732 – Tìm hiểu về linh vị trong văn hóa thờ cúng của người Việt Thiều Gia Thi Văn Tuyển Tập Lục

732 – Tìm hiểu Tâm linh trong Văn hóa thờ cúng của người Việt

Đã đăng vào ngày 19 tháng 12 năm 2016 05:32:07

1. Tinh linh hay máy tính bảng là gì? Nghĩa gốc là một tấm thẻ làm bằng giấy hoặc bằng gỗ, bằng đồng … ghi tên ông bà, tổ tiên, những người đã khuất … mục đích là để “dưỡng ẩm cội nguồn”, nhớ ơn công đức, tôn vinh. tổ tiên cho các thế hệ mai sau và thành lập một gia đình. Người dân, người của đất công …

Bạn đang xem: Trước linh vị của hiển là gì

Theo phong tục, sau khi mất đi người thân, người mất đi phần linh thiêng, để linh hồn tìm về chốn an nghỉ sau khi lìa khỏi xác. Lưu ý: Không có quy định cụ thể và kích thước, hình dạng, vật liệu. Chữ Hán phồn thể trước đây thường viết từ trên xuống dưới, nhưng bây giờ không cần bắt chước chữ Việt nữa.

Xem thêm: SIM bị khóa 2 chiều thì làm sao? Cách xử lí nhanh vấn đề

2. Cách đặt đồ tâm linh trên bàn thờ như thế nào cho đúng? Phòng thờ – hòm thờ cúng của người Phương Đông nói chung, đặc biệt là người Việt Nam luôn đặt nơi thờ cúng ở nơi linh thiêng và trang trọng nhất trong nhà. – Bàn thờ được đặt ở nơi thanh tịnh, linh thiêng – Theo phong thủy, trong dân gian, bàn thờ thường được đặt cố định ở trung cung (khu vực trung tâm của ngôi nhà). Bước vào cửa chính có thể thấy bàn thờ và bộ bàn ghế dùng để tiếp khách. Đó là cách sắp xếp quen thuộc, hài hòa với cấu trúc không gian truyền thống của người Việt. Theo thuyết Phong thủy, bàn thờ gia tiên cần “tọa hung hóa cát”, tức là tương sinh với tuổi của gia chủ, nên đặt ở vị trí tốt, nhìn về hướng tốt. Phía sau bàn thờ cần có bức tường chắc chắn, không dựa vào tường kính, cửa sổ… Nếu đã ưng ý về phương và hướng thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là một cách bài trí phong thủy tốt. – Đối với khu đô thị, nhà cao tầng: Do mật độ dân số tăng cao, nhu cầu nhà ở ngày càng trở nên đắt đỏ, ở thành thị người dân chen chúc nhau để có một ngôi nhà ưng ý. Định hướng tốt và phù hợp với lứa tuổi của mọi người là một nhiệm vụ rất khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các kiến ​​trúc sư thường bố trí bàn thờ ở một phòng riêng biệt, trên tầng thượng của ngôi nhà (tầng trên cùng thường là tầng mái – tầng áp mái gồm: phòng thờ, phòng giặt + sân phơi). Vị trí này không chỉ mang lại sự thông thoáng, kín đáo, yên tĩnh… mà còn tạo điều kiện cho việc thờ cúng ngoài trời, chuyển giấy tờ ngoài hiên. Vì vậy, dù là nhà truyền thống hay nhà hiện đại thì bàn thờ luôn phải được đặt ở vị trí cao, phía trên bàn thờ là nóc nhà và bầu trời, không bị các không gian sống khác đè nén… Các gia đình thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. – Khi thiết kế hoặc bài trí, sắp xếp không gian cúng tế cần chú ý tránh đặt bàn thờ cúng gần nơi hút gió mạnh sẽ gây “động” và có thể thổi hương sang nơi khác gây cháy nổ. Trên bàn thờ nên đặt một tấm kính để đảm bảo an toàn, tránh hỏa hoạn. Không bao giờ đặt bàn thờ dưới phòng vệ sinh, phòng chơi của trẻ nhỏ,… làm giảm sự tôn nghiêm. – Không gian đặt bàn thờ phải được thông thoáng đầy đủ. Bàn thờ không nên quá cao khó thờ cúng, cũng không nên quá thấp, không trang nghiêm. Trường hợp đặt bàn thờ treo, bàn thờ cao cần đảm bảo khoảng cách với trần nhà không quá gần để tránh tình trạng trần nhà bị ám khói và chuyển sang màu đen. Để khắc phục, bạn có thể lắp thêm một tấm kính phía trên trần nhà.

