ngành bưu chính cổ đại. Họ thổi kèn để báo cho họ biết khi nào họ giao hoặc nhận thư từ các thương gia. Cặp sừng dài và chắc khỏe của loài trâu thường thấy trong thần thoại Hy Lạp hay Ai Cập, tượng trưng cho một vị thần hộ mệnh với sức mạnh và quyền năng khiến nhiều người khiếp sợ.

Trong nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam, con trâu tượng trưng cho sự hiền lành, chăm chỉ, siêng năng, trung thực, giống như bản tính tốt của loài trâu. Trải qua hàng nghìn năm thay đổi và phát triển, tầm quan trọng và ý nghĩa của con trâu vẫn chưa bao giờ thay đổi.

Con trâu biểu tượng cho sự hiền lành, thật thà, chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó

Con trâu biểu tượng cho sự hiền lành, thật thà, chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó

Hơn nữa, con trâu còn biểu tượng cho sự mưu trí, thông minh qua việc con trâu đã thông minh đánh bại cả chúa tể sơn lâm là con Hổ trong câu chuyện cổ tích “Trí khôn của ta đây” mà ông bà, cha mẹ thường hay kể cho các em nhỏ nghe.

Con trâu cũng là một hoa văn trang trí truyền thống hoặc hình ảnh của sự may mắn. Trâu mang ý nghĩa tâm linh kết nối với thần linh và thể hiện ước vọng của con người. Trâu còn tượng trưng cho sự thịnh vượng, giàu có và niềm hy vọng về một cuộc sống bình yên.

Về mặt kinh tế, trâu mang lại phú quý, phát triển kinh tế, thuận lợi, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn trong lĩnh vực kinh tế.

3. Những đặc điểm của người tuổi Sửu (con trâu) là gì?

Người tuổi Sửu sống tự tin trong mọi hoàn cảnh. Những người sinh năm Sửu là người trầm tính, xuề xòa, tự hoàn thiện bản thân, kỷ luật bản thân, không cho cơ hội trốn tránh.

Tuổi Trâu trung thực, thích giao du rộng rãi, nhưng chỉ ở những mối quan hệ thích hợp và bền chặt, nhưng nhược điểm là khó bày tỏ tình cảm, thích sống độc thân, trọng danh dự. Thay vì yêu một người không xứng đáng với mình.

Người mang tuổi Trâu rất điềm đạm, đang tin cậy và có ý chí cao

Người mang tuổi Trâu rất điềm đạm, đang tin cậy và có ý chí cao

Người “cầm tinh” con Trâu có những ”phẩm chất” như: điềm đạm, kiên nhẫn, kiên định, có ý chí cao và đáng tin cậy. Họ là những người đạt được thành công nhờ vào sự cần cù và chăm chỉ. Là người sống thiên về lý trí hơn tình cảm, họ là người thường tự hào về bản thân mình và ít khi chịu thỏa hiệp.

Những người thuộc cung Ngưu làm việc chăm chỉ, kiếm tiền nhưng tiết kiệm và tìm mọi cách để có một cuộc sống bình yên và thanh thản. Ẩn sau vẻ ngoài khiêm tốn, nhưng đừng để những kẻ xu nịnh đánh lừa bạn.

Trâu có những đặc điểm phù hợp để trở thành nhà khoa học.

& gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Những Giỏ Quà Tết Độc Đáo Và Ý Nghĩa Cho Tết Nguyên Đán 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button