Trường đại học là gì? Các cơ sở giáo dục đại học bao gồm?

Như chúng ta đều biết, vào đại học là một vấn đề lớn. Hầu hết mọi người bây giờ muốn học đại học. Sẽ thật tuyệt nếu những đối tượng này vào được trường đại học mà họ mong muốn. Khi một đối tượng bước vào cánh cổng trường đại học, dù là học sinh xuất sắc cấp 3 hay thí sinh đạt điểm rất cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, đối tượng đó cũng giống như hàng ngàn học sinh, và không ai khác biết đối tượng đó là gì. giống. Tìm trường đại học phù hợp với bạn luôn là một câu hỏi quan trọng khi bạn biết điểm số của mình. Vậy, trường đại học là gì? Cơ sở giáo dục đại học gồm những tổ chức nào?

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Trường đại học là cơ quan gì

1. Trường đại học là gì?

Theo quy định tại Điều 4 Khoản 8 Luật Giáo dục Đại học năm 2012, các quy định cụ thể đối với các trường cao đẳng, đại học:

“Trường đại học là cơ sở giáo dục đại học do trường đại học và các viện nghiên cứu thành viên trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau cùng thành lập. Trường được tổ chức ở hai cấp và đào tạo giáo dục đại học ở các cấp độ khác nhau.”

Khái niệm về cơ sở giáo dục đại học:

– Theo “Luật giáo dục đại học”, “cơ sở giáo dục đại học” được gọi là cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, thực hiện chức năng đào tạo trình độ giáo dục đại học, hoạt động khoa học và công nghệ, phục vụ xã hội. . Cơ sở giáo dục đại học bao gồm trường đại học, trường cao đẳng và cơ sở giáo dục đại học có tên gọi khác theo quy định của pháp luật. Đại học quốc gia và đại học vùng là trường đại học đảm nhận các nhiệm vụ chiến lược quốc gia và các nhiệm vụ phát triển vùng.

– Trong đó, trường đại học là cơ sở giáo dục đại học đào tạo, nghiên cứu nhiều lĩnh vực, được tổ chức theo quy định của luật này; các đơn vị cấu thành của trường đại học thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mệnh và nhiệm vụ chung. Trường đại học trong nước là cơ sở giáo dục đại học công lập trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, có khả năng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, nghiên cứu khoa học, học tập và chuyển giao công nghệ ở tất cả các trình độ giáo dục đại học đáp ứng nhu cầu xã hội – vùng, nhu cầu phát triển kinh tế của vùng và cả nước.

– Trường đại học, học viện (sau đây gọi chung là trường đại học) được hiểu về cơ bản là cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo và nghiên cứu đa lĩnh vực, tổ chức giáo dục đại học theo quy định của pháp luật.

Đặc điểm của các cơ sở giáo dục đại học:

– Trước tiên, chúng ta biết rằng cơ sở giáo dục đại học là một pháp nhân. Tuy Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015 không làm rõ khái niệm nhưng có thể hiểu một cách tổng quát pháp nhân là tổ chức (chủ thể pháp luật) có tư cách pháp nhân độc lập, được tham gia các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội phù hợp với các quy định. theo luật.

Xem thêm: Thực tập giáo dục là gì? Cơ sở giáo dục bắt buộc có áp dụng biện pháp đưa, gửi không?

– Cơ sở giáo dục đại học có tư cách pháp nhân phải có các đặc điểm nhân cách pháp lý sau:

Xem thêm: Nằm mơ thấy phượng hoàng là điềm gì ? Tốt hay xấu ? Đánh con gì ?

+ Cơ sở giáo dục đại học có tư cách pháp nhân là tổ chức được thành lập hợp pháp, có tên gọi bằng tiếng Việt, tên gọi thể hiện rõ loại hình tổ chức của pháp nhân và phân biệt với các pháp nhân khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh. . Pháp nhân phải sử dụng tên của mình trong các giao dịch dân sự. Trụ sở của pháp nhân là trụ sở của cơ quan điều hành của pháp nhân, khi thay đổi trụ sở phải được pháp nhân thông báo.

+ Cơ sở giáo dục đại học có tư cách pháp nhân và do đó cũng có cơ quan điều hành và cơ cấu tổ chức chặt chẽ.

+ Cơ sở giáo dục đại học có tư cách pháp nhân do đó có tài sản riêng và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình. Các pháp nhân có toàn quyền sử dụng các tài sản này và không bị chi phối, kiểm soát bởi bất kỳ ai. Tài sản này hoàn toàn tách biệt với tài sản của thành viên.

+ Cơ sở giáo dục đại học có tư cách pháp nhân do đó được nhân danh mình tham gia độc lập vào các quan hệ pháp luật. Pháp nhân có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật nhân danh pháp nhân tham gia các quan hệ pháp luật. Trường hợp người đại diện theo pháp luật bị bắt, bị tù, chết hoặc không còn khả năng đại diện thì pháp nhân có quyền lựa chọn lại người đại diện theo pháp luật mới để tiếp tục hoạt động.