– Đèn trong buồng thờ, bàn thờ không nên dùng đèn màu trắng mà nên dùng đèn màu vàng để tạo cảm giác ấm cúng, nguồn sáng gián tiếp tránh chói mắt. Có thể sử dụng đèn tường, bóng đèn sợi đốt, đèn bàn thờ… Bố trí đèn chiếu sáng hai bên bàn thờ, kiểu dáng và chất liệu của đèn cũng cần phù hợp với bàn thờ và không gian công cộng, tránh quá sáng. … b. Cách đặt linh vật – bài vị hay linh vật của tổ tiên là một phần rất thiêng liêng trong đời sống văn hóa tâm linh và liên quan đến mọi mặt của đời sống, vì vậy không nên chỉ đặt ở những nơi trang trọng. Nó được đặt ở giữa bàn thờ, thường là sau bát hương. Cũng có người, đặc biệt là các bạn trẻ, đã vô tình ném bát hương thần tài của tổ tiên mình trước lư hương, thực ra điều này không sai nhưng không chỉ phản cảm mà còn tốn diện tích và rất khó hiểu, đặc biệt. khi thắp hương.

c. Các thông số cần thiết đối với bài vị: – Chất liệu: Phôi thường dùng gỗ, giấy … Nhưng do thời gian nên các chất liệu này thường bị hư hỏng, nứt nẻ, phai màu … Có nơi còn thấy bài vị được làm bằng đồng, Tôi nghĩ đồng có thể là chất liệu phù hợp nhất, linh khí cao thì hỗ trợ nhiều hơn, nó đơn giản và … sang trọng. – Kích thước của bài vị: Tùy theo không gian thờ, bàn thờ hay gian thờ, mỗi gia đình, dòng họ có bản sắc tâm linh riêng, có thể to hoặc nhỏ, có chiều cao khác nhau (tùy chọn) nhưng thường nằm: – Chiều rộng từ 30 – 40 cm, chiều cao Từ 40-80 cm. – Số lượng chữ cái không bắt buộc, chỉ cần điền các thông tin cơ bản như họ tên, năm sinh, năm mất, quê quán cho chúng ta nhớ. Yêu cầu số từ trong đời sống tâm linh phải chia hết cho 4 … hoặc còn lại bao nhiêu là điều mê tín và không có tác dụng. – Chức danh, biệt hiệu, Thụy … không cần viết, cũng không cần viết “linh hương”, “chúa tể” … – Mấy đời linh địa đã đến, chí ít còn có thể để lại tại bàn thờ, nếu có nhiều thì loại trừ khỏi trang trọng. – Thần tượng có thể thay thế bài vị của các vị thần trên bàn thờ.

Xem thêm: Cung Song Ngư (12/3 – 18/4) hợp với cung nào, màu gì, tính cách

3. Những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ Theo quan niệm Á Đông và Phong thủy, nếu cúng không tốt và đặt vị trí bàn thờ không phù hợp sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc. và lời chúc may mắn của chủ gia đình. Vì vậy, khi đặt bàn thờ cần phải tránh những điều kiêng kỵ sau: – Không đặt bàn thờ gần nhà tắm. Vì theo quan niệm, tắm là tẩy uế nên nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ mất đi không khí linh thiêng. – Không đặt bàn thờ ở lối đi. Nếu đặt ở lối đi ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ tự. Do đó, sự may mắn và giàu có của gia đình sẽ giảm sút.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ. – Không sử dụng gỗ đã qua sử dụng làm bàn thờ. – Bàn thờ Thần, Phật có thể để chung nhưng không nên đặt bàn thờ hương sát nhau. – Không treo ảnh người đã khuất phía trên bàn thờ – Nên lau dọn bàn thờ thường xuyên, thắp hương thường xuyên. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ đối diện trực tiếp với cổng. Các tượng hoặc thánh tích phải được đặt trên giá cao. Đèn trên bàn thờ luôn sáng để thu hút năng lượng dương.

tp.hcm, ngày 19 tháng 12 năm 2016 Phạm vi Lao động ngắn hạn .

Nguồn: http://forum.thaicucthieugia.com/showthread.php?7893-t%c3%acm-hi%e1%bb%83u-v%e1%bb%81-linh-v%e1%bb % 8b-in-v% c4% 83n-h% c3% b3a-th% e1% bb% 9d-c% c3% bang-c% e1% bb% a7a-ng% c6% b0% e1% bb% 9di -en% e1% bb% 87t & p = 20269 # post20269

Xem thêm: Tìm hiểu từ A – Z về hệ thống M&E cơ điện trong toà nhà

Viết một bình luận