Cần lưu ý rằng, với tư cách là cơ sở giáo dục có tư cách pháp nhân, cơ sở giáo dục đại học cũng có đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của pháp nhân do pháp luật quy định.

trường đại học trong tiếng Anh là: University.

2. Lịch sử Đại học Việt Nam:

– Ngày 15 tháng 11 năm 1945, Lễ khai giảng được tổ chức tại Trường Đại học Quốc gia Việt Nam, cơ sở giáo dục đại học đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Xem thêm: Giáo dục phổ thông là gì? Cơ sở giáo dục phổ thông bao gồm những cấp học nào?

– Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam dưới chế độ hiện hành của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đều có tên là trường đại học và thực hiện theo mô hình phân ngành. Sự phân mảnh của các cơ sở giáo dục Liên Xô, tức là mỗi trường đại học tồn tại độc lập và tập trung vào một ngành nghề hoặc nhóm nghề nghiệp cụ thể.

– Một trường đại học cũng có thể là một trường đại học hoặc một đơn vị thành viên trong một trường đại học.

– Ở Việt Nam dưới hai chế độ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, cũng có những trường đại học thông thường và đại học bách khoa. Các trường đại học chính quy tập trung vào các ngành khoa học cơ bản và nhân văn. Danh mục này sẽ bao gồm Đại học Hà Nội (nay thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Huế …

– Đại học Cộng đồng là một cơ sở giáo dục đại học đa ngành và sơ cấp được thành lập tại Việt Nam bởi Chính phủ Việt Nam Cộng hòa. Sinh viên học ở đây để chuyển tiếp lên đại học, hoặc để mở mang kiến ​​thức, hoặc học nghề để kiếm việc làm. Việc thành lập các trường cao đẳng cộng đồng liên quan đến việc đóng góp, xây dựng và quản trị địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của địa phương.

– Cơ sở đầu tiên là Cao đẳng Cộng đồng Qianjiang ở Dingdong (1971), sau khi mô hình giáo dục mới này được triển khai và phổ biến rộng rãi trong nhân dân. Các trường cao đẳng cộng đồng khác bao gồm: Coastal College ở Nha Trang, Quanta ở Đà Nẵng (1974) và Long River ở Vĩnh Long.

3. Loại hình tổ chức giáo dục đại học:

Xem thêm: Lễ tân khách sạn là gì? Mô tả công việc lễ tân khách sạn 2022

Theo Mục 7 (2) của Đạo luật Giáo dục Đại học, các cơ sở giáo dục đại học được chia thành các loại cơ bản sau:

– Cơ sở giáo dục đại học công lập do Nhà nước tài trợ đảm bảo các điều kiện hoạt động và đại diện cho chủ sở hữu.

Cơ sở giáo dục đại học công lập do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập và nhà nước trực tiếp quản lý. Nguồn đầu tư xây dựng cơ sở và kinh phí thực hiện các nhiệm vụ chi định kỳ chủ yếu do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Xem Thêm: Điểm Truy cập Internet Bắt buộc Điều kiện Đăng ký Kinh doanh và Khoảng cách Cơ sở Giáo dục

– Cơ sở giáo dục đại học tư thục do nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư với các điều kiện hoạt động được bảo đảm.

Cơ sở giáo dục đại học tư thục không vì lợi nhuận được hiểu cơ bản là cơ sở giáo dục đại học mà chủ đầu tư cam kết hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, được xác nhận trong quyết định cho phép thành lập hoặc quyết định chuyển đổi loại hình. của cơ sở giáo dục đại học; Mục đích không nhằm mục đích vốn, không nhằm mục đích sinh lợi; lợi nhuận tích lũy hàng năm thuộc sở hữu của công chúng, sáp nhập, không chia và tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở giáo dục đại học.

Chỉ chuyển đổi các cơ sở giáo dục đại học tư thục thành các cơ sở giáo dục đại học tư thục phi lợi nhuận.

Các cơ sở giáo dục đại học tư thục sẽ hoạt động trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính, nhân lực và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Không thành lập cơ sở giáo dục tư thục đối với giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

– Tất cả các cơ sở giáo dục đại học đều bình đẳng trước pháp luật.

Ví dụ, một số trường đại học tư thục hay còn gọi là đại học ngoài công lập có thể gọi là đại học Việt Anh, đại học rmit, đại học fpt, ​​đại học miền đông.

Một số trường đại học công lập như: Đại học Bách Khoa, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Ngoại thương …

Trên thực tế, cả cơ sở giáo dục đại học công lập và tư thục (ngoài công lập) đều bình đẳng trước pháp luật.

Xem thêm: Một số quy tắc về cách các tổ chức giáo dục được bầu chọn

Xem thêm: Giờ giao dịch và các loại lệnh đặt trong chứng khoán cơ sở – PineTree Securities

Viết một bình luận